Trang thông tin Lê Văn Phận

Thống kê
Số lần xem
Đang xem 5
Toàn hệ thống 313
Trong vòng 1 giờ qua
Trang liên kết

 
 

SMS  Caffe


Tự học lắp ráp máy tính

Thành viên

Email:
Password

Nội dung

  CÁCH PHÒNG THỦ CHO WIN VISTA VÀ CÁC BIỆN PHÁP PHÁT HIỆN PC BỊ TẤN CÔNG. - Nguyễn Tất Đat

CÁC BIỆN PHÁP PHÁT HIỆN PC BỊ TẤN CÔNG
Không có ai có thể đảm bảo rằng chắc chắn pc của minh sẽ không bị tấn công. Bởi vì khi trao đổi thông tin, tài liệu trên mạng hay giữa các máy tính với nhau thì khả năng nhiễm virus là rất cao.Và sau đây là một vài dấu hiệu đơn giản để phát hiện chiếc pc của mình có bị tấn công hay không:- mời quí vị xem tiếp trong file kèm theo

 

• Kiểm tra các dấu hiệu của máy: nếu máy bị treo hoặc đưa những thông báo lỗi không rõ ràng thì rất có thể máy của bạn đã bị nhiễm virus rồi. Để biết chính xác thì trước tiên ta nên kiểm tra phần cứng, nếu không phải phần cứng thì hãy nghĩ đến khả năng máy bạn đã bị tấn công.
• Kiểm tra xuất hiện những tập tin lạ.Thường thì những tập tin lạ là do virus tạo nên và việc phát hiện những tập tin lạ này là rất khó vì thường nó bị ẩn đi. Bởi vậy chúng ta phải quản lý được các tập tin của mình và luôn cài đặt chế độ hiển thị những file ẩn (vào Tools > Folder options… > chọn thẻ View > chọn Show hidden files and folders > Apply> Ok) để dễ dàng phát hiện những tập tin lạ- những dấu hiệu của virut.

 

 

 

 

 

 

Chú ý: Khi bạn đã nghi hoặc là chắc chắn rằng máy tính của mình bị dính Virus hoặc trojan thì bạn không nên tắt máy ngay lập tức, phần lớn Virus thường sẽ hoạt động hiệu quả nhất ngay lần bạn khởi động máy đầu tiên nếu trước đó bạn không có những biện pháp xử lí thích hợp. Lúc này bạn nên dùng chương trình diệt virus quét qua vì tìm cách tiêu diệt chúng.


CÁCH PHÒNG THỦ CHO WIN VISTA
Windows Vista có thể là hệ điều hành an toàn nhất mà Microsoft từng phát hành, nhưng để đạt tới độ an toàn gần như tuyệt đối thì vẫn còn một khoảng cách rất xa.Tuy vậy win Vista cũng đã trang bị một số công cụ bảo mật giúp chúng ta phần nào hạn chế sự tấn công của các virut…

Trước tiên là Windows Security Center:

Trong Windows Vista, Security Center đã được thay đổi đáng kể để hỗ trợ những tính năng an ninh mới trong phiên bản Windows này. Nhìn bề ngoài, Security Center của Windows Vista trông tương tự như phiên bản ở Windows XP SP2 nhưng thật ra đã có nhiều điều thay đổi và bạn sẽ thấy sự thay đổi đó khi bắt đầu khảo sát chức năng mới của nó.

Security Center của Windows Vista bây giờ đã theo dõi nhiều tính năng an toàn hơn.
Cách làm việc cơ bản của Windows Security Center không thay đổi so với ở Windows XP SP2. Nó vẫn theo dõi những tính năng an ninh nhất định. Đảm bảo chúng được bật và cập nhật kịp thời. Nếu không, Security Center sẽ hiển thị biểu tượng cái khiên của nó và cảnh báo bạn qua những khung pop-up. Sau đây là những gì mà Security Center giám sát:
• Firewall: Security Center đảm bảo Windows Firewall được bật để bảo vệ máy tính khỏi phần mềm độc hại qua mạng Internet hay từ các thiết bị khác.
• Automatic Updates: Như Windows XP, Windows Vista có một tính năng tự động download và cài đặt các bản cập nhật trên sever của Microsoft gọi là Automatic Updates. Security Center đảm bảo rằng Automatic Updates luôn được bật.Nếu không bật thì nó sẽ báo đỏ.
• Antivirus protection: Mặc dù Windows Vista không cung cấp bất kỳ chức năng chống virus nào, nhưng Security Center vẫn kiểm tra để đảm bảo luôn có một phần mềm antivirus được cài đặt trên máy tính của bạn. Các chương trình chống virus mới đều được thiết kế để tích hợp với Security Center, sao cho hệ thống có thể thực hiện chức năng giám sát này.Cũng giống như Automatic Updates nếu không bật thì nó cũng báo đỏ.
• Chống Spyware và malware: Microsofts đa tích hợp vào Windows Vista một công cụ chống spyware và malware là Windows Defender. Security Center đảm bảo rằng Windows Defender luôn được bật , hoạt động và cập nhật liên tục.
• User Account Control (UAC) : Security Center đảm bảo công nghệ User Account Control luôn được kích hoạt. UAC là một trong nhiều công nghệ an ninh trong Windows Vista được thiết kế để đảm bảo Windows có thể tránh được những sự tấn công từ bên ngoài.
Tuy nhiên, nếu bạn không muốn bị làm phiền vì những dòng cảnh báo khi một trong những chức năng trên có vấn đề, bạn có thể tắt các pop-up cảnh báo này bằng cách click vào Change the way Security Center alerts me và chọn Don’t notify me, but display the icon (không cảnh báo nhưng vẫn hiện icon cái khiên ở system tray) hoặc Don’t notify me and don’t display the icon (không cảnh báo và không hiện icon cái khiên ở system tray).

Bây giờ, bạn có thể tắt các pop-up Security Center.
Security Center cũng cung cấp cho bạn các link dẫn đến những tính năng an ninh khác nhau mà nó giám sát bao gồm: Windowns Firewall (tường lửa), Windows Defender, Windows Updates và Internet Options.

 

 


Ở đây mình xin đề cập đến Windows Defender


Windows Defender là phần mềm tìm và diệt các phần mềm gián điệp, đồng thời bảo vệ máy tính khỏi pop-up, các phần mềm chạy ngầm làm chậm máy. Với chế độ Real-Time Protection, bạn có thể yên tâm vì máy tính được bảo vệ liên tục, tự động kiểm tra hệ thống, phát hiện và khắc phục kịp thời các sự cố, giảm thiểu rủi ro để máy tính luôn chạy ổn định.
Những lợi ích của việc cài đặt phần mềm bảo vệ Windows Defender:
Phát hiện và tiêu diệt Spyware
• Windows Defender phát hiện nhanh chóng các phần mềm gián điệp spyware hoặc các chương trình không mong muốn, tự động cài đặt ngầm để hiển thị pop-up quảng cáo, thay đổi cấu hình internet hoặc ăn cắp các thông tin cá nhân của bạn.
• Bạn có thể dễ dàng loại bỏ các spyware với giao diện rất dễ sử dụng của Windows Defender, và cũng không phức tạp nếu bạn muốn tìm lại các phần mềm mà bạn chẳng may xóa nhầm.
• Windows Defender cho phép bạn đặt chế độ quét định kỳ vào thời điểm thuận tiện nhất để tiết kiêm thời gian và không làm ảnh hưởng đến các công việc của bạn.

Duyệt Web an toàn hơn
• Windows Defender ngăn chặn hiệu quả các phần mềm gián điệp spyware xâm nhập vào máy tính của bạn thông qua mạng internet.
• Windows Defender chạy ngầm và cũng sử dụng rất ít tài nguyên của máy tính nên hoàn toàn không làm ảnh hưởng đến sự hoạt động của các chương trình khác.

Mỗi ngày lại có thể hàng trăm loại spyware mới phát sinh vì vậy hãy luôn đặt chế độ tự động cập nhật để máy tính của bạn luôn an toàn trước những nguy cơ mới phát sinh.

Windows Defender được tích hợp sẵn trong tất cả các phiên bản Windows Vista. Bạn cũng có thể tải về miễn phí nếu máy tính của bạn sử dụng hệ điều hành Windows XP SP2 hoặc Window 2003 SP1 trở lên.
Bạn có thể mở chương trình bằng cách vào Control Panel rồi chọn Windows Defender.

Bạn có thể cho chương trình scan thủ công như các chương trình diệt spyware khác
Một trong những tính năng nổi bật nhất của Windows Defender nằm ẩn dấu trong giao diện người dùng của ứng dụng. Đó là mục Software Explorer được giấu trong mục Tool chủa chương trình. Nó có thể liệt kê các ứng dụng chạy lúc khởi động máy tính, các ứng dụng đang chạy, các ứng dụng được nối mạng và những tính năng khác. Bạn có thể gỡ bỏ hoặc tắt các ứng dụng này nếu muốn (hình bên dưới). Trong các phiên bản Windows trước, bạn thường sử dụng tiện ích System Configuration (msconfig) cho việc làm này, nhưng tính năng Software Explorer của Windows Defender có thể là một giải pháp tốt hơn.

Software Explorer cung cấp cho bạn nhiều thông tin về các ứng dụng khởi động cùng Windows.
(Category: Startup Programs)

Hi vọng một vài mẹo nhỏ mình trình bày ở trên sẽ giúp cho các bạn phần nào bảo vệ sơ bộ chiếc pc của mình trước sự tấn công của virus.
Các hình minh họa trong file kèm theo

Số lần xem trang : 3738
Nhập ngày : 19-10-2009
Điều chỉnh lần cuối :

Ý kiến của bạn về bài viết này


In trang này

Lên đầu trang

Gởi ý kiến

  Các bài viết về ứng dụng CNTT của lớp DH08DT

  Hướng dẫn sử dụng gõ phím tắt sao cho hiệu quả - Đặng Hồng Hải(07-01-2010)

  Thay đổi nhạc nền khi khởi động máy - Nguyễn Văn Nhật(07-01-2010)

  Cách khoá cổng usb cực xịn - Hồ Thị Cẩm Nhung(07-01-2010)

  BẢO VỆ DỮ LIỆU MÁY TÍNH - Nguyễn Thị Bạch Vân(07-01-2010)

  Cách khác nhau để dấu đi những file có nội dung quan trọng - Nguyễn Văn Xem(07-01-2010)

   Cách chia ổ đĩa trực tiếp trên win Vista(07-01-2010)

  Những thủ thuật trong máy tính - Thạch Song(04-01-2010)

  Chức năng của Task manager(viết tắt là TM) và các processes - Hoàng Thiên Ân(04-01-2010)

  Bảo mật dữ liệu đến từng ký tự - Cẩm Nhung(04-01-2010)

  Webcopier – Tải nguyên trang web về xem offline(04-01-2010)

Trang kế tiếp ... 1 2 3 4 5 6 7 8 9

Lê Văn Phận Đc:Quản trị mạng - Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM - Email: lvphan(a)hcmuaf.edu.vn

Thiết kế: Quản trị mạng- ĐHNL 2007