Trang web PHẠM VĂN HIỀN

Trang chủ NLU | TTTH | Trang nhất | Sơ đồ trang | TRÂN TRỌNG CHÀO BẠN THĂM TRANG WEB PHẠM VĂN HIỀN Trưởng Bộ môn Sinh lý-Sinh hóa, Khoa Nông học. Nguyên Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Nông Lâm TpHCM
Thống kê
Số lần xem
Đang xem 45
Toàn hệ thống 1341
Trong vòng 1 giờ qua
Trang liên kết

TẠP CHÍ NÔNG LÂM

Email

PHÒNG SAU ĐẠI HỌC

Em trai Phạm Văn Hậu

Genetic Resources Policy

Initiative

IFSAFarming Systems

Association

Hai người bạn "đời" thuỷ chung

Thành viên

Email:
Password

Nội dung

  Phát hiện gen chống cỏ dại ký sinh Striga ở cây đậu mắt đen

Loài hoa sống ký sinh tên là Striga hay còn gọi là “cỏ phù thủy” tấn công phần rễ của những cây chủ, chúng hút nước và protein của cây khiến cây không thể phát triển và ra hoa kết trái. (Agroviet-9/9/2009).

Cỏ phù thủy là loài thực vật điển hình của Saharan, Châu Phi, chúng là nguyên nhân làm cho những vụ mùa bị thất thu hơn 100 triệu đô la mỗi năm và góp phần gây nên tình trạng thiếu lương thực trầm trọng ở khu vực này.

Trong số những cây trồng chịu ảnh hưởng nặng nề của cỏ phù thủy có cây đậu mắt đen, ở Châu Phi người ta gọi là đậu đũa hoặc là niebe đối với những quốc gia nói tiếng Pháp.
Khoảng 80% lượng đậu đũa trên thế giới được trồng ở Sahara, Châu Phi, chúng là nguồn thu chủ yếu của nông dân ở đây, những người không đủ tiền để mua những loại thuốc trừ sâu và phân bón đắt tiền. Ở những khu vực này, cây đậu đũa là nguồn cung cấp dinh dưỡng chủ yếu cho hàng triệu người dân, họ tận dụng toàn bộ quả đậu để nấu súp, món hầm với bánh mỳ, lá của cây là một loại rau tươi còn thân cây thì làm cỏ khô cho gia súc.
Với sự mở rộng trồng trọt đậu đũa trong thời gian qua, Striga gesnerioides - một loài cỏ phù thuỷ cũng có điều kiện để phát triển bằng việc ký sinh trên cây. Đến nay, sau một vài năm người nông dân trong những khu vực nửa khô hạn lại phải trồng đậu đũa trên vùng đất mới. 
Tuy nhiên, các nhà khoa học thuộc trường Đại học Virginia, Hoa Kỳ đã vừa phát hiện được một gen ở đậu đũa có thể chống lại sự tấn công của cây dại. Phát hiện này sẽ giúp các nhà khoa học hiểu rõ hơn việc làm thế nào một số loài thực vật như cây ngũ cốc và cây lúa miến có thể chống lại Striga .
“Phát hiện ra gen kháng thể không chỉ quan trọng trong việc cải thiện giống đậu đũa mà còn giúp chúng tôi đề ra chiến lược trong việc chống lại Striga ở một số loại cây trồng khác”, phát biểu của Michael P.Timko, giáo sư sinh học thuộc U.Va. trưởng nhóm nghiên cứu.
Phương pháp của Timko nhằm cải tiến hoạt động của cây đậu bằng cách xác định các gien kiểm soát các đặc tính quan trọng, sau đó sử dụng công nghệ chọn tạo giống để nhân rộng đặc tính này. Tuy nhiên, ngoài thành công của Timko trong việc tạo ra giống cây lai chống lại một loài Striga ký sinh thì vẫn còn ít nhất 7 loại Striga khác có khả năng thích nghi với sự thay đổi của đậu đũa.
“Chúng tôi đang cố gắng để tạo ra một giống có khả năng kháng thể hoàn thiện. Striga là một loại ký sinh nguy hiểm, đây là cuộc chiến giữa cây đậu đũa và những kẻ ký sinh và chúng tôi luôn sẵn sàng đối đầu với những sự đe dọa này”
Chi tiết của nghiên cứu đã được đăng tải trên ấn phẩm tháng 8 của tạp chí Khoa học tự nhiên.

PNQ - Theo ScienceDaily

Số lần xem trang : 7303
Nhập ngày : 10-09-2009
Điều chỉnh lần cuối :

Ý kiến của bạn về bài viết này


In trang này

Lên đầu trang

Gởi ý kiến

  Khoa học-Đời sống

  Hội thảo Sen Đồng Tháp 01-9-2017(05-09-2017)

  Biển, đảo Việt Nam-Nguồn cội tự bao giờ(27-04-2016)

  Thần đồng piano gốc Việt Evan Le(04-04-2016)

  Hoàng Sa Việt Nam: nổi đau mất mát(31-07-2014)

  National Geographic công bố 12 bức ảnh(07-01-2016)

  Phát hiện trồng và chăm sóc lúa mỳ bằng tia laser(03-07-2013)

  Đài Loan phát triển thành công gạo loại nhiều màu(10-06-2013)

  IRRI phát triển thành công giống lúa siêu chịu mặn(18-04-2013)

  Bảo tồn gene lúa ở IRRI(08-04-2013)

  Nghiên cứu bộ gene cây đào để sản xuất nhiên liệu(29-03-2013)

Trang kế tiếp ... 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13

Họ tên: PGS.TS. Phạm Văn Hiền. Trưởng Bộ môn Sinh lý-Sinh hóa, khoa Nông học. Nguyên Phó Hiệu trưởng, Giám đốc Phân hiệu Ninh Thuận Đc: 16/17 đường 49, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh Email: pvhien@hcmuaf.edu.vn Mobi: 0913464989

Thiết kế: Quản trị mạng- ĐHNL 2007