TS. Phan Triều Giang

Khoa LÂM NGHIỆP

Bộ Môn LÂM NGHIỆP XÃ HỘI và NÔNG LÂM KẾT HỢP

Thống kê
Số lần xem
Đang xem
Toàn hệ thống
Trong vòng 1 giờ qua
Trang liên kết

Thành viên

Email:
Password

Nội dung

  BẢO TỒN ĐA DẠNG SINH HỌC THÔNG QUA HỆ THỐNG CANH TÁC (DH07NK Dịch)


Trong hệ sinh thái tự nhiên của rừng mưa nhiệt đới nguyên sinh, có sự đa dạng về loài, giống, kiểu sinh học, dòng/thứ và tuổi của động vật, thực vật và vi sinh vật. Sự đa dạng này là nhân tố chủ yếu trong việc điều tiết số cá thể của những sinh vật sống bên trong hệ sinh thái thông qua việc tái tạo chất dinh dưỡng, điều tiet loài gây hại sinh học, và sự cộng sinh giữa cây với cây, cây với động vật, và cây với vi sinh vật.Thực vật là sinh vật sản xuất sơ cấp trong hệ sinh thái. Người và các loài động vật sử dụng sinh khối của cây như là thức ăn, vitamin và thuốc. Cả người và động vật ăn thịt sử dụng thịt của động vật ăn cỏ và ăn thịt như là một nguồn cung cấp protein. Rễ của cây họ đậu có sự kết hợp tương tác có lợi với vi khuẩn cố định đạm Rhizobium và rễ của nhiều loài thực vật nhiệt đới có sự kết hợp mycorrhizal với nấm.Thực vật ưa bóng như ca cao, cà phê, chè, dương xỉ, và rêu phát triển tốt ở dưới tán của cây lớn.

Nông nghiệp là một hệ sinh thái nhân tạo mà ở đó con người cố gắng trồng trọt và thuần hóa vật nuôi để sản xuất nhiều thực phẩm hơn phục vụ nhu cầu ngày càng tăng cao và ước muốn không ngừng. Không còn là vấn đề thu nhặt vài thứ nhỏ lẻ, việc áp dụng độc canh nhiều hơn nhằm tạo ra thu nhập hơn là để tự cung cấp trở nên cần thiết.

Độc canh dẫn đến việc loại bỏ sự đa dạng có giá trị của các loài thực vật và các động vật. Ví dụ, trong một dự án trồng lại cao su ở phía nam Thái Lan, chủ nhân của đồn điền cao su gìa cỗi, người xin trợ cấp chính phủ, đã phải chặt tất cả những cây cao su già, đốt những gốc cây cao su còn sót lại và làm sạch tất cả những cây sống trong khu vực để cây cao su có thể phát triển mà không có bất cứ một trở ngại nào. Jornjaubsong (1994) quan sát thấy rằng có ít nhất 221 loài rau bản địa mà người dân ở miền nam Thái Lan ăn như thực phẩm hằng ngày. Những loài rau này đang bị hủy hoại bởi việc độc canh các loài cây công nghiệp như cao su và dầu cọ.

Các hệ sinh thái nông nghiệp biến động lớn về đa dạng loài, độ phức tạp và diện tích. Mỗi yếu tố này tác động đến tình trạng dịch bệnh và độ màu mỡ của đất, do vậy chúng ảnh hưởng đến năng suất và thu nhập của nông dân. Các loại cây trồng, hình thức canh tác và những thay đổi trong kiểu sử dụng đất, đa dạng loài, và thời tiết là những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến mức độ ổn định của một hệ sinh thái nông nghiệp. Tất cả những yếu tố này (trừ thời tiết) có thể bị con người tác động để đạt được sự bền vững trong nông nghiệp.Hệ sinh thái nông nghiệp có khuynh hướng không ổn định do sự giảm đa dạng loài do độc canh. Hiện tại, hầu hết các nhà sinh thái học đều đồng ý rằng với việc tăng tính đa dạng - đặc biệt liên quan đến số lượng và loại tương tác dinh dưỡng- tính ổn định của hệ sinh thái nông nghiệp sẽ tăng.
 

 

Giới Thiệu 

Số lần xem trang : 1122
Nhập ngày : 06-10-2009
Điều chỉnh lần cuối : 06-10-2009

Ý kiến của bạn về bài viết này


In trang này

Lên đầu trang

Gởi ý kiến

  Course >> Tiếng Anh Chuyên ngành và Kỹ Năng viết Đề án Nghiên cứu

  Website học tiếng Anh(10-11-2009)

  On the Edge of Vietnam's Forests (HW 5 & 6 - ĐH07QR)(15-10-2009)

  Đề án nghiên cứu - Tham khảo(29-09-2009)

Address: Department of Social Forestry and Agroforestry, Nong Lam University, Thu Duc District, Hochiminh City, Vietnam, Tel. 84-8-38963352, Fax. 84-8-38960713

Thiết kế: Quản trị mạng- ĐHNL 2007