Trang web PHẠM VĂN HIỀN

Trang chủ NLU | TTTH | Trang nhất | Sơ đồ trang | TRÂN TRỌNG CHÀO BẠN THĂM TRANG WEB PHẠM VĂN HIỀN
Thống kê
Số lần xem
Đang xem
Toàn hệ thống
Trong vòng 1 giờ qua
Trang liên kết

TẠP CHÍ NÔNG LÂM

Email

PHÒNG SAU ĐẠI HỌC

Em trai Phạm Văn Hậu

Genetic Resources Policy

Initiative

IFSAFarming Systems

Association

Hai người bạn "đời" thuỷ chung

Thành viên

Email:
Password

Nội dung

  Đáng kính và không đáng kính

Mùng 7, xuân Đinh Dậu, sau khi thăm, chúc Tết muộn một vài thầy/cô và một vài chén rượu xuân, bổng nhớ nhớ, quên quên và viết đôi dòng lưu lại Xuân Đinh Dậu 2017

 

Cây mai xuân Đinh Dậu       Gia đình đi chùa Quận 2 mùng 1 Tết

 

365 ngày năm Bính Thân đã trôi qua và 6 ngày đầu của dòng sông thời gian năm Đinh Dậu cũng đã chảy, đục hay trong, nhanh hay chậm tùy thuộc cảm nhận sinh cảnh, nhân duyên đất trời, còn thượng đế sinh ra thời gian người sinh ra đầy đủ, không thiếu một giây!

Đất trời sang xuân cũng lạ lạ, mưa xuân, nắng xuân, gió xuân và dòng người xuân cứ lẫn lẫn, lộn lộn ngay trên một cồn cát nhỏ, dọc biển cảng Vũng Rô, địa phận “Đoàn tàu không số” thuộc tỉnh Phú Yên, khi tôi đang khám phá con đường dọc biển về lại Sài Gòn.

 

Một năm trôi qua trong mỗi chúng ta hẵn có những vui buồn xen kẻ trong cuộc sống đời thường, trong công việc với những thành bại theo thời gian và một vài ấn tượng lắng đọng lại.

 

Một năm trôi qua, về công việc cứ êm đềm trôi, về nhân nghĩa còn đọng lại trong tôi một con người đáng kính, như một cơ duyên tiền định, nhưng cũng đọng lại trong tôi một con người không đáng kính như một kiếp nợ trần.

 

Một người đáng kính,

Nhớ lại, ngày gặp Ông, một người miền Tây nhỏ nhắn, phúc hậu kể cho tôi nghe cuộc đời gian khổ kiếm sống trên đất Sài Gòn, luân trầm trong kinh doanh, thành đạt, từ thiện “trả nợ đời” và hành trình hơn một năm tìm mua khoảng 5, 6 sào đất ở Thủ Đức, Quận 9, Tp.HCM để thực hiện một tâm nguyện "lạ đời", một nghĩa cử vô thường đầy đạo lý cho đời. “May mà tôi chưa đặt cọc tiền, không thì mất trắng, vì khu đất nằm trong qui hoạch của một dự án” Ông trầm tư kể lại, dòng chảy của cuộc đời, đôi mắt sáng lướt qua nhìn tôi và nhìn sâu thẳm vào hư không trên bầu trời Thủ Đức ngày ấy!.

 

Cơ duyên chúng tôi gặp nhau, âu cũng là duyên và nợ cuộc đời.

Một con người “tử tế” thể hiện ngay trong suy nghĩ, cử chỉ, hành động và cách sống đạm bạc, đời thường. “Một nhân cách lớn”, “một người thầy không bục giảng”, một doanh nhân có trái tim nhân hậu và là một con người đáng kính trong tôi.

 

Và một người không đáng kính,

Trong cuộc đời, chúng ta cũng có cơ duyên không may gặp một người không đáng kính, có thể sáng ra ngay sau cuộc hội ngộ, nhưng cũng có thể u u, mê mê, “sống lâu mới biết đêm dài”, nhưng quan trọng những gì xảy đến với bạn trong cuộc sống, không quan trọng bằng cách bạn ứng xử, đối diện với chúng, ai đó khuyên ta như vậy!

 

Trong dòng chảy của thời gian, của cuộc đời, không phải tất cả những gì chúng ta mong đợi, nó sẽ đến; nhưng qui luật của tạo hóa là “cho và nhận”. Vậy mà 12 năm rồi đấy, anh chỉ muốn nhận, không muốn cho khi gặp việc nghĩa tình! 

 

"Trong cuộc đời, bạn phải tôn trọng người, thì sẽ có người tôn trọng bạn; bạn tin tưởng người thì sẽ có người tin tưởng bạn; bạn giúp bao nhiêu người thành công, thì sẽ có nhiều hơn bấy nhiêu người giúp bạn thành công!" Bạn muốn người ta ứng xử đẹp với mình, bạn phải làm điều đó với họ. Nhân duyên, nhân quả, tương sinh, tương khắc, tương phùng.

 

Có một điều tôi đã và đang học, rất thuộc nghĩa đen lẫn bóng, nhưng “thất tình lục dục” vẫn chưa thuận “tình”, đó là: Ghi những nổi buồn bực lên cát và khắc những tri ân lên bia đá. Thôi thì, ngày thư 7 của 365 ngày đang trôi chảy êm đềm trong tiết xuân mát nhẹ, tôi và bạn hãy ghi những buồn bực và người không đáng kính lên cát , có thể ghi, ấn thật sâu vào cát, nhưng rồi “để gió cuốn đi” và khắc vào bia đá những điều tri ân và một con người đáng kính!

Số lần xem trang : 584
Nhập ngày : 03-02-2017
Điều chỉnh lần cuối : 14-02-2017

Ý kiến của bạn về bài viết này


In trang này

Lên đầu trang

Gởi ý kiến

  Giáo dục-Phát triển

  Bill Gates học để làm(05-06-2017)

  Đêm cuối năm tại KTX Cỏ May(04-01-2017)

  Doanh nhân Phạm Văn Bên & nụ cười “để gió cuốn đi”(16-09-2016)

  100 ngày Anh Phạm Văn Bên - Cỏ May(14-07-2016)

  Thầy Cô - Mặt đất(24-11-2015)

  60 năm Xây dựng và Phát triển(23-11-2015)

  Vài hình ảnh và clip về Ký túc xá Cỏ May - ông Phạm Văn Bên(22-04-2015)

  Phạm Văn Bên - Doanh nhân có “trái tim” nhân hậu(21-04-2015)

  Yếu tố phát triển đất nước là đào tạo ra con người tốt(01-11-2014)

  Những chuyện khó tin trong nghiên cứu khoa học ở VN(13-04-2014)

Trang kế tiếp ... 1 2

Họ tên: Phạm Văn Hiền Đc: 16/17 đường 49, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh Email: pvhien@hcmuaf.edu.vn Mobi: 0913464989

Thiết kế: Quản trị mạng- ĐHNL 2007