Trang thông tin Lê Văn Phận

Thống kê
Số lần xem
Đang xem 9
Toàn hệ thống 586
Trong vòng 1 giờ qua
Trang liên kết

 
 

SMS  Caffe


Tự học lắp ráp máy tính

Thành viên

Email:
Password

Nội dung

  Pin Laptop những điều cần biết - Võ Thị Khánh Ly

Nếu không sử dụng đúng cách, tuổi thọ pin dành cho máy tính xách tay sẽ giảm và máy chỉ có thể chạy trong thời gian ngắn hơn so với năng lực thật của nó (pjn bị “chai”).

Một bộ pin máy tính xách tay hiện nay trên thị trường Việt Nam giá khoảng 150 USD. Tài liệu hướng dẫn của các hãng đều khuyên người dùng cấp nguồn điện để sạc pin liên tục cho đến khi đầy (có thể cần đến 12 giờ, nhận biết nhờ đèn báo hiệu) sau đó rút điện và sử dụng cho đến khi pin xả hết hoàn toàn. Việc đó cần lặp lại 3 lần liên tiếp. Nếu sau vài tháng không sử dụng pin, động tác trên cũng cần được thực hiện lại. Lưu ý là chỉ sạc lại pin khi đã sử dụng hết và đã sạc pin thì nên nạp liên tục cho đến khi pin đầy, tránh sử dụng máy khi pin chưa "no".
 

Một số loại máy tính xách tay có sẵn tiện ích refresh pin chạy ngay trong môi trường Windows rất thuận tiện. Tiện ích này sẽ nạp đầy rồi xả... mà không cần phải rút cáp nguồn. Nếu máy tính xách tay không có sẵn tiện ích này thì buộc người sử dụng phải rút cáp nguồn thủ công để máy tính xả hết, rồi cắm lại cáp nguồn laptop .
Sau đây là 10 kinh nghiệm của dân IT để sư dụng pin tốt
1. Nên mua pin có dung lượng cell lớn:
Theo mình thì pin laptop có các loại pin 6cell, 9 cell và 12 cell.”cell càng cao tỉ lệ thuận với money và thời gian sư dụng thôi. 6 cell thì xài khoảng 2 tiếng hoặc hơn 1 chút, 9 cell thì khoảng 3 đến 3 tiếng rưỡi, tùy vào chương trình ứng dụng của bạn, độ sáng màn hình, độ rộng màn hình, wifi....
2. Giảm độ sáng màn hình:
Đèn nền của màn hình laptop tiêu tốn tương đối nhiều điện năng (Ví dụ, màn hình laptop 10 inch sẽ sử dụng ít điện hơn rất nhiều so với các loại 15 inch),độ sâu màu 32 hay 16 bit cũng ảnh hưởng đến mức tiêu thụ điện của màn hình. Nếu bạn làm việc trong điều kiện đủ sáng, bạn có thể giảm độ sáng màn hình đi một để kéo dài thời gian làm việc với pin, phần lớn màn hình laptop cho phép tăng giảm độ sáng tuỳ ý. Tuy nhiên nhớ chú ý giảm vừa phải để đủ nhìn rõ ràng mọi thành phần trên màn hình vì nếu quá tối sẽ rất có hại cho mắt.
3. Kiểm tra pin CMOS:
Pin CMOS được sử dụng để đảm bảo thời gian đồng hồ của máy cũng như những thông số trong BIOS. NẾu pin này hết, hệ thống sẽ sử dụng pin chính để nuôi chip nhớ thông tin. Bạn hãy tham khảo tài liệu đi kèm để tìm vị trí pin CMOS rồi thay thế khi cần thiết.
4. Tắt những chương trình không sử dụng đến:
Không nên chạy những chương trình hoặc thiết bị mà bạn không cần tới. Luôn chú ý tháo PC card và tắt các kết nối không dây như Wifi, Bluetooth, hồng ngoại Infrared… Tắt bớt thiết bị cắm ngoài, các thiết bị sử dụng điện từ USB như chuột và WiFi hút hết điện pin một cách “chóng vánh”, vì thế nên tắt bớt khi không sử dụng và cũng tránh sạc điện cho các thiết bị cầm tay khác như iPod, điện thoại di động qua cổng USB.
... Càng bật nhiều chương trình, máy càng ngốn pin, và đôi khi bạn sẽ hết pin trước khi hoàn thành bất cứ việc gì => Yahoo, Google Desktop search, Antivirus (Antivirus khi không kết nối Internet).. ..Tắt bớt những gì bạn cho là không cần thiết.
5. Thiết lập các thông số năng lượng:
Tinh chỉnh các cài đặt về mức tiêu thụ điện :click chuột phải lên màn hình desktop, properties > ScreenSaver > power > max battery.
Luôn sử dụng năng lượng ở chế độ tiết kiệm nhất nếu có thể. Bạn hãy truy xuất vào mục Power Options trong Control Panel của Windows để thiết chế độ chờ (Standby) hoặc ngủ đông (Hibernate) khi ko sư dụng máy khi nghỉ ngơi giúp bạn tiết kiệm điện và quay lại công việc ngay khi cần thiết. Tốt nhất, bạn nên cài đặt tắt lần lượt theo thứ tự như: màn hình sẽ ngắt đi đầu tiên, sau đó mới tới đĩa cứng lưu thông tin từ ram vào rồi mới tắt.
6. Chống phân mảnh ổ cứng
Dữ liệu bị rải khắp khắp nơi trên đĩa cứng sẽ khiến đầu đọc hoạt động nhiều hơn, và tốn điện hơn. Cách tốt nhất để giúp tiết kiệm điện cho ổ cứng là thường xuyên chống phân mảnh – defrag (Start menu > accessories > System tool > disk defragment trên Windows XP) hoặc sử dụng các phân mềm chông phân mảnh : UltimateDefrag ,Smart Defrag …
7. Tăng thêm RAM
Tăng RAM sẽ giúp laptop ít phụ thuộc vào virtual memory, và như vậy ít sử dụng ổ cứng hơn, tiết kiệm điện hơn. Tuy nhiên cần chú ý thêm RAM cũng sử dụng thêm điện pin, chỉ nên lắp thêm RAM khi bạn thực sự cần chạy các tác vụ ngốn nhiều tài nguyên hệ thống.
8. Quản lý pin chặt chẽ:
Luôn chú ý tới các thông số của pin như công suất tiêu thụ hiện tại và lượng điện năng còn lại. Bạn có thể sử dụng các phần mềm chuyên dụng như Notebook Hardware Control hoặc một số tiện ích đi kèm tùy theo model máy tính xách tay cụ thể. Ngoài ra, bạn cũng có thể mua được những loại pin có sẵn đèn LED báo trạng thái tích hợp rất tiện lợi.
Luôn luôn nạp đầy bất cứ khi nào có thể sử dụng nguồn điện thường, bạn nên sạc đầy pin. Đặc biệt là trước các chuyến đi xa vì bạn không thể biết được nơi mình đến liệu có ổ điện để chạy laptop hay không. Nếu có thể, bạn nên sử dụng thêm pin dự phòng.

9. Giữ gìn vệ sinh pin:
Bạn phải luôn đảm bảo pin và các chân tiếp xúc luôn sạch sẽ vì các loại chất bẩn sẽ bám vào sẽ làm tiếp xúc bị kém, điện trở tăng và khả năng làm việc của pin bị giảm đi đáng kể. Việc lau chùi có thể được thực hiện nhờ khăn cotton mềm và cồn.
Lau đầu tiếp xúc của pin và các bộ phận khác trong laptop với nhằm giúp việc truyền điện từ pin sang máy hiệu quả hơn. Đừng để pin đã sạc đầy không sử dụng quá lâu. Cố gắng dùng ít nhất một hoặc hai lần mỗi 2 -3 tuần.
Chú ý :Hầu hết các loại pin khi thực hiện việc xả hoàn toàn bằng cách sử dụng cho đến mức cạn kiệt 0%, thông thường máy sẽ tự động chuyển sang chế độ ngủ đông, rồi cấp nguồn điện để sạc đầy 100%.Tuy nhiên, với pin loại Li-ion (Lithium Ion) thì không nên xả hoàn toàn vì pin có thể bị ngắn mạch, làm giảm tuổi thọ của nó và thậm chí gây nguy hiểm cho người sử dụng.
10. Đừng bắt máy làm việc quá sức
gõ văn bản trên Word, lướt web hẳn sẽ tốn ít điện hơn chơi game hoặc xem phim DVD. hãy hi sinh các nhu cầu giải trí không cần thiết. Không để máy quá nóng thử làm việc trong phòng máy lạnh, hoặc lau chùi kĩ các khe thoát nhiệt ở phía sau máy khi có thời gian rỗi.
Kiếm một laptop mới là cuối cùng, nếu máy của bạn đã năm năm tuổi, có lẽ nên nghĩ đến việc thay chiếc mới. Các dòng laptop mới với pin “hạng nặng” và tiết kiệm điện hiện hiện nay có mặt khá nhiều trên thị trường cho bạn thoải mái chọn lựa.
 

Số lần xem trang : 3470
Nhập ngày : 20-10-2009
Điều chỉnh lần cuối :

Ý kiến của bạn về bài viết này


In trang này

Lên đầu trang

Gởi ý kiến

  Các bài viết về ứng dụng CNTT của lớp DH08DT

  Hướng dẫn sử dụng gõ phím tắt sao cho hiệu quả - Đặng Hồng Hải(07-01-2010)

  Thay đổi nhạc nền khi khởi động máy - Nguyễn Văn Nhật(07-01-2010)

  Cách khoá cổng usb cực xịn - Hồ Thị Cẩm Nhung(07-01-2010)

  BẢO VỆ DỮ LIỆU MÁY TÍNH - Nguyễn Thị Bạch Vân(07-01-2010)

  Cách khác nhau để dấu đi những file có nội dung quan trọng - Nguyễn Văn Xem(07-01-2010)

   Cách chia ổ đĩa trực tiếp trên win Vista(07-01-2010)

  Những thủ thuật trong máy tính - Thạch Song(04-01-2010)

  Chức năng của Task manager(viết tắt là TM) và các processes - Hoàng Thiên Ân(04-01-2010)

  Bảo mật dữ liệu đến từng ký tự - Cẩm Nhung(04-01-2010)

  Webcopier – Tải nguyên trang web về xem offline(04-01-2010)

Trang kế tiếp ... 1 2 3 4 5 6 7 8 9

Lê Văn Phận Đc:Quản trị mạng - Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM - Email: lvphan(a)hcmuaf.edu.vn

Thiết kế: Quản trị mạng- ĐHNL 2007