CHÀO MỪNG ĐÃ ĐẾN VỚI TRANG WEB
 

Trang Web cá nhân TRẦN HOÀI NAM

Thống kê
Số lần xem
Đang xem 12
Toàn hệ thống 720
Trong vòng 1 giờ qua
Trang liên kết

Đếm Web miễn phí

Chúc các bạn học tập vui vẻ

Liên kết Web

Bộ giáo dục - Đào tạo

Bộ khoa học - Công Nghệ

Bộ nông nghiệp & PTNT

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam 

Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam

Bộ Tài chính Việt Nam

Quỹ Tiền tệ Quốc tế

Tổng cục thống  kê Việt Nam

Chương trình Giảng dạy Kinh tế Fulbright, Học liệu mở FETP OCW 

Thành viên

Email:
Password

Nội dung

  Nông nghiệp mới - Bài 1: Tự động hóa ngành nông nghiệp

Nông nghiệp mới - Bài 1: Tự động hóa ngành nông nghiệp

Mặc dù khái niệm Nông nghiệp mới hay “nông nghiệp công nghệ cao” (NNCNC) vẫn còn vài tranh cãi, tuy nhiên hầu hết các chuyên gia đều cho rằng NNCNC là một nền nông nghiệp được ứng dụng công nghệ cao để nâng cao năng suất, chất lượng nông sản, thỏa mãn nhu cầu ngày càng cao của xã hội và đảm bảo sự phát triển nông nghiệp bền vững.

agtech-620.jpg

Đó có thể là các ứng dụng trong lĩnh vực tự động hóa, công nghệ thông tin, công nghệ vật liệu mới, công nghệ sinh học, cơ giới hóa cả quá trình, quy trình canh tác tiên tiến, canh tác hữu cơ,...

Ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp đã trở thành yếu tố quan trọng quyết định sự thành công một nền nông nghiệp trong thời gian gần đây.

Thực tế cho thấy rất rõ điều đó: hầu như các quốc gia có năng suất trong nông nghiệp cao nhất đều là những quốc gia có công nghệ cao nhất trong nông nghiệp.

Công nghệ tác động sâu sắc tới nền nông nghiệp trên toàn thế giới, làm thay đổi phần lớn các yếu tố trong ngành nông nghiệp ở mọi quốc gia.

photo-1-1495524411561.png
 

Chẳng hạn, ở những nước có nền NNCNC khá hoàn hảo, người nông dân không trực tiếp làm những công việc nông nghiệp truyền thống thông thường nữa.

Họ đã trở thành những kĩ sư điều khiển và làm việc trên các thiết bị nông nghiệp. Nhân sự trong ngành nông nghiệp cũng giảm xuống nhiều lần trong khi năng suất vẫn tăng cao.

Công nghệ đã mang đến cho nền nông nghiệp nhiều quốc gia sự thịnh vượng và vượt trội, thậm chí trong điều kiện tự nhiên, thiên nhiên kém cạnh tranh hơn nhiều quốc gia khác, chẳng hạn như Hà Lan, Israel, Nhật Bản, Mỹ.

Dưới đây là những ứng dụng công nghệ hiện đại nhất góp mặt trong sự thành công và phát triển vượt trội của nền nông nghiệp nhiều quốc gia trong những năm gần đây:

Nhóm công nghệ cơ khí chính xác:

 
May-cay-Autonomous-Concept-Vehicle-ACV-1.jpg
 

Máy cày, máy kéo không người lái

Trong khi xe hơi không người lái vẫn đang trong quá trình hoàn thiện để tung ra thị trường trước sự ngạc nhiên và ít nhiều còn thắc mắc, hoài nghi của người sử dụng, thì các phương tiện không người lái trong NNCNC đã được sử dụng từ lâu.

Với các phương tiện này, người nông dân có thể chỉ ngồi 1 chỗ điều khiển đồng thời nhiều loại máy và công cụ khác nhau giúp giải quyết đồng thời khối lượng công việc lớn, thậm chí tính chính xác của các loại máy này còn cao hơn so với loại máy có người ngồi lái.

Các loại máy không người lái cũng giúp nâng cao tuổi nghề của nông dân, khi về già họ vẫn có thể dễ dàng điều khiển máy móc thay mình làm việc trên ruộng đồng.

he-thong-tuoi-nho-giot-1.jpg
 

Công nghệ tưới nhỏ giọt

Đây là một trong những phát minh mang tính đột phá của Israel, giúp giải bài toán tưới tiêu trong điều kiện khô hạn, nên nó đặc biệt quan trọng đối với các quốc gia có khí hậu khô nóng.

Theo đó, hệ thống dẫn tưới được tính toán kỹ lưỡng với tốc độ chảy chậm, nhỏ giọt và cân bằng, giúp cây phát triển nhanh và đồng đều.

575491201001085640360no.jpg
 

Một ví dụ điển hình như hệ thống tưới nhỏ giọt mang tên Tipa sau khi áp dụng ở Senegal đã giúp cho các nhà nông Senegal thu hoạch 3 vụ/năm thay vì 1 vụ như trước đây, kể cả trên những vùng đất khô cằn nhất.

Nhờ công nghệ này, rất nhiều quốc gia đã gia tăng năng suất hay phát triển được nhiều loại hình kinh tế nông nghiệp hiệu quả hơn.

Hệ thống tưới nhỏ giọt hiện đã được phổ cập nhanh chóng tại nhiều nước trên thế giới. Các mẫu mới nhất còn có khả năng tự làm sạch, duy trì tốc độ tưới không phụ thuộc vào chất lượng nước và áp suất, khí hậu…

robot-farmer.jpg
 

Robot các loại

Các sản phẩm robot ứng dụng trong nông nghiệp rất đa dạng, thậm chí các loại máy móc lớn không người lái cũng là những biến thể của robot.

Thông thường tên gọi robot được áp dụng cho các máy móc, công cụ cỡ nhỏ và vừa. Chẳng hạn như robot vắt sữa, robot gieo hạt, tưới nước, cào đất, nhổ cỏ…, tất cả đều có thể làm việc ‘không biết mệt mỏi’ và có năng suất cao gấp nhiều lần con người.

Theo Đ.K. Hà (https://doimoisangtao.vn)

 

Số lần xem trang : 309
Nhập ngày : 14-10-2018
Điều chỉnh lần cuối : 14-10-2018

Ý kiến của bạn về bài viết này


In trang này

Lên đầu trang

Gởi ý kiến

  Bài Đọc Chuyên Khảo cho sinh viên

  Nông nghiệp mới - Bài 4: Nông nghiệp công nghệ cao ở Việt nam – lối đi nào cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ?(14-10-2018)

  Nông nghiệp mới - Bài 3: Chiêm ngưỡng các khu nông nghiệp công nghệ cao khắp thế giới(14-10-2018)

   Nông nghiệp mới - Bài 2: Những ứng dụng công nghệ hiện đại nhất trong nông nghiệp(14-10-2018)

   Các dữ liệu "hoang tưởng" về cây mắc-ca (08-03-2015)

  Cây mắc-ca và nhiều bài toán phải giải (25-02-2015)

  Mắc ca: Ai mua, ai bán và làm sao giấc mộng tỉ đô thành sự thật?(23-02-2015)

  Loại cây biến hàng vạn hộ thành tỷ phú(17-12-2014)

  Làng thần kỳ: Bài học làm nông của người Nhật(15-12-2014)

  Triết lý kinh doanh từ quán cháo người Hoa(11-04-2014)

  Thỏ hay Rùa sẽ kinh doanh tốt hơn?(11-04-2014)

Trang kế tiếp ... 1

Họ tên: TRẦN HOÀI NAM Đc: Email: hoainam@hcmuaf.edu.vn Điện thoại: 0905.275.500

Thiết kế: Quản trị mạng- ĐHNL 2007