Trang chủ NLU| KhoaNôngHọc| Mụclục Hoàng Kim| Tình yêu cuộc sống | CNM365| Khát khao xanh | Dạy và học | Cây Lương thực | FoodCrops| HK1| HK2| HK3| HK4| HKWiki| Violet| FAOSTAT| ThốngkêVN | ThờitiếtVN|
Thống kê
Số lần xem
Đang xem 39
Toàn hệ thống 428
Trong vòng 1 giờ qua
Trang liên kết

 

Tỉnh thức
giữa đêm thiêng Yên Tử
Để thấm hiểu đức Nhân Tông
Ta thành tâm đi bộ
Lên tận đỉnh chùa Đồng
Tâm sáng Ức Trai trong tựa ngọc


TÌNH YÊU CUỘC SỐNG

THUNG DUNG
Nguyễn Bỉnh Khiêm, ...


DẠY VÀ HỌC
Để chấn hưng giáo dục Việt Nam cấp thiết phải có đội ngũ những người thầy giáo ưu tú có tâm đức thiết tha với nghề, có trình độ chuyên môn cao và có kỹ năng giảng dạy tốt. Đây là trang thông tin chuyên đề dạy và học để trao đổi và bàn luận


Khoa Nông Học  
Những nhà khoa học xanh,
http://foodcrops.vn


Norman Borlaug
Lời Thầy dặn

Việc chính đời người chỉ ít thôi
Chuyên tâm đừng bận chuyện trời ơi
Phúc hậu suốt đời làm việc thiện
Di sản muôn năm mãi sáng ngời.


Thông tin Cây Lương thực
 Lúa, Ngô, Sắn, Khoai lang
Nông trại và Hệ thống Canh tác
http://foodcrops.vn
FOOD CROPS
CÂY LƯƠNG THỰC
  Tình yêu cuộc sống
Thông tin chuyên đề chọn lọc

Science Daily

KHÁT KHAO XANH
HOÀNG KIM
CNM365

Luôn làm mới kiến thức của bạn !Bút tích NB gửi HK và
Những tư liệu quý về 
GS.TS. Norman Borlaug

Lối vào Phong Nha

 


HOÀNG KIM
NGỌC PHƯƠNG NAM
CHÀO NGÀY MỚI

DẠY VÀ HỌC
CÂY LƯƠNG THỰC
FOOD CROPSTHƯ VIỆN NGHỀ LÚA
Thư viện Khoa học Xã hội

Cassava in VietnamA New Future for Cassava in Asia

On-line: Cassava in Asia
(Tải tài liệu PDF tại đây)


 

KimFaceBook
KimYouTube

KimLinkedIn

Songkhongtubien

KIMYOUTUBE. Video nhạc tuyển Sóng không từ biển (xem tiếp).GỬI THƯ ĐIẾN TỬ VÀ
LIÊN KẾT TRỰC TUYẾN

hoangkimvietnam@gmail.com 
hoangkim@hcmuaf.edu.vn  
TS. Hoàng Kim

http://foodcrops.vn
http://vi.gravatar.com/hoangkimvn
http://en.gravatar.com/hoangkimvn

Thành viên

Email:
Password

Nội dung

  Tin mới cập nhật

  Có một ngày như thế(16-06-2018)


Có một ngày như thế
Đầy đặn niềm tin yêu
xem tiếp
https://hoangkimlong.wordpress.com/category/co-mot-ngay-nhu-the/

Xem tiếp >>

  Sáng Tháng Năm(20-05-2018)


Sáng tháng Năm
Hoàng Kim
một thoáng nhìn 
https://hoangkimlong.wordpress.com/2018/05/19/sang-thang-nam/

Xem tiếp >>

  Hoa đất(19-10-2013)


HOA ĐẤT
Hoàng Kim

Bao năm Trường Viện là nhà
Sắn khoai ngô lúa đều là thịt xương
Một đời người một rừng cây
Thầy ươm giống tốt để mai thành rừng…
 

  


NHÀ TÔI

Trăng rằm, Hoa Đất
Gốc mai vàng trước ngõ

Nhà tôi có chim về làm tổ
Ta hẹn em uống rượu ngắm trăng
Thơ cho con, Ngọc cho đời
Đêm trắng và bình minh
Thầy bạn là lộc xuân cuộc đời
Minh triết sống thung dung phúc hậu
Linh Giang dòng sông quê hương
Đất mẹ vùng di sản
Đến chốn thung dung
Nhớ miền Đông,
Phan Thiết có nhà tôi
Dạo chơi non nước Việt
Sóng yêu thương vỗ mãi đến vô cùng
Sông Thương, Ta về trời đất Hồng Lam
Chút Huế cho em, Ngày mới,
Ngày xuân đọc Trạng Trình
Giấc mơ hạnh phúc
Đầy đặn yêu thương
Ong và Hoa, Ngọc phương Nam
Tình yêu cuộc sống


DẠY VÀ HỌC. Nhà tôi là quà tặng tình yêu cuộc sống  

https://cnm365.wordpress.com/category/nha-toi

TÌNH YÊU CUỘC SỐNG
CNM365, ngày mới nhất bấm vào đây  cập nhật mỗi ngày   
FaceBook
, Twitter , LinkedIn bạn học mỗi ngày của bạn

Xem tiếp >>

  Đêm Yên Tử bình minh ngày mới(26-03-2017)ĐÊM YÊN TỬ BÌNH MINH NGÀY MỚI. Hoàng Kim. Nhà thơ Trần Đăng Khoa khuyến khích tôi viết về Đêm Yên Tử: "@ Hoàng Kim Cám ơn bác đã yêu quý cậu Khoa. Nhưng chuyện đã qua lâu rồi, chúng ta hãy để cậu “yên giấc ngàn thư”, vì cu cậu cũng đã xong phận sự. Tôi chỉ tò mò, sao bác lên Yên Tử giữa đêm? Bác lại có nhiều vốn liếng về Yên Tử và Trần Nhân Tông, giá bác làm thơ hay viết bút ký, tùy bút về Đêm Yên Tử thì hay biết mấy. Đặc biệt là không khí Yên Tử. Đã có nhiều bài thơ, ca khúc rất hay viết về vùng đất này. Thêm một tấm lòng và góc nhìn nữa của Hoàng Kim cũng sẽ làm cho Yên Tử phong phú thêm đấy. ( * Phản hồi từ: TRẦN ĐĂNG KHOA http://blogtiengviet.net/laokhoa 30.09.11@07:28). Cảm ơn Trần Đăng Khoa đã khuyến khích mình viết về Yên Tử. Mình sẽ cố gắng. Đêm Yên Tử bình minh ngày mới, tài liệu đó xem tiếp...  ở đây .

Xem tiếp >>

  Kính chào sự dấn thân cho một sự nghiệp lớn(23-12-2012)

Tình yêu cuộc sống


Từ Sắn Việt Nam đến Siêu Lúa Xanh (Green Super Rice- GSR)


FOODCROPS.VN  Lớp học trên đồng và sự dấn thân cho một sự nghiệp lớn (xem tiếp)

Xem tiếp >>

  Sông Mekong tài liệu tổng hợp(15-04-2012)


NGỌC PHƯƠNG NAM. Lưu vực sông Mekong là điểm nhấn địa chính trị – kinh tế – văn hoá – xã hội rất quan trọng của châu Á. Đó là nguồn sống, nguồn tài nguyên và nôi văn hoá, văn minh phương Đông của nhiều cộng đồng dân tộc. Thời gian gần đây có nhiều tài liệu quan tâm sâu sắc đến khu vực này, trong đó có các bài  Lưu vực sông Mekong địa bàn thách đố của Hoa Kỳ ; Mực nước sông Mekong xuống thấp nhất trong 30 năm; Sông Mekong và Biển Đông hai cái gai trong quan hệ Việt Trung; Dòng sông Mekong bị bức tử nguy cơ cận kề; Một số tài liệu khác, đặc biệt là bài mới đây của Giáo sư Nguyễn Ngọc Trân đăng trên báo Tia Sáng 8.2.2014 Biến động ở giao điểm của ba sông Mekong, Tonle Sap và Bassac  cần đọc lại và suy ngẫm.   

LƯU VỰC SÔNG MEKONG ĐỊA BÀN THÁCH ĐỐ CỦA HOA KỲ (xem tiếp)


Xem tiếp >>

  Food Crops News - Tin Mới Cây Lương Thực(09-04-2012)FOOD CROPS  CNM, foodcropsnews, gardening, vietnam travel, ngocphuongnam, chào ngày mới, tin mới cây lương thực, nghề làm vườn, du lịch việt, ngọc phương nam . (FOOD CROPS NEWS , GARDENING DAILY TIPs , VIETNAM TRAVEL VIDEO cập nhật thường xuyên ở đây)

Xem tiếp >>

  Bàn chuyện dài hơi về sản xuất giống (29-03-2012)

DẠY VÀ HỌC. Báo Thanh tra điện tử đăng bài viết của Nam San "Bàn chuyện dài hơi về sản xuất giống" - Nguyên nhân sản xuất giống cây trồng còn nhiều yếu kém nằm ở chỗ, chưa xây dựng được chiến lược dài hơi và đầu tư thích đáng cho công tác này. Mười năm nay chúng ta vẫn nghiêng về nghiên cứu mà xem nhẹ việc nhân giống, đưa vào sản xuất đại trà. Nhà nước cần xây dựng chiến lược tổng thể và đồng bộ phát triển giống cây trồng,  lựa chọn một số giống cây chủ lực để phát triển thương hiệu, xây dựng quy trình canh tác và phát triển kinh tế ngành hàng. Trong chiến lược phát triển hạt giống, các vấn đề xây dựng hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị nghiên cứu; xây dựng đội ngũ cán bộ làm công tác chọn tạo giống mạnh cả về số lượng lẫn chất lượng; hoàn thiện hệ thống kiểm tra, giám sát, quản lý giống cây trồng… cần được quan tâm đúng mức.

(xem tiếp)

Xem tiếp >>

  Vua Hùng là vua Lúa ?(27-03-2012)

NGỌC PHƯƠNG NAM Trang “Blog của 5 xu” có bài viết Vua Hùng tên thật là gì? Chữ Hùng (trong Hùng vương, Hùng điền) hay chữ Lạc (trong Lạc vương, Lạc điền, Lạc hầu, Lạc tướng) chữ nào có trước? Trích dẫn văn bản “Giao Châu ngoại vực ký” và “Nam Việt chí”, tác giả đưa ra ý kiến lý thú: Lạc có trước , Hùng có sau. Lạc là sự đọc chệch đi của Lúa, chim Lạc là chim Lúa, vua Hùng là vua Lúa. Người Mường, cùng ngôn ngữ với người Việt cổ, gọi Lúa là Ló là Lọ. Tục ngữ người Mường có câu “Cơm mường Vó, Ló mường Vang”. Tôi (HK) trước đây đã biết về câu tục ngữ này, nay chuyên dạy và học cây lương thực mà Việt Nam là chốn tổ của nghề lúa nên rất thú vị với kiến giải độc đáo “vua Hùng là vua Lúa”. Xin lưu lại tư liệu này và Trống đồng Việt NamTrống đồng Đông Sơn để tiếp tục nghiên cứu (ảnh Trống đồng Đông Sơn, trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử, Hà Nội, Việt Nam) xem tiếp ...

Xem tiếp >>

  Mười biện pháp kỹ thuật thâm canh lúa(27-03-2012)


NGỌC PHƯƠNG NAM. Mười biện pháp kỹ thuật thâm canh lúa bao gồm 1)Thời vụ; 2)Vệ sinh đồng ruộng và làm đất; 3) Chọn giống; 4) Dùng giống lúa xác nhận chất lượng cao, ít sâu bệnh, ít nhược điểm; 5) Lượng giống sạ, xử lý hạt giống và cách gieo sạ; 6) Bón phân cho lúa theo nguyên tắc kết hợp phân hữu cơ – vô cơ, phân bón gốc- phân bón lá; 7) Quản lý nước; 8) Quản lý sâu bệnh theo IPM, ngăn ngừa và trừ sâu bệnh kịp thời, sử dụng thuốc BVTV theo 4 đúng, phòng trừ chuột, cỏ dại; 9) Thu hoạch, phơi sấy; 10) Hạt giống cho mùa sau. Bài viết sử dụng: Quy trình VIETGAP lúa; Quy trình kỹ thuật sản xuất lúa thuần và lúa lai; Quy phạm khảo nghiệm VCU giống lúa; Những tiến bộ mới về cây lúa trong thời gian gần đây. Đây là cẩm nang thực hành để tham khảo áp dụng cho các vùng lúa và vụ lúa ở Nam Bộ, Việt Nam. (xem tiếp)

Xem tiếp >>

  Những giống sắn phổ biến ở Việt Nam(13-03-2012)


CÂY LƯƠNG THỰC. Những giống sắn phổ biến trong sản xuất hiện nay ở Việt Nam có KM94. KM140, KM98-5, KM98-1, SM937-26, KM98-7, HL23, Xanh Vĩnh Phú và một số giống khác với tỷ lệ tương ứng là 75,54%, 5,4%, 4,50%, 3,24%, 2,70%, 1,44%, 1,08% , 2,70%, và 3,40% của tổng diện tích sắn thu hoạch toàn quốc năm 2008 là 556.000 ha, với năng suất bình quân 15,9 tấn/ ha, sản lượng sắn củ tươi 9,39 triệu tấn.

 Gần đây diện tích trồng một số giống sắn mới triển vọng KM419, KM440, KM414, KM397, KM325, KM21-12 tăng nhanh cùng với những giống sắn cao sản ngắn ngày KM140, KM98-5, KM98-7. Đặc biệt là giống KM419 (sắn siêu bột, sắn siêu cao sản Nông Lâm, sắn giống, sắn cút lùn,) đang tăng rất nhanh. Những giống sắn mới có ưu điểm năng suất cao, cây thấp gọn đễ trồng dày, ngắn ngày, ít bệnh nên nông dân đã nhạy bén mua giống chuyển đổi, thay bớt diện tích giống sắn chủ lực KM94 có năng suất cao ổn định, nhiều bột nhưng cây cao tán rộng khó trồng dày, dài ngày và bị nhiễm bệnh chồi rồng.

Dưới đây là nguồn gốc, đặc điểm của năm giống sắn chủ lực trong sản xuất (xem tiếp)
Xem tiếp >>

  Trở lại nụ cười Ba Sương(09-03-2012)

DẠY VÀ HỌC Báo Tiền Phong đăng bài Trở lại nụ cười Ba Sương trong đó có trích đoạn bài thơ hay Về một người anh hùng của Đoàn Xuân Hòa ở Bộ NN-PTNT "Hậu Giang gió nổi bời bời/ Người ta một nắng, chị thời … Ba Sương/ Theo cha đi mở nông trường/ Sáu mươi tóc vẫn còn vương mùi phèn/ Giữa bùn lòng mở cánh sen/ Thương bao phận khó mà quên phận mình..." (đọc tiếp)

Bà Ba Sương những ngày trong vòng tố tụng, nhiều đau buồn lo lắng nhưng vẫn chế biến thực phẩm để kiếm sống
 
Xem tiếp >>

  Lương Định Của(12-02-2012)NGỌC PHƯƠNG NAM. Lương Định Của (1920-1975) là giáo sư tiến sỹ nông học ngành di truyền giống.Thầy là người có công lớn đặt nền móng cho nền nông nghiệp Việt Nam hiện đại, chấn hưng giáo dục và nghề lúa Việt Nam. Nhiều thế hệ học trò doThầy đào tạo đã trở thành cán bộ đầu đàn trong các lĩnh vực khoa học nông nghiệp với nhiều người xuất sắc. Nhiều “giống bác sĩ Của” thương hiệu Việt nổi tiếng một thời như: lúa Nông nghiệp 1 (NN1), lúa chiêm 314, NN75-1, NN8-388, lúa mùa Saisubao, lúa xuân sớm NN75-5, giống dưa lê, cà chua, khoai lang, dưa hấu không hạt, chuối, rau, táo… Giáo sư đã đề xướng kỹ thuật thâm canh lúa “cấy nông tay thẳng hàng” “bờ vùng, bờ thửa” “đảm bảo mật độ” được hàng chục triệu nông dân áp dụng, tạo ra cuộc cách mạng trong nông nghiệp. Ngôi nhà niên thiếu và phần mộ tổ tiên, cha mẹ song thân của Thầy tại ấp Ngãi Hoà, cách trụ sở Uỷ ban Nhân dân xã Đại Ngãi khoảng 3 km, và phải đi bằng xe ôm vì lối đi nhỏ, thuần phác, khiêm nhường giữa vùng quê Nam Bộ. Xe ôm chạy hun hút dưới vòm dừa nước y như trong vườn thiêng cổ tích. Chúng tôi đến thăm cụ Sáu, em gái Thầy và thắp hương khu mộ gia đình Thầy khi trăng rằm tháng giêng lồng lộng đang lên. Ruộng lúa Đại Ngãi, Trường Khánh xanh ngát dưới ánh trăng. Đó là câu chuyện dài về con đường lúa gạo Việt Nam mà An Giang là tỉnh dẫn đầu sản lượng gạo xuất khẩu toàn quốc và Sóc Trăng là vựa lúa ngon với những điển hình ở Long Phú năng suất lúa cao nhất nước. Câu chuyện vinh danh hạt ngọc Việt, hạt gạo làng ta, hạt vàng Việt Nam có con đường lúa gạo Lương Định Của (xem tiếp)

Xem tiếp >>

  Chúc xuân Video & Nhạc tuyển(28-01-2012)


(Xem tiếp)

Xem tiếp >>

  Du xuân phương Nam ngày giáp Tết (22-01-2012)

   Chúc mừng năm mới vui khoẻ, hạnh phúc

 

CÂY LƯƠNG THỰC. Ngày giáp Tết, đất trời Nam tuyệt đep. Nắng tươi vàng, mai bừng nở lung linh. Hành trình xanh, hoa rộn ràng sắc thắm. Búp lộc xuân. nghe nhựa ứa lên cành. Giờ tan học, con như chim về tổ. Bao yêu thương, cha mẹ ngóng con về. Muôn lời chúc, rộn ràng nghe xuân đến. Xa bạn thầy, náo nức buổi về quê. Phiên chợ Tết, người đi như trẩy hội. Ai cũng xuân, vui vẻ những câu chào. Dẫu khó nhọc, lo toan hằn khoé mắt. Cận Tết rồi, nên chỉ thấy niềm vui. Xuôi phương Nam, tôi tìm thăm Hai Lúa. Thắm tình thân, thầy bạn buổi tất niên. Địa chỉ xanh, dẫu xa mà gần gũi . Mừng xuân này công việc gằn bền thêm. Viên ngọc ước, trong ngần như hạt gạo. Chén cơm ngon, thơm bếp lửa gia đình. Hạnh phúc lớn, trong niềm vui bình dị. Cùng ruộng đồng, bạn quý với chân quê (Phóng sự ảnh Hoàng Kim).


Ngày giáp Tết, đất trời Nam tuyệt đep. Nắng tươi vàng, mai bừng nở lung linh. Hành trình xanh, hoa rộn ràng sắc thắm. Búp lộc xuân. nghe nhựa ứa lên cành.


Giờ tan học, con như chim về tổ. Bao yêu thương, cha mẹ ngóng con về. Muôn lời chúc, rộn ràng nghe xuân đến. Xa bạn thầy, náo nức buổi về quê.Phiên chợ Tết, người đi như trẩy hội. Ai cũng xuân, vui vẻ những câu chào. Dẫu khó nhọc, lo toan hằn khoé mắt. Cận Tết rồi, nên chỉ thấy niềm vui.


Xuôi phương Nam, tôi tìm thăm Hai Lúa. Thắm tình thân, thầy bạn buổi tất niên. Địa chỉ xanh, dẫu xa mà gần gũi . Mừng xuân này công việc gằn bền thêm.

Viên ngọc ước, trong ngần như hạt gạo. Chén cơm ngon, thơm bếp lửa gia đình. Hạnh phúc lớn, trong niềm vui bình dị. Cùng ruộng đồng, bạn quý với chân quêGhi chú: Du xuân phương Nam ngày giáp Tết, thăm và làm việc với Viện Lúa Đồng Bằng Sông Cửu Long, Trung tâm giống Cây trồng tỉnh Sóc Trăng và các thí nghiệm lúa ở huyện Long Phú (Sóc Trăng), Cai Lậy (Tiền Giang) thăm GS. Nguyễn Văn Luật, GS Võ Tòng Xuân, GS Bùi Chí Bửu, TS Phạm Sĩ Tân, TS. Lê Văn Bảnh, TS Phạm Trung Nghĩa, TS. Bùi Thị Thanh Tâm, GĐ Huỳnh Ngọc Vân, PGĐ. Nguyễn Thành Phước, PGĐ. Lê Văn Chung ... những Hai Lúa Nam Bộ cùng các sinh viên Hoàng Long, Vũ Minh Thuận, Lê Thành Dũng, Chung Hồng Công, Huỳnh Chí Linh, Lê Văn Tấn, Hoàng Thị Hường, Nguyễn Thị Minh Thuỳ ... đang làm đề tài thí nghiệm nối nghiệp Hai Lúa .

Trở về trang chính

 

Xem tiếp >>

  Ngày xuân đọc Trạng Trình(17-01-2012)Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm (1491–1585) là nhà giáo, nhà tiên tri, nhà thơ triết lý, nhà văn hoá lớn của thời Lê -Mạc, bậc kỳ tài yêu nước thương dân, xuất xử hợp lý, hợp thời, sáng suốt. Bài tựa về Trạng Trình của tiến sĩ Vũ Khâm Lân có vị trí trọng yếu để tìm hiểu thân thế và sự nghiệp của Nguyễn Bỉnh Khiêm. Tác phẩm được viết năm 1743 cho tập gia phả dòng họ Trạng Trình sau khi cụ Trạng đã mất khoảng 158 năm. Áng văn xuất sắc này là viên ngọc rất quý của người xưa. Hoàng Kim duyên may sưu tầm được sách hay nay tuyển chọn, biên soạn thành chín mục, hổ trợ dạy và học, đăng dần trên blog: Ngày xuân đọc Trạng Trình (1); Ngày xuân đọc Trạng Trình (2) Ngày xuân đọc Trạng Trình (3); Sấm ký Nguyễn Bỉnh Khiêm (4); Thơ văn Nguyễn Bỉnh Khiêm  (5). Thầy bạn Nguyễn Bỉnh Khiêm  (6); Học trò Nguyễn Bỉnh Khiêm (7); Giai thoại về Trạng Trình (8); Cảm nhận về Trạng Trình (9) (ảnh Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm tại Văn Miếu Trấn Biên, Biên Hòa, Đồng Nai) xem tiếp...

Xem tiếp >>

  Trần Đăng Khoa ngày xuân nghĩ về Bác(09-01-2012)

NGỌC PHƯƠNG NAM. Tôi đọc đi đọc lại bài viết của Trần Đăng Khoa “Ngày xuân nghĩ về Bác” mà lòng rưng rưng, đặc biệt ở hai trích đoạn nói về việc riêng (biết mình) và tài dùng người (biết người): “Cuộc đời của Bác, nếp sống của Bác là một bài học lớn cho các cán bộ cấp dưới. Ta hiểu vì sao trong những năm chiến tranh, đất nước loạn lạc, mà xã hội lại rất thanh bình, lòng dân không ly tán. Ra đường không lo trấn lột. Về nhà không sợ trộm cắp. Cũng không có tham nhũng, đĩ điếm. Một đời sống lành mạnh giữa một bầu khí quyển trong veo. Một người suốt đời sống vì dân, lo cho dân, ngay trong những giây phút cuối cùng giã từ cõi đời, phần nói về mình, VỀ VIỆC RIÊNG, Người cũng chỉ dành cho mình đúng 79 chữ. 79 chữ tổng kết cả một đời người 79 năm, trong một ít chữ phong phanh ấy, Người cũng lại chỉ canh cánh lo cho dân, không muốn tổ chức tang lễ điếu phúng linh đình để đỡ tốn thời giờ và tiền bạc của dân.”… “Bác bảo: “Nước tôi là nước du kích. Chúng tôi đánh giặc theo lối du kích, thì phong hàm cũng là phong theo kiểu du kích. Ông Giáp của chúng tôi đã đánh thắng tất cả các ông tướng tài giỏi của nước Pháp, vậy thì ông ấy phải là Đại tướng thôi”. Nói rồi, Bác cười rất sảng khoái. Mấy nhà báo quốc tế cũng cười. Câu hỏi móc mói nhuốm màu bùa chú đã bị hóa giải. Bác của chúng ta là thế đấy!. Người rất tài biến những chuyện to tát, nghiêm trọng thành những điều hết sức giản dị, mộc mạc. Chỉ những người từng trải, uyên thâm và lịch lãm lắm mới có thể làm được như thế…”(xem tiếp)

Xem tiếp >>

  Dạy và Học chúc mừng hạnh phúc(01-01-2012)

Mùa xuân đầu tiên

Nhạc và lời Văn Cao
Trình bày Thanh Thúy
http://youtu.be/BxkTYEuLDrE

Khai bút xuân sang mừng hạnh phúc

Ngày mới xuân sang niềm hạnh phúc
Yêu thương thanh thản sống thung dung
An nhiên phúc hậu chăm điều thiện
Vui giữa thiên nhiên với bạn hiền

Hoàng Kim


Trở về trang chính


CÂY LƯƠNG THỰC; FOOD CROPS
Dạy và học ĐHNLHCM
Dạy và học BlogtiengViet
Gia đình nông nghiệp
NGỌC PHƯƠNG NAM, DẠY VÀ HỌC

Xem tiếp >>

  Mùa xuân quê hương(23-12-2011)

Đêm Giáng sinh an lành
Ông già Noen gõ cửa
Chuông ngân nga mười hai giờ đêm
Đông tàn xuân đã đến !

Sáng mai
Em dây đi làm sớm
Trời còn se lạnh
Đừng quên giữ ấm nghe em.

Lời nhắn yêu thương
Niềm vui đầy đặn
Thung dung cuộc đời
Mùa xuân quê hương.

Hoàng Kim

THE SPRING IN OUR COUNTRY

A Christmas Eve in well- being
Christmas father knocks at the door
The bell resounds at 12p.m
The Winter ends, The Spring is coming!

In the morning
You go to work early
It becomes rather cold.
Don't forget to keep warm, dear.

A lovely message
A fulfilled happiness
An easy life
The Spring in our country.

HK


Xem thêm:

Mùa xuân quê hương Đức Liên sáo trúc
(The Spring in our country - Video in You Tube)
Mùa xuân đằm thắm một Góc nhìn
Mùa xuân quê hương (DẠY VÀ HỌC)
Xem tiếp >>

  Người đương thời với nghề trồng lúa (20-12-2011)


DẠY VÀ HỌC . GS.TS Bùi Chí Bửu là người đương thời với nghề trồng lúa (Bửu Lúa). Ông hiện là Phó Giám đốc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam (Viện đầu ngành nông nghiệp toàn Việt Nam) kiêm Viện Trưởng Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp Miền Nam. Ông đã vinh dự được Viện Nghiên cứu lúa Quốc tế (IRRI) trao giải thưởng Senadhira vì có đóng góp xuất sắc cho việc phát triển đa dạng hóa các giống lúa phổ biến tại Việt Nam. Năm 2000, công trình “Giống lúa và cải tiến kĩ thuật thâm canh lúa ở ĐBSCL” mà ông là đồng tác giả đã vinh dự được Nhà nước trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học và công nghệ. Sang năm 2010 ông lại vinh dự được Hội Khuyến học Việt Nam và Viện Khoa học Công nghệ Việt Nam trao Giải Nhất giải thưởng Nhân tài Đất Việt vì có những đóng góc xuất sắc cho ngành khoa học của nước nhà. (Nhà nông học Bùi Chí Bửu  Bài: Thịnh Phát - Ảnh: Lê Minh (Báo ảnh Việt Nam ) xem tiếp
Xem tiếp >>

  Cú hích từ cánh đồng mẫu lớn(03-12-2011)

CÂY LƯƠNG THỰC Theo SGGP Online "Việt Nam luôn trong nhóm các quốc gia dẫn đầu thế giới về xuất khẩu gạo nhưng thu nhập của người trồng lúa vẫn ở mức rất thấp. Điệp khúc thiếu vốn, kỹ thuật, trúng mùa mất giá luôn đeo đẳng nông dân trồng lúa ở ĐBSCL nhiều năm qua… Làm thế nào để cải thiện thu nhập cho người trồng lúa, nâng tầm sản xuất, xuất khẩu lúa gạo Việt Nam lên vị thế mới là mối quan tâm hàng đầu của ngành nông nghiệp. 2 vụ đông xuân và hè thu vừa qua ở ĐBSCL, mô hình cánh đồng mẫu lớn đạt hiệu quả rất khả quan, bước đầu giải được bài toán khó này." (Cơ giới hóa nông nghiệp đang được triển khai rộng khắp tại ĐBSCL. Ảnh: KIM HẢI) xem tiếp

Xem tiếp >>

  Lúa thu đông 2011 ở ĐBSCL trúng đậm(28-11-2011)


CÂY LƯƠNG THỰC. Lúa Thu Đông 2011 ở ĐBSCL trúng đậm, tin mới nhận của GSTS. Nguyễn Văn Luật vừa gửi trang cây lương thực. Diện tích sản xuất lúa Thu Đông năm nay khoảng 640.000 ha. Đồng thời, giá cũng trúng đậm với một kg lúa bán được 7.000 - 8.000đ, có khi tới 9.000 -10.000đ. Sản lượng thóc toàn vùng trong năm 2011 khoảng 23 triệu tấn so hồi mới giải phóng chỉ có trên dưới 5 triệu tấn, trong đó sản lượng thóc vụ Đông Xuân đạt 10,5 triệu tấn, Hè Thu đạt 8,7 triệu tấn, lúa Thu Đông đạt 3,2 triệu tấn, lúa mùa đạt gần 0,9 triệu tấn. Lúa Thu Đông làm trên chân ruộng ba vụ lúa (Đông Xuân - Hè Thu - Thu Đông) hiện có 440.000 ha, còn lại khoảng 200.000 ha làm trên chân đất một đến hai vụ lúa. Tỷ lệ đất ba vụ lúa hiện nay ở ĐBSCL có  27% diện tích canh tác lúa. Như vậy, nếu hội đủ điều kiện, ta có thể làm lúa Thu Đông lên đến một triệu ha. Những vấn đề khoa học kỹ thuật cần bám sát thực tế để mang lại nguồn thu nhập và lợi ích kinh tế cao hơn cho người dân (HK tổng hợp).

(xem tiếp)

Xem tiếp >>

  Mười biện pháp kỹ thuật thâm canh lúa ở Nam Bộ(26-11-2011)

CAYLUONGTHUC. Mười biện pháp kỹ thuật thâm canh lúa vùng Nam Bộ: 1) chọn lựa giống lúa, 2) chuẩn bị đất, 3) gieo sạ, 4) bón phân, 5) quản lý nước, 6) phòng trừ cỏ dại, 7) phòng trừ côn trùng, 8) phòng trừ bệnh, 9) phòng trừ chuột, 10) thu hoạch chế biến bảo quản.
Xem thêm:

Xem tiếp >>

  Khoa Nông học họp mặt truyền thống(21-11-2011)


DẠY VÀ HỌC
.  Khoa Nông học họp mặt truyền thống.
Một số hình ảnh xem tại đây

Khoảng Lặng Phía Sau Thầy Bài hát chính thức
Trình bày: Đoan Trang|Nhạc Trẻ |128kb/s
Trần Đăng Khoa :Nhớ Thầy cũ


NGỌC PHƯƠNG NAM
Nhìn đàn em ngời niềm vui rạng rỡ. Chơt thấy lòng rưng rưng. Công viêc  nghề nông cực mà hạnh phúc. Cố lên em nổ  lực không ngừng . Hột mồ hôi lắng vào hạt gạo. Câu ca ông bà theo suốt tháng năm. Thêm bữa cơm ngon cho người lao động.  Nâng chén cơm thơm, qúy trọng người trồng. Em ơi hãy học làm ruộng giỏi. Nghề nông thời nào cũng quý kỹ năng. Người dân khá hơn là niềm ao ước Công việc này trao lại cho em. Chùm ảnh sinh viên Nông học ngày ra Trường và hai bài thơ Ơn Thầy, Lớp học trên đồng


 

Đọc thêm! »

 Trở về trang chính
CÂY LƯƠNG THỰC; FOOD CROPS
Dạy và học ĐHNLHCM
Dạy và học BlogtiengViet
Gia đình nông nghiệp
NGỌC PHƯƠNG NAM, DẠY VÀ HỌC

Xem tiếp >>

  20.11 thắp sáng ước mơ cho em(19-11-2011)

DẠY VÀ HỌC. Những thầy cô Đại học Nông Lâm đang chung sức cùng các sinh viên, cựu sinh viên, các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước góp tiền của và tinh thần giúp cho các bạn sinh viên nghèo hiếu học. Ngày 20 tháng 11 không chỉ là ngày nhắc ta uống nước nhớ nguồn mà còn là ngày cùng thầy cô thắp sáng ước mơ, quan tâm tốt hơn những người bạn nghèo quanh mình. Em đã học nhiều gương sáng danh nhân / Hãy biết nhục, biết hèn mà lập chí/ Thắp đèn lên đi em, ngọn đèn dầu bền bỉ/ Sáng giữa đời lấp lánh một niềm tin. Các thầy cô  Phan Thành Đồng, Nguyễn Lê Hưng, Phan Văn Tự,  Phan Thanh Kiếm, Trần Đình Lý ... (hình trên) góp những đồng tiền dạy học của mình cho Quỷ học bổng đồng hành cùng Đại học Nông Lâm TPHCM đều chung ý nghĩ góp sức giúp cho những sinh viên nghèo hiếu học có cơ hội vươn lên.

 
Xem tiếp >>

  Lời của Thầy theo mãi bước em đi(19-11-2011)

DẠY VÀ HỌC. Năm 2010 Trường Đại Học Nông Lâm Thành phố Hồ Chí Minh kỹ niệm 55 năm ngày thành lập. Tôi đã viết bài Thầy bạn là lộc xuân cuộc đời giới thiệu một góc nhìn về sự dấn thân và kinh nghiệm của  những nhà khoa học xanh, nhà giáo nghề nông vô danh đã thầm lặng gắn bó đời mình với nông dân, sinh viên, ruộng đồng, giảng đường và phòng thí nghiệm. Hôm nay, tôi muốn kể về Trường Cấp Ba Bắc Quảng Trạch mái trường bên dòng Gianh và thầy Nguyễn Khoa Tịnh. Hình ảnh của thầy đứng khóc trên bục giảng vận động thầy cô, bạn hữu chia sớt khoai sắn giúp đỡ anh chị em tôi vượt khó đã theo tôi suốt đời. Bài thơ “Em ơi em can đảm bước chân lên !” đã lay động tình cảm yêu thương đùm bọc của một thế hệ thầy trò Trường Cấp Ba Bắc Quảng Trạch. Thầy Hiệu trưởng Trần Đình Côn đã viết những lời xúc động trong trường ca tình thầy trò: “Thương em nhỏ gieo neo mẹ mất. Lại cha già giặc giết hôm qua. Tình thầy, tình bạn, tình cha. Ấy là ân nghĩa thiết tha mặn nồng” Những gương mặt thầy bạn đã trở thành máu thịt trong đời tôi. Lời của thầy theo mãi bước em đi.

Xem tiếp >>

  Công việc này trao lại cho em(18-11-2011)

 

NGỌC PHƯƠNG NAM Nhìn đàn em ngời niềm vui rạng rỡ. Chơt thấy lòng rưng rưng. Công viêc  nghề nông cực mà hạnh phúc. Cố lên em nổ  lực không ngừng . Hột mồ hôi lắng vào hạt gạo. Câu ca ông bà theo suốt tháng năm. Thêm bữa cơm ngon cho người lao động.  Nâng chén cơm thơm, qúy trọng người trồng. Em ơi hãy học làm ruộng giỏi. Nghề nông thời nào cũng quý kỹ năng. Người dân khá hơn là niềm ao ước Công việc này trao lại cho em. Chùm ảnh sinh viên Nông học ngày ra Trường và hai bài thơ Ơn Thầy, Lớp học trên đồng

Xem tiếp

Xem tiếp >>

  Những vần thơ yêu thương(13-11-2011)


Lời thương


L
ời ru yêu thương của mẹ

Tiếng lòng đằm thắm của cha
Nỗi nhớ thèm như bầu sữa
An nhiên nhú giữa ông bà

Có một vườn thiêng cổ tích
Nước xanh cây xanh cỏ xanh
Tung tăng bướm tung tăng gió
Say mê chim hót đầu cành

Nơi có một trời thương nhớ
Suốt đời ta chẳng quên nhau
Suối nhạc hồn thơ rộng mở
Đất thương trời bắc nhịp cầu …

Hoàng Kim
11 11 11

Xem tiếp >>

  Vinh danh hạt ngọc Việt(09-11-2011)

 
NGỌC PHƯƠNG NAM.  Festival Lúa gạo Việt Nam lần thứ 2 tại Sóc Trăng  từ ngày 8 đến ngày 11 tháng 11 năm 2011. Lễ hội Vinh danh hạt ngọc Việt môi trường xanh cho cánh đồng vàng. Một số hình ảnh đêm khai mạc tại Hồ nước ngọt số 2 đường Hùng Vương. Chương trình được THTT trên sóng của Đài Truyền hình Quốc gia và các Đài Truyền hình địa phương. Một số hình ảnh trực tiếp tại lễ khai mạc, ảnh của Hoàng Kim

Hội thảo Định vị thương hiệu lúa gạo Việt Nam
Gạo Việt Nam Ai bán? Ai mua

GS. TS. Bùi Chí Bửu
Phát biểu đề dẫn (xem tại đây)

Trở về trang chính
CÂY LƯƠNG THỰC; FOOD CROPS
Dạy và học ĐHNLHCM
Dạy và học BlogtiengViet
Gia đình nông nghiệp
NGỌC PHƯƠNG NAM, DẠY VÀ HỌC

Xem tiếp >>

  Giống lúa tốt thích hợp cho ĐBSCL (29-10-2011)

CÂY LƯƠNG THỰC. Tiến sĩ Lê Văn Bảnh , Viện trưởng Viện Lúa ĐBSCL trong bài viết "Nghiên cứu và phát triển giống lúa mới triển vọng cho vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long " báo cáo ở Diễn đàn Khuyến nông và Nông nghiệp ngày 12 tháng 7 năm 2011 tại An Giang đã xác định các giống lúa tốt của Viện Lúa có thể đưa vào cơ cấu giống ở ĐBSCL gồm : • Các giống lúa mới, năng suất cao, chống chịu được rầy nâu, đạo ôn và bệnh vàng lùn: OM6976, OM8923, OM5451, OM5464, OM8108, OM6377, OM8928, OM6916, OM6014, OM7364, OM6990, OM8106, OM6014, OM5651, OM6379, OM6063 và OM4637. • Các giống lúa vừa có năng suất cao vừa kháng sâu bệnh tốt, vừa có phẩm chất tốt: OM5472, OM6071, OM5981, OMCS2000 và OM4218. • Các giống đặc sản, thơm nhẹ, chống chịu được bệnh vàng lùn: OM4900, OM6162, OM7364, OM3536, Jasmine 85, OM7347 và OM6600. • Các giống lúa chịu phèn mặn: OM2488, OM2818, OM6379, OM6677, AS996, OM576, OM2517, OM5472, OM6561, OM2395, OM6976, OM5464, OM5166, OM5629 và OM6904. • Các giống lúa nên đưa vào cơ cấu giống ở ĐBSCL vụ Đông Xuân: AS996, OM2395, OMCS2000, OM4900, OM6162, OM5472, OM6976, OM8923, OM5451, OM5464, OM8108, OM6377, OM6677, OM8928, OM6916, OM6014, OM7364, OM6990, OM8106, OM6014, OM5651, OM6379, OM6063, OM4637, OM4218, OM7364, OM3536 và Jasmine 85. • Các giống lúa nên đưa vào cơ cấu giống vụ Hè Thu: AS996, OM2395, OMCS2000, OM5472, OM6976, OM5451, OM5464, OM8108, OM6377, OM8928, OM6916, OM6014, OM7364, OM6990, OM8106, OM6014, OM5651, OM6379, OM6063, OM4637, OM4218, OM7364 và OM3536. Đề nghị: Cần định hướng quy hoạch tạo vùng sản xuất lúa hàng hóa, cân đối, hợp lý cho toàn vùng ĐBSCL để đáp ứng được yêu cầu xuất khẩu và nhu cầu nội địa. Thông tin liên hệ TS. Lê Văn Bảnh, Viện trưởng Viện Lúa ĐBSCL ĐT 0913870204; banhlevan@gmail.com Trở về trang chính CÂY LƯƠNG THỰC; FOOD CROPSDạy và học ĐHNLHCMDạy và học BlogtiengVietGia đình nông nghiệpNGỌC PHƯƠNG NAM, DẠY VÀ HỌC

Xem tiếp >>

  Những ngôi sao không bao giờ tắt(29-10-2011)DẠY VÀ HỌC. Những ngôi sao không bao giờ tắt là lời tôn vinh những con người quả cảm, xả thân cho Tổ Quốc sống mãi. Đó là nén tâm hương mà nhà văn Lưu Quốc Hòa, nhà thơ Trần Đăng Khoa, nhà thơ Chữ Thu Hằng cùng những người thân, đồng đội, đồng nghiệp, đồng hương và những tấm lòng thành của người  dân khắp mọi miền đất nước dâng lên mười cô gái Lam Hạ, nhân ngày quê hương vừa khởi công xây dựng khu Tâm linh Lam Hạ và mở cửa ngôi đền thiêng tưởng niệm các liệt sĩ đã hy sinh ở Hà Nam trong suốt hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.

Có lẽ không ở đâu trên thế gian này thấm nhiều máu xương như đất Việt Nam cho mỗi tấc đấc, ngọn núi, dòng sông, cửa biển. Không ở đâu mà bài học lịch sử “vua tôi đồng lòng, toàn dân đồng sức” “lật thuyền thấm thía dân như nước” sâu sắc như ở nơi này.

Tôi tin những người sống chí tình chí nghĩa với đồng bào mình, những người quả cảm hiến dâng trọn đời mình cho quê hương đất nước, những người sống phúc hậu yêu thương, làm việc tốt, viết và nói điều hay sẽ mãi mãi là những ngôi sao không bao giờ tắt. Tôi tin nghĩa cử của lòng dân, giếng ngọc thanh xuân của người Việt vĩnh viễn không bao giờ khô cạn. Tôi tin những bài mà các bạn xóm Lá viết dưới đây là những nén tâm hương thắp cho những người bình dị mà cao quý, việc nhỏ mà nghĩa lớn.   

Xem tiếp >>

  Lộc xuân(22-10-2011)

NGỌC PHƯƠNG NAM, DẠY VÀ HỌC. Thầy, Bạn  là lộc xuân của cuộc đời. Bill Clinton trong tác phẩm ‘Đời tôi’ (15) đã xác định năm việc chính quan trọng nhất của đời mình là muốn làm người tốt, có gia đình êm ấm, có bạn tốt, thành đạt trong cuộc sống và viết được một cuốn sách để đời. Ông đã giữ trên 30 năm cuốn sách mỏng “Làm thế nào để kiểm soát thời gian và cuộc sống của bạn” và nhớ rõ năm việc chính mà ông ước mơ từ lúc còn trẻ. Thầy quý bạn hiền là lộc xuân của cuộc đời. Tôi biết ơn mái trường thân yêu mà từ đó tôi đã vào đời để có được những cơ hội học và làm những điều hay lẽ phải.

(xem tiếp)

Xem tiếp >>

  Mùa thu Việt góc nhìn văn hóa(26-09-2011)

 


NGỌC PHƯƠNG NAM. Tôi chuyển đến cho em, cho bạn một tản văn hay Song Ngữ Anh Việt của một cô gái Hà Thành về nét đẹp mê hồn của thu Hà Nôi. Mấy chục người bạn nước ngoài vào xem đều trầm trồ, ca ngợi. Ta nhớ Thăng Long hoài cổ của nữ sĩ Thanh Quan, Tuyệt phẩm vượt thời gian Thơ tình cuối mùa thu của nhạc sỹ Phan Huỳnh Điểu phổ thơ Xuân Quỳnh cùng với sự thể hiên ưu tú của nghệ sĩ Anh Thơ. Quà xuân và thú chơi văn hóa của Hữu Ngọc.  Nhà văn Nguyễn Khải ở bài viết Hà Nôi trong mắt ai có một nhận xét thât ấn tượng, đại ý "Cái nắng và cái gió của sông Hồng hay thật. Anh có đi đâu, làm nên ở đâu, cũng phải tráng qua một chút nắng, chút gió của đất Tràng An thì mới trở thành văn chương đích thực". Đại lễ  Ngàn năm Thăng Long- Đông Đô-Hà Nội vừa tổ chức năm 2010. Phim "Huyền sử thiên đô" vừa chiếu xong, lắng đọng trong lòng ta tiếng hát Ai về Bắc ta theo với.... Mùa thu Việt góc nhìn văn hóa. Thú thiệt !
 

 
Khoảng khắc diệu kỳ của mùa thu Hà Nội

Tố Hoa (Slim)

Nếu bạn đã từng một lần đến Hà Nội, đã từng sống trong tiết thu Hà Nội, bạn sẽ cảm nhận được một diệu kỳ riêng biệt, một khoảnh khắc sâu thẳm chợt đến của tâm hồn.

 

Xem tiếp >>

  Ghi ơn người phát minh chữ Quốc ngữ(22-09-2011)

DẠY VÀ HỌC. Đề nghị có một tảng đá văn hóa đặt ở công viên Tao Đán để ghi ơn ông Alexandre de Rhodes, người phát minh ra chữ Quốc ngữ, báu vật vô giá muôn đời của dân tộc Việt Nam. Ông Alexandre de Rhodes là người gốc Do Thái, sinh ngày 15 tháng 3 năm 1591 tại Avignon trong gia đình một nhà buôn tơ lụa. Ông là nhà ngôn ngữ học thông thạo nhiều thứ tiếng nên đã "lần ra, nhận biết, phân biệt và ghi lại bằng ký hiệu thích hợp những âm thanh khác nhau, đôi khi rất gần gũi, vì thế dễ đánh lừa, trong tiếng Việt". Ông cũng là một trong những linh mục dòng Tên đầu tiên đến Việt Nam truyền đạo công giáo từ năm 1626: Đến nay, đã 66 năm sau ngày chủ tịch Hồ Chí Minh đọc tuyên ngôn độc lập và vận động toàn dân học đọc, học viết tiếng nước ta theo vần quốc ngữ năm 1945 và, 36 năm sau ngày Việt Nam thống nhất 1975. Đây có lẽ là thời gian phù hợp để chúng ta gạn đục khơi trong, đặt tảng đá tưởng niệm cảm ơn chân thành người đã phát minh ra chữ Quốc ngữ, ông Alexandre de Rhodes. (Còn tiếp)

Xem tiếp >>

  Gia đình nông nghiệp đoàn tụ đất phương Nam (05-09-2011)- Kính chào quý Thầy Cô Trường Đại Học Nông Lâm và các vị khách quý !
- Kính chào các bạn cựu sinh viên khóa 2 các khoa Trồng trọt, Chăn nuôi Thú y, Kinh tế, Cơ khí, Thủy sản, Lâm nghiệp Trường Đại học Nông nghiệp 4 tiền thân Trường Đại học Nông Lâm thành phố Hồ Chí Minh; kết quả đào tạo đầu tiên của nền giáo dục nông nghiệp Việt Nam sau ngày đất nước hoàn toàn thống nhất.
- Kính chào đại gia đình Nông Lâm, nơi ươm mầm xanh của nghề nông!


Ba mươi năm sau ngày ra Trường, chúng ta như những cánh chim bay khắp bốn phương trời, hôm nay đoàn tụ về đây để cùng nhau nhớ về một thời tuổi trẻ, xúc động hướng về mái trường thân yêu, bày tỏ lời tri ân Thầy Cô, trao đổi tâm tình, lưu lại kỹ niệm ngày vui, tặng quà Thầy Cô và bạn hữu, liên hoan văn nghệ và dùng cơm thân mật. Gia đình nông nghiệp đoàn tụ đất phương Nam!

Trân trọng kính mời Thầy Hiệu Trưởng nói Lời Chào Mừng mở đầu họp mặt  ̣
xem tiếp

Xem tiếp >>

  CÂY LÚA VIỆT NAM (25-08-2011)

PGS.TS. Bùi Bá Bổng
Thứ trường Bộ Nông nghiệp và PTNT

Lúa là cây trồng cổ truyền của Việt Nam và là cây trồng quan trọng nhất hiện nay vì diện tích gieo trồng lúa chiếm đến 61% diện tích trồng trọt cả nước và 80% nông dân Viêt Nam là nông dân trồng lúa. Gạo là lương thực thiết yếu hàng đầu của người Việt Nam vì 100% của dân số 87 triệu người không ai không ăn gạo hàng ngày từ người thu nhập thấp đến người thu nhập cao, từ nông thôn đến thành thị. (xem tiếp)

Xem tiếp >>

  Những tiến bộ sản xuất lúa lai trên thế giới(23-08-2011)


CÂY LƯƠNG THỰC. Lúa lai là kỹ thuật chìa khóa để gia tăng năng suất, sản lượng lúa Trung Quốc là nước phát triển lúa lai nhất thế giới. Đến năm 2010, diện tích lúa lai Trung Quốc lên 20 triệu ha, chiếm 70% diện tích canh tác lúa của Trung Quốc, đã góp phần đưa năng suất lúa từ 4,24 tấn/ha của năm 1979 lên 6,58 tấn/ha năm 2009, trong khi năng suất lúa trung bình của thế giới chỉ có 4,32 tấn/ha (FAOSTAT, 2011), Diện tích lúa lai của các nước ngoài Trung Quốc trên 3 triệu ha, trong đó Việt Nam khoảng 600.000 ha, chủ yếu trồng ở các tỉnh phía Bắc và một số tỉnh miền Trung, Tây Nguyên. Các dòng lai giữa Indica và Japonia đều cho năng suất trên 9 tấn/ha. Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội đã lai tạo ra Việt Lai 20 vào năm 2004 đã được công nhận là giống quốc gia đầu tiên của Việt Nam. Từ đó đến nay, có nhiều giống lúa lai khác được ra đời như TH3-3, TH5-1, TH 3-4 và Việt Lai 24, những giống này cũng đã được công nhận là giống quốc gia và đang được sản xuất trên diện tích hàng chục nghìn héc-ta là những thành công ban đầu của canh tác tự lai tạo và sản xuất hạt giống lúa lai tại Việt Nam. (xem tiếp)

Xem tiếp >>

  Triển vọng canh tác lúa Nhật cho các nước châu Á(23-08-2011)


CÂY LƯƠNG THỰC. Việc lai tạo giữa giống lúa tiên Indica vùng nhiệt đới với giống lúa cánh Japonica vùng cận nhiệt đới và ôn đới đã tạo nên những đột phá nâng cao năng suất lúa, tăng tính chống chịu lạnh, kháng bệnh cháy lá, cháy bìa lá, khô vằn, cải thiện cây lúa vàng lá sớm, hình dạng hạt gạo, độ dẻo, hóa hồ và các đặc tính khác. Cuộc cách mạng xanh bắt đầu bằng giống lúa IR8 là kết quả của lai tạo giữa giống Japonica của Trung Quốc là Dee-geo-woo-gen với giống Peta của Indonesia. Kết quả đã làm tăng năng suất lúa từ 2-3 tấn/ha lên 8-10 tấn/ha. Tại Hàn Quốc, việc phổ biến giống lúa cao sản Tongil là kết quả của lai tạo giữa giống lúa Japonica và Indica đã giúp Hàn Quốc thành công trong tự túc lương thực từ năm 1972. Hiện các dòng lai Japonica thích nghi với điều kiện nhiệt đới đang được Viện Nghiên cứu Lúa Quốc tế (IRRI) và Hàn Quốc phát triển theo hướng cải thiện năng suất, dạng hình cây lúa, chống đổ ngả, kháng sâu bệnh chính, chống chịu được điều kiện môi trường khắc nghiệt. IRRI gần đây đã phóng thích hai giống gạo tròn nhiệt đới Japonica mang tên IRRI 142 (NSIC Rc170) và IRRI 152 (NSIC Rc220) để canh tác trên diện rộng. Các giống lúa này mang đầy kỳ vọng giúp nông dân Philippines đạt lợi nhuận cao hơn, và nhất là giúp người tiêu dùng có thể thưởng thức được gạo Nhật với giá rẻ; đồng thời cũng mở ra triển vọng lớn đối với các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. (xem tiếp)
Xem tiếp >>

  Thành tựu và giới hạn của việc áp dụng giống lúa cao sản ở ĐBSCL(12-08-2011)

CÂY LƯƠNG THỰC. PGS.TS. Phạm Văn Dư, ThS. Lê Thanh Tùng 2011 với bài viết "Thành tựu và giới hạn của việc áp dụng giống lúa cao sản ở Đồng Bằng Sông Cửu Long" đã khái quát thông tin về: Thành tựu của Cách mạng xanh từ năm 1961 đến 2000; Nhập nội, nghiên cứu phát triển các giống lúa mới ở ĐBSCL; Tình hình thặng dư lương thực dành cho xuất khẩu; Thành tựu và giới hạn của việc sử dụng giống lúa cao sản ở ĐBSCL. Bài báo nhấn mạnh: "Việc sử dụng giống lúa cao sản ngày nay đã giúp Việt Nam tiến rất xa trong canh tác thâm canh so với các nước trong khu vực. Rất nhiều tiến bộ kỹ thuật đã được áp dụng giúp nông dân nâng cao dần năng suất qua các phương thưc sản xuất mới"."Những vấn đề lớn cần suy nghĩ là: Việc bảo tồn tài nguyên tính đa dạng sinh học của giống lúa; Sự thu hẹp và mất dần các vùng sinh thái tự nhiên; Sự thay đổi về di truyền học tính kháng, tương tác ký sinh và ký chủ. Sự thay đổi về môi trường đất trồng lúa, ô nhiễm nguồn nước sạch, tài nguyên thủy sản; Chín tồn tại căn bản cần cải thiện về mặt kỹ thuật của hệ thống sản xuất và cung ứng giống lúa". Tác giả đã nhấn mạnh bốn giải pháp chính: "1)Cần xây dựng quy trình thực hành nông nghiệp tốt (GAP) cho sản xuất lúa, trước mắt là VietGAP nhằm từng bước bảo đảm được chất lượng đã cam kết và đang được đòi hỏi trên thị trường thế giới. 2) Thực hiện chuyên canh trên quy mô tương đối lớn để bảo đảm chất lượng được nâng cao và duy trì ổn định, bảo đảm khả năng giao một lượng sản phẩm tương đối lớn trong thời hạn tương đối ngắn, theo kịp yêu cầu của thị trường.... 3) Cần có những dự án được kết hợp thành những chương trình mục tiêu, thực hiện một cách kiên trì và nhất quán để đạt được những tiến bộ rõ rệt trong thời gian ngắn. Động lực thị trường có thể sẽ giúp người nông dân tiếp cận nhanh hơn với các phương pháp và tác phong canh tác mới, từ bỏ cách làm ăn cũ, tư duy và tác phong cũ không còn thích hợp. 4) Giải quyết thỏa đáng quan hệ giữa Nhà nước, nông dân và các doanh nghiệp xuất khẩu gạo trong phân phối lợi nhuận theo hướng quan tâm nhiều hơn đối với người trồng lúa." Những vấn đề này thực sự quan trọng và cấp thiết để góp phần nâng cao thu nhập và đời sống của những người sản xuất lúa gạo ở Việt Nam. (xem tiếp)

 

Xem tiếp >>

  Cải tiến giống lúa phẩm chất gạo tốt tiếp cận chiến lược mới (11-08-2011)

 

CÂY LƯƠNG THỰC. GS.TS. Bùi Chí Bửu và GS.TS. Nguyễn Thị Lang 2011 với bài viết Cải tiến giống lúa phẩm chất gạo tốt tiếp cận chiến lược mới đã khái quát những thành tựu mới nhất trên thế giới và Việt Nam liên quan đến vấn đề này. Năng suất lúa là yếu tố cơ bản cho phép việc điều chỉnh mục đích sử dụng diện tích lúa. Khả năng năng suất lúa lai tăng so với lúa thuần 15-20%. Khả năng sử dụng công nghệ sinh học tạo giống lúa quang hợp theo chu trình C4 tăng năng suất hơn 40% (có nghĩa là năng suất tối đa sẽ đạt 12-16 tấn /ha). Bên cạnh đó, việc cải tiến kỹ thuật bón phân làm gia tăng hiệu quả sử dụng phân đạm từ 40% hiện nay lên 70% trong tương lai, tưới tiết kiệm nước, cộng thêm các giải pháp kỹ thuật đồng bộ khác sẽ góp phần quan trọng vào việc giảm giá thành. Cải tiến phẩm chất lúa gạo có ý nghĩa quyết định để tiếp cận mục tiêu phát triển sản xuất lúa theo hướng hiện đại, hiệu quả, bền vững (xem tiếp).

Xem tiếp >>

  Phát triển sản xuất lúa gạo vùng ĐBSCL(10-08-2011)

CÂY LƯƠNG THỰC. Sản xuất và cung ứng giống lúa các tỉnh phía Nam là thông tin Diễn đàn Khuyến Nông @ Nông nghiệp lần thứ 5 do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia vừa tổ chức mới đây tại An Giang. Loạt bài trong sách này là đặc biệt quan trọng để hiểu biết thực trạng, tiến bộ mới, thuận lợi và khó khăn của nghề lúa tại Đồng bằng sông Cửu Long vùng lúa lớn nhất Việt Nam. Phát triển sản xuất lúa gạo vùng Đồng bằng sông Cửu Long là bài của Nguyễn Trung Tiền (xem tiếp)

Xem tiếp >>

  O du kích bắn đại bác(06-08-2011)

CÂY LƯƠNG THỰC: Báo Nông nghiệp Việt Nam ca ngợi Trung tâm Nghiên cứu Thực nghiệm Nông nghiệp Hưng Lộc: O du kích bắn đại bác
xem tiếp

Xem tiếp >>

  Kỳ tích từ cây lúa, củ khoai ở Hòn Ðất(07-07-2011)


DẠY VÀ HỌC. Báo Nhân Dân Online ngày 7.7.2011 đăng bài của Việt Tiến Kỳ tích từ cây lúa, củ khoai ở Hòn Ðất  giới thiệu về những điển hình sản xuất lúa khoai giỏi tại huyện Hòn Đất tỉnh Kiên Giang. Đây là vùng đất nghèo, nhiễm phén mặn trong rốn lũ của vùng tứ giác Long Xuyên, nơi xứ Hòn với tác phẩm văn học Hòn Đất của Anh Đức nổi tiếng. Nhờ hệ thống kênh ông Kiệt thời nay nối với kênh Vĩnh Tế của thời trước đã quy tụ dân nghèo về cùng chung sức, chung lòng thau chua, rữa phèn, né lũ, khai hoang, lấn biển. (Kênh xáng là nguồn nước tưới cho những cánh đồng ở Hòn Ðất , Ảnh Việt Tiến). Tại đây những nông dân ưu tú như anh Đỗ Quý Hạo tại ấp Hiệp Lợi,xã Mỹ Hiệp Sơn đã trồng khoai lang đạt năng suất và lợi nhuận cao, cung cấp cho thị trường hàng năm hơn 2.500 tấn khoai lang các loại (ảnh); anh Nguyễn Văn Tính ở ấp Tân Hưng xã Mỹ Lâm đã lai tạo thành công những giống lúa HĐ1, HĐ6, HĐ8, HĐ9 … cung cấp cho thị trường hàng năm gần một nghìn tấn lúa giống. Và những người khác nữa… Huyền thoại về những con người cần cù, cặm cụi trên đồng ruộng để làm đất sinh sôi, nâng cao đời sống người dân đang làm nên kỳ tích. Ngày 12.7 tới sẽ có diễn đàn cây lúa tại An Giang, tôi náo nức mong được về dạy, học và làm cùng với họ (HK)  xem tiếp

xem thêm : Giống khoai lang ở Việt Nam

Xem tiếp >>

  Lọai giống và hạt giống lúa cho sản xuất ở ĐBSCL(05-07-2011)

 

CÂY LƯƠNG THỰC. Diễn đàn khuyến nông và nông nghiệp lần thứ 5 “Sản xuất và cung ứng giống lúa các tỉnh phía Nam” sẽ tổ chức tại An Giang  vào ngày 12.7.2011. GS.TS. Nguyễn Văn Luật, anh hùng lao động, nguyên Viện trưởng Viện Lúa gửi bài tham luận “Loại giống và hạt giống lúa cho sản xuất ở ĐBSCL”. Tài liệu này đã cập nhật thông tin những giống lúa mới triển vọng nhất ở các tỉnh Nam Bộ: “Hội thảo đánh giá giống lúa hàng vụ do Viện Lúa ĐBSCL tổ chức hàng vài thập kỷ nay, năm nay vào ngày 16/02/2011, có trên 600 người tham dự đã bầu chọn giống lúa “hoa hậu” là OM10041; giống “á hậu” là OM 54541; giống đạt “ngôi thứ 3” là OM 6904 và một số giống khác. Đây mới chỉ là bước khởi đầu, vì đưa được vào sản xuất, còn phải nhân hạt giống, trồng thử để người nông dân tự đánh giá ngay trên đồng đất của mình. Theo trang tin điện tử của Viện Lúa ĐBSCL thì Viện đã có 16 giống lúa chịu mặn gồm các giống thuộc bộ giống OM 5464, 2488, 2818, 6379, 6677, 6074, 4276, 6690, 5651, 6521, 5199ĐB, 576, 2517, 5472, 6561, 2395. Trong đó có 15 giống đã được đưa vào sản xuất đại trà tại các tỉnh ven biển. Qua thực tế những giống này có ưu điểm kháng sâu bệnh tốt, cho năng suất cao, ổn định từ 5 – 7 tấn/ha, phẩm chất gạo tốt, đạt chuẩn xuất khẩu và đang được Cục Trồng trọt khuyến khích nông dân sử dụng rộng rãi trong điều kiện nước mặn xâm nhập và tình hình khô hạn như hiện nay”. (xem tiếp)

Xem tiếp >>

  Đọc và suy ngẫm hai bài báo(02-07-2011)


HỌC MỖI NGÀY. Bức tường xanh vĩ đại và Ðảng Cộng sản Trung Quốc hoàn thành ba sứ mệnh lớn trong lịch sử 90 năm là hai bài báo đáng suy ngẫm trên Nhân Dân Online.

Theo dự báo của Tổ chức Nông nghiệp và Lương thực của LHQ (FAO), mỗi năm châu Phi có khoảng hai triệu ha rừng bị biến mất do sa mạc xâm lấn những vùng đất đai màu mỡ. Dự báo, đến năm 2050, thời tiết tiếp tục khô hạn sẽ khiến khoảng hai phần ba diện tích đất canh tác châu Phi bị cát ở sa mạc xâm thực. Dự án 'Bức tường xanh vĩ đại' có vốn đầu tư 600 triệu đô la Mỹ, rộng khoảng 15 km, dài hơn 7.100 km, đi qua 11 quốc gia châu Phi, nối Thủ đô Ða-ca của Xê-nê-gan bên bờ Ðại Tây Dương với quốc gia nhỏ bé Gi-bu-ti bên bờ Biển Ðỏ. Tại Hội nghị chống biến đổi khí hậu toàn cầu ở Cô-pen-ha-ghen (Ðan Mạch) năm 2010, Tổng thống Xê-nê-gan A.Oa-đê đã nhấn mạnh, cây xanh là giải pháp hữu hiệu nhất để chống sa mạc hóa và kêu gọi các nhà khoa học tiếp tục nghiên cứu tìm ra những loài cây có khả năng chống chọi thời tiết khắc nghiệt ở vùng sa mạc. Những loài cây trồng trong vành đai xanh này như táo, xoài chịu được khí hậu khô hạn và sẽ làm chậm quá trình xói mòn đất. Dự án cũng bao gồm việc khôi phục những cánh rừng nguyên sinh, những thảm thực vật, hệ động vật tại các khu rừng quốc gia có 'bức tường xanh' đi qua.

Theo phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Trung Quốc, sáng 1-7, lễ kỷ niệm 90 năm thành lập Ðảng Cộng sản Trung Quốc (1-7-1921 -1-7-2011) đã được tiến hành trọng thể tại Ðại lễ đường nhân dân ở Thủ đô Bắc Kinh với sự tham gia của các nhà lãnh đạo Ðảng và Nhà nước Trung Quốc, cùng khoảng 6.000 đại biểu đến từ khắp cả nước. Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Tổng Bí thư BCH T.Ư ÐCS, Chủ tịch nước Trung Quốc Hồ Cẩm Ðào đã nêu bật ba sứ mệnh lớn mà ÐCS Trung Quốc đã hoàn thành trong lịch sử 90 năm của Ðảng. Trước hết, dựa vào dân, Ðảng đã hoàn thành cuộc cách mạng dân chủ mới, giành độc lập dân tộc và giải phóng nhân dân; thứ hai, Ðảng đã hoàn thành cuộc cách mạng xã hội chủ nghĩa (XHCN) và thiết lập nền tảng XHCN cơ bản; thứ ba, Ðảng đã tiến hành một cuộc đại cách mạng mới bằng công cuộc cải cách và mở cửa, sáng tạo, kiên trì giương cao và phát triển CNXH với những đặc sắc Trung Quốc (đọc tiếp)

Xem tiếp >>

  Rễ lá liền nhau, động vẫn im(28-06-2011)

NGỌC PHƯƠNG NAM. Tỉnh như núi, ôn hoà, chăm chú theo dõi, lo ngại và quan tâm sâu sắc, đó là thái độ của phần lớn dân chúng Việt trước những hành động gây hấn ngang ngược của  tàu hải giám Trung Quốc ngày 26 tháng 5 năm 2011 đã xông vào vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam cắt cáp thăm dò dầu khí của tàu Bình Minh.  Ngày 9 tháng 6 năm 2011, tàu Trung Quốc lại hung hãn xông vào cắt cáp tàu Viking đang hoạt động trong vùng  đặc quyền kinh tế của Việt Nam, với ý đồ xấu xa là biến vùng đặc quyền kinh tế, vùng biển của Việt Nam thành vùng đang tranh chấp để thưc hiện cái gọi là “gác bỏ tranh chấp, cùng nhau khai thác” “Chủ quyền thuộc tôi, cùng nhau phát triển, thoả hiệp hoà bình, chia sẽ lợi ích” với ưu thế vượt trội của Trung Quốc; áp đặt thô bạo đường lưỡi bò 9 đoạn trên Biển Đông mà không có cơ sở lịch sử, pháp lý nào. Vì sao dân chúng  Việt ít tụ họp, biểu tình trước những gây hấn liên tiếp trên biển Đông và những lời lẽ rất khiêu khích trên điện báo Trung Quốc binh khí đại toàn và Thời báo Hoàn Cầu ? liệu họ thiếu thông tin, sợ hãi, mất dân chủ, thờ ơ hay đó là "một vùng biển sâu, lắng sóng từ hai phía?" Qua trãi nghiệm mới thấm hiểu sâu sắc thơ Vịnh bèo mạnh hơn ba mươi vạn quân của Giáp Hải “Rễ là liền nhau, động vẫn im” (xem tiếp)

Xem tiếp >>

  Vũ trụ mắt soi ngoài biển cả(26-06-2011)

NGỌC PHƯƠNG NAM. “Vũ trụ nhãn cùng thương hải ngoại. Tiếu đàm nhân tại bích vân trung” thơ Nguyễn Trãi: Vũ trụ mắt soi ngoài biển cả. Nói cười lồng lộng giữa không trung. Tiếu và đàm chuyện gì ? Cười và nói việc nào? Cười vì: “Lưu Cung tham công nên thất bại. Triệu Tiết thích lớn phải tiêu vong… Cố chấp ý mình gieo vạ cho bao người khác. Tham công một lúc mua cười cho cả thế gian” Nguyễn Trãi viết Bình Ngô đại cáo năm 1428 đến nay đã 583 năm và những tiếu đàm của Người vẫn lồng lộng trên non thiêng Yên Tử ca ngợi đức Nhân Tông, kế sách một chữ “Đồng
xem tiếp

Xem tiếp >>

  Tư liệu Biển Đông và đường lưỡi bò(23-06-2011)


NGỌC PHƯƠNG NAM. Tranh chấp Biển Đông và cuộc chiến pháp lý về đường lưỡi bò chắc chắn không thể giải quyết trong năm, mười năm mà sẽ trãi nhiều thế hệ. Điều này tùy thuộc chứng cứ pháp lý, thái độ dân chúng, công luận quốc tế, tương quan thế và lực và mối liên hệ của các bên. Trung Quốc với ưu thế nước lớn, cường quốc kinh tế, khoa học kỹ thuật, quân sự đang trỗi dậy rất mạnh mẽ cả thế và lực, chắc chắn sẽ không bao giờ chịu rời bỏ ý đồ chiến lược Trung Nam Hải “Chuyển dịch trung tâm địa chính trị thế giới sang châu Á – Thái Bình Dương, cũng cố bảy đại quân khu giữ vững Trung Hoa, phát triển tiềm lực kinh tế, khoa học kỹ thuật, quân sự theo trục Nam – Nam, mở rộng tầm ảnh hưởng vùng lưỡi bò đặc quyền kinh tế biển và thâm nhập xuống vùng Đông Nam Á”. Việt Nam có lợi thế pháp lý Trường Sa, Hoàng Sa là của Việt Nam, ở vào tình thế lùi là mất chủ quyền, dân đồng lòng khi chủ quyền quốc gia bị xâm phạm, đã có bài học lịch sử toàn dân toàn diện trường kỳ,dám đánh và biết đánh thắng mọi thế lực hùng mạnh, biết ngoại giao khôn khéo chuyển thế nước nhỏ thành thế đa phương. Nước Mỹ và Nga đều có lợi ích an ninh quan trọng ở khu vực này để duy trì cân bằng thế chiến lược nên không dễ khoanh tay đúng nhìn. Chính vì vậy Biển Đông hiện tại và sắp tới còn xao động mạnh, diễn biến khó lường, cần chăm chú theo dõi. “Phép thử chiến lược” đưa khó khăn ra ngoài, lấn dần từng bước, đặt trước việc đã rồi, thương thảo trên thế mạnh đã làm lợi cho Việt Nam chuyển sang thế đa phương và hợp tác với nhiều nước, quốc tế hóa vấn đề biển Đông. (xem tiếp)

Xem tiếp >>

  Suy ngẫm về bảo tàng lúa gạo Việt Nam(20-06-2011)

CÂY LƯƠNG THỰC. TS. Nguyễn Thị Hậu (Hậu khảo cổ) nhân một cuộc trao đổi với bạn bè đã có bài viết Về bảo tàng lúa gạo Việt Nam, gợi ý tưởng về cách tổ chức bảo tàng lúa gạo theo góc nhìn của một chuyên gia đầu ngành về khảo cổ. Trước đó, giáo sư Nguyễn Văn Luật, nguyên Viện Trưởng Viện Lúa Đồng Bằng Sông Cửu Long, trong bài Việt Nam – “chốn tổ” của cây lúa vươn tới nghề trồng lúa công nghệ cao cũng nhấn mạnh: “… Nền văn minh trồng lúa hiện nay sẽ để lại những kinh nghiệm cho nền văn minh trông lúa mai sau, nền văn minh trồng lúa công nghệ cao. Đấy là những bước phát triển lên tầm cao của công nghệ sinh học, công nghệ thông tin, công nghệ vật liệu mới, công nghệ vũ trụ học, công nghệ hải dương học. Chúng tôi đã có dịp tham quan sự vận hành của những công nghệ này trong sản xuất lúa ở ngoài nước, và cả ở trong nước, như điều khiển bằng remote vận hành máy nông nghiệp, sử dụng tia lade trong khâu san phẳng ruộng, áp dụng công nghệ nano trong sản xuất phân bón và thuốc bảo vệ thực vật, điều khiển tưới nước bằng computer theo chương trình cài đặt trước. Những giải pháp kỹ thuật khoa học nông nghiệp nuôi 9 tỷ người vào năm 2050 cũng đang được nghiên cứu và cho kết quả rất triển vọng cho việc áp dụng vào sản xuất đại trà". Sự cấp thiết cần gắn kết khoa học kỹ thuật, kinh tế xã hội, du lịch, ẩm thực với bảo tàng, văn hóa nghệ thuật  (thơ nhạc họa…) cho cây lúa, hạt gạo Việt Nam. 

đọc tiếp

Xem tiếp >>

  BS. Nguyễn Ý Đức: Thuốc ở trong rau(18-06-2011)

 

 

HỌC MỖI NGÀY. Kinh nghiệm dân gian ta vẫn thường nói: “Đói ăn rau, đau uống thuốc”. Nhưng thực ra, rau không chỉ là món ăn nhiều chất dinh dưỡng mà còn là những liều thuốc trị bệnh quý giá. Chẳng thế mà danh y Hải Thượng Lãn Ông của ta đã có nhận xét: “Nên dùng các thứ thức ăn /Thay vào thuốc bổ có phần lợi hơn” Và thánh tổ y học phương tây Hippocrates có đưa ra một đề nghị hết sức thuyết phục là “Hãy để rau là vị thuốc”. Mà những loại rau củ có vị đắng chứng tỏ các nhận xét này là rất đúng.(xem tiếp)

Xem tiếp >>

  Đọc và suy ngẫm về nhà văn hóa Nguyên Ngọc (14-06-2011)

HỌC MỖI NGÀY. "Có thể buôn để làm giáo dục chứ không buôn giáo dục!" Nhà văn hóa Nguyên Ngọc, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Trường Đại học Phan Châu Trinh đã trả lời phỏng vấn báo Thanh Niên: "Chúng tôi muốn đi theo con đường đó (của Phan Châu Trinh), tìm mọi hình thức, đa dạng, năng động, sáng tạo “đi buôn”, để nuôi một ngôi trường nghĩa thục. Rất linh hoạt, nhưng để đi đến nghĩa thục. Đây là con đường rất khó khăn, nhưng chúng tôi quyết làm. Vì sao phải làm nghĩa thục? Tôi không tin một ngôi trường buôn bán giáo dục lại có thể tạo nên những con người như ta đang muốn tạo cho đất nước: trung thực, độc lập, tự chủ, sáng tạo, có trách nhiệm cao với xã hội, giỏi giang, thành đạt ở đời. Một con người như vậy chỉ có thể được tạo nên bởi một nền giáo dục trung thực". (xem tiếp)

Xem tiếp >>

  Nhà Nguyễn và Ngọc phương Nam(09-06-2011)


DẠY VÀ HỌC. Việc tìm hiểu Nam Bộ (Ngọc phương Nam - hòn ngọc Viễn Đông) vùng đất thiêng của dân tộc Việt về lịch sử, văn hóa của quá trình Nam tiến, sự kết lương duyên, khẩn hoang, lập dinh điền,“mở rộng tương lai và hi vọng của dân tộc" không thể không tìm kiếm những chỉ dấu và nguồn tài liệu tin cậy. Tiếp theo bài Giếng Ngọc đền Hùng ở Tao Đàn là bài Nhà Nguyễn với Ngọc phương Nam, gồm tổng hợp ba bài sưu tầm: Nhà Nguyễn biên tập chính bởi Cheers đăng trên Wikipedia tiếng Việt; Lạm bàn về Biên Hòa - Đồng Nai,  bài viết của giáo sư Tôn Thất Trình đăng trên blog The Gift; "Ngôi nhà bà Nhu ở sương mù" bài viết của Ngọc Sớm Mai đăng trên báo Thanh Niên. Biệt thự Hồng Ngọc, Đà Lạt là địa chỉ kho báu tài liệu mộc bản quý giá về nhà Nguyễn (Đền Hùng ở công viên Tao Đàn, thành phố Hồ Chí Minh: ảnh HTN ) xem tiếp

 

Xem tiếp >>

  Nhà khoa học lúa lai(02-06-2011)


CÂY LƯƠNG THỰC , LÚA GẠO   PGS - TS NGUYỄN THỊ TRÂM - NGUYÊN PHÓ VIỆN TRƯỜNG VIỆN SINH HỌC NÔNG NGHIỆP   Mười tỉ đồng, một giống lúa, và mười bảy năm nghiên cứu lúa lai. Nhìn cảnh cô Trâm đếm từng hạt lúa, bạn sẽ thấy 10 tỉ đồng chuyển giao công nghệ không hề nhiều. Trong chương trình Người đương thời, bạn sẽ được nghe cô Trâm tiết lộ bí quyết lúa lai của Việt nam. Và quan trọng hơn, bạn sẽ biết bí quyết thành công của cô: đó là đầu tư thời gian, và không bao giờ bỏ cuộc. Xem tiếp tại đây và  ở đây .Báo cáo "Chọn tạo và sản xuất giống lúa lai góp phần giữ vững an ninh lương thực ở miền Bắc Việt Nam " tham luận của cô Nguyễn Thị Trâm trình bày tại Hội thảo "Định hướng nghiên cứu và phát triển lúa lai tại Việt Nam 2011-2020" do Bộ Nông nghiệp &PTNT chủ trì tại VAAS , Hà Nội ngày 8.6.2011 download tại đây

Xem tiếp >>

  Đình làng chợ Đồn, truyện cổ tích cho người lớn (25-05-2011)

 

HỌC MỖI NGÀY. Bọ Lập blog Quê choa vừa có bài viết "Một mình làm cả cái đình". Truyện cổ tích mới về đình làng Phan Long ở chợ Ba Đồn thờ cụ tổ Nguyễn Đức Tuân, một trung thần thời Hậu Lê, làm Tả Quận Công cai quản Bắc Bố Chính. Đình này vốn đã bị tan nát trong chiến tranh chống Mỹ nay được xây dựng mới do dân làng đóng góp một phần (900 triệu) còn phần lớn (17 tỷ) là do nhà anh Nguyễn Xuân Đức hiến tặng. Lập viết: "Hè vừa rồi về Ba Đồn, đứng trước đình làng đang xây, bỗng rưng rưng tự hỏi vì sao thằng Đức dám làm cái điều mà bất kì dân Thị Trấn nào cũng không dám nghĩ đến, vì sao thế nhỉ? Có lẽ nó sợ mai mốt Thị trấn Ba Đồn lên thị xã, ngay cả kí ức về làng Phan Long cũng sẽ mất, đã vội vã dốc hết vốn liếng ra đóng đinh một mảnh hồn làng vào tâm thức người đương thời.". Đây đúng là truyện cổ tích cho người lớn. Chép lại để đọc, khảo cứu và suy ngẫm ... (xem tiếp)
Xem tiếp >>

  Thêm một tài liệu quý về Hồ Chí Minh(23-04-2011)

DANHNHANVIET. Tiếp theo bài viết “Huyền thoại kép” Hồ Chí Minh vinh quang và những hệ lụy là bài viết Thử tìm lời giải cho câu hỏi: Cụ Hồ là ai? cũng của tác giả Ngô Trần Đức. Đây là công trình nghiên cứu có chứng cứ và tư liệu, cẩn trọng và khách quan. "Cụ Hồ là người chiến thắng, vì nền tảng văn hóa của Cụ sâu rộng, lý tưởng của Cụ cao cả, phẩm cách của Cụ trong sáng, phương pháp tư duy của Cụ uyển chuyển, biết linh hoạt ứng biến trước mọi hoàn cảnh, như Cụ thường nói “dĩ bất biến, ứng vạn biến”, khi “tình hình, nhiệm vụ đã thay đổi,… chính sách và khẩu hiệu cũng phải thay đổi cho hợp với tình hình mới.Vì vậy, Cụ được thừa nhận là biểu tượng cho khát vọng Độc lập, Tự do, Lương tâm và Trí tuệ của các dân tộc bị áp bức; được Tạp chí Time của Mỹ tổ chức bầu chọn vào danh sách 20 nhà lãnh đạo có uy tín hàng đầu trong tổng số 100 nhân vật được bầu chọn là những người nổi tiếng nhất thế giới trong thế kỷ XX."

DANHNHANVIET
.
“Huyền thoại kép” Hồ Chí Minh vinh quang và những hệ lụy  là bài viết của Ngô Trần Đức. Tài liệu quý này đã giải mã nhiều vấn đề sự thật về Hồ Chí Minh. “Chính người cộng sản - ái quốc Hồ Chí Minh, trong vai trò “huyền thoại kép” này, đã giúp ông đạt được những thành tựu diệu kỳ cho đất nước, nhưng nó cũng gây cho cá nhân ông bao hệ lụy cay đắng phải gánh chịu cho đến ngày nay. Sở dĩ ông vượt qua được và thành công chính là nhờ khả năng vận động uyển chuyển giữa hai cực đó, nghĩa là biết điều chỉnh và thỏa hiệp nhất định với thực tế cay nghiệt của hoàn cảnh để tồn tại và phát triển, vì lợi ích của dân tộc và lợi ich của cách mạng…Đó là di sản tinh thần quý báu  mà Hồ Chí Minh để lại  Xem tiếp
Xem tiếp >>

  Hội nghị nhiên liệu sinh học quốc tế ngày 14 - 15/4 tại TP. Hồ Chí Minh(19-04-2011)

 CROPS FOR BIOFUEL  Hội nghị tổng kết dự án nhiên liệu sinh học quốc tế ICRISAT-CIAT-IFAD Khai thác cây nhiên liệu sinh học để nâng cao sinh kế cho các nông hộ đã được tổ chức bởi Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam tại thành phố Hồ Chí Minh ngày 14 và 15 tháng Tư năm 2011. Thành phần tham dự có các nhà nghiên cứu chính và quản lý từ các tổ chức đối tác tại Ấn Độ, Việt Nam , Trung Quốc, Philippines, Colombia và Mali. Thông tin hội thảo xem tại http://cropsforbiofuel.blogspot.com ; http://cassavaviet.blogspot.com  và http://cassavanews.blogsport.com

Xem tiếp >>

  Thông tin nghiên cứu phát triển khoa học của các nước đứng đầu (06-04-2011)

FOODCROPS. Hiệp hội hoàng gia Royal Society công bố Trung Quốc đã vượt qua Nhật Bản xếp thứ 2 trên thế giới về số lượng công trình nghiên cứu được công bố trên các tạp chí chuyên ngành quốc tế, có thể vượt Mỹ năm 2020. Hiện tại, Mỹ, Anh, Đức, Nhật là các nước đứng đầu có số trích dẫn các bài báo khoa học nhiều nhất. Nhật Bản vẫn giữ vị trí dẫn đầu về số bằng sáng chế đăng ký ở văn phòng sáng chế của Hoa Kỳ. Xem thêm

alt

Xem tiếp >>

  Trường đại học Ohio State và bài giới thiệu về phần mềm Tomato Anayzer (04-04-2011)

LƯƠNG THỰC. Tomato Anayzer là phần mềm được thiết kế để nhận dạng kích thước,  phân giải hình ảnh, phân ranh giới....phục vụ trong nghiên cứu hình thái và đo màu trái, quả. Trường đại học Ohio State đã giới thiệu ứng dụng của nó bằng một đoạn clip ngắn tại trang JOVE. Xem tại đây FOOD CROPS, LƯƠNG THỰC

 

Xem tiếp >>

  Báo động an ninh lương thực gia tăng và lợi thế của nước Mỹ (02-04-2011)

FOODCROPS.Giá lương thực quốc tế đang tăng tới mức nguy hiểm , Robert B. Zoellick, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (ảnh trên) nói  - Chỉ số giá lương thực toàn cầu đã tăng 15% từ tháng 10/2010 đến 1/2011, cao hơn 29% so với năm ngoái và gần chạm đỉnh của năm 2008 (WB). Chỉ riêng trong 1/2011 giá lương thực thế giới tăng 3,4% so với tháng 12/2010, giá lương thực tăng sẽ đẩy chi phí nhập khẩu tăng cao (FAO). Khủng khoảng lương thực đã bất đầu biểu hiện rõ hơn (EPI). An ninh lương thực là thách thức từ nhiều quốc gia, song là cơ hội cho một số nước có nền nông nghiệp vững. Mỹ là nước có khả năng sản xuất mạnh về nông nghiệp, xuất khẩu lương thực chiếm ½ sản lượng nông sản xuất khẩu thế giới. Mỹ có ¾ công ty đa quốc gia kiểm soát thị trường lương thực quốc tế. Theo báo Thái Dương, Trung Quốc tăng vọt nhập khẩu nông sản từ Mỹ từ 5,9% năm 2001 lên 16% năm 2010. Chỉ số tiêu dùng CPI năm nay đã tăng 4,9% cùng kỳ năm trước. Lạm phát châu Á có thể lên tới 10-15% nếu giá lương thực tăng từ 8-9%. Ở Ấn Độ, lạm phát tháng 1 đã là 8,2%, giá thực phẩm tăng hơn 15% giảm còn 10,65% trong tháng 2. Còn ở Việt Nam, giá lương thực tháng 3 tăng chậm lại (2%) so với 2 tháng đầu năm. Theo tổng cục thống kê chỉ số giá tiêu dùng CPI của cả nước đã tăng 2,17% trong tháng 3. Giá lương thực sẽ còn tiếp tục tăng trên thế giới do những nguyên nhân khách quan và chủ quan từ biến đổi khí hậu, chính sách nới lỏng tiền tệ của Mỹ, tiền tệ hóa thị trường nông sản quốc tế, nhu cầu nhiên liệu sinh học… . Nạn đói ở các nước đang phát triển đã thực sự diễn ra, 44 triệu người đã bị ảnh hưởng từ 6/2010 tới nay (WB). Nông nghiệp Việt Nam làm gì để đảm bảo lợi ích cho người nông dân, và sẽ nắm bắt thế nào cơ hội cho nghề trồng lúa và các sản phẩm nông nghiệp khác trước mục tiêu an ninh lương thực thế giới?! Thương mại gạo toàn cầu trong năm 2011 ở mức khoảng 30,3 triệu tấn tăng 1% so với năm trước  (USDA). xem tiếp

Xem tiếp >>

  Video và tư liệu về GS. Nguyễn Văn Huyên (30-03-2011)

 

FOODCROPS. 36pho.vn TV chuyên mục "Người Hà Nội kể chuyện" đã làm một chương trình đặc biệt về GS. TS. Nguyễn Văn Huyên- Cố Bộ trưởng Giáo dục Việt Nam (giai đoạn 1946-1975) nhân ngày Nhà giáo Việt Nam. Ba mươi năm làm Bộ trưởng giáo dục đó cũng là 30 năm nước nhà có một nền giáo dục êm thấm và gặt hái được nhiều thành công. Đây là thời kỳ lịch sử nước ta đã có một cuộc cách mạng văn hóa sâu rộng, đồng thời giáo dục phổ thông phát triển mạnh, xóa nạn mù chữ hơn 90% dân số, hệ thống các trường chuyên nghiệp, đại học được mở rộng. Dân trí được nâng cao, lực lượng lao động có khoa học có kỹ thuật được đào tạo sâu hơn. Một người thầy luôn tận tụy đối với ngành, luôn động viên giúp đỡ nhiệt tình, luôn đi sâu đi sát thực tiễn. Xem toàn bộ bài tại http://36pho.vn video tại đây.

Đọc thêm bài Nguyễn Văn Huyên trên Từ điển Bách khoa Việt Nam và Wikipedia tiếng Việt.

Tập hợp tư liệu tại đây Giáo sư Trấn Quốc Vượng nhận xét: Ông (Nguyễn Văn Huyên) là một nhà khoa học nhân văn lớn và hiện đại đầu tiên ở nữa đầu thế kỹ XX này. (trong bài "Nguyễn Văn Huyên và không gian văn hóa Việt vùng châu thổ Bắc Bộ", sách "Văn hóa Việt Nam tìm tòi và suy ngẫm", trang 928).Xem tiếp >>

  Vì một nền giáo dục trung thực, lành mạnh và hiện đại (24-03-2011)

 

 
DẠY VÀ HỌC. Giáo sư Hoàng Tụy trong diễn từ tại buổi lễ trao giải thưởng Văn hóa Phan Châu Trinh 2011 đã nói: "Vị trí và tính chất của giáo dục đại học trong sự phát triển của các quốc gia ngày nay đã thay đổi rất nhiều so với chỉ cách đây vài thập kỷ. Nói giáo dục là thách thức lớn nhất cho đất nước hiện nay thì trước hết đó là giáo dục đại học. Trong một thế giới toàn cầu hóa, xây dựng đại học tất nhiên phải hướng tới và tuân thủ các chuẩn mực quốc tế trong mọi lĩnh vực... Mặc dù đã trải qua mấy chục năm trời xây dựng, đại học của ta vẫn còn ngổn ngang rất nhiều vấn đề đòi hỏi không chỉ phải đổi mới mà phải thay đổi tận gốc, từ chiến lược phát triển cho đến cách thực hiện chiến lược". Đây không phải là lần đầu giáo sư Hoàng Tụy phát biểu về vấn đề này. Đây cũng đã là sự quan tâm chung của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, nhưng ý kiến trăn trỡ, bức xúc, đầy tâm huyết của  bậc tiền bối, dẫu "đắng" vẫn cần được sự chăm chú lắng nghe và đọc đi đọc lại nhiều lần để nổ lực và cố gắng hơn nữa,  ... (Giảng đường Phượng Vĩ, nhà chữ U "dĩ nông vi bản" Trường Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh, Ảnh chỉ để tham khảo) đọc tiếp

 

Xem tiếp >>

  Nhà thơ Trần Đăng Khoa nói gì về nông thôn bây giờ...(23-03-2011)

 

HỌC MỖI NGÀY. Tạp chí Hồn Việt đăng bài của Mai Xuân Nghiên phỏng vấn nhà thơ Trần Đăng Khoa về nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Trần Đăng Khoa tác giả "Hạt gạo làng ta" đã nói nhưng lời thật tâm huyết và ám ảnh: “Nông dân thời nào cũng rất khổ”. Điều đó cho đến nay vẫn là một vấn đề thời sự. Theo tôi, muốn đánh giá hiệu quả của công cuộc đổi mới đất nước thì phải nhìn vào chất lượng đời sống của những người nghèo nhất xã hội là nông dân. Nếu người nông dân không thay đổi được số phận mình thì công cuộc đổi mới của chúng ta vẫn chưa đạt được hiệu quả đích thực.(Một buổi cày. Tranh sơn dầu của Lưu Công Nhân). xem tiếp...

Xem tiếp >>

  Sự đồng cảm thầm lặng(19-03-2011)

HỌC MỖI NGÀY. Một sinh viên (diemngocmai140490@gmail.com) gửi cho tôi bức thư "...Con cũng đã đọc bài viết về đất nước Nhật Bản của thầy, và con muốn gửi Bức thư cảm động của anh Hà Minh Thành đến thầy để thầy cùng đồng cảm trong những ngày mà cả thế giới đang hướng về Nhật Bản.". Tôi lặng đi khi đọc những lời trong cuộc của anh Thành; "Người chết nhiều quá, tụi tôi chỉ còn lấy dấu tay, chụp hình và trùm mền lại rồi giao người đem đi thiêu. Ngày đầu còn mặc niệm, có cảnh sát tăng phái còn khóc nhưng bây giờ thì không còn thời gian để mà mặc niệm và khóc nữa. Hôm qua còn không có chỗ để mà thiêu họ nữa đó anh. Khủng khiếp." Nhật ký Tokio của Thái Viên Linh : "Đêm nay là những giờ phút tăm tối nhất ở các khu vực bị cô lập vì thiên tai. Nhiệt độ đêm qua tụt xuống mức đóng băng. Trời đổ tuyết buốt giá và nhiều trại tạm cư không có phương tiện sưởi ấm, thiếu hụt thực phẩm.". Bi tráng, đau thương, thảm họa dồn dập đến tột cùng! Nhưng, vượt lên lẽ sinh tử  là những phẩm chất thật cao quý của Người Nhật mà anh Phạm Ngọc Hiệp đã bình luận. Xin chia sẽ lời yêu thương và sự đồng cảm thầm lặng. Xem tiếp

 

Xem tiếp >>

  Việt Nam đối với động đất, sóng thần (16-03-2011)

 


FOODCROPS. Tình hình biến đổi khí hậu, nước biển đang dâng, nguy cơ sóng thần vẫn là đề tài đáng quan tâm. Việt Nam có 28/64 tỉnh nằm ven biển Đông chiếm 17% tổng diện tích cả nước, có ý nghĩa rất quan trọng cả về kinh tế biển và an sinh xã hội. Theo một số nghiên cứu, nguy cơ sóng thần ở Việt Nam có thể xảy ra. Nước Việt Nam hình chữ S với bờ biển dài. Những nghiên cứu gần đây của IPCC cho thấy,  mực nước biển sẽ tăng 18-59  cm từ nay đến năm 2100. Văn phòng World Bank công bố báo cáo "Ảnh hưởng khi mực nước biển tăng lên các nước đang phát triển : phân tích, so sánh". Nghiên cứu chỉ ra rằng, nếu mực nước biển chỉ tăng 1m thì sẽ ảnh hưởng đến gần 11% tổng dân số của Việt Nam, hơn 10% đất đô thị và 7% đất nông nghiệp bị ngập và khiến GDP giảm hon 10%. Do đặc điểm địa lý, bão nhiệt đới thường xuyên xãy ra ở Việt Nam từ tháng 5 đến tháng 1,  khu vực đồng bằng sông Hồng chỉ cao khoảng 3 mét so với mực nước biển và đồng bằng sông Cửu Long không cao hơn 3 mét so với mực nước biển sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất nếu nước biển dâng. Ở Việt Nam hiếm có các trận động đất lớn hơn 6,5 độ richter. Ngoài khơi, quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa và thềm lục địa phía Nam có vị trí tiền tiêu, tạo thành vòng cung án ngữ quan trọng của Việt Nam. Tuy nhiên, theo đánh giá, phía tây Philippines nằm dưới biển Đông có thể gây động đất 9.0 richter ngang với  động đất hiện tại ở Nhật, có thể tạo thành sóng thần, và nguy cơ ảnh hưởng Việt Nam là có thể xảy ra (IOG). Vùng nguồn sóng thần có thể gây nguy hiểm ở bờ biển Việt Nam là vùng nguồn máng biển Manila Bắc và sẽ có thể chỉ mất 2 giờ để vào tới miền Trung (theo Viện Vật lý Địa cầu). Cây chắn sóng, rừng phòng hộ vẫn là một trong những giải pháp thiên nhiên cần phải được phát huy hiệu quả. Hoàng Long tổng hợp, xem nguồn trích dẫn chi tiết.

Xem tiếp >>

  Tình hình khí hậu hạn hán Việt Nam 2011/1(11-03-2011)


FOODCROPS. Điểm tin tình hình biến đổi khí hậu Việt Nam tuần qua, biến đổi khí hậu vẫn đang tác động nhiều vùng ở Việt Nam. Việt Nam phải đối mặt tình trạng thiếu nước sinh hoạt và thiếu nước giành cho sản xuất. La Nina, El Nino vẫn là mối lo được các nhà khí tượng thủy văn quan tâm. Nhiệt độ trung bình ở Việt Nam tăng 30oC, nước biển tăng 1m sẽ ngập 1,5-2 triệu hécta đất và giảm năng suất cây trồng (IPPC& WB), còn theo IRRI nếu tăng nhiệt độ 10oC, năng suất cây trồng giảm 10%. Miền Bắc đã có vài hồ bị cạn nước (UPI), khí hậu miền Bắc và Trung Bộ bất thường rét đậm và rét hại đầu năm. Tây Nguyên hiện đối diện mùa khô khốc liệt, hồ thủy điện mực nước xuống thấp, sông suối giảm lượng nước, tác động đến một số cây trồng cà phê, lúa và một số hoa màu khác. Ở Nam Bộ, Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương vừa cho biết, trong năm nay (2011), mưa trái mùa ở Nam Bộ sẽ nhiều hơn trong mùa khô. Còn ở các tỉnh Miền Tây như Sóc Trăng, Bến Tre, Tiền Giang… độ mặn trên sông đều tăng. Nước biển dâng sẽ tác động các tỉnh ĐBSCL vựa lúa của cả nước. "ĐBSCL sẽ chung sống với BĐKHTC như đã từng “chung sống với lũ. Điều quan trọng là các nhà quản lý phải thay đổi thói quen trong xây dựng kế hoạch về cây lúa" GS-TS Võ Tòng Xuân nhận định. Bất ổn sẽ có thể là thời cơ vàng cho nông nghiệp nước ta. Xem ...

Xem tiếp >>

  Tình hình cây trồng áp dụng kỹ thuật công nghệ sinh học 2011(11-03-2011)

FOODCROPS. Cây trồng áp dụng kỹ thuật công nghệ sinh học được đưa vào ứng dụng nhanh nhất trong lịch sử nông nghiệp hiện đại với mục đích phát triển bền vững và giúp giảm bớt những thiệt hại do thay đổi khí hậu. Theo TS. Clive James, trên thế giới, diện tích loại cây trồng này đã vượt một tỷ ha năm 2010 trong vòng 15 năm được trồng canh tác đại trà. Hoa Kỳ là nước dẫn đầu top 10 diện tích trồng cây chuyển gen và Brazil là nước có mức tăng diện tích trồng nhanh nhất (19%). Hiện tại , 90% người trồng chúng là nông dân quy mô nhỏ. Các nước đang phát triển trồng 48% . Dự báo năm 2015 sẽ có 40 nước tham gia so với hiện nay là 29 nước. Các cây trồng ngô, đậu nành, bông và canola vẫn có tiềm năng được chấp nhận lớn.Ở Việt Nam công nghệ sinh học cây trồng cần phát triển nhanh như với công nghệ thông tin. Đây vẫn là hai ngành công nghệ mũi nhọn của làn sóng thứ năm trong lịch sử phát triển khoa học công nghệ. Chương trình trọng điểm phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn giai đoạn 2011-2015 được đánh giá sẽ có những tiến bộ cho dù còn nhiều trở ngại  (xem tiếp)  

Xem tiếp >>

  Mức nước biển dâng nào tại đồng bằng sông Cửu Long?(19-02-2011)

 

TIN KHOA HOC. GS. TSKH Nguyễn Ngọc Trân đăng bài trên báo Người Đại biểu Nhân dân " Mực nước biển dâng nào tại Đồng Bằng Sông Cửu Long". Dự báo được tốt mực nước biển dâng (MNBD) là một yêu cầu có tầm quan trọng hàng đầu để các quốc gia tiếp giáp với biển xây dựng quy hoạch phát triển kinh tế xã hội bền vững , có tích hợp việc ứng phó với biến đổi khí hậu và MNBD. Xin có hai kiến nghị với Chương trình mục tiêu quốc gia ứng phó với biến đổi khí hậu: (1) sớm bổ sung những MNBD phù hợp đối với các vùng bờ biển khác nhau; (2) tiến hành các nghiên cứu cần thiết để định lượng MNBD tương đối, thực tế và cục bộ tại các địa bàn có tầm quan trọng chiến lược của đất nước (ảnh nguồn Vietbao.vn) xem tiếp

Xem tiếp >>

  Gốc mai vàng trước ngõ(18-02-2011)

 

Hoàng Kim “Anh trồng gốc mai này cho em!” Anh cả của tôi trước khi mất đã trồng tặng cho tôi một gốc mai trước ngõ vào hôm sinh nhật con tôi. Cháu sinh đêm trước Noel còn anh thì mất đúng đêm trăng rằm tháng giêng. Anh trò chuyện với anh Cao Xuân Tài bạn tôi trong khi tôi cùng vài anh em đào huyệt và xây kim tỉnh cho anh. Nhìn anh bình thản chơi với các cháu, tôi nao lòng rưng rưng. Chưa bao giờ và chưa khi nào tôi thấm thía những bài thơ về hoa mai cuối mùa đông tàn bằng lúc đó. Anh đi rằm xuân1994 do căn bệnh ung thư hiểm nghèo khi các con anh còn thơ dại (.xem tiếp) 
Xem tiếp >>

  Li Ka Shing giúp những người kém may mắn(17-02-2011)

 

DẠY VÀ HỌC. Tôi  nhận lời  Li Ka Shing  làm thành viên tình nguyên trong công đồng từ thiện do ông sáng lập để giúp đỡ những người kém may mắn. Ông đã đưa ra đề nghị vừa đơn giản vừa thiết thực là hãy chung sức cùng ông khuyến thiện, khuyến học, giúp những người  bất hạnh, nghéo khó.thêm nghị lực vượt qua nghịch cảnh.Cách giúp đỡ là kết nối trực tiếp những địa chỉ này với  Li Ka Shing và  bạn Việt Nam. Chuyên mục này tiếp nối ước mơ  dấn thân của một người nhân hậu. (xem tiếp)

Xem tiếp >>

  Lên nhà rẫy với Nguyên Ngọc(12-02-2011)

HỌC MỖI NGÀY. Báo Lao động đăng bài của Đan Phương  (GiaLai Online) Lên nhà rẫy với Nguyên Ngọc. Đã “đầu tám” nhưng ông đi không biết mỏi: Ngoài nước, trong nước, Bắc- Trung-Nam; rừng và biển. Những năm lại đây ông đau đáu với Trường đại học Phan Chu Trinh như một công cuộc “duy tân” mới, chuyện đã có từ trăm năm trước; lại đau đáu nỗi lo văn hóa làng- rừng trên đà biến dạng; lại cay đắng về nỗi trầm luân cống hiến của Viện IDS. Và, sau sự đau đáu ấy, ông lại đeo ba lô ngược núi. Khi thì một mình, khi cùng “đồng đội”... (Đọc tiếp)
Xem tiếp >>

  Sự bùng nổ tích hợp phương tiện truyền thông xã hội(10-02-2011)

DẠY VÀ HỌC.Sự bùng nổ của tích hợp phương tiện truyền thông xã hội đang là vấn đề thời sự đặc biệt quan trọng của mọi quốc gia. Phương tiện truyền thông xã hội đang trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống. Hơn 2 tỉ lượt người xem video mỗi ngày trên Youtube, 550 triệu lượt người sử dụng Facebook, 65 triệu người dùng Twitter,  Joseph S. Nye, Giáo sư Đại học Harvard, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ đã nhấn mạnh tính hiện thực của quyền lực ảo. Trang www.tamaleaver.net/ cập nhật thông tin về Bản đồ mạng xã hội toàn cầu (World Map of Social Networks, June 2010); Trang http://www.genk.vn/ điểm tin các chủ đề: Mạng xã hội sẽ biến chuyển thế nào trong năm 2011? Bản đồ thế giới mới dưới cái nhìn của từ Facebook;  Mạng xã hội Twitter, một năm nhìn lại ; Zing Me là mạng xã hội quyền lực nhất Việt Nam; ... (xem tiếp)

Xem tiếp >>

  Qua đèo chợt gặp mai đầu suối(06-02-2011)


THUNG DUNG. Nghìn dặm tìm anh chẳng gặp anh/Đường về vó ngựa dẫm mây xanh/Qua đèo chợt gặp mai đầu suối/Đóa đóa vàng tươi xuân thắm cành. Tôi biết bài thơ kỳ lạ này của Bác Hồ đăng trên báo khoảng năm 1970 do một chuyện ngẫu nhiên tình cờ nên nhớ mãi. Bài thơ kỳ lạ vì ẩn chứa nhiều triết lý sâu sắc không dễ thấy, vì nó là thơ của Bác Hồ mà ít thấy sách báo nào nhắc đến hơn bốn mươi năm qua. (xem tiếp)

Xem tiếp >>

  Chúc xuân(29-01-2011)

TẾT TÂN MÃO

Tết đến nàng xuân tỏa sắc, hương
Tết trao phước lộc tới ngàn phương
Tết mang giàu mạnh về thôn xóm
Tết trải hân hoan khắp phố phường
Tết đón tương lai chan hạnh phúc
Tết tràn hy vọng ngợp yêu thương
Tết dâng hoa thắm mừng Tân Mão
Tết phát khang an thịnh phú cường

Hoa HuyềnXUÂN HẠNH PHÚC

Xuân về trời đất ngát sắc hương
Xuân gửi muôn hoa đến bốn phương
Xuân mang vui vẻ vào từng ngõ
Xuân chuyển hân hoan đến mỗi phường
Xuân Mão chúc mừng Xuân phúc lộc
Xuân Mèo chào đón Tết yêu thương
Xuân qua xuân lại tuần hoàn mãi
Xuân đẹp bình an quý phú cường

Hoàng Kim

Liên kết trang mới:

Xem tiếp >>

  Lời tâm huyết còn mãi với thời gian(25-01-2011)

THUNG DUNG. Giáo sư Viện sĩ Đào Thế Tuấn có nhiều sách và bài viết để lại. Một trong những lời tâm huyết sau cùng là :  Nông nghiệp, nông dân, nông thôn – những vấn đề không thể thiếu trong phát triển bền vững  đăng trên Tạp chí cộng sản điện tử. Lời của ông nhắc chúng ta nhớ lại những quyết sách cực kỳ quan trọng của cụ Đào Duy Từ, về những nhận định tuyệt vời của nhà sử học và bách khoa toàn thư  Đào Duy Anh. Lời tâm huyết còn mãi với thời gian. (đọc tiếp)

Xem tiếp >>

  Vĩnh biệt Giáo sư Đào Thế Tuấn(23-01-2011)DẠY VÀ HỌC. Giáo sư Viện sỹ Đào Thế Tuấn mất ngày 19 tháng 1 năm 2011. Lễ viếng ngày 22/1/2011 từ 11h30 đến 13h30 tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng, số 5 Trần Thánh Tôn Hà Nội. Lễ truy điệu vào hồi 13h30 cùng ngày tại Nhà hóa thân hoàn vũ Văn Điển. Xin thành kính thắp nén tâm hương vĩnh biệt người Thầy đầu ngành về phát triển nông nghiệp bền vững, sinh thái nông nghiệp, sinh lý cây lúa, chuyển đổi mùa vụ. Di sản của Thầy thật xứng đáng với cụ Đào Duy Anh và dòng họ Đào (xem tiếp).

Xem tiếp >>

  Ấn tượng về thành phố hoa Đà Lạt(20-01-2011)

DẠY VÀ HỌC. Diện tích hoa Lâm Đồng năm 2009 đạt 3200 ha tăng đột biến so với 790 ha của năm 2003. Thành phố hoa Đà Lạt là trung tâm xuất khẩu hoa của tỉnh năm 2009 đạt 2000 ha với kim ngạch xuất khẩu 12 triệu đô-la. Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lâm Đồng, định hướng phát triển sản xuất hoa của tỉnh nhắm tới 3800 ha vào năm 2015. Đà Lạt tiềm năng là trung tâm xuất khẩu hoa lớn nhất nước với khả năng sản xuất hoa chất lượng cao quanh năm và tiềm năng mở rộng diện tích còn lớn. (GS Bùi Chí Bửu, TS. Ngô Quang Vinh - Viện Khoa học Nông nghiệp miền Nam cùng các anh chị Hồ Minh Châu, Nguyễn Thị Thu Nguyệt, Võ Văn Sang - lãnh đạo phường 12 Thái Phiên- thăm ruộng hoa của các hộ nông dân giỏi trong phường)  xem...  

Xem tiếp >>

  85 năm Viện KHKT Nông nghiệp Miền Nam : Thách thức vẫn còn phía trước(13-01-2011)

DẠY VÀ HỌC Báo Nông nghiệp Việt Nam đăng bài "85 năm Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp Miền Nam : Thách thức vẫn còn phía trước" của nhà báo Quang Ngọc. Tiếp nối những trăn trở và tri ân trong diễn văn của giáo sư Bùi Chí Bửu, bài báo nhấn mạnh: "Năm năm gần đây, Viện đã tiến hành được một số nghiên cứu cơ bản và hiện đại như bảo tồn quỹ gen, ứng dụng công nghệ sinh học hiện đại kỹ thuật PCR, Maker, chuyển nạp gen làm tiền đề cho sự phát triển của Viện trong tương lai nhưng hãy còn khoảng cách khá xa so với yêu cầu và với thế giới. Thực tế đó buộc Viện phải đưa công tác đào tạo thành “Viện sách” hàng đầu. Lịch sử Viện 85 năm qua, chưa bao giờ công tác đào tạo được chú trọng như hiện nay, chỉ tính riêng cán bộ khoa học của Viện được đào tạo trong 5 năm qua lên tới 26 người ...và hiện đang đào tạo 23 tiến sĩ, 39 thạc sĩ ở trong nước và nhiều nước khác trên thế giới bằng nhiều nguồn vốn khác nhau ...Hy vọng 5-10 năm sau Viện sẽ có đội ngũ cán bộ khoa học trẻ, chuyên sâu có đời sống vật chất và tinh thần phong phú để vô tư nhiệt tình cống hiến đáp ứng được đòi hỏi của thực tiễn, sánh vai với bạn bè đồng nghiệp quốc tế, xứng đáng là một Viện có bề dày lịch sử và cống hiến nhất." (xem tiếp)

Xem tiếp >>

  Chào mừng 85 năm Viện KHKT Nông nghiệp miền Nam (13-01-2011)

DẠY VÀ HỌC. Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam (IAS) vừa trang trọng kỹ niệm 85 năm thành lập (1925-2010) và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất của Chủ tịch Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam trao tặng. Diễn văn chào mừng của giáo sư tiến sỹ Bùi Chí Bửu đã điểm lại chặng đường vẻ vang, thành tựu đáng tự hào của Viện với nhiều trăn trở và tri ân xúc động: "Trong nông nghiệp, khoa học cây trồng và vật nuôi tuy đạt nhiều thành tựu rực rỡ, nhưng nông dân chắc chắn sẽ đối diện gay gắt với quyền sở hữu trí tuệ, thương mại hóa toàn cầu, sự cạnh tranh không cân sức giữa các nước giàu và nghèo trong chính sách trợ giá nông sản bất hợp lý của nước giàu. Nếu chúng ta không có những hợp tác thực sự, những giải pháp khoa học công nghệ sẽ trở nên vô nghĩa với các giải pháp đơn độc, không mang tính tổng thể, đa ngành. Chưa lúc nào, Viện đặt nhiệm vụ đào tạo nguồn lực cấp bách như hiện nay" "Đại văn hào TAGORE của Ấn Độ đã từng nói rằng: Chúng ta biết ơn ngọn đèn cho chúng ta ánh sáng. Chúng ta cũng phải biết ơn giá chân đèn đã âm thầm đứng trong bóng tối để mang ngọn đèn tỏa sáng khắp nơi nơi. Thành quả mà chúng tôi đạt được hôm nay trước hết thuộc hàng triệu người đã hi sinh âm thầm làm giá chân đèn đứng trong bóng tối như vậy, để có một ít các nhà khoa học tên tuổi tỏa sáng. Đó là những nông dân cần mẫn, tiếp thu nhanh kỹ thuật, sáng tạo trên ruộng đồng. Đó là những cán bộ khoa học lăn lộn trong sản xuất, cùng với nông dân, cán bộ khuyến nông, cùng các doanh nghiệp năng động tạo nhiều đột phá mới để nông sản Việt Nam thực sự trở thành hàng hóa..." (xem tiếp)

Xem tiếp >>

  Chúc mừng năm mới(31-12-2010)

Xem tiếp >>

  Lời yêu thương(26-12-2010)


 

Khoác thêm tấm áo trời se lạnh
Đông tàn xuân đã đến rồi em
Phúc hậu mỗi ngày chăm việc thiện
Yêu thương xa cách hóa gần thêm
 
 Loving word

Wearing sweater when it's rather cold.
Winter comes to an end, and early Spring is coming.
Everyday, we care good deeds kindly.
Distant love turns out to be close together.

HK


Lời yêu thương

Xem tiếp >>

  Giáo sư Trần Văn Giàu bài học lớn trong câu chuyện nhỏ (18-12-2010)


DẠY VÀ HỌC
. Giáo sư Trần Văn Giàu (1911–2010)[1] là nhà hoạt động cách mạng, nhà khoa học, nhà nghiên cứu lịch sử, triết học và nhà giáo Việt Nam. Ông qua đời vào lúc 17 giờ 20 phút ngày 16 tháng 12 năm 2010, tại Bệnh viện Thống Nhất, TP.Hồ Chí Minh. Giáo sư là một người Thầy nhân cách, trí tuệ., người chủ một gia tài đặc biệt)[2], trăm năm vui giữa nhân gian)[3], một năm trong một trăm năm)[4] với muôn vàn thương yêu của cộng đồng dân tộc. Trong các trang sử đổ mồ hôi và những vấn đề vượt lên trên sử của giáo sư có minh triết ông cha và bản lĩnh dân tộc Việt. "Nhân cách Trần Nhân Tông" là một trả lời ngắn, rất ngắn của giáo sư đối với một vấn đề lớn, rất lớn. Bài học lớn trong câu chuyện nhỏ (xem tiếp)

Xem tiếp >>

  Đáp án đề thi Cây Lương thực 2010a(13-12-2010)


CÂY LƯƠNG THỰC
. Để nâng cao chất lượng dạy và học môn Cây Lương thực, chúng tôi mạnh dạn đăng tải Bộ đề thi Cây Lương thực 2010a và đáp án. Đây là bộ đề thư viện hỏi đáp mở do các học viên cùng phối hợp xây dựng với sự hướng dẫn của giáo viên phụ trách môn học. Chúng tôi đã tập hợp biên soạn căn cứ trên chương trình khung học tập và thống kê sự quan tâm.  Việc tuyển chọn đề thi và cách đánh giá hướng đến những giải pháp thích hợp và hiệu quả nhất cho thực tiễn sản xuất Cây Lương thực ở đồng ruộng phương Nam kết hợp những vấn đề phổ quát và đặc thù. Chúng tôi rất mong nhận được sự góp ý xây dựng để giáo trình ngày càng hoàn thiện hơn.Sau đây là đề thi Cây Lương thực 2010a và đáp áp. (xem tiếp)

Xem tiếp >>

  Hỏi đáp và Ngân hàng đề thi Cây Lương thực(12-12-2010)


CÂY LƯƠNG THỰC. Hỏi:  Hàng trăm hecta lúa nàng thơm chợ Đào (Long An) nằm dọc đường cao tốc TP.HCM - Trung Lương không trổ bông mà theo một số nhà khoa học, nguyên nhân là do dàn đèn cao áp trên đường cao tốc. Theo bạn là đúng hay sai? Vì sao? 
(Trên cùng một ruộng lúa nhưng phần không bị đèn cao áp chiếu vào đã trổ bông bình thường, trong khi phần bị ảnh hưởng bởi ánh sáng của đèn thì không trổ bông - Ảnh: N.Hậu  đọc tiếp)

Xem tiếp >>

  Vì sao Việt Nam chưa có giống lúa thương hiệu Việt tầm thế giới ?(06-12-2010)

CÂY LƯƠNG THỰC. Báo Nông nghiệp Việt Nam vừa có cuộc trao đổi với PGS.TS. Nguyễn Văn Bộ, Viện trưởng Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam về những tồn tại và định hướng nghiên cứu giống lúa trước mắt và lâu dài. Cùng với bài viết của TS. Trần Văn Đạt - nguyên chánh chuyên gia FAO - Rome "Vài ý kiến về xây dựng thương hiệu cho lúa gạo Việt Nam" , bài viết này đã góp phần làm sáng tỏ những vấn đề cơ bản về giống lúa và công nghệ sản xuất giống lúa . (Ảnh: PGS.TS Nguyễn Văn Bộ, Viện trưởng Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam) xem tiếp

Xem tiếp >>

  Cấu trúc đề thi Cây Lương thực(29-11-2010)

CNM Cấu trúc đề thi Cây Lương thực 90 phút gồm phần tự luận (trả lời ngắn gọn các câu hỏi và điền vào chỗ trống ) 60 điểm và trắc nghiệm 40 điểm. Trọng tâm gồm  xem tiếp tại đây  hoặc tại đây

Xem tiếp >>

  Hỏi đáp và Ngân hàng đề thi Cây Lương thực (18-11-2010)

CHÀO NGÀY MỚI. Hỏi Đáp và Ngân hàng Đề thi Cây Lương thực tại https://sites.google.com/site/hoangkimvietnam/http://foodcrops.vn mục Diễn đàn. (xem tiếp)

Xem tiếp >>

  Những bài báo hay về chăm sóc sức khỏe.(08-11-2010)

THUNG DUNG. ” Bí Quyết sống lâu – Sức khỏe của Bạn ( Health & Happiness For Your Long Life ) : Môi trường xã hội ổn định – Môi trường sinh sống trong lành không ô nhiễm – Thực phẩm an toàn – Thức ăn dinh dưỡng – Nước uống sạch – Biết cách phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm – Năng vận động cơ thể – Ổn định về tâm sinh lý – Khám sức khỏe tổng quát theo định kỳ – Duy trì một nếp sống lành mạnh.”. Những bài báo hay về chăm sóc sức khỏe (xem tiếp)

Xem tiếp >>

  Tài liệu học tập cây lúa và ngân hàng đề thi (01-11-2010)

Vị trí kinh tế cây lúa và hỏi đáp

CÂY LƯƠNG THỰC. Vi trí kinh tế cây lúa: Tầm quan trọng của lúa gạo trên thế giới và Việt Nam; Thành phần dinh dưỡng và giá trị kinh tế của lúa gạo;  Phân loại, nguồn gốc, vùng phân bố, lich sử phát triển; Sản xuất tiêu thụ lúa gạo trên thế giới và Việt Nam; Tóm tắt bài giảng cây lúa; Đề cương bài thu hoạch; Câu hỏi ôn tập trọng tâm và ngân hàng đề thi (xem tiếp tại đây  và tại đây)
Xem tiếp >>

  Chung sức giúp đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả lũ lụt(28-10-2010)

DẠY VÀ HOC. Tiếp tục vận động quyên góp hổ trợ đồng bào miền Trung.
Học tốt hơn, dạy tốt hơn,  tận tình hơn nữa dạy học từ xa, khuyến học ,...
Tuyển chọn phát triển giống mới , kỹ thuật canh tác thích họp cho vùng
Khắc phục lũ lụt miền Trung kiến nghị  soát xét kế hoạch ngắn, trung và dài hạn

Xem tiếp >>

  Chiếc chậu thau đồng(25-10-2010)


HỌC MỖI NGÀY. Bà Hải có một chiếc chậu thau đồng nhỏ, cũ kỹ và móp méo. Thời sơ tán, đi đâu bà cũng tha chậu đi, nhưng chỉ để đựng gạo chứ không bao giờ dùng nó để giặt giũ. Sau này, mấy bận dọn nhà mới, bà vứt đi nhiều thứ tầm tầm, riêng cái chậu thau đồng bà vẫn cẩn thận mang theo, cất kỹ trong tủ (đọc tiếp).

Xem tiếp >>

  Giống lúa VS1(24-10-2010)CÂY LƯƠNG THỰC. Giống lúa VS1, sản phẩm hợp tác giữa Viện Di truyền Nông nghiệp và Công ty CP Giống Cây trồng Trung ương, hiện đang được kỳ vọng là giống lúa hàng hóa chủ lực cho các tỉnh phía Bắc. Giống lúa VS1 có chất lượng cao, cơm mềm mà dai, ngọt đậm lại có mùi thơm nhẹ, năng suất bình quân 5,5-6,0 tấn /ha, thời gian sinh trưởng ngắn trung bình, hạt lúa rất sáng và chắc, thích ứng rộng, kháng sâu bệnh tốt. Theo tính toán của nông dân Vĩnh Phúc- quê hương của bí thư tỉnh ủy Kim Ngọc- mô hình hai lúa VS1 với năng suất 6 tấn/ha x 2 vụ x giá bán lúa VS1 là 7000 đ/kg thu 80 triệu đồng, luân canh đậu tương đông thu 15-17 triệu đồng. Cánh đồng 100 triệu đồng / ha chính từ xây dựng vùng lúa hàng hóa này. (xem tiếp tại đây hoặc www.foodcrops.vn )

Xem tiếp >>

  Việt Nam đang hội nhập vào đời sống của nhân loại(17-10-2010)

FOOD CROPS. Chuyên mục Vòng quanh Thế giới điểm tin tổng hợp các bài báo viết về Việt Nam đang hội nhập vào đời sống của nhân loại (có nhiều bài hay và mới) dẫn theo nguồn của trang web Niềm tin tương lai (xem tiếp)

Xem tiếp >>

  Nghìn năm Thăng Long Đông Đô Hà Nội(10-10-2010)

Chúm ảnh Hà Nội tuyệt đẹp đại lễ nghìn năm Thăng Long ( HK sưu tầm) 

Nhớ Bắc

Huỳnh Văn Nghệ

Ai về Bắc ta đi với
Thăm lại non sông giống Lạc Hồng
Từ độ mang gươm đi mở cõi
Trời Nam thương nhớ đất Thăng Long...

http://vanhoc.xitrum.net/thoca/hiendai/6448.html

 

Hướng về Nam

Thủ Đô giữa tháng năm này
Lọc muôn sắc đỏ cho ngày hội vui
Nhớ thương trong dạ bồi hồi
Trông cờ hoa nhớ đất trời phương Nam ...

Hoàng Kim

 Nguồn:
http://my.opera.com/hoangkimvietnam/blog/ngh
 

Xem tiếp >>

  1000 năm Thăng Long Hà Nội 700 năm đức Nhân Tông(04-10-2010)


FOOD CROPS. Non thiêng Yên Tử. Nghìn năm Thăng Long, Đông Đô, Hà Nội. Bảy trăm năm đức Nhân Tông. Non sông bao cảnh đổi. Kế sách một chữ Đồng. Lồng lộng gương trời buổi sớm. Trong ngần, thăm thẳm, mênh mông ….  Trúc Lâm Yên Tử  tinh hoa văn hóa Việt  (xem tiếp)  

Xem tiếp >>

  Thắp đèn lên đi em !(04-10-2010)


FOOD CROPS. "Em đã đọc nhiều gương sáng danh nhân. Hãy biết nhục biết hèn mà lập chí. Thắp đèn lên đi em ngọn đèn dầu bền bỉ. Sáng giữa đời lấp lánh một niềm tin ..."  Những bài thơ xúc động về tình thầy trò, về những năm tháng gian khổ và các kỹ niệm sâu sắc không thể nào quên (đọc tiếp)

Xem tiếp >>

  Đọc "Trách nhiệm lịch sử" của Nguyễn Trung(28-09-2010)FOOD CROPS. Nguyễn Trung nhà lão thành cách mạng Việt Nam nhân dịp 1000 năm Thăng Long đã có một bài viết khá sâu sắc "Trách nhiệm lịch sử". Nhiều luận điểm dẫu là quan niệm riêng của tác giả nhưng đã thể hiện một tầm nhìn rộng rãi , gợi mở nhiều suy nghĩ về vận mệnh dân tộc và  trách nhiệm lịch sử. (xem tiếp)

Xem tiếp >>

  Kinh tế Việt Nam trước sự trỗi dây của Trung Quốc(13-09-2010)

FOOD CROPS. Giáo sư Trần Văn Thọ , Việt kiều tại Nhật Bản đã viết  bài "Kinh tế Việt Nam trước sự trỗi dậy của Trung Quốc"  thông tin khá rõ nét về tình hình sản xuất và xuất nhập khẩu hàng công nghiệp giữa hai nước Trung Việt. Sự trỗi dậy mạnh mẽ của nền kinh tế Trung Quốc tác động như thế nào đến kinh tế Việt Nam ? (xem tiếp)

Xem tiếp >>

  Giáo sư Trần Văn Giàu trăm năm vui giữa nhân gian(09-09-2010)

FOOD CROPS.. Báo Tuổi Trẻ mừng đại thọ GS Trần Văn Giàu tròn trăm tuổi ngày 6 tháng 9 năm 2010 tiếp sau đại tướng Võ Nguyên Giáp tròn trăm tuổi ngày 25 tháng 8 năm 2010. Năm nay trong đại lễ nghìn năm Thăng Long Đông Đô Hà Nội, dân tộc Việt Nam tự hào có hai nhân vật lỗi lạc của thời đại Hồ Chí Minh trăm năm vui giữa nhân gian. (Giáo sư Trần Văn Giàu chụp ảnh lưu niệm cùng các cháu thiếu nhi TP.HCM - Ảnh Phạm Vũ) xem tiếp...

Xem tiếp >>

  Trang thông tin cây lương thực foodcrops.vn(08-09-2010)

FOOD CROPS Chào mừng bạn đến với trang thông tin Cây Lương Thực Việt Nam  http://foodcrops.vn nơi tập hợp tri thức lúa, ngô, sắn, khoai lang, nông trại, hệ thống cây trồng, món ăn ngon và du lịch sinh thái Việt. Trang web đang phát triển... (xem tiếp

Xem tiếp >>

  Toàn văn phát biểu của GS.Ngô Bảo Châu(01-09-2010)

Kính thưa Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng,
Kính thưa Chủ tịch Hội đồng học hàm Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân
Kinh thưa các vị khách quốc tế,
Kính thưa các thầy các cô giáo,
Kính thưa các quí vị, các đồng nghiệp,
Các bạn sinh viên, học sinh thân mến, 

Trước hết tôi xin bầy tỏ tấm lòng cảm kích của tôi với Nhà nước và Chính phủ đã tổ chức buổi lễ mừng công hôm nay với một tấm lòng trân trọng và chân thành. Tôi cũng thực sự cảm động khi nhận thấy niềm vui, niềm tự hào của giải thưởng Fields đã được chia sẻ với đồng bào khắp nơi trên cả nước. Bắt gặp sự hân hoan, niềm tự hào trong mắt các bạn học sinh, sinh viên có mặt trong buổi lễ ngày hôm nay, làm sự hân hoan, niềm tự hào của cá nhân tôi được nhân lên nhiều lần.
Lần đầu tiên, giải thưởng Fields, giải thưởng quan trọng nhất của toán học được trao cho một nhà toán học xuất thân và có quốc tịch của một nước đang phát triển. Sự kiện này có thể sẽ tạo tiền đề cho một sự thay đổi lớn, về chất, cho toán học Việt Nam nói riêng, công tác nghiên cứu khoa học nói chung. Ít nhất đây là cái mà cá nhân tôi, và rất nhiều nhà khoa học và nhà quản lý khoa học có tâm huyết, rất hy vọng. Nhưng trước khi nói về tương lai, tôi nghĩ chúng ta nên điểm lại quá khứ, để tìm hiểu xem cái gì là nguyên nhân, những nhân tố tích cực nào đã đưa đến thành công ngày hôm nay.
Tôi sinh ra trong chiến tranh chống Mỹ và lớn lên trong hoàn cành kinh tế khó khăn của thời kỳ hậu chiến. Tuy không ai thích thú chuyện ôn nghèo kể khổ, ta vẫn không thể không nhớ lại những yếu tố lập thành con người ta, cả về thể xác lẫn tinh thần. Ngay khi còn bé, tôi đã hiểu rằng bố mẹ phải nhịn ăn, nhịn mặc để nuôi tôi khôn lớn. Gần hai mươi năm trở lại đây, tôi sinh sống ở nước ngoài, rất lâu ở Pháp, gần đây ở Mỹ. Tiếp xúc nhiều với cuộc sống ở nước ngoài, tôi có hiểu ra một điều rằng, tuổi thơ của tôi và các bạn cùng lứa tuổi, có thể thiệt thòi hơn về chuyện ăn, chuyện chơi, nhưng về chuyện học tập thì hoàn toàn không, thậm chí theo một nghĩa nào đó, tôi còn có nhiều điều kiện thuận lợi đặc biệt. Sinh ra trong một gia đình trí thức truyền thống, việc học hành của tôi luôn là ưu tiên số một của bố mẹ. Có lẽ vì bố mẹ đều là những nhà khoa học, niềm ham mê khoa học, giá trị tuyệt đối của tri thức đã ngấm vào máu tôi từ lúc nào mà không biết. Trong hầu hết các gia đình Việt Nam, việc học hành rất được coi trọng, nhưng tình yêu tri thức, yêu khoa học, thì theo ý kiến chủ quan của tôi vẫn là chuyện hiếm.
Điều kiện thuận lợi đặc biệt nữa cần kể đến là tuổi học trò của tôi đã được cộng đồng toán học Việt Nam nuôi dưỡng. Tôi hiểu cộng đồng toán học theo nghĩa rộng, từ thầy Tôn Thân giáo viên chuyên toán trường Trưng Vương, đến thầy cô khối chuyên toán A0 trường Đại học Tổng hợp, cho đến nhiều nhà toán học trẻ vào thời đó đã dạy tôi với tất cả sự tâm huyết của mình, hoàn toàn vô tư trong hoàn cảnh kinh tế vô cùng khó khăn của lúc ấy. Tôi không thể kể hết tên các anh, các thầy nhưng xin lấy ví dụ thầy Phạm Hùng khối chuyên toán. Tôi đến học thầy trong căn buồng 8 mét vuông, lúc nào cũng nghi ngút mùi thuốc bắc vì thầy hay đau ốm. Nhưng thù lao duy nhất thầy Hùng nhận từ bố mẹ tôi đôi khi chỉ là cân đường, là vỉ thuốc bổ. Trong cộng đồng toán học Việt Nam, việc người đi trước nắm tay người đi sau là một chuyện tự nhiên. Gần đây, do có cọ xát với một số ngành khoa học khác, tôi mới sực hiểu ra rằng, tinh thần thương yêu, đoàn kết của cộng đồng toán học Việt Nam là một cái gì rất hiếm hoi, đáng quí. Khoa học của nước ta nói chung, và toán học nói riêng, chưa có một vị trí xuất sắc trên thế giới, nhưng nếu không có tinh thần đoàn kết, thương yêu nhau, cùng với tinh thần nghiêm khắc, không bao che cho những yếu kém về học thuật, thì toán học Việt Nam cũng như các ngành khoa học khác, sẽ không có bất kỳ một cơ hội nào để tiến bộ.
Cái may mắn đặc biệt tiếp theo là việc được Chính phủ Pháp cấp học bổng để sang Pháp học đại học. Là một sinh viên nước ngoài, nhưng trong suốt quá trình học tập ở Pháp, chưa lần nào tôi cảm thấy bị kém ưu tiên hơn so với sinh viên Pháp. Ngược lại, chính ông trưởng khoa toán trường Sư phạm Paris nơi tôi học, đã khuyên tôi đi làm luận án tiến sĩ với GS Laumon, một trong những nhà toán học Pháp xuất sắc nhất, và thuyết phục ông Laumon nhận tôi làm học trò. Ông Laumon là người đã giúp tôi từ một cậu sinh viên thích học toán trở thành một nhà toán học chuyên nghiệp. Ông là một người thầy tuyệt vời, trong số 6, 7 người học trò của ông, tính đến nay đã có hai giải thưởng Fields và gần đây nhất, cô học trò trẻ nhất của ông đã được phong làm giáo sư đại học Harvard khi cô chưa đầy 30 tuổi. Trưởng thành trong nhóm khoa học do ông Laumon và một vài đồng nghiệp của ông lãnh đạo, không chỉ có tôi và anh Lafforgue, người được giải thưởng Fields vào năm 2002, còn có rất nhiều nhà toán học trẻ xuất sắc khác. Ôn lại thời gian này, tôi hiểu được sự quan trọng và sức mạnh của những nhóm nghiên cứu khoa học, kết hợp những nhà khoa học có tên tuổi, có kinh nghiệm, có hiểu biết trong nhiều lĩnh vực khác nhau, với những sinh viên nghiên cứu sinh tràn trể hăng say khoa học. Tôi thực sự hạnh phúc khi giải thưởng Fields tuy trao cho cá nhân tôi, nhưng cũng đem lại một sự vinh dự xứng đáng cho cộng đồng toán học Pháp.
Từ hơn ba năm nay, tôi có cái may mắn hiếm có được làm việc ở Viện Nghiên cứu Cao cấp ở Princeton. Viện được thành lập từ những năm 30 và là nơi Albert Einstein làm việc hơn 40 năm. Ngoài một số nhỏ những giáo sư cơ hữu của Viện, hầu hết là những nhà toán học, vật lý hàng đầu của thế giới, Viện thường xuyên có rất nhiều những nhà khoa học trẻ đến làm việc trong thời gian từ một đến hai năm, sau khi bảo vệ luận án tiến sĩ. Ngoài nguồn hỗ trợ tài chính rất lớn từ Chính phủ Mỹ cũng như từ các tổ chức tư nhân và các cá nhân, cách tổ chức công việc hiệu quả của Viện là cái rất đáng để học tập. Sau 50 năm, tức là một khoảng thời gian không lớn so với lịch sử khoa học, Viện đã trở thành lá cờ đầu của toán học và vật lý lý thuyết và đã đóng một vai trò rất lớn cho sự hình thành của trường phái toán học Mỹ mà vào thời điểm hiện tại, vẫn đóng vai trò số một không thể bàn cãi. Nếu không có thời gian làm việc ở Princeton, rất có thể công trình Bổ đề cơ bản sẽ chưa hoàn thành vào thời điểm này. Ngoài ra, nhờ vào sự tiếp xúc với những nhà toán học thiên tài như Langlands, tôi đã xác định được rõ ràng chương trình nghiên cứu tiếp theo của mình sau khi Bổ đề cơ bản đã hoàn thành.
Từ trải nghiệm ở Pháp cũng như ở Mỹ, tôi hiểu ra rằng môi trường học thuật lành mạnh là điều kiện tiên quyết cho sự trưởng thành của các nhà khoa học trẻ. Môi trường khoa học lành mạnh chính là nơi học thuật và đạo đức trong học thuật được luôn được xếp ở vị trí đầu tiên, cùng với sự bình đẳng giữa các nhà khoa học, không phân biệt già trẻ, cũng như sự tự do tuyệt đối trong nghiên cứu khoa học.
Cuối cùng, tôi xin nhắc đến một con người, một nhà khoa học, và một người bạn lớn của Việt Nam. Khi còn là sinh viên Henri Van Regemorter đã tham gia phong trào đấu tranh của sinh viên Pháp phản đối chính sách thực dân ở Đông dương. Sau này, ông đã qua Việt Nam nhiều lần và trở thành một người bạn thân thiết của cố thủ tướng Phạm Văn Đồng và đại tướng Võ Nguyên Giáp. Ông là người sáng lập ra Ủy ban hợp tác khoa học kỹ thuật Pháp Việt. Tôi có cái may mắn được sống trong ngôi nhà của ông nhiều năm và học được rất nhiều từ con người của ông. Ông không bao giờ nói dài như tôi đang làm, nhưng qua việc làm của ông, tôi hiểu rằng, nhiệm vụ của nhà khoa học không chỉ đơn thuần là làm chuyên môn, mà còn bao gồm việc đem đến cho những người trẻ tuổi, không kể đến nguồn gốc xuất xứ, không nhất thiết là người thân, cái cơ hội để tiềm năng của họ được phát triển, trong khoa học và rộng hơn là trong cuộc sống. Đấy là điều tôi muốn nói với những nhà khoa học Việt Nam, những nhà quản lý, và với tất cả những người làm cha, làm mẹ.
Hiện trạng khoa học và giáo dục của chúng ta chưa được như chúng ta mong đợi, nhưng ý thức của mỗi người và sự cố gắng của Nhà nước, của Chính phủ qua những quyết sách đúng đắn và dũng cảm, chính là tiền đề cho một sự chuyển biến theo chiều hướng tích cực.
Cuối cùng, xin chúc các bạn trẻ đang lắng nghe tôi có đủ niềm tin và sự say mê để đi hết con đường mà mình đã chọn.
Xin cảm ơn sự chú ý của quí vị. 
GS Ngô Bảo Châu

(
Đăng theo đúng bản email của PGS.TS. Nguyễn Văn Bộ gửi) 
Xem tiếp >>

  Từ "Bài giảng cuối cùng " đến "Chuyển đổi lớn"(15-08-2010)

HỌC MỖI NGÀY. Quyển sách " Chuyển đổi lớn" đã có mặt tại các nhà sách Việt Nam, từ tháng 8/2010. Nguyễn Lâm Cúc đã viết bài giới thiệu thật hay Từ "Bài giảng cuối cùng " đến "Chuyển đổi lớn". Tôi  tâm đắc với cô về những nhận xét tinh tế khi  đọc "Bài giảng cuối cùng" và háo hức tìm kiếm "Chuyển đổi lớn ráp lại thế giới từ Edixon đến  Google" của Nicholas Carr với  lời văn chuyển ngữ vốn kỹ lưỡng, tài hoa và sự sâu sắc chuyên môn của PGS.TS. Vũ Duy Mẫn. Google đã là câu chuyện thần kỳ của thời đại chúng ta. Sự khám phá, phân tích về kỳ tích này của những chuyên gia bậc thầy chắc chắn có nhiều gợi mở. Tôi ngộ ra từ bài viết "Chậm từng giọt chữ" của Nguyễn Ngọc Tư cái sự chậm có được là do biết thưởng thức sách hay của người viết sách kỹ và người chọn đọc sách kỹ, ví như "sách vở cũng như bạn bè không cần nhiều mà nên lựa chọn" ... xem tiếp

Xem tiếp >>

  GS. Tôn Thất Trình và blog The Gift(01-08-2010)

DẠY VÀ HỌC. Giáo sư Tôn Thất Trình sinh ngày 27 tháng 9 năm 1931 ở huyện Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên (Huế), thuộc hoàng tộc nhà Nguyễn Phước, hiện hưu trí tại Irvine, California, Hoa Kỳ. Giáo sư Tôn Thất Trình đã có nhiều đóng góp thiết thưc, hiệu quả cho nông nghiệp, giáo dục, kinh tế Việt Nam (ảnh GS. Tôn Thất Trình, nguồn The Gift). Giáo sư nguyên làm giám đốc Trường Cao Đẳng Nông Lâm Súc Sài Gòn (tiền thân của Trường Đại học Nông Lâm thành phố Hồ Chí Minh hiện nay), hai lần làm Tổng Trưởng Bộ Canh Nông và Cải Cách Điền Địa năm 1967 và 1973, nguyên chánh chuyên viên,  tổng thư ký Ủy Ban Lúa Gạo Quốc Tế của FAO (Rome). Thành tựu nổi bật của giáo sư trên lĩnh vực nông nghiệp bao gồm việc chỉ đạo phát triển đại trà lúa Thần Nông (IR8…) nguồn gốc IRRI năm 1967-1973 mang lại chuyển biến mới cho nghề lúa Việt Nam; giáo sư trong những năm làm việc ở FAO đã giúp đỡ Bộ Nông nghiệp Việt Nam phát triển các giống lúa thuần thấp cây, ngắn ngày, nguồn gốc IRRI cho các tỉnh phía Bắc; giúp phát triển  lúa lai ( Hybrid Rice), đẩy mạnh các chưong trình cao su tiểu điền , mía , bông vải, đay , đậu phộng , dừa, chuối, nuôi cá bè ở An Giang Châu Đốc , nuôi tôm ở Bạc Liêu , Sóc Trăng, nuôi cá măng ở Bình Định , nuôi tôm càng xanh ở ruộng nước ngọt, trồng phi lao chống cát bay, trồng bạch đàn xen cây ho đậu phủ xanh đất trống đồi trọc, trồng lại thông hai lá, ba lá ở Huế và ở Đà Lạt,  nuôi heo lai ba dòng nhiều nạc, nuôi dê sữa , bò sữa, trồng rau hoa, cây cảnh. Trong lĩnh vực giáo dục, giáo sư đã trực tiếp giảng dạy, đào tạo nhiều khóa học viên cao đẳng, đại học, biên soạn các sách Nông Học Đại Cương 1967 (ba lần tái bản), Mía Đường 1972 (hai lần tái bản), Cải Thiện Trồng Lúa 1965-66 (hai lần tái bản), Cây Ăn Trái Có Triển Vọng 1995 (ba lần tái bản), Cây Ăn Trái Cho Vùng Cao 2004, ...cùng với nhiều bài báo khoa học kỹ thuật, khuyến học trên các báo nước ngoài và Việt Nam. Giáo sư có nhiều kinh nghiệm và  đóng góp trong lĩnh vực kinh tế đối ngoại và quan hệ quốc tế với Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ, Pháp...  Blog THE GIFT là nơi lưu trữ những "tâm tình" của gíáo sư dành cho Việt Nam, đăng các bài chọn lọc của ông từ năm 2005 sau khi về hưu. Đa số các bài viết trên blog của giáo sư về Phát triển Nông nghiệp, Kinh Tế Việt Nam, Khoa học và Đời sống  trong chiều hướng khuyến khích sự hiếu học của lớp trẻ. Đây là một địa chỉ tham khảo tốt, xin trân trọng giới thiệu THE GIFT với thầy cô giáo, các em sinh viên Trường Đại học Nông Lâm thành phố Hồ Chí Minh và bạn đọc. TS. Hoàng Kim  Giảng viên chính Cây Lương thực (FOOD CROPS) Bộ môn Cây Lương thực - Rau Hoa Quả (xem tiếp)

Xem tiếp >>

  Thông dịch là chìa khóa mở cửa nhìn ra thế giới (29-07-2010)

DẠY VÀ HỌC. Việc thông hiểu ngôn ngữ và lịch sử văn hóa giữa các dân tộc có giá trị thật to lớn mà thông dịch là chìa khóa mở cửa nhìn ra thế giới. Lịch sử Việt Nam đã có nhiều bài học quý. Nguyễn Trãi với Quân trung từ mệnh tập “mạnh như vũ bão, sắc như gươm dao, viết thư thảo hịch tài giỏi hơn hết một thời”, bằng mưu phạt tâm công đã làm khuất phục kẻ địch mạnh. Giáp Hải rất giỏi về văn học và ngoại giao, nhiều lần đi sứ phương Bắc, ông được người Minh kính phục gọi là Giáp Trạng Nguyên. “Bài thơ vịnh bèo” của ông đối đáp với Lưu Bá Ôn có giá trị làm lui được mấy chục vạn quân không dàm vào cướp nước ta. Nguyễn Du với “Bắc Hành tạp lục” có bút lực không hề thua kém thời thịnh Đường. Điều ấy đã cho thấy ông cha ta coi trong thông hiểu ngôn ngữ lịch sử văn hóa đến dường nào. Trong thời đại hiện nay vai trò của thông dịch càng rất cần được chú trọng và đầu tư xây dựng đội ngũ dịch thuật đúng mức . Văn Bảy có ba bài viết đáng chú ý Văn học Việt Nam hiện nay ít giao lưu; Phiên dịch nên là quốc sách? Vùng trũng thiếu người san lấp, đăng trên mục Văn hóa toàn cảnh của trang Thể thao &Văn hóa. (Đọc tiếp)

Xem tiếp >>

  Google câu chuyện thần kỳ (27-07-2010)

HỌC MỖI NGÀY. Google câu chuyện thần kỳ (tác giả David Vise và Mark Malseed, người dịch Khánh Chi) là cuốn sách bán rất chạy trong những năm gần đây. Sách hiện được lược thuật và giới thiệu  nhiều kỳ trên báo Tuổi Trẻ.  Đó là câu chuyện về sự thành công thật sự kỳ lạ của hai chàng trai trẻ Larry Page và Sergey Brin  – những người sáng lập Google. Chỉ với khối óc của mình, trong vỏn vẹn sáu năm họ đã trở thành tỉ phú. Thành công của Google là thành công kỳ diệu của những ý tưởng và sự sáng tạo. “Hãy quan tâm tới điều không thể, hãy thử làm những gì mà hầu hết mọi người chưa nghĩ tới” – phương châm đó của những người sáng lập Google đã đưa ra những định hướng tương lai của Google: góp phần biến đổi thế giới.  (xem tiếp)

Xem tiếp >>

  Túi khôn của nhân loại(25-07-2010)

THUNG DUNG. Hoàng Kim. Túi khôn của nhân loại. Tinh hoa minh triết có nhiều, xin được thu thập mà không lạm bàn. Trí tuệ bậc Thầy là năng động, quyền biến, phát hiện chính xác các mâu thuẫn trong thực tiễn để đạt được mục đích bảo toàn mình và thắng lợi. Tìm trong vốn cổ, suối nguồn chân lý của dân tộc và nhân loại, cùng những kinh nghiệm mới đương thời, có rất nhiều điều sâu sắc cần đọc lại và suy ngẫm.    Kinh Vệ-đà, tư tưởng triết học thành tựu của nền văn minh Ấn Độ nổi tiếng và cổ nhất thế giới. Kinh Phật với triết lý vô ngã: Chân lý là suối nguồn, chứ không phải là một con người thần thánh hay tuyệt đối. Trúc Lâm Yên Tử Trần Nhân Tông với minh triết:“Hãy quay về tự thân chứ không tìm ở đâu khác”.  Đó là ba ngọn núi trí tuệ cao vọi, túi khôn của nhân loại.  (xem tiếp)

Xem tiếp >>

  Tam nông là hướng đi cho thịnh vượng nông thôn, nếu ... (23-07-2010)

DẠY VÀ HỌC. “Nông thôn vẫn hiền hòa như thuở nào, nhưng phải tiến bộ đồng thời với đô thị, vì đó là yêu cầu xã hội đứng đắn của một nước văn minh. Cần phát triển hệ thống giao thông và hạ tầng cấu trúc nông thôn. Cần mang các công nghiệp nhỏ và vừa về xã ấp, đặc biệt công nghệ thông tin, công nghiệp năng lượng xanh và công nghiệp chế biến thích ứng nông thôn. Cần đẩy mạnh nhiều hơn nữa hiện tượng đô thị hóa hoặc thị trấn hóa nông thôn và thành lập các nông thôn mới với các tiêu chí đã đề ra để sớm đưa làn sóng văn minh hiện đại về thôn ấp.” TS. Trần Văn Đạt, nguyên Chánh chuyên gia FAO đã trao đổi… (xem tiếp)

Xem tiếp >>

  Xây dựng nông thôn mới(19-07-2010)

DẠY VÀ HỌC. GSTS. Nguyễn Văn Luật. Xây dựng nông thôn mới trên cơ sở kinh nghiệm xây dựng mô hình nông thôn mới (MH-NTM) là cách làm hợp lý nhằm thực hiện Nghị quyết VII của Đảng về nông nghiệp, nông thôn và nông dân có hiệu quả thiết thực hơn. Chính phủ cùng địa phương đã chọn 11 xã điểm thực hiện MH- NTM với 19 tiêu chí . Ngay sau khi có QĐ số 491/2009/QĐ TTg về xây dựng NTM, nhiều nơi nằm ngoài phạm vi 11 xã được CP chọn đã tự chọn xã điểm cho địa phương mình để xây dựng MH- NTM với tiêu chí và bước đi thích hợp (xem tiếp)

Xem tiếp >>

  Hoàng Ngọc Hiến như tôi đã biết(17-07-2010)

DẠY VÀ HỌC. Phan Hồng Giang đăng trên Viet-Studies bài "Hoàng Ngọc Hiến như tôi đã biết". Ông viết "Thi sĩ Nga S. Êxênhin từng viết: "Điều trọng đại phải nhìn xa mới thấy". Với Hoàng Ngọc Hiến, tôi nghĩ có lẽ không cần phải lùi xa mới thấy tầm vóc sự nghiệp của anh. Dù yêu hay không ưa anh, chúng ta không thể không thừa nhận dấu ấn khó lẫn của anh trong đời sống văn hóa, văn học Việt Nam mấy thập niên qua.Có thể nhận thấy ở anh một Phan Khôi, một Đào Duy Anh, hay một Nguyên Ngọc? Và rồi có cần phải so sánh anh với một ai khác không? Có lẽ là không cần. Bởi đơn giản - trước hết và sau hết - anh là Hoàng Ngọc Hiến, đã là và chỉ là Hoàng Ngọc Hiến (xem tiếp)

Xem tiếp >>

  Thận trọng với việc thành lập các tập đoàn kinh tế (14-07-2010)

DẠY VÀ HỌC. Cách đây ba năm, ngày 27.7.2007, báo Tuổi Trẻ đăng lời cảnh báo của nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt "Thận trọng với việc thành lập các tập đoàn kinh tế" . Lúc đó, việc thành lập các tập đoàn kinh tế đã và đang được xúc tiến mạnh như một thứ phong trào. Sau ba năm với việc xẩy ra vụ VinashinĐắm tàu Titanic Việt Nam càng thấy thấm thía, quý trọng đối với tấm lòng trách nhiệm, trí tuệ và nhân cách của ông (xem tiếp). 

Xem tiếp >>

  Thư cho con giữa mùa thi(09-07-2010)

Hoàng Kim

Ba viết thư cho con
Kể chuyện mùa thi ....  (xem tiếp)

Xem tiếp >>

  Chúc em nghị lực bước vào đời(03-07-2010)

DẠY VÀ HỌC

CHÚC EM NGHỊ LỰC BƯỚC VÀO ĐỜI !

Nên thợ nên thầy nhờ có học
No ăn no mặc bởi hay làm

Nguyễn Trãi (1)

Tháng bảy mùa thi phượng đỏ trời
Như muôn tim nhỏ gọi hè ơi

Công cha nghĩa mẹ lòng thêm cố
Ơn thầy tình bạn chí luôn ngời
Kiến thức dày công càng đầy đặn

Nhiệt tình bền sức chẳng hề vơi
Lời ông cha dặn mong em nhớ 1
Chúc em nghị lực bước vào đời !

 Hoàng Kim
 

 

Xem tiếp >>

  Lớp học trực tuyến trên Thư viện VIOLET(02-07-2010)

DẠY VÀ HỌC.  Thư viện trực tuyến VIOLET hiện đã có nhiều tư liệu, bài giảng mới cập nhật. Thông tin lớp học trực tuyến tại   http://lophoc.violet.vn/. Chào mừng quý thầy cô, bạn đọc  và các em đến dự một giờ giảng thực hành  Địa lý 12 Bài 9: Thiên nhiên nhiệt đới ẩm gió mùa để cùng rút kinh nghiệm về ứng dụng công nghệ thông tin tạo đột phá nâng cao chất lượng giáo dục.

Xem tiếp >>

  Cây lúa tin chọn lọc(26-06-2010)

CÂY LƯƠNG THỰC. Ngân hàng kiến thức trồng lúa là trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam . Cơ quan chủ quản Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn. Trang tin này kết nối trực tuyến với các trang weblog  http://foodcrops.ning.com http://foodcrops.blogspot.com; http://cayluongthuc.blogspot.com/  và http://vi.wikipedia.org/wiki/Cây_lương_thực  nhằm đem kiến thức nghề lúa đến cho mọi người bằng ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy và học.  Cây lúa tin chọn lọc kỳ này có các tin chính : Nam Dương 99 giống lúa kháng rầy; Hải Dương mở rộng giống lúa Đại Dương 1; Bắc Giang lúa lai thắng giòn giã ngay từ vụ đầu. (xem tiếp)

Xem tiếp >>

  Bạn có thích trang web www.hiendai.edu.vn? (12-11-2005)

DẠY VÀ HỌC. Nhóm nhà giáo CÁNH BUỒM chủ trương soạn mới bộ sách giáo khoa phổ thông lớp Một gồm Tiếng Việt, Văn, Lối sống, Tin học, Tiếng Anh và đưa lên mạng miễn phí tại http://www.hiendai.edu.vn/ Việc vào mạng để tải sách xuống theo chế độ tự nhiên khi dùng xong chỉ cần phản hồi, để sách ngày càng đúng hơn, đẹp hơn và đáng yêu hơn, hướng đến Chân, Thiện, Mỹ. Đây là ý tốt rất cần tâm đức người Thầy, giỏi chuyên môn, khéo kỹ năng sư phạm vi tính và có tài tổ chức để ngay từ đầu phải hấp dẫn được trẻ em.  Xin tiếp anh Nguyễn Hòa giới thiệu cùng bạn đọc để hiểu sâu thêm trang web này. (xem tiếp)

Xem tiếp >>

  Năng lượng sinh học – cơ hội và thách thức cho sự phát triển nông thôn Việt Nam(23-11-2005)

CROPS FOR BIOFUEL. Hội thảo chuyên đề Năng lượng sinh học – cơ hội và thách thức cho sự phát triển nông thôn Việt Nam (Bioenergie - Chance und Herausforderungen für die ländlichen Entwicklung in Vietnam (Bioenergy – chance and challenges for the rural development in Vietnam) đã được DAAD và VGU tổ chức tại Trường Đại học Thủy lợi cơ sở 2 ở thành phố Hồ Chí Minh ngày 11.6.2010 với nội dung và danh mục tài liệu chính kèm theo (xem tiếp).

Xem tiếp >>

  Giống ngô điểm tin chọn lọc(22-11-2005)

FOOD CROPS. Giống ngô điểm tin chọn lọc. Giống ngô bắp siêu dài LVN 166; Giống ngô lai CP333 tại Việt Nam; Giống ngô lai LVN25 chịu hạn khỏe, chạy lũ nhanh; Giống ngô lai đơn SSC131. Giống ngô lai đơn LCH 9. Giống ngô lai mới LVN66 năng suất cao ở Thanh Hóa;  Về giống ngô nếp King 80; Ưu điểm của giống ngô LVN10 phủ polimer; Giống ngô lai đơn WAX 44; Kết quả khảo nghiêm cơ bản giống ngô lai ở phía Bắc.(xem tiếp)

Xem tiếp >>

  Diễn đàn dạy và học(21-11-2005)

DAYVAHOC Điểm tin giáo dục. Báo Lao động với hai bài bài "Đại phẩu giáo dục đại học" và "Giáo dục đi về đâu ?" . Báo Thanh niên thu hút sự quan tâm của dư luận với bài "Mổ xẻ giáo dục đại học". Báo Dân trí giới thiệu "Bí quyết học giỏi tiếng Anh". Tuổi trẻ chủ nhật trao đổi thông tin "Ước mơ về một thư viện online khổng lồ". GS Ngô Quang Hưng (chuyên gia máy tính, Việt kiều Mỹ) viết: "Bản thân tôi tin tưởng tuyệt đối rằng tri thức của nhân loại cần được đến với càng nhiều người càng tốt, giá càng rẻ càng tốt, miễn phí là lý tưởng. Tri thức được khám phá khác với các công trình sáng tạo mà chủ nhân hoàn toàn có quyền giữ bản quyền và thu lợi nhuận. Không ai có quyền mua bán phương trình sóng Maxwell, nhưng có thể bán thuốc chữa AIDS mới nhất.Trông người lại nghĩ đến ta. Liệu có quá viển vông không khi mơ ước rằng một ngày nào đó các sách giáo khoa của chúng ta được để trong một trang web nào đó cho học trò tải xuống miễn phí, để người nghèo nhất cũng có thể nhờ ai đó tải xuống và in ra (và trả ít phí cho việc này), copy lại cho nhiều học sinh khác cùng dùng? Bộ Giáo dục - đào tạo và Nhà nước ta đã tốn bao nhiêu tiền của cho việc soạn thảo sách giáo khoa, còn với cách làm này tiền sẽ được dùng để trả cho người viết sách, trả tiền thuê và bảo trì máy chủ. Bằng cách này, chúng ta có thể loại bỏ được một rào cản (chỉ mang mục tiêu kiếm lợi) giữa tri thức và công chúng, và tiến nhanh đến phổ cập tri thức, vì đây là chiến lược sống còn của Việt Nam." (xem tiếptham gia diễn đàn)
 

Xem tiếp >>

  Cây lúa điểm tin chọn lọc(29-05-2010)

CAYLUONGTHUC. Hoàng Kim, Hoàng Long, Nguyễn Chí Công điểm tin chọn lọc cây lúa với  những tin chính: Xuất khẩu lúa gạo toàn cầu năm 2010 FAO dự báo đạt 454 triệu tấn tăng 8 triệu tấn so năm 2009. Giống lúa thuần chất lượng VS1 của GS.TS Trần Duy Quý và nhóm tác giả Viện Di truyền Nông nghiệp (bài và ảnh Dương Đình Tường , báo NNVN). Giống lúa Phú Ưu 2 ở Yên Khánh Ninh Bình. Giống lúa QR1 với dự án quy mô 200 ha ở Yên Khánh Ninh Bình. Thông tin về Hội nghị sơ kết vụ hè thu 2010 và triển khai kế hoạch vụ thu đông 2010 ở các tỉnh Nam Bộ ngày 19/5 tại Long Xuyên. Thứ trưởng Bùi Bá Bổng - Bộ Nông nghiệp và PTNT chủ trì và kết luận hội nghị - đã yêu cầu các địa phương củng cố và đưa vụ thu đông vào sản xuất chính vụ, thậm chí hướng tới có thể thay vụ lúa hè thu bằng vụ thu đông, vì vụ này thời tiết thuận lợi hơn, năng suất cao hơn và thời điểm tiêu thụ lúa cũng tốt hơn. Thông tin về văn minh lúa nước và sức sống hạt thóc đồng bằng sông Hồng. Mới đây, các chuyên gia khảo cổ học đã thu được những hạt thóc ước tính vài ngàn năm tuổi tại khu khai quật Thành Dền (Mê Linh, Hà Nội). Bản tin khoa học của GSTS Bùi Chí Bửu :Thực chất dinh dưỡng của gạo lứt theo tiêu chuẩn Hoa Kỳ; Phân lập gen Bph14, điều khiển tính kháng rầy nâu trên lúa.Xác định gen trong cây lúa điều khiển tính trạng phẩm chất gạo; Không có những trở ngại kỹ thuật đối với lúa biến đổi gen; Lúa gạo GM tốt cho sức khỏe hơn lúa gạo bình thường; ATPase khởi động quá trình phosphoryl hóa tự động ở receptor XA21 và gây ức chế tính miễn dịch tại XA21 trong bộ gen cây lúa. Sự vận chuyển glucose trong cây lúa; Transcriptome và metabolome: phân tích phổ gen của cây lúa mạch chuyển gen (xem tiếp)

Xem tiếp >>

  Food Crops trang tin chuyên đề về cây lương thực(28-05-2010)

FOOD CROPS  Mời bạn làm thành viên của http://foodcrops.ning.com  trang thông tin chuyên đề về  lúa, ngô, sắn , khoai lang, các cây lương thực khác và hệ thống cây trồng. Bạn sẽ cùng tham gia cập nhật trực tuyến tin tức, nghiên cứu, giảng day và chuyển giao tiến bộ kỹ thuật cây lương thực (xem tiếp)

Xem tiếp >>

  Những bài tuyển chọn về sống vui, sống khỏe, sống có ích(24-05-2010)

DAYVAHOC. Tài sản lớn nhất của đời người là sức khỏe, trí tuệ. Giáo sư Chiêu Hồng Quang, chuyên gia y học hàng đầu của Trung Quốc đã viết bài "Sống 100 tuổi khỏe mạnh không phải là giấc mơ"  nhấn mạnh "Thầy thuốc tốt nhất là bản thân, phương thuốc tốt nhất là thời gian, tình cảm tốt nhất là bình tĩnh, tập luyện tốt nhất là đi bộ" .Giáo dục sức khoẻ "ăn uống hợp lý; vận động vừa sức, bỏ thuốc lá, giảm rượu bia , cân bằng tâm lý"  là biên pháp  rất đơn giản, không tốn kém tiền bạc mà có thể phòng ngừa rất nhiều bệnh nặng  như giảm bệnh tim mạch 75%, giảm bệnh cao huyết áp 55%, giảm bệnh tiểu đường 50%, giảm bệnh ung thư 33%; Đây là phương thức sống vui, sống khoẻ, dễ áp dụng nhưng  hiệu quả  rất lớn.  (xem tiếp)

Xem tiếp >>

  Đọc lại và suy ngẫm về Tết Mậu Thân 1968(15-05-2010)

DANH NHÂN VIỆT Merle L. Pribbenow II, cựu sĩ quan tác chiến CIA và chuyên gia tiếng Việt của Mỹ đã có công trình nghiên cứu "Tướng Võ Nguyên Giáp  và tiến trình bí ẩn của kế hoạch tấn công Tết Mậu Thân 1968" (General Võ Nguyên Giáp and the Mysterious Evolution of the Plan for the 1968 Tết Offensive). Với một thư mục tài liệu tham khảo công phu và góc nhìn của một chuyên gia tình báo kỳ cựu đã soi sáng nhiều góc khuất của cuộc tấn công Tết Mậu Thân 1968. Đây là phát minh của tổng bí thư Lê Duẩn và tổng tham mưu trưởng Văn Tiến Dũng nhằm giành được một chiến thắng quân sự để khai thác cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 1968, đánh vào ý chí xâm lược Mỹ, giành lợi thế trong các đàm phán . Kế hoạch táo bạo và đầy nguy cơ này đã vấp phải sự phản đối của đại  tướng Võ Nguyên Giáp và sự cân nhắc khôn ngoan của chủ tịch Hồ Chí Minh. Tư liệu đã soi sáng nhiều điều về vai trò của Bộ Thống Soái và tập thể lãnh đạo, sáng tỏ hơn về nhân cách và tài năng kiệt xuất của đại tướng Võ Nguyên Giáp (xem tiếp).

Xem tiếp >>

  Norman Borlaug di sản niềm tin và nổ lực (01-05-2010)

 FOOD CROPS. "Đời người tối thiểu phải ăn, kế đến là học tập, công việc, nhà ở, quần áo và chăm sóc sức khỏe. Quanh ta còn nhiều mảnh đời bất hạnh. Hiểm họa nghèo đói vẫn bùng phát bất cứ lúc nào. Hãy luôn nhớ điều đó." Lời của Thầy Norman Bourlaug và di sản của Người về cuộc cách mạng xanh mãi mãi là niềm tin và nổ lực của chúng ta ! "Việc chính đời người chỉ ít thôi/ Chuyên tâm đừng bận chuyện trời ơi/ Phúc hậu suốt đời làm việc thiện/ Di sản muôn năm tiếng để đời" (Lời Thầy dặn - thơ Hoàng Kim) xem cuộc đời và sự nghiệp của Norman Bourlaug bằng cách bấm vào tên tiêu đề hoặc đọc tiếp tại đây

Xem tiếp >>

  Bài học phát triển của các nước Đông Á và Đông Nam Á(19-04-2010)

DẠY VÀ HỌC. Trang Niềm tin Tương lai một tờ báo mạng của Việt kiều Pháp đã tuyển chọn, đúc kết  99 bài viết của các tổ chức và chuyên gia nước ngoài góp ý phân tích về bài học phát triển cho Việt Nam. Tiêu điểm  là sự so sánh, đánh giá, rút tỉa bài học kinh nghiệm của các nước Đông Á (Nhật Bản, Hàn Quốc) và Đông Nam Á (Indonesia, Thái Lan, Phipippines. Đây là những góc nhìn khác cần được nghiên cứu kỹ lưỡng.

Xem tiếp >>

  Tin mới về nhiên liệu sinh học toàn cầu đến cuối năm 2009 (18-04-2010)

CROPS FOR BIOFUEL vừa cập nhật tin của Peter Baker 2010 trong Trao đổi Thông tin Nhiên liệu Sinh học (BIOFUEL INFORMATION EXCHANGE): Một báo cáo mới đây về nhiên liệu sinh học của UNEP 2009 đã giúp chúng ta tài liệu quý giá tổng kết tình hình nhiên liệu sinh học toàn cầu hiện nay. Năm 2007, nhiên liệu sinh học chiếm 1,8% nhiên liệu giao thông với sản lượng ethanol tăng gấp ba lần so với năm 2000 và sản xuất dầu diesel sinh học tăng lên mười lần. Nhiệm vụ  pha trộn nhiên liệu sinh học vào nhiên liệu hóa thạch cho xe đã được ban hành tại 17 nước vào năm 2006, chủ yếu là đòi hỏi phải pha trộn 10-15% ethanol hoặc 2-5% dầu diesel sinh học vào xăng. Nhiên liệu sinh học những năm gần đây đã trở thành một thị trường rộng lớn với một nỗ lực thương mại mới đang hình thành. Năm 2008, Brazil đã xuất khẩu 5 tỷ lít ethanol và đầu tư vào nhiên liệu sinh học đã tăng lên 4 tỷ đô la Mỹ so với năm 2007. Thị trường thương mại nhiên liệu sinh học đang tăng mạnh ở Mỹ EU, Brazil và Trung Quốc (xem tiếp). 

Xem tiếp >>

  Khởi công xây dựng nhà máy Ethanol Bình Phước(21-03-2010)

CAYLUONGTHUC. Theo VOVNEWS , ngày 20/3, tại Bình Phước, Công ty TNHH Nhiên liệu Sinh học Phương Đông (OBF) cùng với các nhà đầu tư gồm Tập đoàn ITOCHU Nhật Bản, Tổng Công Ty Dầu Việt Nam (PV OIL) và Công ty LICOGI 16 đã tổ chức Lễ khởi công xây dựng Nhà máy Sản xuất Ethanol (cồn nhiên liệu sinh học) với tổng mức đầu tư trên 80 triệu USD. Thời gian xây dựng Nhà máy dự kiến là 21 tháng. Sản phẩm của Nhà máy là ethanol biến tính sẽ được pha trộn với xăng của Nhà máy Lọc dầu Dung Quất để phân phối trên thị trường cả nước (xem tiếp)

Xem tiếp >>

  An ninh lương thực và an ninh quốc gia(06-03-2010)

CAYLUONGTHUC. Khủng hoảng lương thực bùng nổ năm 2007 và đến đỉnh điểm đầu năm 2008 làm rung động thế giới, nhiều nhà nghiên cứu coi như tương đương với khủng hoảng tài chính...Trong cả năm 2008 cho tới nay, các nhà lãnh đạo quốc gia và tổ chức quốc tế nhắc đi nhắc lại tầm quan trọng của anh ninh lương thực và sự quan tâm đến nông nghiệp chưa đúng mức. Nông nghiệp là “giá đỡ” cho nền kinh tế quốc dân nhưng nông dân còn chịu nhiều thiệt thòi. Bài viết của giáo sư tiến sỹ Nguyễn Văn Luật, anh hùng lao động, nguyên Viện Trưởng Viện Lúa đồng bằng sông Cửu Long (xem tiếp

Xem tiếp >>

  Giá lúa nằm ngoài hạt gạo(05-03-2010)

CAYLUONGTHUC. Nguyễn Minh Nhị bài đăng trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn. Mới vào vụ đông xuân, lúa hồi giữa tháng 2-2010 đang 5.200 đồng/kg, tuột nhanh xuống 4.200 - 4.000 đồng/kg chỉ sau vài tuần. Tốc độ tuột giá đã đi cùng với tốc độ thu hoạch! Trúng mùa rớt giá …  nông dân đau điếng! Lý do đơn giản là nền sản xuất nông nghiệp của ta chưa được tổ chức lại cho phù hợp với hoàn cảnh hội nhập. Giá thành lương thực, nông sản của ta còn cao là do đầu vào bị nhiều tầng nấc trung gian "kê" lên, cách tính lại không đủ nên có khi "lời giả lỗ thật". Còn đầu ra, do nông dân không giữ được sản phẩm lâu hơn, chất lượng tốt hơn để đợi khi có giá. Mặc dù nông dân cũng có khả năng biết thời điểm giá lên, biết cách giữ chất lượng tốt hơn, nhưng vì thiếu các dịch vụ sau thu hoạch, không kho trữ, không tiền trả nợ và không vốn cho vụ mới liền tay nên đành bán tại ruộng… (xem tiếp)

Xem tiếp >>

  Gót chân Asin của Trung Quốc(03-03-2010)

DAYVAHOC. Tuan Vietnam.net ngày 26 tháng 2 năm 2010 đăng bài "Gót chân Asin của Trung Quốc" của nhà nghiên cứu Dương Danh Dy. Sau 30 năm tiến hành cải cách, mở cửa, Trung Quốc đã thu được những thành tựu rất to lớn không ai có thể phủ nhận nhưng cũng còn nhiều vấn đề, như:  Ăn vào tài nguyên của con cháu; Trả giá môi trường; Chênh lệch giàu nghèo thành thị nông thôn; Quan quyền tiền quyền; Tham nhũng hủ bại; Tâm lý chống đối; Sức ép quốc tế... Tác giả bài viết nhấn mạnh: "Biết nghiêm túc học tập những kinh nghiệm chưa thành công của người đi trước, chúng ta sẽ bớt phải trả giá (có khi là rất lớn và lâu dài.) Nhưng nếu không thấy hoặc cố tình không thấy "vết xe của người đi trước", thì cái giá phải trả không chỉ là của một số cá nhân mà sẽ là những người lao động chân chính, là đông đảo nhân dân, là cả dân tộc và những thế hệ tiếp theo". (xem tiếp)

Xem tiếp >>

  Võ Nguyên Giáp thiên tài quân sự(01-03-2010)

DANH NHÂN VIỆT. Năm 1992, Hội đồng Khoa học Hoàng gia Anh vinh danh 10 nhân vật quân sự lỗi lạc nhất mọi thời đại, trong đó có hai vị tướng kiệt xuất của Việt Nam: Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn và Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Điều đặc biệt, trong số những người được vinh danh, duy nhất Đại tướng Võ Nguyên Giáp còn sống. Nhân dịp Đại tướng bước sang tuổi 100, Báo Quân đội nhân dân xin giới thiệu cùng bạn đọc bài viết của tác giả Hồ Ngọc Sơn về thiên tài quân sự Võ Nguyên Giáp. (xem tiếp)

Xem tiếp >>

  Internet tốc độ cao, ứng dụng công nghệ thông tin, kinh nghiệm(21-02-2010)

TINKHOAHOC. Trang http://niemtin.free.fr/2010.htm giới thiệu các bài viết giải pháp và ứng dụng công nghệ thông tin ở Nhật Bản; Nguyên tắc đào tạo ngành khoa học máy tính ở Mỹ ; Hổ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ ứng dụng công nghệ thông tin tại Việt Nam; Chính phủ Pháp giúp dân vào mạng internet băng rộng ADSL thế hệ hai với giá rẽ. Đây là những bài viết thực sự bổ ích, tổng hợp và rất chọn lọc của những trí thức Việt kiều Pháp hướng về Tổ quốc Việt Nam, tâm huyết với sự phát triển của đồng bào, dân tộc... (xem tiếp)

Xem tiếp >>

  Học ngàn năm ông cha để đi cùng nhân loại(19-02-2010)

DAYVAHOC. Báo Nông nghiệp đăng ý kiến của nhà sử học Dương Trung Quốc trao đổi với nhà văn Văn Chính " Bằng vào những trải nghiệm khi tiếp xúc với lịch sử, tôi thấy cứ học ông cha. Ông cha còn rất nhiều điều có thể học và phải học nếu muốn hùng cường trong thế giới hội nhập...Ở vào địa vị Lý Công Uẩn, mà không sợ câu “Phép vua thua lệ làng”, không dùng quyền lực với quân đội và hệ thống quan lại rải khắp nước để dẹp bỏ, để xoá nó khỏi tâm thế thần dân, hơn nữa, lại còn nương dưỡng cho thiết chế làng xã phát triển mạnh mẽ, nguyên bài học ấy mọi thời đại phải học". (xem tiếp)  

Xem tiếp >>

  Những dâng hiến lặng lẽ ...(08-02-2010)

DAYVAHOC. Yêu mãi yêu hoài không hết yêu/ Cuộc đời như mãnh đất phì nhiêu/ Trồng bao nhiêu vụ còn tươi tốt/ Hạt gặt đi rồi hạt để gieo. Bài thơ của cố bộ trưởng nông nghiệp nhà thơ Huy Cận thật xúc động. Và hôm nay trên tờ Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn, Tết Canh Dần (2010) có bài Những dâng hiến lặng lẽ ... của anh Trần Hữu Dũng cũng là một viên ngọc quý. (đọc tiếp)

Xem tiếp >>

  Trang tin Lúa Gạo của Nguyễn Chí Công(08-02-2010)

LÚA GẠO Trang tin lúa gạo của Nguyễn Chí Công vừa cập nhật  thông tin về Giống lúa kháng bệnh đạo ôn MTL547 trích dẩn bài và ảnh của Huỳnh Nguyệt Anh, báo Nông nghiệp Việt Nam  (xem tiếp)

Xem tiếp >>

  Đọc lại và suy ngẫm: Mô hình Trung Quốc(07-02-2010)

DAYVAHOC. Báo Nhân Dân dẫn số liệu của IMF cho biết 10 nước lớn kinh tế năm 2008 là Mỹ, Nhật, Trung Quốc, Đức, Pháp, Anh, Ý, Nga, Tây Ban Nha và Brazil. Tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc liên tục dẫn đầu thế giới trong nhiều năm qua, năm 2009 đạt 8.5% trong khi nền kinh tế toàn cầu bị suy thoái. Nền kinh tế Trung Quốc dự kiến sẽ vượt Nhật năm 2010 và sẽ vượt Mỹ năm 2020. Trung Quốc là cường quốc chính trị, kinh tế, quân sự, văn hóa sát nách Việt Nam. Do vậy, hiển nhiên cần đầu tư nghiên cứu kỹ và toàn diện. Dưới đây là tập hợp tư liệu đọc lại và suy ngẫm cho bài viết: Mô hình Trung Quốc. (xem tiếp

Xem tiếp >>

  Nhiên liệu sinh học: xu thế tương lai Việt Nam(26-01-2010)

CÂY LƯƠNG THỰC Theo VietNamNet 22.1.2010, Ban điều hành đề án của Chính phủ về phát triển nhiên liệu sinh học (NLSH) do Bộ Công thương chủ trì vừa tổ chức Hội thảo quốc tế về phát triển NLSH và thực địa tại một số nhà máy, vùng nguyên liệu tại Phú Yên (xem tiếp).

Xem tiếp >>

  Lên non thiêng Yên Tử(21-01-2010)

Tỉnh thức giữa non thiêng Yên Tử/ để thấm hiểu đức Nhân Tông/ Ta thành tâm đi bộ/lên tận đỉnh chùa Đồng. http://hoangkimlong.blogspot.com

Xem tiếp >>

  Trang web http://violet.vn/hoangkimvietnam (14-01-2010)


Hoàng Kim dạy và học . Nhiều thầy cô giáo đang tìm tòi nâng cao kỷ năng dạy và học tại thư viện VIOLET . Tôi cũng  lập trang tại đây  http://violet.vn/hoangkimvietnam . Mời bạn ghé thăm  (Xem tiếp)

Xem tiếp >>

  Giống khoai lang ở Việt Nam (09-01-2010)

FOODCROPS.  Hoàng Kim. Giống khoai lang ở Việt Nam:  Nguồn gen giống khoai lang trên thế giới. Nguồn gen giống khoai lang ở Việt Nam. Nguồn gốc và đặc tính một số giống khoai lang đang trồng phổ biến hiện nay: Hoàng Long, Hưng Lộc 4, HL518 (Nhật đỏ), Kokey 14 (Nhật vàng), HL491 (Nhật tím), Murasa Kimasari (Nhật tím 1), HL284 (Nhật trắng), KB1 (xem tiếp)

Xem tiếp >>

  Mùa xuân đến với những tấm lòng(01-01-2010)

HOCMOINGAY. Thầy Nguyễn Văn Luật và bạn CapheNet chuyển cho tôi bài viết về GS Chu Hảo và GS Tôn Thất Trình. Tôi thật cảm phục trước tâm nguyện của những người Thầy lớn tuổi vẫn đau đáu chăm lo cho GIÁO DỤC, KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ. GS. Tôn Thất Trình thường lưu ý những thông tin mới khoa học công nghệ. GS. Chu Hảo nói : "Trong ba loại người tài giỏi mà xã hội ta cần hiện nay là: 1) Những người lãnh đạo ở các cấp Đảng và chính quyền. Thiếu những nhà lãnh đạo tài ba thì mọi hoạt động khác của xã hội sẽ kém hiệu quả. Ước mong sao ở tất cả các cấp này phải là những người có tầm, có tâm và hết sức chuyên nghiệp. 2) Các nhà doanh nghiệp tầm cỡ. 3) Các nhà khoa học giỏi. Tôi đã cố tình xếp các nhà doanh nghiệp lên trước các bạn đồng nghiệp khoa học và công nghệ ... Đơn giản là bởi vì ngày nay "sức kéo" của thị trường vẫn mạnh hơn "sức đẩy" của khoa học - công nghệ. Ước mong sao cho đất nước ta sớm có một tầng lớp doanh nhân tài ba và giàu lòng yêu nước như các nhà tư sản dân tộc trước Cách mạng tháng 8 năm 1945." (xem tiếp)

Xem tiếp >>

  Bản tin Cây Lương thực (27-12-2009)

CAYLUONGTHUC. Vài nét về cây lương thực thế giới và Việt Nam năm 2008, Cây Lương thực trên Wikipedia Tiếng Việt 2009 (http://vi.wikipedia.org/wiki/Cây_lương_thực). Tổng kết khuyến nông - khuyến ngư toàn quốc 2009. Lúa lai Bio 404 ghi điểm tại Thái Nguyên. Ngô LVN14 lại giành năng suất cao. Lúa lai Syn6 - Năng suất, chất lượng. Giống lúa lai Nam Dương 99. Sản xuất gạo sạch theo chuẩn Globalgap. (xem tiếp)

Xem tiếp >>

  Ông già Noen và niềm vui Xuân mới(24-12-2009)

Chúc mừng Giáng sinh an lành và Xuân mới hạnh phúc !

Xem tiếp >>

  Bản tin khoa học Bùi Chí Bửu(17-12-2009)

TINKHOAHOC. IRRI và Bayer nghiên cứu cải tiến năng suất lúa; FAO xem xét thị trường thương mại chuối; Carbon monoxide làm tăng tính chống chịu của cây đối với triệu chứng thiếu sắt; Giống thuốc lá biến đổi gen kháng sâu bệnh hại; Mối tương quan giữa hiện tượng lặp đoạn của gen với hiện tượng “splicing” có chọn lọc trong cây; Ngày Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại Copenhagen; Hội nghị quốc tế công nghệ sinh học nông nghiệp tại Ấn Độ; Hội Nghị Quốc tế CNSH Nông nghiệp tại Uganda; Hội Nghị Đa Dạng Sinh Học Pan Arab tại Ai Cập (xem tiếp)

Xem tiếp >>

  Tóm lược nội dung hội nghị quốc tế di truyền lúa lần thứ 6 ngày 16-19 tháng 11 năm 2009(27-11-2009)

CAYLUONGTHUC. Cách mạng xanh từ thập niên 1960 đã đưa năng suất trung bình lúa thế giới từ 1,5 tấn/ha lên 4,0 tấn / ha hiện nay; tiết kiệm được 250 triệu ha do phá rừng trồng lúa để nuôi đủ số dân đang tăng trưởng với tốc độ nhanh. Năm 2009 đánh dấu sự kiện 1,002 tỷ người đói do hạn hán, lũ lụt. Hơn 1 tỷ người rơi vào tình cảnh nghèo khó. Thách thức trước mắt: đất nông nghiệp giảm, thiếu nước, giá đầu vào tăng (chủ yếu là nhiên liệu và phân bón), sự thoái hoá đất trồng, đói nghèo và suy dinh dưỡng. Sự kiện có ý nghĩa của ngành di truyền lúa hiện nay có thể tóm lược như sau: (1) năm 2002 giải mã bộ gen cây lúa loại hình japonica và indica; (2) thực hiện bộ marker SNP và phân tích được chức năng gen elF4G kháng bệnh virus tungro; (3) giống lúa có qui mô diện tích lớn (mega rice) đều bị nhiễm sâu bệnh hại nặng thức tỉnh các nhà di truyền về tiến hoá của pathogen và côn trùng gây hại; (4) gen Sub1 từ giống Swarna được dòng hoá thành công và trở thành giống được Ấn Độ, Bangladesh, Philippines phóng thích trong năm 2009; với khả năng chịu ngập hoàn toàn trong vòng 17 ngày; (5) gen SalTol trên nhiễm sắc thể số 1 cũng được khai thác thành công tại Bangladesh (giống BR28)... Tóm lược nội dung hội nghị quốc tế di truyền lúa lần thứ 6 ngày16-19 tháng 11 năm 2009 đọc tại đây

Xem tiếp >>

  Day dứt chuyện Nông trường Sông Hậu(24-11-2009)

DAYVAHOC. "Bà Ba Sương cùng với cha mình đã cống hiến cho đất nước cả một điển hình bằng xương, bằng thịt trong thực tế về xây dựng nông thôn mới. Bằng những thành công của mình, Nông Trường Sông Hậu đã trở thành một điển hình mới, một cơ chế mới, một mô hình mới, một thương hiệu mới của nông thôn Nam Bộ. Điều xót xa, cay đắng nhất là người nữ giám đốc anh hùng ấy đã gục ngã không phải vì đã có các quyết sách không đúng trong sản xuất kinh doanh hay vì sự sa ngã bản thân, mà lại bị bắt lỗi, kết tội vì lập "quỹ trái phép" với vai trò chủ mưu. Vậy thì, một câu hỏi lại được đặt ra là: Ai quyết định lập quỹ? Vì sao phải lập quỹ và quỹ chi vào việc gì? Bà Ba Sương rất ngạc nhiên khi bị kết tội chủ mưu lập quỹ trái phép, trong khi chẳng hề có một văn bản, cuộc họp hay quyết định nào về việc lập quỹ do bà ký. Bởi vì quỹ là do cha bà lập ra từ năm 1994, tới năm 2000 ông qua đời, bà lên làm giám đốc thay cha và quỹ đó vẫn tiếp tục do công đoàn quản lý. Bắt tội lập "quỹ trái phép" thì nếu cha bà còn sống có kết tội cả ông hay không?" Bài viết "Day dứt chuyện Nông trường Sông Hậu" của Trần Nhật Thi trên Báo Lao Động số 266 Ngày 23/11/2009. kèm đường link những bài viết liên quan. Đây là  một vụ án điển hình đang có sự quan tâm rất lớn của toàn xã hội (xem tiếp ).

Xem tiếp >>

  GS Tôn Thất Trình những bài viết mới(22-11-2009)


DẠY VÀ HỌC
. GS. Tôn Thất Trình, một trí thức kiều bào ở Mỹ hiện đã gần 80 tuổi, nguyên là Bộ Trưởng Bộ Nông nghiệp của chế độ cũ, đấu tranh quyền lợi cho nông dân ở Nghị trường không thành đã từ bỏ ngay chức Bộ Trưởng, sau làm ở FAO nhiều năm. Thầy cũng là Giám đốc Trường Cao Đẳng Nông Lâm Súc Sài Gòn 1964-1967 tiền thân của Trường Đại học Nông Lâm thành phố Hồ Chí Minh ngày nay. Giáo sư luôn trăn trở về nông nghiệp nước nhà và đã có nhiều bài viết với nhiều thông tin bổ ích. Trong đêm trước của ngày nhà giáo Việt Nam, giáo sư đã gửi thêm hai bài viết mới. "Sửa gì đây, từ cây hay từ động vật, bổ dưỡng ra sao?" "Cập nhật hiểu biết về sử dụng kim loại đất hiếm." (
xem tiếp)

Xem tiếp >>

  Nền kinh tế tri thức mang lại sự phồn vinh của xã hội.(09-11-2009)

 Ngày nay, trào lưu kinh tế thế giới dần dần chuyển sang kinh tế trí thức, giá trị sản phẩm không còn dựa trên vật liệu căn bản của sản phẩm mà dựa trên giá trị sáng chế của sản phẩm đó. Giá trị sáng chế của sản phẩm trở thành điểm trọng yếu trong việc cạnh tranh lâu dài . Sự phồn vinh của xã hội phụ thuộc vào sự phát triển nền kinh tế trí thức .

Khoa học kỹ thuật có tiềm năng vô cùng to lớn và có khả năng đưa nền kinh tế của đất nước phát triển vượt trội : bắt đầu từ khoa học kỹ thuật và công nghệ, củng cố giáo dục và đào tạo, phát triển nguồn nhân lực. Khai thác, ứng dụng những thành quả khoa học kỹ thuật tiên tiến vào mọi lĩnh vực kinh tế - xã hội - khoa học kỹ thuật , kết hợp chặt chẽ với việc canh tân đổi mới sẽ là tiền đề để Việt Nam hội nhập vào nền kinh tế toàn cầu và giữ vững thế cạnh tranh trên thương trường . Bấm vào đây http://niemtin.free.fr để xem điểm tin tổng hợp các ngành khoa học công nghệ (xem tiếp
Xem tiếp >>

  Bản tin khoa học Bùi Chí Bửu(05-11-2009)


TINKHOAHOC. Cây gia hệ của tuyến trùng. Dưa squash chuyển gen kháng virus bị tổn thương nhiều hơn đối với vi khuẩn gây bệnh héo khô. Số phận của DNA tái tổ hợp và protein BT sau khi nai và heo rừng ăn vào và thải ra. Michael Gale, nhà khoa học Anh Quốc về sự kiện SYNTENY. Các tổ chức của Brazil đề nghị dự án công nghệ sinh học. Đó là những nội dung chính của Bản tin khoa học Bùi Chí Bửu tuần này (xem tiếp)

Xem tiếp >>

  Bản tin khoa hoc Bùi Chí Bửu(31-10-2009)


TINKHOAHOC.  Ứng dụng đột biến để nghiên cứu genome học chức năng của cây trồng; FAO: Đầu tư cho nông nghiệp của nước đang phát triển phải tăng 50% để nuôi sống 9,1 tỷ dân trên thế giới vào năm 2050; Monsanto dự báo: Châu Phi sẽ gia tăng cây trồng biotech; Xem video trực tuyến về con người vĩ đại Norman Borlaug; Hội nghị thường niên về Sinh Lý Cây Trồng và Biến Dưỡng; Tiến hoá của p53/p63/p73 hơn một tỷ năm; Tác động của truyền thông trong công nghệ sinh học nông nghiệp: Cà tím biến đổi gen. Đó là những tin chọn lọc trong bản tin khoa học Bùi Chí Bửu tuần này (xem chi tiết).

Xem tiếp >>

  Bão số 9 và những bài học(12-10-2009)


DAYVAHOC. GS.TSKH. Nguyễn Ngọc Trân. Những thiệt hại mà đồng bào các tỉnh miền Trung phải gánh chịu trong cơn bão số 9 Ketsana vừa qua thật quá lớn về tài sản và nhất là về sinh mạng. Tình cảnh thương xót này buộc chúng ta phải rút ra những bài học cần thiết để lần sau, vâng, rất tiếc vì sẽ còn có những lần sau, mất mát và thương đau sẽ giảm đi. Bão cường độ mạnh hay yếu, đi theo hướng nào và đổ bộ vào đâu, cho tới nay không tùy thuộc vào chúng ta. Nhưng, thiệt hại mà chúng gây nên nhiều hay ít lại có phần do chính chúng ta. (xem tiếp)

Xem tiếp >>

  Việt Nam - 'chốn tổ" của cây lúa vươn tới nghề trồng lúa công nghệ cao(11-10-2009)


FOOD CROPS. Việt Nam là một trong những “chốn tổ” của cây lúa. Việt Nam cũng là một trong những “cái nôi” của loài người. Điều này được chứng minh bằng rất nhiều chứng cứ, trước hết bằng những di chỉ khảo cổ học. Nền văn hóa hang động ngày một phát lộ nhiều hơn. Đấy là sự hiện hữu phong phú của những hạt thóc, vỏ trấu trong hang, những cây ăn củ từ xa xưa mọc quanh hang; những công cụ sản xuất bằng đá cũ, đá mới, bằng đồng, bằng sắt cổ xưa rải rắc và ẩn sâu trong lòng đất hay ở hang động. Bắt đầu từ thời đại đồ đá, vượn người ở Việt Nam sử dụng công cụ để sản xuất lúa khoai mà trở thành người Việt Nam cổ đại. Những chứng cứ trên ở những thời điểm nhất định thể hiện nền văn hóa trồng lúa. Cả quá trình lịch sử hoàn thiện nghề trồng lúa thể hiện nền văn minh trồng lúa, luôn phát triển lên những tầm cao mới. (xem tiếp)

Xem tiếp >>

  Hành trình 60 năm của đất nước 1,3 tỷ dân(08-10-2009)


DAYVAHOC Tại phiên họp toàn thể lần 64 của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ngày 23 tháng 9 năm 2009, Chủ tịch nước Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa Hồ Cẩm Đào tuyên bố: “Tương lai của Trung Quốc gắn kết ngày càng chặt chẽ với tương lai của thế giới. Càng phát triển, Trung Quốc sẽ càng đóng góp lớn hơn cho thế giới và càng mang lại cho thế giới nhiều cơ hội. Chúng tôi cam kết lựa chọn con đường phát triển hòa bình và rộng mở với chiến lược thắng – thắng. Chúng tôi sẽ phát triển các mối quan hệ hữu nghị và sự hợp tác với tất cả các nước trên cơ sở của năm nguyên tắc chung sống hòa bình. Trung Quốc sẽ luôn luôn là và tiếp tục là lực lượng tích cực của hòa bình và sự phát triển chung.” Là một công dân Việt Nam, nhân dịp kỹ niệm sáu mươi ngày lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, ông Nguyễn Trung đã viết bài "Hành trình 60 năm của đất nước 1,3 tỷ dân" đã chúc nhân dân Trung Quốc sẽ xây dựng thành công một Trung Hoa vĩ đại và thế giới sẽ có một Trung Hoa như Chủ tịch Hồ Cẩm Đào đã cam kết trong diễn văn nói trên. Bài báo nhấn mạnh "Người Việt Nam chúng ta cũng phải tự nhắc nhở nhau: Muốn được bạn tôn trọng, trước hết chúng ta phải tự trọng, khiêm tốn và nỗ lực hết mình vươn ra khỏi tình trạng lạc hậu hiện nay. Không tự trọng, lực mỏng chí mềm, thì chẳng bao giờ được ai tôn trọng cả - lẽ sống trên đời khắc nghiệt là vậy." (Rạng đông trên Thái Sơn - Ảnh tư lệu của HK) xem tiếp

Xem tiếp >>

  Bản tin khoa học Bùi Chí Bửu (01-10-2009)


TINKHOAHOC. Bản tin khoa học tuần này của GS.TS. Bùi Chí Bửu có các tin chính: Bản đồ gen khoai tây đầu tiên. Phương tiện đánh giá và tuyển chọn giống lúa chịu khô hạn; FAO: Thế giới sẽ cần nhiều hơn 70% lương thực vào năm 2050; Vaccine của bệnh lở mồm long móng gia súc có trong cây GM; Thông báo Hội nghị quốc tế 2009 về cây trồng biến đổi gen; Hội nghị Hệ thống hạt giống Châu Phi tại Bamako; Hội nghị cấp cao về giống cây lương thực tại Tanzania; Triển Lãm quốc tế nông nghiệp lần thứ 9 (xem tiếp)

Xem tiếp >>

  Tư duy khoa học là món quà quí giá của nhân loại(26-09-2009)


TINKHOAHOC. "Tư duy khoa học là món quà quí giá của nhân loại" Lời của Norman Borlaug nhà khoa học vĩ đại, đoạt giải Nobel hoà bình, được xem nhà cách mạng xanh đầu tiên của thế giới đã được Diane Katz trích dẫn tại trang The Star để tưởng nhớ nhà khoa học và nhân đạo học số một của nhân loại đã từ trần ngày 12 tháng 9 năm 2009 tại Mỹ. Đó cũng là tiêu đề của bài viết "Người tìm thấy những kẻ bảo thủ hiện đại" trong loạt bài điểm tin khoa học tuần này của GS.TS. Bùi Chí Bửu (xem tiếp).

Xem tiếp >>

  Di sản, niềm tin và nổ lực(19-09-2009)


FOOD CROPS. "Đời người tối thiểu phải ăn, kế đến là học tập, công việc, nhà ở, quần áo và chăm sóc sức khỏe. Quanh ta còn nhiều mảnh đời bất hạnh. Hiểm họa nghèo đói vẫn bùng phát bất cứ lúc nào. Hãy luôn nhớ điều đó." Lời của Thầy Norman Bourlaug và di sản của Người về cuộc cách mạng xanh mãi mãi là niềm tin và nổ lực của chúng ta !  Tập hợp những bài viết mới cập nhật về nhà khoa học, nhà nhân đạo lớn nhất của nhân loại trong thế kỷ 20 ( xem tiếp)

Xem tiếp >>

  Hãy vươn tới những vì sao(16-09-2009)


HOCMOINGAY
. "Hãy vươn tới những vì sao. Cho dù không chạm được vào nó, nhưng nếu cố gắng hết sức, ít ra, chúng ta cũng chạm được những hạt bụi của ngôi sao", câu nói bất hủ được ghi trang trọng trong lễ tang của Norman Borlaug, 95 tuổi, tại Texas "One of Norman Bourlaug favourite quotes was: 'Reach for the stars. Although you will never touch them, if you reach hard enough, you will find that you get a little star dust on you in the process.'" (xem tiếp)

Xem tiếp >>

  Norman Bourlaug nhà khoa học xanh(14-09-2009)


DAYVAHOC. Norman Ernest Borlaug (sinh ngày 25 tháng 3 năm 1914, từ trần ngày 12 tháng 9 năm 2009 tại Texas) là nhà nông học Mỹ, nhà nhân đạo, người đoạt giải Nobel và ông được gọi là cha đẻ của Cuộc cách mạng Xanh. Ông là người đã nhận được đồng thời ba giải thưởng lớn Nobel Peace Prize, Presidential Medal of Freedom, Congressional Gold Medal vì những cống hiến đặc biệt cao quý cho nhân loại. Norman Ernest Borlaug nhà khoa học xanh là cây đời mãi mãi xanh tươi ! (xem tiếp).

Xem tiếp >>

  Bản tin khoa học Bùi Chí Bửu(06-09-2009)


TINKHOAHOC. Bản tin khoa học Bùi Chí Bửu có những tin chính: Lúa thơm giá trị cao từ giống gốc Basmati; Lúa Vàng sẽ được thương mại hoá vào năm 2011; Chiến trường những cây trồng chuyển gen; Tình hình bông vải chuyển gen Bt ở Ấn Độ; Giống lúa kháng bệnh hại trong tương lai; Thông Báo Hội nghị thương mại Lúa Gạo lần thứ 14 (xem tiếp)

Xem tiếp >>

  Mất ngủ(06-09-2009)


HOCMOINGAY. Huy Đức, Blog Osin viết: "Tổ chức tốt một kỳ thi cũng có cái hay là đánh giá được mình, nhưng muốn đưa nền giáo dục thoát ra thì trước hết phải biết mình có khả năng tới đâu và định cung cấp những sản phẩm như thế nào cho xã hội. Trên cơ sở ấy mới thay đổi công nghệ và thu hút nguồn nhân lực. Các học giả cho rằng phải bắt đầu bằng triết lý giáo dục; nhưng, có lẽ chỉ nên diễn dịch vấn đề đơn giản: cần có một nền giáo dục sao cho, những người bình thường sau khi học xong tự kiếm được cơm ăn, những người tài năng thì không chỉ có khát vọng thành đạt cho bản thân mà còn có trách nhiệm với tương lai tổ quốc." {xem tiếp)

Xem tiếp >>

  Seminar về biến đổi khí hậu và dự án STACO(01-09-2009)


TINKHOAHOC. GS.TS Justus Wesseler, chuyên gia Dự án STACO Kinh tế môi trường và nguồn tự nhiên, Trường Đại học Wageningen, Hà Lan (Environmental Economics and Natural Resources Group, Wageningen University, The Netherlands) sang công tác tại Thành phố Hồ Chí Minh. GS. Justus Wesseler đến thăm Trường Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh và trình bày seminar về biến đổi khí hậu với chủ đề "Quantifying type I and type II errors in decision-making under uncertainty -the case of GM crops" vào lúc 9:00 am ngày 3/9/2009 (sáng thứ Năm), tại Phòng 2, Khu Thiên Lý. Ở Việt Nam, việc ứng phó với biến đổi khí hậu là rất cấp thiết. GS.TSKH Nguyễn Ngọc Trân đã viết bài "Ứng phó với biến đổi khí hậu và biển dâng". GS.TS. Nguyễn Văn Luật nhấn mạnh "Cộng hưởng của biến đổi khí hậu và xây đập ngăn dòng sông Mekong". PGS.TS. Nguyễn Văn Bộ, TS. Hoàng Kim có dự án "Phát triển cây nhiên liệu sinh học chịu hạn sắn, ngô, cao lương, Jatropha để nâng cao thu nhập cho các hộ nông dân nghèo ở Việt Nam". GS. TS. Bùi Chí Bửu có tin mới cập nhật về "Hội nghị an ninh lương thực và thay đổi khí hậu ở vùng khô hạn". TS. Nguyễn Kim Lợi, TS. Nguyễn Ngọc Thùy, TS. Nguyễn Văn Ngãi với các tài liệu dự án STACO (Tin của Nguyễn Kim Lợi, Hoàng Kim, Bùi Chí Bửu. Ảnh trên là lớp học của dự án STACO tại Trường Đại học Wageningen)   xem tiếp

Xem tiếp >>

  Cộng hưởng của biến đổi khí hậu và xây đập ngăn dòng sông Mekong(23-08-2009)


CAYLUONGTHUC. GS.TSKH Nguyễn Ngọc Trân viết bài "Ứng phó với biến đổi khí hậu và biển dâng". GS. Anh hùng lao động Nguyễn Văn Luật gửi lời nhắn: "Hoàng Kim thân mến! Trao đổi với em một vấn đề lớn của nông nghiệp Nguy cơ từ việc xây đập ngăn dòng sông Mekong. Nếu có thể em phản biện hay bổ xung bài viết này nhé!". Cộng hưởng của hai vấn đề trên đúng là thật lớn đối với Việt Nam, đặc biệt là ĐBSCL, sản xuất lúa gạo, thủy sản và an ninh lương thực ! Ngày 21/05/2009 Liên Hiệp Quốc (LHQ) cảnh báo: Trung Quốc xây nhiều đập lớn là một hiểm họa lớn nhất với dòng sông Mekong. Trung Quốc đã xây ba đập thủy điện lớn, kế hoạch xây tám đập, trong đó có đập Tiểu Loan cao 292m, nhất thế giới, trữ lượng nước tương đương tất cả các hồ chứa nước ở Đông Nam Á. Thái Lan, Lào và Campuchia kế hoạch xây 11 đập. Điều này làm ảnh hưởng rất xấu tới hạ lưu, nhất là tới Đồng Bằng Sông Cửu Long về nhiều mặt, như làm giảm hẳn lượng phù sa và nguồn lợi thủy sản, giảm độ đa dạng sinh học, làm xấu môi trường sinh thái thuộc lưu vực sông Mekong, nhất là gây ra hạn hán, nhiễm mặn, ngập lụt trầm trọng hơn, cộng hưởng với biến đổi khí hậu do hiệu ứng nhà kính với những hậu quả khôn lường, như giông bão, hạn, mặn, lũ lụt trầm trọng hơn. Hình ảnh trong bài là lưu vực sông Mekong và các vị trí xây đập theo MRC được trích dẫn bởi Nguyễn Ngọc Trân (xem tiếp).

Xem tiếp >>

  Tư duy hậu hiện đại và những cách thu nhận kiến thức (21-08-2009)

DAYVAHOC. Nguyễn Hào Hải viết trên CAND.COM. "Những người cấp kinh phí, tiền của cho các chương trình nghiên cứu, đào tạo khoa học mạnh mẽ nhất là các tập đoàn sản xuất, những ngành kinh tế, những ngành sản xuất, các hãng, các công ty lớn xuyên quốc gia…đầy tiềm lực tiềm năng. Các nhà tài trợ này sẽ không bao giờ bỏ tiền của của họ cho những công tác nghiên cứu, đào tạo khoa học chỉ để có những "Tiến sĩ giấy", hay cho những mục đích quảng bá vu vơ, hão huyền. Tính hiệu quả sẽ là thước đo, là chỉ tiêu hàng đầu để họ sẽ đưa ra quyết định có tài trợ hay không? Tính hiệu quả không những chi phối công tác đào tạo khoa học mà còn chi phối cả những công tác hoạt động khoa học, quản lý khoa học, rồi sẽ có nhiều sự điều chỉnh, đổi thay trong công tác này..." (xem tiếp)

Xem tiếp >>

  Bản tin khoa học Bùi Chí Bửu (20-08-2009)


TINKHOAHOC. Gen tổng hợp tinh bột trong gạo Thái; FAO đề nghị mới về an ninh lương thực; Trình tự bộ gen cây Waterhemp Weed đã hoàn chỉnh; BASF và CTC hợp tác nghiên cứu mía đường; Gia tăng lân dễ tiêu cho cây trồng thuộc nhóm mễ cốc; Giống lúa chống chịu ngập được công nhận chính thức ở Philippines; BIOTEC Thailand phát triển qui trình sinh học đối với khoai mì làm thức ăn gia súc. Đó là những nội dung chính của bản tin khoa học Bùi Chí Bửu tuần này (xem tiếp)

Xem tiếp >>

  Thông tin từ một trong mười đại học hàng đầu nước Mỹ(14-08-2009)


DAYVAHOC. Dartmouth là trường tư, luôn thuộc nhóm 10 đại học hàng đầu của Mỹ. Ở đây có môi trường học tập rất tốt để đào tạo và chuẩn bị cho sinh viên trở thành những người lao động sáng tạo xuất sắc và những người lãnh đạo tài giỏi đầy trách nhiệm. Với tỷ lệ trung bình 1 giảng viên cho 8 sinh viên, trường là nơi lý tưởng để trao đổi và học hỏi kiến thức. Hàng ngàn sinh viên có điều kiện để thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học trong khuôn khổ một-trò-một-thầy. Nhiều giảng viên của trường là những người có bộ óc thông minh bậc nhất nước Mỹ. Trao đổi của anh Vũ Duy Mẫn, hiện sống và làm việc tại New York (xem tiếp)

Xem tiếp >>

  Bản tin khoa học Bùi Chí Bửu(14-08-2009)


TINKHOAHOC. Bắp GM giúp tuyến trùng diệt được sâu đục rễ; Mở khoá bí mật di truyền cây bắp; Chuyển gen ổn định vào plastid của cây cà tím; Hội nghị Lương thực, Nông nghiệp, Ngư nghiệp và Công nghệ sinh học; Syngenta hợp tác với Monsanto sản xuất kinh doanh hạt giống hướng dương toàn cầu. Đó là những tin chính trong Bản tin khoa học Bùi Chí Bửu tuần này (Đồng ruộng ngô lai và kê ở ICRISAT Ấn Độ, hình tư liệu của Hoàng Kim)

Xem tiếp >>

  Bản tin khoa học Bùi Chí Bửu(10-08-2009)


TINKHOAHOC. GS.TS. Bùi Chí Bửu điểm tin khoa học tuần này với những tin nổi bật: Thuốc diệt HIV từ cây thuốc lá chuyển gen. Mở được khóa từ sự đa dạng của cây lúa.Phân lập các gen Barcode của thực vật.Gates Foundation nhận được giải thưởng Indira Gandhi. Sự thịnh vượng thế giới đối với củ cải đường GM. Thông Báo Hội Thảo Quốc Tế Đậu Phụng tại Mali.Hội nghị Công nghệ sinh học nông nghiệp của những nước đang phát triển. Hội nghị công nghệ sinh học ở Việt Nam (xem chi tiết).

Xem tiếp >>

  Bản tin khoa học Bùi Chí Bửu(29-07-2009)


TINKHOAHOC. GS.TS. Bùi Chí Bửu điểm tin khoa học tuần này với những tin chính: Bản đồ di truyền dưa leo; Lúa biến đổi gen trong cuộc chiến với thiếu dưỡng chất sắt; Làm im lặng gen điều khiển cà chua ngọt hơn; FAO: Giá lương thực vẫn còn cao ở các nước nghèo;Seminar cho các nhà khoa học trẻ tại Montpellier, Pháp; Symposium các nhà khoa học nữ trẻ tại Malaysia (xem tiếp)

Xem tiếp >>

  Bản tin khoa học Bùi Chi Bửu(26-07-2009)


TINKHOAHOC. Giáo sư tiến sĩ Eufemio Rasco, Jr., nhà chọn giống cây trồng và là giáo sư của Trường Đại học Mindanao, Philippine đã được bầu làm viện sĩ hàn lâm mới của Viện Hàn lâm Khoa học Kỹ thuật Philippine (NAST) do những công trình của ông về giống cây trồng nhiệt đới khoai tây, khoai lang, ngô lai và giảng dạy công nghệ sinh học nông nghiệp. Bản tin khoa học của Bùi Chí Bửu đăng tin trên và các tin khác kèm theo. Hình tư liệu của Hoàng Kim về Dr. Eufemio Rasco Jr. (người thứ bảy từ bên phải) tại Trung Quốc năm 1996. (xem tiếp)

Xem tiếp >>

  Thông tin chuyên đề về chấn hưng giáo dục, tìm tòi, đổi mới phương pháp dạy và học(23-07-2009)


HOCMOINGAY. Tương lai của dân tộc tùy thuộc rất nhiều vào nền Giáo Dục nói chung và đặc biệt là nền Giáo Dục Đại Học. Từ xưa tới nay, trình độ dân trí cao được xem là một biểu hiện về sự phát triển kinh tế và ổn định xã hội của một quốc gia. Thực vậy, nếu coi khoa học và kỹ thuật là động lực phát triển kinh tế, xã hội thì giáo dục là chìa khóa của khoa học và kỹ thuật. Các nước đang phát triển nhìn giáo dục như là một đòn bẩy phát triển kinh tế và xã hội, nhưng các nước đã phát triển thấy giáo dục là một phương tiện chiến lược để duy trì sự thống trị của họ trên trường quốc tế . Đối với các nước này, nhất là Mỹ, sau cuộc khủng hoảng dầu hỏa và sự cạnh tranh công nghiệp gay gắt tiếp theo đó, các nhà lãnh đạo chính trị và kinh tế đã nhận ra rằng họ đang bị mất dần sự độc quyền về công nghiệp nặng và kỹ nghệ xe hơi; do đó, muốn duy trì uy thế tối cao của họ trước đây, họ cần phải nắm độc quyền những "kỹ nghệ tri thức" ( knowledge-based industries ) như kỹ nghệ máy tính, điện tử, không gian, viễn thông, và công nghệ sinh học. Những kỹ nghệ này đặt trọng tâm vào nguồn vốn trí tuệ, mà giáo dục, đặc biệt là giáo dục đại học, là nguồn cung cấp chính. Thông tin chuyên đề về chấn hưng giáo dục, tìm tòi, đổi mới phương pháp dạy và học do trang  
http://niemtin.free.fr/vngiaoduc.htm   thu thập, chọn lọc và giới thiệu 

Xem tiếp >>

  Tư liệu quý đọc lại và suy nghĩ(21-07-2009)


DANHNHANVIET. Đại tướng Võ Nguyên Giáp từng nói: "Lịch sử, nói chính xác hơn, là hiện thực lịch sử chỉ xảy ra một lần, duy nhất và không thể chữa lại nhưng nhận thức lịch sử cũng như viết sử, có thể làm đi làm lại nhiều lần". Những năm qua, giới sử học trong và ngoài nước đã có nhiều công trình, nhiều cuộc Hội thảo sôi nổi về sự kiện Tết Mậu Thân. DANHNHANVIET giới thiệu bài viết "Mục tiêu chiến lược của đòn tiến công Tết Mậu Thân" của Đại tá PGS, TS Hồ Khang - Viện lịch sử quân sự Việt Nam, đăng trên Viet-studies. Đây là tư liệu quý tập hợp một cách hệ thống theo mạch thời gian các Nghị quyết, Chủ trương mà Bộ Chính trị đã từng bước cân nhắc, bổ sung để đi đến quyết định táo bạo trong việc xác định mục tiêu chiến lược của đòn Tết Mậu Thân 1968. Tư liệu này cùng với tư liệu " Bác Hồ với Tết Mậu Thân năm ấy" của Vũ Kỳ (Văn Nghệ số Tết Mậu Dần 1998, tr. 4.) đã góp phần làm rõ thêm nhiều điều trong nhận thức lịch sử.

Xem tiếp >>

  Đi như một dòng sông(08-07-2009)


DAYVAHOC. "Đi như một dòng sông" là tuyệt phẩm của nhà văn Paulo Coelho do nhà văn Từ Vũ phỏng dịch và nhà thơ Nguyễn Lâm Cúc giới thiệu. Tác phẩm viết về kinh nghiệm leo núi mà thực ra không chỉ và không phải nói về leo núi. Đó là một kho báu vô giá về những kỹ năng và minh triết khôn ngoan để vượt qua các lực cản và đi đến thành công trong cuộc đời. Nghệ thuật leo núi được diễn đạt "đi như một dòng sông" với một chuỗi việc chính: "Lựa chọn núi thích hợp mà bạn muốn leo/ Biết cách để đi tới trước ngọn núi/ Học những điều mà người trước đã làm/ Nhìn thật gần thì những sự nguy hiểm có thể kiểm soát được/ Cảnh vật thay đổi hãy tận hưởng/Hãy coi trọng thân thể/ Hãy tôn trọng thần trí/Chuẩn bị để đi xa hơn nữa/ Hãy hân hoan khi tới đích/ Làm một lời hứa/ Trao truyền lại kinh nghiệm". Hồ Chí Minh có bài leo núi: "Đi đường biết mấy gian lao/ Núi cao rồi lại núi cao trập trùng/ Núi cao lên đến tận cùng/ Thu vào tầm mắt muôn trùng giang san" (xem thêm)

Xem tiếp >>

  Bản tin khoa học Bùi Chí Bửu(08-07-2009)


TINKHOAHOC. Bản tin khoa học Bùi Chí Bửu tuần này có các tin chính: Công nghệ sản xuất ethanol từ khoai mì của Thái Lan; Proteins khoá được sự xâm nhập của vi khuẩn vào cây trồng; Các nhà khoa học Đức tạo ra giống nho kháng bệnh virus; Bộ gen của dưa hấu; Nhà khoa học Philippine ủng hộ Biotech; Thông báo về khoá huấn luyện "Plant Structure and Reproduction in Evolution - A New Approach" sẽ được tổ chức vào ngày 13-17 tháng Bảy 2009 tại IPB Campus, Baranangsiang, Bogor, Indonesia; Thông báo đăng ký đề tài của các công ty biotech toàn Ấn; Thông báo ngày 12 tháng Chín 2009 là hạn chót nộp hồ sơ giải thưởng quốc tế “2010 Internship Awards”. Tiến sĩ Swapan Datta người Ấn Độ đã trở thành Phó Tổng Giám Đốc ICAR (xem tiếp)
 

Xem tiếp >>

  Bản tin khoa học Bùi Chí Bửu (02-07-2009)


TINKHOAHOC. Bản tin khoa học Bùi Chí Bửu tuần đầu tháng bảy năm 2009 có những tin chính: Bà Clinton: Bảy nguyên tắc của nông nghiệp bền vững; Lúa biến đổi gen chống dị ứng an toàn cho động vật; Các nhà khoa học Pháp: Bắp chuyển gen của Đức bị cấm không có căn cứ; Hợp chất giết được Pathogen sản sinh ra độc tố mycotoxins; Bộ gen Arabidopsis hoàn thiện; Giải mã genome của vi khuẩn cố định đạm; Cải biên cây thầu dầu để tạo ra chất bôi trơn có tính chất sinh học.ISAAA VIDEO về "Kiến thức, Công nghệ và Giảm nghèo" với 17 ngôn ngữ (xem tiếp)

Xem tiếp >>

  Bản tin khoa học Bùi Chí Bửu (25-06-2009)


TINKHOAHOC. Bản tin khoa học Bùi Chí Bửu có các tin chính: Khoa học gia người Ethiopia được giải thưởng World Food Prize; Tăng trưởng cây trồng – Vi sinh vật có đặc điểm với vật gây bệnh trên người; Protein cần thiết cho phân bào kiểu Asymmetric; Xem ISAA trên Twitter; Giám Đốc PBS; CABI Global Summit; Sách mới: "Modification of Seed Composition to Promote Health and Nutrition." (xem tiếp)

Xem tiếp >>

  Xăng pha cồn có lợi cho động cơ(24-06-2009)


TINKHOAHOC đã dẫn lại nguồn tin của Tiến Dũng trên VnExpress ngày 23.10.2008 nhân lễ khởi công nhà máy nhiên liệu sinh học lớn nhất Việt Nam tại Tam Nông, Phú Thọ ngày 21.6.2009. Xăng pha cồn có lợi cho động cơ. "Đốt một kg xăng phải dùng 14,6 kg không khí còn đốt cháy một kg ethanol chỉ cần 8,6 kg không khí. Xăng pha ethanol giúp giảm thiểu ô nhiễm và nồng độ khí thải CO2", GS Nguyễn Đức Phú, nguyên Trưởng bộ môn Động cơ đốt trong (ĐH Bách khoa Hà Nội) đã nhận định như vậy về xăng pha cồn. Ngày 21/9 năm ngoái (2008), Bộ Công thương đã chỉ đạo tạm ngừng bán xăng pha cồn ra thị trường do chưa kết thúc quá trình thử nghiệm cũng như chưa có quy chuẩn về loại xăng này (xem tiếp)

Xem tiếp >>

  Khởi công xây dựng nhà máy cồn 100.000 m3 / năm ở Tam Nông, Phú Thọ(24-06-2009)


CROPS FOR BIOFUEL Theo VOVNEWS.VN, sáng 21/6/2009, tại Tam Nông, Phú Thọ, Công ty cổ phần Hoá dầu và Nhiên liệu sinh học Dầu khí (PVB) thuộc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) và Liên danh Nhà thầu: Tổng công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) - Alfa Laval - Delta T đã tổ chức lễ khởi công xây dựng Nhà máy sản xuất cồn nhiên liệu sinh học (Bio-ethanol) khu vực phía Bắc. Đây là nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học đầu tiên được xây dựng ở miền Bắc Việt Nam có quy mô đầu tư lớn, công nghệ tiên tiến, thiết bị hiện đại với tổng mức đầu tư khoảng 80 triệu USD, công suất 100.000 m3 Ethanol / năm. Đây cũng là cơ hội mới cho chương trình khai thác cây nhiên liệu chịu hạn (sắn , mía...) để tăng thu nhập cho các nông hộ sản xuất nhỏ ở những  tỉnh trung du, miền núi phía bắc Việt Nam.  (xem tiếp

Xem tiếp >>

  Bản tin khoa học Bùi Chí Bửu(23-06-2009)


TINKHOAHOC
. Bản tin khoa học Bùi Chí Bửu tuần này có các tin chính: Phát triển cây trồng Apomictic; Xác định gen điều khiển hiện tượng “tự bất tương hợp” của hạt phấn (Pollen Self Incompatibility Gene;Vaccine chống lại Orthopoxviruses có trong lục lạp; Công Nghệ Sinh Học Nông Nghiệp tại các nước đang phát triển 2009; Đại Hội lần thứ 14 Công nghệ Sinh học tại Châu Âu; Trang web phục vụ cho nội dung so sánh genome cây trồng. (xem tiếp)

Xem tiếp >>

  Bản tin khoa học Bùi Chí Bửu(16-06-2009)


TINKHOAHOC
. Bản tin khoa học tuần này do GS.TS. Bùi Chí Bửu tuyển chọn và dịch thuật có những tin chính: Phân tích phân tử transcript trên lúa lai (superhybrid); Thể hiện gen phục hồi phấn hoa; Bản đồ vật lý đầu tiên của bộ gen cây dưa leo. Khái niệm “Junk DNA”; Auxin là Morphogen của thực vật; Vaccine chống bệnh dại từ cây cà rốt biến đổi gen; Thông báo về hội nghị di truyền cây lúa lần thứ sáu ngày 16-19 tháng 11 năm 2009 tại Philippines và những tin khác. (xem tiếp)...

Xem tiếp >>

  Sóc Trăng nơi sông về tới biển(15-06-2009)


DẠY VÀ HỌC. Bài 2: Sóc Trăng nơi sông về tới biển. Dòng sông quê hương, dòng sông tuổi thơ, dòng sông tình yêu suốt đời thao thiết chảy. Sóc Trăng là nơi sông về tới biển. Tiếng Khmer, Sóc Trăng gọi là Srok Kh'leang nghĩa là cõi báu (Srok là cõi, Kh'leang là kho báu). Srok Kh'leang là cõi Phật, là chốn Bồng Lai. Nghĩa khác của Sóc Trăng là Sông Trăng. Dưới triều Minh Mạng, Sóc Trăng có tên là Nguyệt Giang (Sông Trăng). Đối diện với mặt trời nóng ấm là sông trăng hiền hòa, lồng lộng đi về biển lớn... (xem tiếp) Sông Mekong, ngã Năm, Sóc Trăng, bài và ảnh Hoàng Kim .

Xem tiếp >>

  Những ghi chép về chuyến công tác thanh tra giáo dục tại tỉnh Sóc Trăng (07-06-2009)


DAYVAHOC
. Bài 1: Nhớ Sóc Trăng.  Hoàng Kim. Đi miền Tây, tôi mang theo cuốn “Bằng đôi chân trần” của nhà văn Nguyên Ngọc để đọc. Những trang văn của ông về “Du lịch bền vững”“Đến miền Tây với một tấm lòng”,“Bằng đôi chân trần”,“Không gian của Nguyễn Ngọc Tư” đã ám ảnh và gợi cho tôi nhiều điều. Hành trình xuôi phương Nam, qua Cần Thơ, chúng tôi đến Sóc Trăng, một tỉnh của vùng Tây Nam Bộ. Đây là nơi giao thoa của những công động văn hóa Khơ me, Việt, Hoa. Một nhà dân tộc học có nói: "Tây Nam Bộ, Tây Nguyên, Tây Bắc là những điểm nhấn văn hóa khi nghiên cứu người Việt, đất Việt và văn hóa Việt". Thật may mắn cho tôi là đã có gần trọn tuần ở cái nôi văn hóa ấy để khi về luôn ... nhớ Sóc Trăng (
đọc tiếp)

Xem tiếp >>

  Bản tin khoa học hàng tuần (06-06-2009)


TINKHOAHOC. GS.TS.Bùi Chí Bửu vừa cập nhật những tin khoa học nông nghiệp chọn lọc: Thuốc diệt HIV từ cây chuyển nạp gen. Cơ chất mới tổng hợp Monoterpenes; Suberin có vai trò quan trọng giúp cây hấp thu dinh dưỡng; Proteins có thể làm cho hệ thống miễn dịch thực vật kích hoạt; Giống cải dầu kháng hiện tượng rụng hạt; Thông BáoInternational Conference on Food Security and Climate Change in Dry Areas; Jatropha Website ở Ấn Độ India (xem chi tiết)

Xem tiếp >>

  Những tin mới cập nhật về lúa gạo(29-05-2009)


CAYLUONGTHUC. Trang LUAGAO của Nguyễn Chí Công đã thu thập và điểm tin cây lúa, lúa lai, lúa thuần với những tin chính sau đây: Giống lúa lai 3 dòng Bác ưu 025 - KS Nguyễn Ngọc Tiến; Sản xuất lúa lai HYT100 trên cánh đồng Mường Lò, Nghĩa Lộ- Phạm Xuân Liêm; Tứ giác Long Xuyên: Lựa chọn phân bón cho lúa vụ hè thu; Giống lúa thuần cho vùng miền núi phía Bắc: BT13; LC25 - giống lúa lai thương hiệu Lào Cai;  N. ưu 69, giống lúa lai rất thích hợp cho vụ mùa- Phạm Hữu Toàn; Những bất cập trong thâm canh lúa PGS.TS. Phạm Văn Dư ; Đặc điểm của hạt giống lúa lai và một số lưu ý khi ngâm ủ, thu hoạch, bảo quản;  ARIZE B-TE1 và ARIZE XL-90417 – Hai giống lúa lai F1 của Bayer Cropscience (xem tiếp)
 

Xem tiếp >>

  Bản tin khoa học hàng tuần(25-05-2009)


TINKHOAHOC. Bản tin khoa học tuần này của GSTS. Bùi Chí Bửu có những tin chính: Beta-Carotene trong Lúa Vàng chuyển hóa thành vitamin A rất hiệu quả; Điều tra hậu thị trường giống bắp chuyển gen Bt; Phát triển giống xà lách làm thức ăn thay cho thuốc có folate; Đọc chuỗi trình tự DNA nhờ Biological Nanopores;Tác động kinh tế của cây trồng biến đổi gen; Cuộc gặp gỡ của TGĐ FAO và Bill Gates thảo luận về kế hoạch phát triển nông nghiệp; Philippines hi vọng phát triển giống khoai lang kháng virus; Virus mới trên cà chua ở Ấn Độ; Thông báo Farming First Website; Biosafenet Conference 2009; Lai tạo giống kháng Whitefly-Transmitted Viruses; Soybean Root Disease Conference in Brazil (xem chi tiết)

Xem tiếp >>

  Thông tin tổng hợp về phát triển chăn nuôi trang trại(24-05-2009)


TINKHOAHOC
Trang web
http://niemtin.free.fr/  đã đúc  kết thông tin "Phát triển ngành chăn nuôi trang trại": Trong một vài năm qua ngành chăn nuôi đã vươn lên mạnh mẽ là nhờ các Trang trại chăn nuôi tập trung đã đưa các tiến bộ kỹ thuật vào chăn nuôi về : giống vật nuôi, thức ăn, chuồng trại, quy trình kỹ thuật chăm sóc. Phần lớn các giống gia súc, gia cầm trên thế giới được nhập vào nước ta với các chỉ tiêu kỹ thuật ngang bằng với các nước trong khu vực và các nước phát triển trên thế giới. Loại hình kinh tế chăn nuôi trang trại đã góp phần khai thác và sử dụng có hiệu quả diện tích đất hoang hóa ( đất đồi , đất gò cát , đất ven sông , đất ven biển và diện tích mặt nước ) nâng cao năng suất , chất lượng , tạo ra những vùng sản xuất tập trung cung cấp một nguồn thực phẩm khổng lồ , đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm , thúc đẩy quá trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng , vật nuôi tạo điều kiện cho công nghiệp chế biến phát triển , tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho người dân nông thôn , góp phần hình thành một phương thức sản xuất mới (xem loạt bài chi tiết ).

Xem tiếp >>

  Phải là những người làm khoa học thực sự (19-05-2009)


DẠY VÀ HỌC
. Báo Sinh viên Việt Nam. Lê Ngọc Sơn đã phỏng vấn GS, Chu Hảo nguyên Thứ trưởng thường trực Bộ Khoa học Công nghệ (KHCN). Sau khi về hưu, ông là một nghiên cứu viên độc lập. GS Chu Hảo khá am tường về thực trạng của việc nghiên cứu KHCN hiện nay, và đường đi của những đồng tiền dành cho lĩnh vực này...GS. Chu Hảo nói: "Theo tôi, việc tổ chức nghiên cứu khoa học cho sinh viên ở các trường đại học đang có nhiều bất cập. Bất cập thứ nhất là thầy giáo không đủ thì giờ, và nguy hại hơn nữa là không có nhu cầu nhiều lắm cho việc nghiên cứu khoa học. Chuẩn mực nghiên cứu khoa học chưa được đồng thuận trong giới nghiên cứu. Mỗi người hiểu nghiên cứu khoa học theo một cách khác nhau, một phách khác nhau. Đáng lẽ ra công tác nghiên cứu được tổ chức ở những nơi có thầy giáo hướng dẫn, dù em sinh viên có giỏi đến mấy đi nữa mà chưa qua bậc đại học, chưa bao giờ làm công tác nghiên cứu thực sự, thì vẫn cần có sự hướng dẫn để đi cho đúng hướng. Và người hướng dẫn phải là những người làm nghiên cứu thực sự. Thế mà bây giờ thầy không làm nghiên cứu thì làm sao hướng dẫn được trò làm nghiên cứu một cách nghiêm chỉnh. Có thể có những vấn đề mà thầy giáo không nghiên cứu, nhưng sinh viên vẫn có thể tự mày mò, vì ở một chừng mực nào đó sinh viên có thể tìm các dữ liệu trên mạng Internet để làm. Nhưng đi vào nghiên cứu một cách thực thụ, nếu không có thầy hướng dẫn nghiên cứu nghiêm chỉnh thì e là sinh viên khó lòng tiến xa." (
xem tiếp)
 

Xem tiếp >>

  Ghép cây (grafting) làm thay đổi thông tin di truyền (17-05-2009)


TINKHOAHOC. GS.TS. Bùi Chí Bửu. Ghép cây là phương pháp nhân giống vô tính được các nhà chọn giống áp dụng phổ biến để cải tiến tính kháng bệnh hoặc kiến trúc của cây. Trong tự nhiên nó cũng có thể đã xảy ra khi chồi hoặc rễ của cây tiếp cận với nhau. Người ta thường tin rằng mô ghép duy trì được bản chất di truyền của cây, vật chất di truyền trong phần ghép như vậy không trộn lẫn nhau. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu của Max Planck Institute for Molecular Plant Physiology đã chứng minh ngược lại sự kiện này. Trong thí nghiệm ghép cà chua với sự thể hiện của nhiều gen marker khác nhau, Sandra Stegemann và Ralph Bock đã chứng minh rằng cây ghép với nhau có thể làm thay đổi thông tin di truyền. Phát hiện này có những ý nghĩa quan trọng trong kỹ thuật ghép, cung cấp một lộ trình khả thi cho việc di chuyển gen theo chiều ngang (horizontal gene transfer). Họ nói rằng "Khám phá của chúng tôi về sự di chuyển của gen trong mô ghép giữa gen tự nhiên và công nghệ di truyền; điều này gợi cho chúng ta một con đường rộng lớn đối với những gen có những rào cản khi lai chéo với nhau trong loài". Bài viết được đăng trong tạp chí Science. Stegemann và Bock đã ghép hai cây thuốc lá chuyển gen mang những marker kháng với thuốc kháng sinh và những gen mã hoá protein phát huỳnh quang. Một dòng mang gen marker chọn lọc có trong bộ gen ở nhân và dòng khác mang gen lạ có trong bộ gen ở lục lạp. Những gen marker chọn lọc được tìm thấy có tần suất thay đổi lớn giữa vùng tế bào giao thoa của vị trí ghép. Tuy nhiên, họ đã tìm thấy sự kiện di chuyển gen chỉ xảy ra khi gen của genome lục lạp; và gen di chuyển chỉ được xác định tại vị trí ghép, với khỏang cách không quá xa. Xem chi tiết tạp chí Science hoặc http://dx.doi.org/10.1126/science.1170397http://www.plantphysiol.org/cgi/content/full/plantphysiol;150/1/308

Xem tiếp >>

  Đọc lại và suy ngẫm về ý kiến của nguyên Bộ trưởng Lê Huy Ngọ(17-05-2009)


HOCMOINGAY
. Huy Đức. Blog Osin. Lê Huy Ngọ trong vai nông dân. Chúng ta hãy quan sát những người nông dân phải lên thành phố ở nhà thuê, ăn cơm bụi, thu nhập của những người đó dù có đạt 2 triệu cũng khó mà đủ sống. trong khi nếu cũng những người đó vẫn ở nông thôn, lao động trong các cơ sở công nghiệp dịch vụ tại chỗ, thì mức lương khoảng một triệu là đã rất ổn rồi. Phải thay đổi cơ cấu kinh tế nông thôn từ thuần nông sang đa dạng hơn, có công nghiệp, có dịch vụ. Phải đầu tư hạ tầng phục vụ nông dân. Làm sao giữ chân được thanh niên, làm sao trí thức có thể về nông thôn nếu như ở đấy không có nước sạch, không có điện… Đừng bỏ quên nông dân trong những điều kiện thiếu thốn ở làng. Đừng để cho những nông dân phải vật vã trên những góc phố đô thị để lây lất kiếm sống. Hầu hết người dân Việt Nam hiện nay đều có nguồn gốc từ nông dân. Đừng vội quên nguồn cội. Hãy đặt mình trong hoàn cảnh của cha anh mình trước khi ban hành một chính sách nào đó. Không nhà nước nào có thể lo hết mọi thứ. Tích tụ ruộng đất chỉ là một vấn đề cụ thể. Cái lớn hơn trong phương pháp tiếp cận theo tôi là, mọi chính sách đều phải đặt người nông dân vào vai trò trung tâm, phải làm sao để người nông dân trở thành chủ thể quyết định những vấn đề của họ (Hình tư liệu của Hoàng Kim: Bộ trưởng Lê Huy Ngọ thăm Trung tâm Nghiên cứu Thực nghiệm Nông nghiệp Hưng Lộc năm 2001). (xem tiếp)

Xem tiếp >>

  Những mạng xã hội nước ngoài hàng đầu hiện nay(06-05-2009)

 

Learning to Doing. Theo tổng hợp của Danhbaweb20.com trong mục Công nghệ, Mạng xã hội  về các mạng xã hội (MXH) hàng đầu hiện nay. Các số liệu thống kê căn cứ  từ các nguồn uy tín như Google Trends, Alexa, Compete, Crunchbase, comScore và các webblog nổi tiếng viết về mạng xã hội đã cho thấy như sau (xem tiếp)
Xem tiếp >>

  Gạo đang xuất... “siêu” (04-05-2009)

LUAGAO - Theo báo Tuổi trẻ - Bốn tháng đầu năm nay, Việt Nam đã xuất đến 2,3 triệu tấn gạo và số hợp đồng xuất khẩu đã ký đến thời điểm này cũng đạt tới con số 4 triệu tấn. (xem tiếp)

Xem tiếp >>

  Sử dụng bảng màu so lúa để bón phân đạm (04-05-2009)


LUAGAO - Bón phân theo màu lá là dùng bảng so màu là cách bón khoa học dựa vào nhu cầu đạm trong cây, đơn giản, tiện lợi, dễ áp dụng đối với nhà nông. Sử dụng bảng so màu lá lúa góp phần làm giảm chi phí sản xuất, hạn chế sự phát triển của sâu bệnh và ngã đổ do không có lượng đạm dư thừa trong cây, đồng thời giảm tác hại đến môi trường do không có lượng đạm dư thừa trong đất và nguồn nước. (xem tiếp)

Xem tiếp >>

  Phòng trừ bệnh lem lép hạt lúa(27-04-2009)


CÂY LƯƠNG THỰC
. Lem lép hạt lúa ảnh hưởng lớn đến năng suất và chất lượng lúa gạo. Nguyên nhân có thể do nấm, vi khuẩn hoặc nhện gié. Biện pháp phòng trừ tổng hợp bằng việc sử dụng giống tốt, thời vụ trồng thích hợp, bón phân cân đối, phòng trừ kịp thời sâu bệnh cỏ dại và sử dụng thuốc hóa học đúng chủng loại và thời điểm phun. Mời đọc 
Chuyên trang Trồng trọt Cổng Thông Tin Thương Hiệu Vùng Miền hoặc trang LÚA GẠO của Nguyễn Chí Công hoặc đọc tại đây.

Xem tiếp >>

  Kết quả khảo nghiệm cơ bản giống ngô lai ở phía Bắc vụ đông 2008 (17-04-2009)


CÂY LƯƠNG THỰC
. Kết quả khảo nghiệm cơ bản 35 giống ngô lai mới được lai tạo trong nước và nhập nội của 10 cơ quan, tác giả trong mạng lưới khảo nghiệm ngô Quốc gia ở phía Bắc, Thạc sỹ Nguyễn Tiên Phong, Trung tâm Khảo kiểm nghiệm giống, sản phẩm cây trồng và phân bón Quốc gia tại
Báo Nông nghiệp Việt Nam ngày 13/4/2009 đã cho thấy: Năm giống ngô lai SSC5130, MB069, BC42521, DK9901 và 30A55 qua ba vụ khảo nghiệm có triển vọng, đề nghị công nhận cho sản xuất thử. Hai giống ngô lai SB 07- 70 và Đắc Nguyệt 2 qua ba vụ có triển vọng đề nghị khảo nghiệm sản xuất (xem chi tiết).

 

Xem tiếp >>

  Kết quả khảo nghiệm cơ bán giống ngô đường và ngô nếp ở phía Bắc vụ đông 2008 (15-04-2009)


TINKHOAHOC
. Theo báo Nông nghiệp Việt Nam ngày 15/4/2009 nguồn tin của ThS Nguyễn Tiên Phong: Vụ đông 2008, Trung tâm Khảo kiểm nghiệm giống, sản phẩm cây trồng và phân bón Quốc gia đã tiến hành khảo nghiệm cơ bản 9 giống ngô đường và ngô nếp mới được lai tạo trong nước và nhập nội trong mạng lưới khảo nghiệm Quốc gia ở các tỉnh phía Bắc. Kết luận: Hai giống ngô nếp MX6 và Milky 36 qua ba vụ khảo nghiệm có triển vọng, đề nghị công nhận cho sản xuất thử. Giống ngô đường Starbrix 07 cần kết hợp với kết quả khảo nghiệm DUS để xác định tính khác biệt. Giống ngô nếp TK1 có triển vọng cần tiếp tục khảo nghiệm cơ bản kết hợp khảo nghiệm sản xuất (xem tiếp).

Xem tiếp >>

  Cách mạng xanh mới: Hãy đầu tư cho nông nghiệp và Công nghệ (14-04-2009)

CÂY LƯƠNG THỰC. Richard G. Lugar và Norman Borlaug đã viết bài này trên tạp chí Washington Times ngày 5.4. 2009. Thế giới này đang không sản xuất đủ lương thực, và nhiều gia đình nghèo không thể mua lương thực. Có khoảng hơn một tỷ người, chiếm 1/6 dân số toàn cầu ăn không đủ no. Khủng hoảng lương thực toàn cầu nổ ra từ năm ngoái khi giá lương thực tăng đột biến. Sự náo loạn đã xảy ra tại 19 quốc gia từ Bangladesh cho tới Ai Cập. Nổ lực nhằm gia tăng gấp đôi sản lượng lương thực đã tàn phá nhiều cánh rừng, tạo ra hậu quả về môi sinh học tại chổ. Nông dân phải trồng cây có năng suất cao hơn, yêu cầu một sự đầu tư thích đáng về cơ sở hạ tầng và kỹ thuật nông nghiệp mới. Nạn đói và những bệnh tật có liên quan do sự bất ổn lương thực là thảm kịch cho nhân loại. Ước chừng 25.000 người chết mỗi ngày do hiện tượng khiếm dưỡng. Trẻ em bị đói sẽ hứng chịu những điều tồi tệ nhất, tỉ suất sinh giảm, cơ thể bị giảm chiều cao, sự phát triển về nhận thức rất kém. Hơn nữa, chính đói kém như vậy là yếu tố ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoà bình và an ninh quốc gia của Hoa Kỳ. Sau cách mạng xanh của thập niên 1960 và thập niên 1970, người ta dường như thoả mãn đã giải quyết được nạn đói của thế giới, tuyên bố chiến thắng được nó và buông xuôi sự cảnh giác. Vào năm 2007, các nước giàu có chỉ đầu tư 4% trợ cấp hải ngoại cho nông nghiệp. Tại Châu Phi, viện trợ từ nước ngoài vào nông nghiệp đã giảm từ 4,1 tỷ USD trong năm 1989 xuống còn 1,9 tỷ USD trong năm 2006. Sản lượng bắp trên đầu người của Châu Phi rơi xuống con số 14% từ 1980 (ghi chú: bắp là cây lương thực quan trọng nhất ở đây). Nhu cầu ngày càng cao về những nghiên cứu tạo ra kỹ thuật mới, cải tiến giống cho hạt, những thích ứng trước thay đổi khí hậu, chiến thắng bệnh tật, côn trùng để tạo ra lương thực thực phẩm giàu dinh dưỡng hơn. Thế giới cần phải có một làn sóng cách mạng xanh mới. (xem tiếp)

Xem tiếp >>

  Ứng phó với biến đổi khí hậu và biển dâng ở đồng bằng sông Cửu Long và duyên hải miền Trung: Một số nhiệm vụ cần triển khai (14-04-2009)


DẠY VÀ HỌC
. GS.TS. Nguyễn Ngọc Trân. Với diễn biến hiện nay về biến đổi khí hậu toàn cầu và mực nước biển dâng, bài viết đề cập đến những tác động lên môi trường tự nhiên và ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế - xã hội ở đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) và vùng duyên hải miền Trung (DHMT); đề ra những nhiệm vụ cần tiến hành trong các lĩnh vực nghiên cứu triển khai, phát huy và đào tạo nguồn nhân lực, quản lý nhà nước và hợp tác quốc tế nhằm ứng phó để giảm thiểu thiệt hại, bảo vệ tối đa thành quả lao động quá khứ và tiếp tục phát triển bền vững, một nhiệm vụ có ý nghĩa sống còn đối với đất nước trong những thập kỷ tới, và cần được nhận thức đúng mức (
xem chi tiết).

Xem tiếp >>

  4.000 tỷ đồng hiện đại hóa nông nghiệp ĐBSCL(06-04-2009)LUAGAO - TTXVN dẫn nguồn tin của Nông nghiệp Việt Nam
cho biết: Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam sẽ giải ngân khoảng 4.000 tỷ đồng cho việc phát triển nông nghiệp bền vững tại Đồng bằng sông Cửu Long. Theo ông Severin Kodderritzsch, Điều phối viên Chương trình phát triển nông thôn và quản lý tài nguyên thuộc WB, số tiền trên được dùng để thực hiện các chương trình bảo đảm an ninh lương thực, gia nhập WTO, ứng phó với biến đổi khí hậu toàn cầu, trước hết là ứng phó với nước biển dâng cao tại đây trong vài chục năm tới. Vụ Kế hoạch và Đầu tư (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) cho biết, đây là số tiền của WB dành ưu tiên đặc biệt cho vùng nông nghiệp trọng điểm của Việt Nam để xây dựng các công trình phục vụ cho sự phát triển nền nông nghiệp bền vững của vùng. Các tỉnh, thành vùng Đồng bằng sông Cửu Long đề xuất nên đầu tư vào các lĩnh vực cần thiết nhất hiện nay gồm: Quy hoạch chung cho phát triển nông nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long; nghiên cứu, dự báo, đề ra giải pháp sử dụng hiệu quả nguồn nước sông Mekong; phát triển hệ thống thủy lợi, xây dựng đê biển. Bên cạnh đó, việc tập trung đầu tư sản xuất giống cây trồng, đào tạo nguồn nhân lực cho ngành nông nghiệp để tập huấn, chuyển giao công nghệ cho nông dân, tổ chức sản xuất sẽ theo hướng mở rộng quy mô, đẩy mạnh cơ giới hóa nông nghiệp cũng được trú trọng. Hiện Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và WB tại Việt Nam đang phối hợp nghiên cứu, lựa chọn các thứ tự ưu tiên đầu tư và lập dự án trình Chính phủ phê duyệt.

 

Xem tiếp >>

  Đặc tính một số giống lúa chủ lực và triển vọng ở Nam Bộ (05-04-2009)


CÂY LƯƠNG THỰC. Chuyên trang Lúa gạo của KS. Nguyễn Chí Công đã giới thiệu đặc tính một số giống lúa chủ lực và triển vọng hiện nay ở Nam Bộ (Theo Cục Trồng Trọt) gồm VNĐ95-20, OM 576, OMCS 2000, IR64 (OM89), OM 3536 (OMCS 21), IR 50404, OM 2517,OM 2395-165, OM4498, AS 996-9, OM 2718, JASMINE 85, VĐ 20(OMĐS 20), VND 99-3, OM 3242, IR 42 (NN 4B), IR 29723, OM 5930,OM 5239, MTL384, MTL 392 (xem chi tiết).

Xem tiếp >>

  Tin mới: Học để làm tại ICRISAT (31-03-2009)


CROPS FOR BIOFUEL . Hình ảnh tư liệu chụp ngày 30 tháng 3 tại ICRISAT, Ấn Độ về một số giống  tốt và kỹ thuật canh tác tiến bô (xem tại đây).

Xem tiếp >>

  Bản tin khoa học mới gửi của GS Bùi Chí Bửu(31-03-2009)


TINKHOAHOC. GS. Bùi Chí Bửu vừa  gửi các thông tin hội nghị quốc tế, phát hiện mới khảo cổ học về nguồn gốc cây ngô, bệnh rĩ sắt trên cây đậu nành và những tin khác (mời đọc tại đây)  

Xem tiếp >>

  Xã hội hóa sản xuất giống lúa ở Nam Bộ (26-03-2009)


TINKHOAHOC. Theo báo Nông nghiệp Việt Nam 25/3/2009, với diện tích 4,2 triệu ha gieo trồng lúa ở Nam Bộ, hàng năm yêu cầu 500.000 tấn giống xác nhận hay 120.000 ha để sản xuất giống. Nhưng các công ty giống lớn ở Nam bộ như Cty CP Giống cây trồng miền Nam, Cty CP BVTV An Giang, Cty Giống cây trồng Đồng Tháp... chỉ đáp ứng 50.000 tấn giống lúa hàng năm, chỉ đảm bảo 10 - 15% lượng giống cung cấp cho sản xuất; tư nhân sản xuất lúa giống đảm bảo chất lượng khoảng 10%; Như vậy trên thực tế 70% hạt giống sản xuất vẫn chưa được cung ứng theo tiêu chuẩn quốc gia. Do đó muốn đảm bảo lượng giống lúa xác nhận phải tổ chức lại sản xuất theo hướng: “Xã hội hóa sản xuất lúa giống” ở Nam Bộ (xem tiếp).

Xem tiếp >>

  Đề xuất cơ cấu giống lúa vụ hè thu và mùa 2009 ở Nam Bộ (25-03-2009)


CAYLUONGTHUC. Thạc sỹ Nguyễn Quốc Lý, Giám đốc Trung tâm Khảo kiểm nghiệm giống, Sản phẩm cây trồng và Phân bón Nam Bộ đã đề xuất trên báo Nông nghiệp Việt Nam về cơ cấu giống lúa vụ hè thu và mùa 2009 ở Nam Bộ gồm các giống triển vọng điển hình: OM4900, OM6561, OM5199, OM6073, OM4059, OM4668, VN121, OM6035, OM4088, OM 6162, MTL499, HD1, OM 5628, OM 2488, OM 5472, HG 2. (xem chi tiết)

Xem tiếp >>

  Bayer đầu tư lúa lai ở Thái Lan (24-03-2009)


TINKHOAHOC. Germany-based Bayer Group có kế hoạch đầu tư 100 triệu baht (tương đương 2,8 triệu USD) trong thời gian 2008 – 2012, để phát triển lúa ưu thế lai ở Thái Lan. Kế hoạch sẽ sản xuất hạt lúa lai thương phẩm tung ra thị trường vào năm 2011. Hiện nay, Charoen Pokphand Group, một công ty nông nghiệp lớn nhất nước trở thành những nhà hoạt động tích cực về công nghệ lúa lai ở đây. Thái Lan là nước có mức độ sản xuất lúa gạo đứng hàng thứ sáu trên thế giới nhưng là nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới, với 60% sản lượng lúa được xuất bán. Thông tin chi tiết liên hệ Biotechnology and Biosafety Information Center (Thailand) và tham khảo http://www.safetybio.agri.kps.ku.ac.th/index.php?option=com_content&task=view&id=5015&Itemid=42   Tin mới cập nhật của GS.TS. Bùi Chí Bửu (xem tiếp)

Xem tiếp >>

  Lãnh đạo giáo dục có dám thử mô hình Đại học “tự trị”?(24-03-2009)


HOCMOINGAY. Nguyên Ngọc. Bây giờ, ở ta muốn làm đại học chất lượng cao thì nên thử nghiệm cho một số trường “tự trị” hoàn toàn. Có thể trong số 10 trường thử nghiệm thì có tới 6, 7 trường không ra gì, nhưng sẽ có một số trường làm tốt. Không nên cầu toàn phi thực tế vì lý tưởng của đại học là tạo ra con người “tự trị”, mà bản thân nó không “tự trị” được thì không thể nói tiếp điều gì. Tôi có một kinh nghiệm là khi nào nghĩ về đất nước, dân tộc thì cũng nghĩ đến lớp trẻ. Mấy năm trước, tôi thường bi quan, sợ lớp trẻ hư hỏng, song gần đây, tiếp xúc với các em, tôi thấy một thực tế là chúng cứ ra khỏi trường thì vứt hết những thứ bị nhồi nhét, mà bắt tay ngay vào cuộc sống. Tín hiệu đó khiến tôi lạc quan hơn. Tiếc rằng, ở một góc độ nào đó, giáo dục hiện nay tập cho trẻ con nói dối, trong số đó tạo ra không nhỏ những người cơ hội. Nếu biết cách giáo dục, nhà trường chúng ta sẽ tạo ra cho các em “biến thành chính nó”. Đó là ý kiến của Nhà văn Nguyên Ngọc trên TUANVIETNAM. (xem tiếp)

 

Xem tiếp >>

  ĐBSCL Nông dân lại tìm mua giống lúa IR50404 (13-03-2009)


TINKHOAHOC. Nhiều nông dân ở các tỉnh trong khu vực ĐBSCL nói chung và tỉnh Trà Vinh nói riêng hiện đang tìm mua hoặc trao đổi giống lúa IR50404 để đưa vào sản xuất vụ hè thu sắp tới. Nguyên nhân chính xảy ra tình trạng này là do bước sang năm 2009, thị trường xuất khẩu gạo có xu hướng đổi chiều, nhu cầu gạo cấp thấp tăng cao, giá cả hợp lý…Từ đó, có nhiều doanh nghiệp chọn đối tác có nhu cầu loại gạo này để ký hợp đồng xuất khẩu, đẩy giá lúa IR50404 lên đến 4.050-4.150 đồng/kg, tương đương với giá lúa hạt dài phẩm chất gạo tốt. Trong khi đó, giống lúa IR50404 có thời gian sinh trưởng ngắn (từ 85- 90 ngày), thích nghi rộng với nhiều vùng đất, năng suất đạt khá cao 6- 7 tấn/ha nên nông dân trồng giống lúa này trong vụ lúa đông xuân 2008- 2009 thắng đậm. (xem tiếp
)

Xem tiếp >>

  Bọ xít đen hại lúa và cách phòng trị(11-03-2009)


TINKHOAHOC. Trên trang Nông nghiệp Việt Nam, ông Vũ Quang Lãng đã trao đổi về bọ xít đen hại lúa và cách phòng trị. Trang Lúa gạo đã đăng lại. Bạn cũng có thể tham khảo tại đây trên Ngân hàng kiến thức trồng lúa.

Xem tiếp >>

  Đồng bằng sông Cửu Long bình tuyển thêm 9 giống lúa năng suất, chất lượng cao (09-03-2009)


TINKHOAHOC. Viện lúa Đồng bằng sông Cửu Long vừa bình tuyển thêm được 9 giống lúa mới có triển vọng qua quá trình trồng khảo nghiệm 150 giống lúa sản xuất trong vụ đông xuân này. Đó là các giống: OM 6073, OM 5451, OM 6162, OM 4900, OM 4101, OM 5472, OM 6600, HG2, OMCS 2000, có đặc điểm kháng sâu bệnh, năng suất cao, hạt gạo đạt chuẩn xuất khẩu. Trước đó, Viện đã bình chọn được 9 giống lúa có phẩm chất như 9 loại giống trên, thích hợp cho vụ đông xuân gồm các giống: OM 6073, OM 5199, OM 5451, OM 6072, OM 5464, OM 5472, OM 5453, OM 4088, OM 2474. Trong những năm qua, Viện lúa Đồng bằng sông Cửu Long đã hoàn thiện và chuyển giao hàng chục giống lúa mới có năng suất cao, phẩm chất tốt đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. Hiện có 63 giống lúa đang được sử dụng trên 70% diện tích đất trồng lúa ở ĐBSCL, trong đó phổ biến nhất là các giống OM 1490, OMCS 2000, VNĐ 95-20, OM576, Jasmine 85, OM 2517. Viện cũng đã chuyển giao cho nông dân nhiều quy trình thâm canh tổng hợp giúp tăng năng suất, chất lượng lúa, đạt hiệu quả kinh tế cao trên nhiều vùng sinh thái khác nhau.

Nguyễn Chí Công (trang Lúa Gạo)
Theo TTXVN

Xem tiếp >>

  Nhà ở cho người thu nhập thấp : Bài học từ Singapore(05-03-2009)


HOCMOINGAY. Từ một nước đại đa số người dân sống trong các khu ổ chuột, khu định cư lụp xụp, nhếch nhác, đến nay 91% người dân Singapore sở hữu nhà, trong đó có tới 83% người dân được sở hữu nhà ở giá thấp. Singapore và Hongkong là hai đất nước nổi tiếng ở châu Á về việc phát triển và giải quyết tốt vấn đề nhà ở xã hội cho người dân. Để có được kết quả này, từ những năm 1960, Singapore đã thiết lập những định chế rất quan trọng trong việc quy hoạch và phát triển nhà ở giá thấp. PGS.TS Sim Loo Lee, Trưởng khoa Bất Động Sản, Đại học Quốc gia Singapore cho biết (xem chi tiết)

Xem tiếp >>

  Cây trồng bản địa kết hợp du lịch sinh thái (05-03-2009)


DAYVAHOC. GsTs Nguyễn Văn Luật. Phát triển cây trồng bản địa kết hợp hài hòa với du lịch sinh thái là một hướng hoạt động có nhiều cơ hội đạt hiệu quả cao. Bởi vì, những hoạt động này là một cơ hội tốt để cùng góp phần phát triển kinh tế xã hội và nhân văn theo xu thế phát triển chung. Hai ngành hoạt động khác nhau trên khi kết hợp một cách hợp lý sẽ thúc đẩy lẫn nhau cùng phát triển, hay sản phẩm của ngành này “kích cầu” ngành kia. Khách du lịch đến điểm du lịch sẽ được thụ hưởng nhiều sản phẩm du lịch đặc sản mới: đặc sản mang tính vừa là đặc thù của địa phương, vừa thụ hưởng đa dạng: “thưởng lãm”, “thưởng thức hương vị thơm ngọt”, “thưởng thức âm thanh tự nhiên hòa quyện với làn điệu dân ca bản địa, âm nhạc cổ truyền”. Khách đến nơi giải trí, đồng thời còn có thể tiếp nhận một số kiến thức cần thiết cho đời sống, bổ ích cho hoạt động kinh doanh, giáo dục...Điểm du lịch có nhiều cơ hội trở thành “điểm hẹn”, khách đến đông hơn, đi lại nhiều lần hơn. Do đó, nông sản đặc sản bán được nhiều hơn, đồng thời góp phần “quảng cáo” nông sản xuất khẩu. (xem tiếp)

Xem tiếp >>

  Kỷ niệm 200 năm ngày sinh của Darwin (27-02-2009)


TINKHOAHOC. Francisco J. Ayala và John C. Avise thuộc ĐH California, Hoa Kỳ đã viết về ngày sinh nhật lần thứ 200 của nhà khoa học Darwin như sau: Charles Robert Darwin sinh ngày 12-2-1809 (cùng ngày sinh với Tổng thống Abraham Lincoln). Năm 1859, Darwin cho ra đời quyển sách nổi tiếng "On the Origin of Species by Means of Natural Selection". Đây là quyển sách quan trọng nhất cuộc đời của ông, từ đó, ông trở thành người nổi tiếng trên thế giới. Do vậy, năm 2009 có thể được coi là sinh nhật kép của Darwin: 200 năm ngày sinh của ông và một thế kỷ rưởi quyền sách "Nguốn gốc của loài" ra đời. Darwin là cha đẻ của học thuyết hiện đại về sự tiến hóa. Trong quyển sách này, ông đã chứng minh được một sự kiện có khả năng xảy ra nhất về tiến hóa (xem tiếp)

Xem tiếp >>

  Câu chuyện của người tự học (19-02-2009)


HOCMOINGAY. Vương Trí Nhàn. Bên cạnh yếu tố chủ quan của người đi học, thì việc học hỏi thành bại hay không còn phụ thuộc vào ông thầy. Người tự học phải biết tìm thầy cho chính mình. Và nếu như sau một thời gian đọc hàng núi sách, anh chợt nhận ra mình toàn loay loay với những cuốn sách hạng ba hạng tư, thời giờ đã mất, mà kiến thức thu được chẳng bao nhiêu, thì người đáng để anh ta buông lời trách móc lại là chính bản thân anh. (xem toàn bài)

Xem tiếp >>

  Giáo dục và chiến lược phát triển kinh tế(19-02-2009)


HOCMOINGAY. GS TS Nguyễn Văn Tuấn , kiều bào Úc. Hiện nay, số lượng chuyên viên nghiên cứu khoa học của ta còn quá mỏng và lão hóa. Theo thống kê, chỉ có 15% thầy cô đại học có học vị tiến sĩ ( một học vị cần thiết cho nghiên cứu khoa học độc lập ), và trong số mang hàm giáo sư, phần lớn ở độ tuổi 60 – 65. Với một lực lượng yếu như thế, không ngạc nhiên chúng ta chưa đủ khả năng để cạnh tranh trên trường quốc tế như là một tập thể. Trong khi đó thì số lượng sinh viên chịu dấn thân vào nghiên cứu khoa học còn quá ít, vì viễn ảnh về đồng lương dành cho các nhà khoa học quá khiêm tốn, nếu không muốn nói là quá nghèo nàn. Vì thế, ngay từ bây giờ nhà nước cần phải có chính sách thu tuyển nhân tài, nhất là giới trẻ, vào hoạt động khoa học và nghiên cứu khoa học. Cần phải khuyến khích sinh viên theo đuổi sự nghiệp khoa học, và biến nghiên cứu khoa học thành một nghề nghiệp hấp dẫn (xem toàn bài).

Xem tiếp >>

  Tin khoa học với những bài viết mới(18-02-2009)


TINKHOAHOC. GS.TS. Bùi Chí Bửu điểm tin khoa học tuần này:  Vai trò công nghệ sinh học trong tính bền vững; Ủy Ban Châu Âu cần thiết suy nghĩ lại về cây trồng GM; Tạp chí Plant Breeding and Crop Science; Thuốc trừ sâu gốc lân hữu cơ và an toàn cho người; Cây đậu chickpea biến đổi gen kháng côn trùng chích hút; Đồng hành với việc bảo vệ tế bào tinh trùng khi bị tổn thương di truyền; Tin hội nghị quốc tế và sách mới (xem chi tiết)

Xem tiếp >>

  Trang lúa gạo có những tin mới nổi bật(11-02-2009)


TINKHOAHOC. Chuyên trang LÚA GẠO (của Nguyễn Chí Công - cựu sinh viên khóa 30 khoa Nông học Trường Đại học Nông Lâm Thành phố Hồ Chí Minh) có những tin mới nổi bật: Cần chú ý rầy nâu hại lúa; Đồng bằng Sông Cửu Long làm lúa Tài Nguyên thu lãi rất cao; Bỏ vụ xuân hè có giảm tổng sản lượng lúa; Một công cụ mới diệt trừ rầy nâu hữu hiệu; Vụ lúa Đông Xuân 2008-2009 nông dân trồng lúa sẽ có lãi; Cần sử dụng thuốc Sofit 300 EC đúng kỹ thuật (Ảnh Lê Hùng Lân: chọn tạo dòng lúa chất lượng cao Nàng Hoa 9) xem tiếp 
 

Xem tiếp >>

  Trường Cao đẳng Cơ điện và Nông nghiệp Nam Bộ (10-02-2009)


DẠY VÀ HỌC. Trường Cao đẳng Cơ điện và Nông nghiệp Nam Bộ: Mô hình liên tiếp liên thông từ đào tạo công nhân lên trung cấp và sinh viên cao đẳng. GSTS. Nguyễn Văn Luật. Trong quá trình phát triển 10 năm vừa qua, kinh nghiệm quan trọng nhất mà Trường rút ra được là khâu đào tạo nhân lực, nhất là đào tạo nâng cao trình độ cho các thày các cô giáo ngang tầm và đón đầu những nhiệm vụ mới. Khi mới thành lập Trường Dạy nghề Nông nghiệp và PTNT Nam Bộ, Trường chì có 5-7 kỹ sư, còn lại là trung cấp và công nhân có kinh nghiệm làm công tác giảng dạy và hướng dẫn thực tập. Đến nay, tổng số cán bộ đại học và trên đại học là trên 90 người trong tổng số 130 CBCNV, chủ yếu là đào tạo người tại chỗ, tỷ lệ trên cử về hay tuyển dụng rất thấp. (xem tiếp
)

Xem tiếp >>

  "Ba Xuân - Hai Chung": 30 năm, một mô hình(08-02-2009)


HOCMOINGAY. Hai người có ảnh hưởng lớn đến hạt gạo ở đồng bằng sông Cửu Long là ông Ba Xuân và ông Hai Chung đã gặp lại nhau ở vùng lúa An Giang trong một ngày hết sức ý nghĩa... Ông Ba Xuân là nhà khoa học cả đời gắn với cây lúa - người dân vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) thường gọi tên thân mật là chú Ba, chính là Giáo sư - Tiến sĩ Võ Tòng Xuân - Hiệu trưởng trường ĐH An Giang từ năm 2000 - 2008. Ông Võ Văn Chung (Hai Chung) năm nay 79 tuổi là một nông dân giỏi của tỉnh Tiền Giang gắn bó với nhà nông học thua mình 10 tuổi từ 30 năm trước, đặc biệt là trong thời điểm dịch rầy nâu đốt rụi các đồng lúa của ĐBSCL. (đọc tiếp)

Xem tiếp >>

  Kiến nghị Cải cách, hiện đại hóa giáo dục của Viện Nghiên cứu Phát triển IDS (03-02-2009)


DẠY VÀ HỌC. Giáo sư Hoàng Tuỵ, Chủ tịch Viện Nghiên cứu và Phát triển: "Chúng tôi kiến nghị ba giải pháp lớn sau đây: 1) Cải thiện cơ bản chính sách đối với người thầy, giải tỏa nghịch lý lương/thu nhập, để nhà giáo ở mọi cấp an tâm làm việc, toàn tâm toàn ý với trách nhiệm cao cả của mình. 2) Đổi mới căn bản việc học và thi ở Trung Học Phổ Thông, khắc phục giáo dục đồng loạt và xóa bỏ khổ dịch thi cử; 3) Xây dựng mới một hay hai đại học đa ngành hiện đại, đạt các chuẩn mực quốc tế về mọi mặt, làm hoa tiêu thúc đẩy toàn ngành đại học hội nhập với thế giới" (Hình GS Hoàng Tụy và thư kèm văn bản kiến nghị) xem tiếp

Xem tiếp >>

  Một cách nhìn khác về chấn hưng giáo dục (02-02-2009)


DẠY VÀ HỌC.
GS. Nguyễn Lân Dũng. Trước đây tôi không đồng ý về khái niệm Chấn hưng giáo dục. Tôi quan niệm chúng ta có một nền giáo dục rất đáng tự hào với sự phát triển rất nhanh chóng về số lượng học sinh, sinh viên (năm học này có tới ¼ dân số đang cắp sách đến trường), với một đội ngũ giáo viên đông đảo và phần lớn yêu nghề, yêu trẻ, chúng ta lại có chủ trương coi Giáo dục và Khoa học là quốc sách hàng đầu, chúng ta cũng đã dành một tỷ lệ ngân sách rất cao cho giáo dục… Vậy giáo dục có sụp đổ đâu mà phải chấn hưng ?. Nhưng hôm nay tôi lại thấy ý kiến cần chấn hưng giáo dục là hết sức cấp thiết. Tôi nói ra điều này chắc rất nhiều người giận dữ và phản đối. Tôi nghĩ rằng chúng ta đang đi chưa đúng hướng về giáo dục. Tôi nghĩ rất nhiều về điều này sau hai đợt công tác gần đây tại một nước rất giàu (Vương quốc Bỉ ) và một nước rất nghèo (Nepal). Và tôi cũng rất day dứt khi thấy gần 4 vạn học sinh thi trượt tú tài và rất nhiều bài thi vào Đại học (sau khi đã loại khá nhiều học sinh kém qua kỳ thi tú tài) vẫn còn có điểm 0 hay điểm 1, điểm 2 (xem tiếp)

Xem tiếp >>

  Gặp gỡ đầu xuân ông Trần Hữu Dũng (30-01-2009)


HOCMOINGAY Quốc Phương BBC Việt ngữ đã gặp gỡ đầu xuân ông Trần Hữu Dũng, giáo sư giảng dạy kinh tế học tại Đại học Wright State, ở Dayton, Ohio, Mỹ; GS. Trần Hữu Dũng cũng là chủ bút của trang Viet-studies và trang mạng Arts & Letters Daily. Trả lời câu hỏi đầu xuân về tương lai của Việt Nam, ông nói: "Tôi nghĩ rằng lẽ dĩ nhiên Việt Nam sẽ còn thay đổi. Tôi là người có tinh thần Á Đông. Người Tây Phương nghĩ tới đường tiến lên, tiến hoài, còn Á Đông nghĩ tới những lúc lên lúc xuống. Tôi không bi quan, cũng không lạc quan. Mình trong thời điểm nào thì lo cho thời điểm đó. Tôi nghĩ rằng nước Việt Nam sẽ tồn tại mãi mãi, còn lúc lên lúc xuống là chuyện thường tình thôi." (Hình GS. Trần Hữu Dũng ) xem tiếp ...

Xem tiếp >>

  Nông nghiệp là giá đỡ, là động lực cho sự phát triển chung của toàn nền kinh tế (20-01-2009)


DAYVAHOC
. TS. Đặng Kim Sơn. Các ngành sản xuất của ta luôn nhập siêu, chỉ riêng ngành nông nghiệp luôn xuất siêu, dù rất khó khăn. Đồng thời, chính nông nghiệp đã nhiều lần cứu kinh tế, giúp ổn định chính trị. Nông nghiệp là giá đỡ, là động lực cho sự phát triển chung của toàn nền kinh tế. Bài học nhãn tiền về các nền kinh tế chuyển sang công nghiệp hóa thành công đã đầu tư cho nông thôn và nông nghiệp mạnh, trao quyền cho nông dân. Đặc biệt, không thể chấp nhận phương án hi sinh nông nghiệp lúc đầu để phát triển các ngành khác, vì sự hi sinh lúc đầu đó mang lại những hậu quả nặng nề, không thể cứu vãn được về sau. Cần phải gắn kết nông thôn và đô thị, nông nghiệp với thị trường; Đổi mới chính sách đất đai, mở rộng giới hạn thời gian và không gian; Phát triển tiếp thị; Phát triển khoa học kĩ thuật; Thực hiện dạy nghề, tổ chức lao đông hiệu quả, chuyên môn hóa, chính thức hóa lao động. (xem tiếp)

Xem tiếp >>

  Vai trò của đại học(17-01-2009)


DAYVAHOC Humboldt  nói: "Người thầy giỏi trước nhất phải là người thầy nghiên cứu giỏi. Khoa học phải được xem là “cái chưa tìm được hết, cái không bao giờ tìm được ra trọn vẹn, và chúng ta không ngừng đi tìm nó. Một khi người ta chấm dứt việc đi tìm khoa học, hay tự nghĩ rằng, khoa học không cần được tạo ra từ chiều sâu của tinh thần (trí tuệ), mà chỉ cần được thu thập xếp hàng dài, thì lúc đó tất cả sẽ bị mất mát một cách không gì cứu vãn được…và nếu vẫn tiếp tục, khoa học sẽ biến thành một ngôn ngữ rỗng.”.Dưới đây là diễn văn của TS. Marcus Storch,Chủ tịch Hội đồng Quỹ Nobel, tại lễ phát giải thưởng vào ngày 10 tháng 12 năm 2008 tại Stockholm, Thụy Điển, Người dịch Nguyễn Xuân Sanh. DAYVAHOC cám ơn thông tin kịp thời của GS.Trần Hữu Dũng. (Xem tiếp) 
 

Xem tiếp >>

  Kỷ niệm nhỏ về Võ đại tướng (15-01-2009)


HỌC MỖI NGÀY. Nguyễn Quang Lập. Cả ngàn người vụt đứng dậy vỗ tay như sầm rền, kéo dài hơn 10 phút, nhiều người khóc oà. Mình bật khóc nức nở, chạy ra khỏi hội trường đứng khóc, hét to ôi sướng quá trời ơi. Tối đó về nhà nằm lúc lúc lại bật khóc. Đang viết những dòng này cũng nước mắt như mưa (xem tiếp).

Xem tiếp >>

  Thương nhớ Nguyễn Khải: Những lời anh gửi lại(14-01-2009)


"Trên cuộc đời không có bước đường cùng, chỉ có những ranh giới, điều cốt yếu là phải vượt qua được những ranh giới ấy". “Tôi viết vậy thì tôi tồn tại! Viết văn không chỉ do nhu cầu kiếm sống, viết văn cũng không chỉ do những bức xúc khôn khuây của cá nhân, mà viết còn là mong muốn được trao trở về với cái vô hạn” Nguyễn Khải. (xem tiếp)

Xem tiếp >>

  Nông thôn và cái sinh khí mạnh mẽ lắm(12-01-2009)


HOCMOINGAY. GS Tương Lai. Có nhất thiết buộc phải đánh đổi một nông thôn xanh tươi và hài hòa với thiên nhiên, nơi ấp ủ nền văn hóa truyền thống dân tộc, nơi nuôi dưỡng sự trong lành, ấm áp của tuổi thơ bao thế hệ Việt Nam, để đổi lấy những ngôi nhà bê tông vô hồn đang kệch cỡm mọc lên, phô ra cái thị hiếu hạ cấp, đổi lấy một lối sống lai căng ngấu nghiến những cặn bã của văn minh đô thị chưa kịp tiêu hóa, những hàng rởm, hàng giả độc hại, đổi lấy những dòng sông đen ô nhiễm và cạn kiệt nguồn nước tưoi mát bao đời tắm tưới, thanh lọc tâm hồn Việt Nam, nuôi dưỡng và bồi đắp bản sắc văn hóa dân tộc? (xem tiếp)

Xem tiếp >>

  Cassava News có những tin mới nổi bật(10-01-2009)


Cassava News trang web thường xuyên về sắn quốc tế có những tin mới nổi bật: Cô Vân Anh nhà hàng Hoa Sữa Hà Nội giới thiệu món ăn ngon từ sắn ; Uganda đã phát triển 12 giống sắn năng suất cao, kháng bệnh; Suy ngẫm về vị trí cây lương thực ở Zambia; Bio Earn đẩy mạnh công nghệ sinh học ở Ethiopia; Nhiên liệu cho người giàu hay thực phẩm cho người nghèo? và những tin khác (xem http://cassavanews.blogspot.com )

Xem tiếp >>

  Vịt chạy đồng và lúa vụ ba ở ĐBSCL (10-01-2009)


TIN KHOA HỌC. GsTs Nguyễn Văn Luật,ThS Nguyễn Đức Lộc. Nghề nuôi vịt chạy đồng thường xuất hiện ở nơi sản xuất lúa tập trung. Tăng vụ lúa là điều kiện mở rộng diện nuôi vịt chạy đồng. Vùng ĐBSCL có đầu vịt chiếm tới 60% tổng đàn vịt cả nước. Tổng đàn gia cầm hiện nay ở ĐBSCL có khoảng 33 triệu con, thì đàn vịt chiếm 2/3, trong đó nuôi theo hình thức chạy đồng chiếm khoảng 70%. Có nước đã dùng vệ tinh viễn thám theo dõi đàn vịt qua mầu sắc của vùng trồng lúa. Trung Quốc là nước có đàn vịt đứng đầu thế giới, đứng thứ hai là Việt Nam ta. Trung Quốc đang có nhiều nỗ lực thay đổi tập quán nuôi vịt, chuyển từ hình thức nuôi nước sang khô, hay bán công nghiệp và công nghiệp. Việt Nam ta cũng đang có quy hoạch và tầm nhìn như vậy. Có lẽ sẽ gặp nhiều khó khăn, và phải có biện pháp thích hợp khắc phục. Bởi vì làm vậy có thể trái với đặc tính sinh lý của vịt di truyền từ lâu đời là sống và vùng vẫy kiếm ăn trên mặt nước (xem tiếp http://tinkhoahoc.blogspot.com)

Xem tiếp >>

  GS Võ Tòng Xuân: Thao thức với "các mũi giáp công" (04-01-2009)DẠY VÀ HỌC. Giáo sư - tiến sĩ Võ Tòng Xuân: Tôi phải học rất căn bản và không ngừng tự cập nhật kiến thức. Tôi truyền đạt cho những cộng sự của tôi, không giấu ai kỹ thuật gì. Khi kiến thức mở mang, mình có thể thấy trước những gì mà người thường chưa thấy. Dĩ nhiên đừng bảo thủ, mà trái lại, luôn có sáng kiến mới, rồi truyền đạt nội dung, phương pháp thực hiện, tìm kinh phí và giao công việc cho người khác cùng làm. Đồng thời với giao công việc, tôi phải kiểm tra đôn đốc, chỉ đạo không chậm trễ. Quan trọng là cần phải được đào tạo căn bản, sâu và rộng để thấy được cái mới. Không có sáng kiến mới thì không thể cạnh tranh lành mạnh với các đối thủ trong thời hội nhập kinh tế toàn cầu (xem tiếp).

Xem tiếp >>

  Bản tin khoa hoc tuần 1&2 tháng 1 năm 2009(02-01-2009)


TINKHOAHOC. GS.TS. Bùi Chí Bửu vừa gửi bản tin khoa học 1-15/1/2009 với các tin chính: Cây lúa biến đổi gen thể hiện các yếu tố phiên mã RF2a và RF2b kháng bệnh tungro virus. Phối hợp sự thể hiện có tính chất “rhythmic” của GmCRY1a đối với giống đậu nành trổ hoa theo cảm quang. Thiết kế promoter Rad51 phục vụ việc chữa trị bệnh ung thư. Tín hiệu Ubiquitin làm thoái hóa có tính chất « autophagic » của những protein trong dịch bào và peroxisomes. Sinh tổng hợp polyketides có mùi thơm của vi khuẩn Escherichia coli. Qui ước và tái sinh mô chức năng in vivo bằng tế bào gốc từ tế bào phôi người dẫn xuất từ “mesenchymal cells”. Hệ thống xét nghiệm protein bằng phương pháp “Real-time magnetic nanotag sensing” (xem chi tiết
)

Xem tiếp >>

  Trao đổi về cơ cấu giống lúa hiệu quả cho ĐBSCL(26-12-2008)


TIN KHOA HỌC. Theo Trung tâm Khảo Kiểm nghiệm Giống Cây trồng Quốc gia, trong 10 giống lúa chiếm diện tích rộng nhất vùng ĐBSCL năm 2007 thì IR50404 đứng đầu cả ba vụ, giống OM576 (Hình trên)) trong vụ Đông Xuân đứng thứ năm, sang vụ Hè Thu đứng thứ ba, và ở vụ Thu Đông đứng thứ nhì. Giống mới ở hạng “top ten” được sử dụng trong vụ thu đông 2007 thường được lấy hạt giống cho vụ tiếp là IR50404 chiếm 13% diện tích, OM576 (7,8%), OM2517, Jas’mine85, OM1490, VND95-20, OM2717, OM3536, OM4498, OMCS2000. Theo anh Tư Bình, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Trà Vinh, vụ thu đông- vụ mùa 2008-09, bà con nông dân Trà Vinh đang xuống giống theo kế hoạch là 93.100 ha. Giống lúa dùng trong vụ này chủ yếu vẫn là những giống IR50404, OM576, mặc dầu có những mong muốn loại hai giống trên vì khó bán, giá thấp, thiệt thòi cho bà con nông dân. Tuy nhiên, thiện chí trên cần có lộ trình thực hiện, trước hết bởi vì chưa có đủ giống tôt khác thay thế; và khi một giống mới được mở rộng diện tích sử dụng, không phải giống nào cũng giữ được đặc tính tốt mong muốn. GS.TS. Nguyễn Văn Luật đã trao đổi về cơ cấu giống lúa hiệu qủa cho ĐBSCL (xem tiếp
)

Xem tiếp >>

  Trang LÚA GẠO của Nguyễn Chí Công(21-12-2008)


TIN KHOA HỌC. Chào mừng các bạn đã đến với trang
LÚA  GẠO của Nguyễn Chí Công. Đây là trang thông tin chuyên đề học và hành về lúa lai, lúa thuần. Nội dung gồm: giống lúa mới triển vọng, kỹ thuật canh tác lúa, công nghệ sản xuất giống lúa, điểm tin sản xuất thị trường lúa gạo thế giới và Việt Nam. Trang LÚA GẠO được liên kết chặt chẽ với các trang CÂY LƯƠNG THỰC, DẠY VÀ HỌC, HỌC MỖI NGÀY, TIN KHOA HỌC, CASSAVAVIET
  của TS. Hoàng Kim Trường Đại học Nông Lâm thành phố Hồ Chí Minh. Mục tiêu nhằm kết nối giảng dạy và nghiên cứu khoa học với thực tiễn sản xuất; liên kết các nhóm quan tâm trong nghiên cứu và phát triển lúa gạo. Tin mới cập nhật tuần này: Gieo mạ né rầy, giải pháp kỹ thuật hữu hiệu . Sạ hàng lúa bằng giàn kéo tay hiệu qủa kinh tế rõ.  Giống lúa lai cao sản Nhị ưu 986 tại Nghệ An. Hai mươi giống lúa mới cho Nam Trung Bộ và Tây Nguyên. Khôi phục đồng lúa do tôm sú lấn (xem chi tiết)

Xem tiếp >>

  Chiến lược phát triển giáo dục Việt Nam 2009 - 2020 (19-12-2008)


HỌC MỖI NGÀY. Theo nguồn tin Viet Nam Net, chiều ngày 18.12.2998 Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố Dự thảo Chiến lược phát triển giáo dục Việt Nam 2009 - 2020 tại cuộc gặp với lãnh đạo một số cơ quan báo chí. Dưới đây là nội dung của bản dự thảo CHIẾN LƯỢC PHÁT TRIỂN GIÁO DỤC VIỆT NAM 2009 - 2020. Trong giai đoạn đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế, nguồn lực con người Việt Nam càng trở nên có ý nghĩa quan trọng, quyết định sự thành công của công cuộc phát triển đất nước. Giáo dục ngày càng có vai trò và nhiệm vụ quan trọng trong việc xây dựng một thế hệ người Việt Nam mới, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội. Điều này đòi hỏi giáo dục phải có chiến lược phát triển đúng hướng, hợp quy luật, xu thế và xứng tầm thời đại. Chiến lược Giáo dục Việt Nam 2001-2010 đã tiến hành được 8 năm. Thực tiễn phát triển giáo dục đất nước đã khẳng định những định hướng đúng đắn của chiến lược nhưng đồng thời cũng cho thấy cần có sự điều chỉnh. Chiến lược phát triển giáo dục giai đoạn 2009-2020 tiếp tục thực hiện giai đoạn cuối của Chiến lược giáo dục 2001-2010 với những điều chỉnh cần thiết, tạo những bước chuyển căn bản của giáo dục trong thập niên tới (xem tiếp)

 

Xem tiếp >>

  Sẽ xóa bỏ biên chế hàng triệu nhà giáo (17-12-2008)HỌC MỖI NGÀY dẫn nguồn của Viet Nam Net - "Ban hành vấn đề cải cách hệ thống Giáo dục quốc dân trong quý 1/2009; xóa bỏ biên chế, chuyển sang hợp đồng trong đội ngũ giáo viên, tạo nên sự cạnh tranh phấn đấu của mỗi cá nhân" Đây là hai giải pháp được Bộ GD-ĐT xác định là mang tính quyết định, đột phá nhằm đổi mới giáo dục Việt Nam. Viện trưởng Viện Khoa học GD (Bộ GD-ĐT) Nguyễn Hữu Châu thông tin về những nội dung cơ bản của dự thảo lần thứ 12 của Chiến lược Phát triển Giáo dục giai đoạn 2009 - 2020. Theo dự thảo, chậm nhất 2015 Việt Nam sẽ có chương trình GD phổ thông mới, hướng đến sự lựa chọn cho từng cá nhân người học  (
xem chi tiết)

 

Xem tiếp >>

  Giảng viên ĐH: Lời cảnh báo của con số (17-12-2008)


DẠY VÀ HỌC.
Trần Thanh Minh. Viet Nam Net - Một trong những yếu tố hàng đầu tạo nên chất lượng đào tạo của một trường ĐH là số lượng và chất lượng hàng ngũ giảng viên (GV). Ở đây, số lượng rất quan trọng, nhưng chất lượng (hay cơ cấu thành phần - phần trăm tiến sĩ (TS), giáo sư (GS) …) còn quan trọng hơn. Bài 1: Giáo dục đại học Việt Nam từ góc nhìn ngoài nước (
xem chi tiết)

Xem tiếp >>

  Điểm tin cây lúa (17-12-2008)


TINKHOAHOC. Điểm tin CÂY LÚA của Sở Khoa học Công nghệ Vĩnh Long có những tin chính: Hiện tượng lúa bị đổ ngã và cách khắc phục; Một công cụ mới diệt trừ rầy nâu hữu hiệu; TP 5 - Giống lúa thơm, năng suất cao; Trang web dành cho cây lúa Việt Nam; Viện Lúa ĐBSCL bình chọn được 9 giống lúa triển vọng; Cách rút ngắn thời gian sinh trưởng lúa mùa; Giống lúa chống cỏ; Ứng dụng kỹ thuật điện di protein SDS-PAGE cải thiện và nâng cao phẩm chất các giống lúa; Hạt giống cho những cánh đồng chất lượng cao; Khử trùng hạt giống lúa (xem chi tiết
)

Xem tiếp >>

  Chủ nhật ngày 14 tháng 1 năm 2008(14-12-2008)

MƯỜI ĐỘT PHÁ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ 2008


TINKHOAHOC  dẫn nguồn
Người Lao Động trực tuyến: 10 đột phá khoa học và công nghệ 2008 là: Điện mặt trời; Xe siêu nhe; Nhiên liệu mới; Công cụ chẩn đoán sớm ung thư; Hệ thống cảm biến nhiệt điện; Lưc đẩy mới; Bột lọc nước; Hệ thống giám sát cử động; Công nghệ không cần điện; Xe lăn đia hình (xem chi tiết)Xem tiếp >>

  Thứ Bảy ngày 13 tháng 12 năm 2008(13-12-2008)

CÁI GIÁ VĂN HÓA- XÃ HỘI- CHÍNH TRỊ CỦA CÁC ĐẠI DỰ ÁN BÔ XÍT 

DAYVAHOC Nhìn vào câu chuyện dự án bô-xít ở Đăk Nông, vấn đề lớn hơn phải đặt ra là với Tây Nguyên, bảo tồn là chính hay khai phá là chính. Trong trường hợp này, bảo tồn phải là chính và cả nước phải có trách nhiệm đảm bảo cho sự phát triển của Tây Nguyên - nhà văn hóa Nguyên Ngọc đặt vấn đề (bài đăng trên Tuần Viêt Nam).

Mất rừng, mất đất, văn hóa làng Tây Nguyên về đâu? Câu chuyện khai thác bô-xít ở Đăk Nông nói riêng và Tây Nguyên nói chung không phải chỉ là vấn đề môi trường, tự nhiên mà chiều sâu của nó là các vấn đề xã hội, văn hóa và chính trị. Các nhà khoa học đã cảnh báo về viễn cảnh một vùng Tây Nguyên hoang hóa, cằn cỗi, bị sa mạc hóa với những dự án tham vọng để từ đó cạo sạch rừng, bóc đi lớp đất 1-1,5 mét, moi lên hàng chục mét vỉa quặng trải dài 2/3 diện tích tỉnh Đăk Nông, một tỉnh nằm ở đầu nguồn các con sông quan trọng, ảnh hưởng đến cả một khu vực rộng lớn Nam Trung Bộ, Đông Nam Bộ, thậm chí cả Tây Nam Bộ và Campuchia. Cơ quan phụ trách dự án, Tập đoàn than khoáng sản Việt Nam đưa ra kế hoạch hoàn thổ: sau khai thác sẽ lấp đất lại, trồng rừng lên, lập làng lại, khôi phục lại cuộc sống cho dân… Liệu có khả thi khi mưa rừng Tây Nguyên dữ dội, lại ở vùng đất cao trên 700m và dốc đến 25 độ. Đến những hố đào mộ cải táng nhiều khi còn loang lổ không hoàn thổ nổi, huống hồ hàng triệu khối đất sẽ bị xới tung lên. Và nói đến đất là nói đến thổ nhưỡng, đất bị xới sâu và xới tung lên như vậy, về thổ nhưỡng sẽ có những biến đổi gì? Sẽ là một cuộc cạo sạch vĩnh viễn và khai thác tàn phá có tính tiêu diệt không hơn không kém. Rừng mất, đất cằn. Người ta quên mất, vấn đề Tây Nguyên mấy chục năm qua chính là vấn đề đất và rừng (xem tiếp)

Xem tiếp >>

  Thứ Ba ngày 9 tháng 12 năm 2008(11-12-2008)


QUẢNG TÂY XÂY DỰNG CƠ SỞ LỚN BIOETHANOL 

TINKHOAHOC. Theo Gasgoo.com, Thượng Hải, ngày 8 tháng 12 năm 2008 được đăng lại bởi Cropsforbiofuel ngày 11 tháng 12 năm 2008, Trung Quốc đang xây dựng các cơ sở sản xuất nhiên liệu sinh học bio-ethanol lớn nhất tại tỉnh Quảng Tây để pha trộn hoặc thay thế xăng, dầu diesel cho xe hơi. Báo Thượng Hải dựa trên báo "Jiefang hàng ngày cuối tuần" và báo "Automakers toàn cầu" đã cho thấy triển vọng đầy hứa hẹn của các thế hệ mới bio-ethanol phát triển mạnh tại Trung Quốc. Trong tháng Tư, Trung Quốc đã thành công trong việc thay thế và pha trộn bio-ethanol với xăng và dầu diesel ở tỉnh Quảng Tây. Các trạm xăng ở 14 thành phố của Quảng Tây đã bắt đầu bán bio-ethanol. Một số địa phương sản xuất ethanol nhiên liệu cũng được pha trộn tỷ lệ 10% với động cơ xăng bình thường. Cơ sở sản xuất cồn sinh học tại thành phố Beihai của tỉnh Quảng Tây hiện đã có thể sản xuất 200.000 tấn ethanol mỗi năm từ 1,5 triệu tấn sắn lát. (Xem thêm)
 

Xem tiếp >>

  Thứ Hai ngày 8 tháng 12 năm 2008(08-12-2008)

ĐỂ CÓ LỚP TRÍ THỨC XỨNG ĐÁNG 

GS. Hoàng Tụy (Tia Sáng Online 06/12/2008)
Thời thế tạo anh hùng thì cũng thời thế, cơ chế tạo ra phẩm chất người trí thức. Nói rõ hơn là hoàn cảnh chính trị xã hội, là bản lĩnh, tài năng các nhà lãnh đạo quốc gia, và một phần chính yếu, là môi trường giáo dục đương thời. Cho nên tôi rất tán thành hãy bắt đầu bằng vấn đề giáo dục để bàn chuyện xây dựng lớp trí thức mới.

Về triết lý giáo dục
Sau nhiều năm Phần Lan nổi lên với những thành tựu kinh tế, khoa học, công nghệ làm cả thế giới khâm phục, người ta phát hiện ra cái gốc của sự thịnh vượng ấy là giáo dục. Ba phần tư thế kỷ qua, nước Mỹ đã chiếm vị trí số một trên hầu hết mọi lĩnh vực khoa học, công nghệ then chốt. Nếu nói trí thức là nói tài năng thì không đâu tài năng nở rộ nhiều như ở Mỹ. Nhiều người chúng ta bất bình, phẫn nộ chính đáng với một số chính sách nước lớn có khi quá tàn bạo của giới cầm quyền Mỹ, song vẫn chưa bao giờ hết ngưỡng mộ trí tuệ và tài năng của trí thức Mỹ mà những mầm mống thịnh vượng đã nảy nở từ những đại học đầu tiên khi Mỹ mới lập quốc. Đọc thư của Tổng thống Pháp gửi các nhà giáo Pháp, đọc bài diễn văn nhậm chức của bà Chủ Tịch ĐH Harvard, càng thấy rõ vấn đề trí thức nói cho cùng là vấn đề giáo dục. Nước Pháp muốn khôi phục truyền thống văn hóa rạng rỡ của mình từ Thế kỷ Ánh sáng, nước Mỹ muốn tiếp tục dẫn đầu trong thế kỷ văn minh trí tuệ, đều thấy cần dựa vào trụ cột giáo dục. Mà trong giáo dục thì quan trọng trước hết là tư duy cơ bản về giáo dục, tức là triết lý giáo dục, đương lối giáo dục. (xem tiếp)
Xem tiếp >>

  Thứ Tư ngày 3 tháng 12 năm 2008(02-12-2008)


HIỆN ĐẠI HÓA NỀN NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM 

http://niemtin.free.fr/vnnongnghiep.htm  gồm có những bài sau:

Xem tiếp >>

  Thứ Ba ngày 2 tháng 12 năm 2008(02-12-2008)


ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ THÔNG TIN TRONG DẠY VÀ HỌC
DAYVAHOC A short course in behavioral economics (Edge 1-10-08) Bạn hãy ghé thăm một lớp học của Mỹ tại đây http://www.edge.org/documents/archive/edge259.html#shortcourse. Bạn sẽ hình dung được về chương trình, bài giảng, cách tổ chức một lớp học và cách đưa bài học lên mạng của một nhóm giáo sư kinh tế Đại học Mỹ. Với lối dạy và học tiên tiến: lấy người học làm trung tâm, học để làm, xoáy sâu vào thực tiễn, thầy và trò đều nổ lực cố gắng. Chúng ta sẽ hiểu vì sao nhiều trường đại học Mỹ nằm ở tốp dẫn đầu thế giới.

Xem tiếp >>

  Thứ Hai ngày 1 tháng 12 năm 2008(01-12-2008)


AN NINH LƯƠNG THỰC- AN SINH XÃ HỘI: VẤN ĐỀ BỨC XÚC CỦA TAM NÔNG
GS.TS. Nguyễn Văn Luật

HOCMOINGAY. Nghị quyết Hội nghị Trung ương Đảng lần thứ 7 khóa X đã đề ra nhiều định hướng khắc phục tình trạng trong thực tế coi nhẹ tam nông: nông dân, nông thôn và nông nghiệp, nhằm mục đích thúc đẩy quá trình công nghiệp hóa và hiện đại hóa nông nghiệp. Trong giải pháp phát triển sản xuất góp phần chống lạm phát được Thủ tướng Chính phủ quyết liệt chỉ đạo, thì phát triển sản xuất lúa gạo được đánh giá như là một đóng góp hiệu quả nhất. Thế nhưng, trong thực tế thì những người sản xuất lúa gạo lại chịu rủi ro sớm nhất và nhiều nhất khi có vấn đề an ninh lương thực và an sinh xã hội. Một trong những nguyên nhân chính là vấn đề Tam Nông chưa được quan tâm đúng mức. (xem chi tiết)
Xem tiếp >>

  Thứ Sáu ngày 28 tháng 11 năm 2008(28-11-2008)


TINKHOAHOC
. GS.TS. Bùi Chí Bửu vừa mail những thông tin mới  G-protein-song đôi với receptor kinase 5 ức chế hoạt động phiên mã NFκB bằng cách kích thích sự tích tụ trong nhân IκBα; Đóng mở khóa có tính dị hóa chưa giải thích đầy đủ “2-deoxy-d-glucose” ức chế tăng trưởng tế bào: Dòng hóa in vivo những cấu trúc ở mức độ nano DNA nhân tạo.: Sự tiến hóa của protein với một mật mã di truyền được nhân rộng ; Giải mã trình tự chất lượng cao nhằm xác định những phân tử kết gắn trong thư viện DNA mã hóa
 
 

Xem tiếp >>

  Thứ Tư ngày 26 tháng 11 năm 2998(26-11-2008)


Những bài học vô giá (02)
 
 DẠY VÀ HỌC Bài học vô giá từ bài giảng của giáo sư và thiền sư Yoga nổi tiếng OSHO  là hãy khám phá năng lượng tiềm ẩn của mỗi bản thân. Osho đã kể câu chuyện: Một nhà điêu khắc đã trả lời câu hỏi thán phục của người nào đó khi ông chế tác được một pho tượng tuyệt đẹp. “ Không ! Tôi không tạo ra nó. Tôi chỉ đi ngang qua con đường và pho tượng ở tảng đá đó đã gọi tôi. Tôi chỉ cắt bỏ đi những phần không cần thiết của tảng đá và thế là pho tượng xuất hiện. Tôi không thêm vào bất kỳ thứ gì. Tôi chỉ bỏ đi vài thứ”. Nếu cắt bỏ cái xấu trong con người thì tiềm năng tiềm ẩn bên trong con người đó trở nên biểu lộ rõ ràng. Đó là nguồn năng lượng tiềm ẩn như đất sét trộn lẫn với vàng. Nếu đất sét bị lột bỏ thì vàng sẽ hiện rõ. Hãy học thở và thiền định. Tập thở sâu đúng cách trong mươi phút sau đó nhắm mắt thiền định ... Bài giảng của giáo sư Osho xem tiếp tại đây

Xem tiếp >>

  Chủ nhật ngày 23 tháng 11 năm 2008(23-11-2008)

 DẠY VÀ HỌC. Những bài học vô giá (01). OSHO là ai? MẶT TRỜI TÂM THỨC là gì? NHỮNG BÀI HỌC VÔ GIÁ nào cần phải nhận thức lại? Mời các bạn hãy cùng tôi đến dự một tiết giảng của OSHO 1970. THE SUN CONSCIOUSNESS. Talks given from 17/10/1970 to 20/10/1970. Original in Hindi. Người dịch: Nguyễn Đình Hách. MẶT TRỜI TÂM THỨC. Con trai tôi đã nhận được tuyệt phẩm này từ việc thành tâm học hỏi những người đáng kính ở một ngôi chùa cổ gần gò Ngọa Long. Đó là lần Hoàng Long bị cảm hàn sau đợt rét kinh người, đã được chữa trị bằng y thuật khí công cổ truyền Trung Hoa và đã chứng nghiệm được những bài học vô giá mà đa số người Việt chúng ta chỉ mới "bán tín bán nghi" khi xem trên phim ảnh. Chúng ta hãy đọc, trãi nghiệm mà chưa  vội bình luận, chấp nhận hay bác bỏ. Cách đây trên hai ngàn năm trăm năm khi đệ tử hỏi đức Phật là "Người đã đạt được điều gì trong hành trình tìm kiếm chân lý?". Đức Phật đã trả lời đại ý là Người đã TÌM LẠI ĐƯỢC CHÍNH MÍNH, đó là triết lý học tập khai mở những vẻ đẹp tiềm ẩn trong mỗi con người. Đức Phật nói: “Tôi không đạt được điều gì mà chỉ là, những gì đã có ở trong tôi đã trở nên biểu lộ rõ ràng, trở thành nhận biết với tôi. Tôi đã không đạt được gì, những gì tôi đã có, tôi đã mơ ngủ về nó thì nay tôi đã thức tỉnh đối với nó” Bài giảng của thiền sư Osho và dịch giả Nguyễn Đình Hách chi tiết đọc tại đây ...

 

Xem tiếp >>

  Thứ Sáu ngày 21 tháng 11 năm 2008(21-11-2008)

HOCMOINGAY. GS.Tương Lai nhân ngày 20.11.2008 đã có bài viết "Giáo dục Việt Nam, đã đến lúc rồi đó!" đăng trên Tuần Việt Nam, nội dung nói về sự cần thiết phải thay đổi tư duy trong giáo dục. Tựa đề "đã đến lúc rồi đó!" làm ta nhớ đến lời Nguyễn Bỉnh Khiêm dục Phùng Khắc Khoan phải vào ngay Thanh Hóa năm Kỹ Dậu 1549. Ông nói: "gà đã gáy rồi đó, sao không dậy thổi cơm mà còn nằm ỳ làm gi?". GS Tương Lai viết:"Ngọn lửa trí tuệ sẽ được thắp lên cho ai và như thế nào?" Đó là "tạo cơ hội thăng tiến cho bất cứ ai trong xã hội mong muốn và có ý chí vươn lên". "Biết nâng niu, khơi động và bồi đắp những tình cảm trong sáng, kết tụ trong ánh lửa ấm sáng của trí tuệ và tình người ấy đã hun đúc nên cái đạo làm người vốn là nét rất đẹp của truyền thống văn hóa dân tộc, khiến cho người thầy và nghề thầy giữ một vị trí đặc biệt trong đời sống tinh thần của nhân dân ta. Đó chính là điểm tựa để phát triển sự nghiệp giáo dục và đào tạo". Câu thơ của Nadim Hítmét (qua bản dịch của GS. Cao Xuân Hạo): "Nếu tôi không cháy lên/ Nếu anh không cháy lên/ Thì làm sao/Bóng tối/Có thể trở thành/Ánh sáng?

Xem tiếp >>

  Thứ Năm ngày 20 tháng 11 năm 2008(20-11-2008)

DAYVAHOC http://fa.hcmuaf.edu.vn/hoangkim Họp mặt truyền thống Khoa Nông học nhân ngày 20.11 Một số hình ảnh xem tại mục "Ảnh chọn lọc" ở đây, Trang Cựu sinh viên Trồng trọt  Khóa 2 đã có danh sách sinh viên các lớp A,B,C,  hình ảnh thưở ấy và bây giờ. Trang Cựu sinh viên Trồng trọt Khóa 3 có danh sách sinh viên Trồng trọt 3 và những tấm hình "tư liệu" quý giá từ trên 25  năm trước .... 

QUA ĐÈO CHỢT GẶP MAI ĐẦU SUỐI  Lời của Thầy theo mãi bước em đi Kính tặng Thầy Nguyễn Khoa Tịnh ...Thầy truyền cho chúng em niềm tin Đạo làm người, lòng yêu nước  Em càng thấm thía vô cùng  Vì sao những người có tâm huyết ngày xưa  Những Chu Văn An, Nguyễn Bỉnh Khiêm,  Nguyễn Thiếp, Phan Châu Trinh, ... Đều yêu nghề dạy học...Tổ Quốc cần, gọi em về phía trước  "Em ơi em, can đảm bước chân lên!"  Em sẽ khắc trong lòng  Những lời dạy đầu tiên!  Bài thơ này tôi viết năm 1970. Lời Thầy đã theo tôi suốt 38 năm qua...

DẠY VÀ HỌC  Ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy và học  A short course in behavioral economics (Edge 1-10-08) Bạn hãy ghé thăm một lớp học của Mỹ tại đây. Bạn sẽ hình dung được về chương trình, bài giảng, cách tổ chức một lớp học và cách đưa bài học lên mạng của một nhóm giáo sư đại học Mỹ  http://www.edge.org/documents/archive/edge259.html#shortcourse. Với lối dạy và học tiên tiến: lấy người học làm trung tâm, học để làm, xoáy sâu vào thực tiễn, thầy và trò đều nổ lực cố gắng. Chúng ta sẽ hiểu vì sao nhiều trường đại học Mỹ nằm ở tốp dẫn đầu thế giới.

 

Xem tiếp >>

  Thứ Tư 19 tháng 11 năm 2008(18-11-2008)

CASSAVANEWS   Căm pu chia khánh thành nhà máy chế biến cồn sinh học (bioethanol) đầu tiên . Theo China Wiew, thứ Hai ngày 17 tháng 11 năm 2008 Căm pu chia đã khánh thành nhà máy ché biến cồn sinh học đầu tiên của nước này sử dụng nguyên liệu săn lát. Thủ tướng Hun Sen đã nói với các nhà đầu tư tiên phong của Hàn Quốc rằng "Đây là nhà máy cồn đầu tiên  của Căm pu chia và nó sẽ trở thành thị trường chính để tiêu thụ các sản phẩm sắn trong nước. Nó cũng sẽ mang lại cơ hội viêc  làm cho 192 người lao động địa phương và sự đầu tư canh tác sắn trên quy mô 8.000 ha ở tỉnh Kampong Speu." (Ảnh tư liệu: TS. Reinhardt Howeler, chuyên gia sắn CIAT thăm sắn ở Cam pu chia)

GIỐNG  CÂY TRỒNG Trang thông tin Giống Cây trồng của Võ Quang Sáu sinh viên Nông học khóa 30.  Trang weblog http://giongcaytrong.blogspot.con chuyên thu thập thông tin về giống cây trồng phục vụ cho việc học tập và nghiên cứu. Mỗi tin đều ghi rõ nguồn tài liệu tin cậy của tin tức thu thập được . Những bài viết đầu tiên gồm Bão đang hình thành sẽ gây mưa to ở miền Trung (quê Sáu ở miền Trung), Triển vọng của giống lúa lai Bắc Ưu 903 KBL tại Lào Cai, Bệnh phấn trắng hại bầu bí (powdery mildew) Erysiphe cichoracearum De Candolle . Hoan nghênh nổ lực tìm tòi, học tập của bạn Võ Quang Sáu. Trân trọng giới thiệu trang viết mới này cùng quý Thầy Cô và bạn đọc . (Hoàng Kim)

TINKHOAHOC. Khoai tây biến đổi gen được phóng thích ở Đức. Bùi Chí Bửu lược dịch. Công ty BASF Plant Science GmbH ở Đức đã đệ trình báo cáo xin công nhận giống khoai tây biến đổi gen có cơ chế biến dưỡng tinh bột cải biên. Thông tin được đưa trên web site của Joint Research Center of the European Commission thay mặt cho cơ quan Directorate General for the Environment. Khoai tây hạt đã được sản xuất từ khoai tây có amylopectin sẽ được sử dụng trong so sánh giống ngoài đồng. Xem http://gmoinfo.jrc.ec.europa.eu/gmp_report.aspx?CurNot=B/DE/08/197

DAYVAHOC. Đôi điều với những người viết trẻ. Xuân Hà Thi hào Nguyễn Du đã nói “Đoạn đường ai có qua cầu mới hay”. Phải sống thế nào trong cuộc đời mới có thể sáng tạo ra một cuộc đời khác trong văn chương! Ngoại trừ những người viết trẻ muốn dùng văn chương như là sự trang điểm cho danh vọng hão huyền của mình, còn những người muốn đến với văn học đích thực có lẽ phải sống hết mình, gắn bó hết mình với đất nước với niềm vui, nỗi khổ của con người và cũng phải suốt đời học và học suốt đời… đọc sách mà không đòi nghĩa sách như Nguyễn Trãi xưa đã dạy....
Xem tiếp >>

  Thứ Ba 18 tháng 11 năm 2008(18-11-2008)

Nguyễn Văn Huyên: Vị Bộ trưởng thực tâm, thực tài
VNN - "Ông một lòng một dạ với giáo dục, những việc làm cụ thể đều xuất phát từ thực tâm", ông Vương Cát Định, trầm ngâm khi được hỏi về "điều ấn tượng nhất" với cố Bộ trưởng Nguyễn Văn Huyên. Ông Định là cán bộ của Bộ Giáo dục qua 4 đời Bộ trưởng."Ông một lòng một dạ với giáo dục, những việc làm cụ thể đều xuất phát từ thực tâm", ông Vương Cát Định, trầm ngâm khi được hỏi về "điều ấn tượng nhất" với cố Bộ trưởng Nguyễn Văn Huyên. Ông Định là cán bộ của Bộ Giáo dục qua 4 đời Bộ trưởng.

Bác sĩ Phạm Ngọc Thạch- Một người hiền vĩ đại
Phan Hoàng .Vietimes -
Sáng ngày 7.11.2008, tại Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch ở TP.HCM đã diễn ra lễ kỷ niệm 40 năm ngày mất của bác sĩ anh hùng Phạm Ngọc Thạch trong niềm xúc động của nhiều đồng nghiệp và các thế hệ học trò gần gũi với ông. Nhà trí thức lớn đã ngã xuống như một vị tướng trên chiến trường vào một chiều mùa đông ở rừng biên giới Tây Nam trong niềm tiếc thương của nhân dân cả nước lẫn bạn bè quốc tế. Ngay thời điểm ấy, trên tờ tạp chí của Hội Y học Pháp - Việt, Giáo sư thạc sĩ André Roussel đã phải thốt lên rằng bác sĩ Phạm Ngọc Thạch “do tập trung được những đức tính hiếm có và quý báu, mà khi nói đến ông người ta dùng một câu rất hiếm: Đó là một người hiền vĩ đại”.

Gen mới trong cơ chế làm im lặng, trong bộ gen cây bắp
Các nhà khoa học thuộc ĐH Delaware hợp tác với các nhà khoa học thuộc ĐH South Dakota State, và ĐH Arizona đã xác định một gen mới điều khiển cơ chế làm im lặng gen trong cây bắp, giúp cho việc bảo vệ cây trồng tránh hiện tượng đột biến do virus gây ra và hiện tượng gen nhảy. Khám phá này đã được biết nhờ so sánh tác động của sự bất hoạt một gen xảy trên cả hai cây bắp và cây mô hình Arabidopsis.

 

Xem tiếp >>

  Thứ Bảy ngày 15 tháng 11 năm 2008(12-11-2008)

Chào mừng quý Thầy Cô, quý bạn đã ghé thăm trang DAYVAHOC http://fa.hcmuaf.edu.vn/hoangkim . Mời mọi người hãy đọc một số chuyên mục chính

Tin tiếng Việt

DẠY VÀ HỌC
Yên Tử nơi “vũ trụ mắt đưa ngoài biển cả” Anh Phương. DAYVAHOC. Nguyễn Trãi cũng từng viết rằng: Trên non Yên Tử chòm cao nhất/ Trời mới canh năm đã sáng tinh/ Vũ trụ mắt đưa ngoài biển cả/ Nói cười người ở giữa trời xanh/ Muôn hàng giáo ngọc che gài cửa/ Bao dải lụa châu đá rủ mành/ Dấu cũ Nhân Tông còn vẫn đấy. Cũng từ đỉnh cao ấy, nhìn về phía Tây Yên Tử, qua phủ Lạng Thương chính là Xa Lý, Nội Bàng, những cửa ải quan trọng trấn giữ phía Bắc? Nhà nghiên cứu Nguyễn Lang trong cuốn Việt Nam Phật giáo sử luận cho rằng Phật giáo Trúc Lâm là một nền Phật giáo nhập thế, liên hệ mật thiết tới chính trị.

HOCMOINGAY
Khoa học và đại học Việt Nam qua những công bố quốc tế gần đây GS.TS. Phạm Duy Hiển. Mấy năm gần đây, công bố công trình khoa học trên tạp chí quốc tế ngày càng được quan tâm và chấp nhận như một tiêu chí đánh giá khách quan chất lượng nghiên cứu khoa học (NCKH). Bộ GD&ĐT tuyên bố sẽ phấn đấu đưa một trường đại học VN lọt vào top 200 thế giới, đồng nghĩa với việc ưu tiên thúc đẩy công bố quốc tế, xem đây là nhân tố bảo đảm chất lượng đào tạo đại học. Trong chương trình đào tạo hai vạn tiến sỹ, luận văn được yêu cầu phải kèm theo công bố quốc tế. Mới đây, Bộ trưởng còn tuyên bố thưởng 1000 USD cho mỗi bài báo quốc tế. Tuy vậy vẫn còn nhiều tiếng bàn ra khiến các cơ quan quản lý khoa học chuyển biến chậm, các đề tài R&D chưa lấy công bố quốc tế làm tiêu chí đánh giá khi xét duyệt và nghiệm thu như ở các nước khác.

 CÂY LƯƠNG THỰC
Cây lúa Việt Nam xưa, nay và ngày mai. LỜI GIỚI THIỆU GS. TS. Nguyễn Văn Luật.
http://cayluongthuc.blogspot.com. Nội dung của cuốn sách về cây lúa Việt Nam được xuất bản lần này là sự kế thừa và phát triển cuốn “CÂY LÚA VIỆT NAM TK 20” đã phát hành thành ba tập gần 1.500 trang trong các năm 2001, 2002, và 2003. Nhà nước tiếp tục đặt hàng với Nhà Xuất bản Nông nghiệp in ấn và phát hành cuốn sách “CÂY LÚA VIỆT NAM” là do nhiều độc giả yêu cầu, cũng do nhiều tác giả muốn bổ xung những nội dung trước thế kỷ 20, và cập nhật phát sinh mới ở đầu thế kỷ 21, tuy mới trải qua chưa đầy 1 thập kỷ. Sách do tập thể tác giả biên soạn. GSTS. Nguyễn Văn Luật, anh hùng lao động, nguyên Viện trưởng Viện Lúa Đồng Bằng Sông Cửu Long chủ biên.

DANHNHANVIET
Đào Duy Từ còn mãi với non sông - Đào Duy Từ là nhà chính trị quân sự lỗi lạc, danh nhân văn hóa kiệt xuất, bậc công thần số một của triều Nguyễn, Sự nghiệp của ông là đặc biệt to lớn đối với dân tộc và thời đại mà ông đã sống. Ông bắt đầu thi thố tài năng từ năm 53 tuổi đến năm 62 tuổi thì mất. Chỉ trong 9 năm ngắn ngủi (1625-1634), Đào Duy Từ đã kịp làm nên kỳ tích phi thường: Giữ vững cơ nghiệp của chúa Nguyễn ở Đàng Trong chống cự thành công với họ Trịnh ở phía Bắc; Mở đất phương Nam làm cho Nam Việt thời ấy trở nên phồn thịnh. Đặt nền móng vững chắc cho triều Nguyễn, sửa sang chính trị, quan chế, thi cử, võ bị, thuế khóa, nội trị, ngoại giao....

Tin tiếng Anh

CASSAVA VIET
A glimpse of Lao Cassava Workshop- 20-24 Oct. 2008

CROPS FOR BIOFUEL 
Pro-Poor Biofuel Crops: Sweet Sorghum and Cassava - Written by Nick Chambers USA. Gas2.0 - Portland,OR, Oct. 13, 2008 HOANGLONG to follow up Cassava, Food Crops and Crops for Biofuel Posted in
http://cassavanews.blogspot.com.

FOODCROPVIET's Blog
Recent progress in cassava breeding and varietal adoption in Vietnam Hoang Kim , Nguyen Phuong , Tran Cong Khanh and Hernan Ceballos  2008 ..

CASSAVA NEWS  (update 15 November, 2008)

Xem tiếp >>

Hoàng Kim, Khoa Nông Học, Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM, ĐTDĐ:0903 613024, Email:hoangkim.vietnam@gmail.com, hoangkim@hcmuaf.edu.vn

Thiết kế: Quản trị mạng- ĐHNL 2007