Trang thông tin Lê Văn Phận

Thống kê
Số lần xem
Đang xem 5
Toàn hệ thống 724
Trong vòng 1 giờ qua
Trang liên kết

 
 

SMS  Caffe


Tự học lắp ráp máy tính

Thành viên

Email:
Password

Nội dung

  Phòng chống virus trên máy tính - Phạm Thị Lệ Quyên

Làm cách nào phát hiện máy bạn có nhiễm virus hay không? Bạn làm cách nào để loại bỏ chúng ra khỏi máy của bạn? nếu bạn quan tâm đến vấn đề trên thì nên chú ý những điều sau:

*  Máy bạn có dính virus hay là vẫn hoạt động bình thường?
Khi máy bạn có một biểu hiện gì đó bất thường thì chưa chắc đó là do virus hoặc là trojan gây nên. Máy tính của bạn bị đứng yên cũng có thể do nguyên nhân bị quá tải hoặc Internet Browser của bạn không hiển thị một trang một trang web cũng có thể do trang web bạn định duyệt không tương thích với phần mềm duyệt web của bạn. Khi mà những điều bất thường đấy xuất hiện thường xuyên, có thể mỗi lần bạn bật máy thì bạn nên nghĩ rằng hệ thống của mình đã bị dính virus.
Một khi bạn thấy máy có hiện tượng lạ như chạy cực chậm, đổi mất trang chủ, mở web chậm, bị khóa một số chức năng hay dung lượng ổ đĩa tăng đột ngột… thì bạn hãy nhanh chóng kiểm tra các chương trình hoạt động bằng cách mở TaskManager lên, tìm các file đang chạy có tên sau đây, nếu thấy chúng thì hãy “End Process” đi: SP00L.EXE, ccPrxy.exe, WinCfgs.exe,SVOHOST.exe, SXS.exe, Inetsvr.exe, Update.exe … Sau đó, bạn hãy vào thư mục C: WindowSystem32 và xóa tất cả những tập tin có tên trong danh sách trên. Tiếp theo, bạn chạy ( Windows>Run) Msconfig trong thẻ Startup, bỏ chọn những điều kiểm lạ, chỉ để lại các chương trình như AntiVirus, bộ gõ, driver.

* Virus tin học là gì?
Virus tin học là một chương trình được thiết kế với mục đích đặc biệt: có khả năng tự nhân bản, sao chép chính nó vào các chương trình khác.
Về nguyên tắc, virus chỉ có thể lây nhiễm lên những đối tượng có chứa nội dung thi hành được như: các file chương trình .BAT, .EXE, .COM, …, các tài liệu văn bản Word, Excel, PowerPoint, …các file .CLASS được viết bằng Java.
Con đường lây lan của virus: phần lớn những virus đều lây lan qua con đường Email, dưới dạng file đính kèm. Khi bạn đang lướt web, máy tính bạn cũng có thể tải về một chương trình phá hoại qua lỗ hổng của trình duyệt hoặc System của máy bạn, sự nguy hiểm sẽ tăng cao cho đến khi bạn bít lỗ hổng đấy bằng bản vá lỗi của nhà sản xuất.
 Bước kiểm tra và diệt chương trình diệt virus:
Khi bạn đã nghi hoặc chắc chắn máy đã nhiễm virus hoặc trojan thì bạn không nên tắt máy ngay lập tức, phần lớn virus thường hoạt động hiệu quả nhất ngay lần bạn khởi động máy đầu tiên nếu bạn trước đó không có những biện pháp xử lí thích hợp. Virus thường sẽ viết thêm vào Registry của bạn một chuỗi để nó có thể trực tiếp hoạt động ngay sau khi bạn khởi động máy. Việc đầu tiên bạn nên làm là dùng chương trình duyệt virus để quét toàn bộ máy. Bạn nên để chương trình xóa tập tin bị nhiễm virus khi chương trình phát hiện ra virus.
Bạn nên tắt chế độ System restore để tránh việc System của bạn tự động phục hồi lại những System files đã nhiễm virus sau khi bạn khởi động lại.
Sau khi trình virus đã xóa đi những files bị nhiễm thì bạn nên cho chương trình duyệt virus quét lại lần nữa toàn bộ máy vì những virus ghi lại nhiều bản sao của chúng ở nhiều chỗ khác nhau trên máy để dễ lẫn tránh.
Sau khi diệt virus bạn nên khởi động lại máy bằng tay, tức là tắt hẳn máy rồi bật lại vì có thể có nhiều virus còn được ghi lại trong ram máy bạn khi bạn khởi động Restart. Tuy nhiên, để chắc chắn bạn nên quét virus lại lần nữa, sau đó bạn hãy active lại System restore.

*Các phần mềm diệt virus:
BKAV: có thể lấy được từ địa chỉ: http://www.fpt.vn/bkav, http://www.vnn.vn/vnn1/bkav.
Norton AntiVirus (NAV): phần mềm thiết lập các chế độ quét cho máy tính và được đánh giá là phần mềm diệt virus mạnh hiện nay, dễ cài đặt. Có thể update qua địa chỉ:
http://www.symantec.com/avcenter/dowload.htlm, http://fun.s1.gov.sg/dowload/antivirus.htlm .
McAfee VirusScan: phần mềm diệt virus có giao diện thân thiện, dễ sử dụng, khả năng phát hiện và diệt virus cao. Địa chỉ update McAfee: http://fun.s1.gov.sg/dowload/antivirus.htlm hay http://www.nai.com/dowload/update/4x.aps .
Kaspersky Internet Security 7.0: với bản dùng thử trong 30 ngày, địa chỉ update: http://kaspersky.vn/ban-dung-thu.htlm .

Số lần xem trang : 2349
Nhập ngày : 26-10-2009
Điều chỉnh lần cuối : 26-10-2009

Ý kiến của bạn về bài viết này


In trang này

Lên đầu trang

Gởi ý kiến

  Các bài viết về ứng dụng CNTT của lớp DH08DT

  Hướng dẫn sử dụng gõ phím tắt sao cho hiệu quả - Đặng Hồng Hải(07-01-2010)

  Thay đổi nhạc nền khi khởi động máy - Nguyễn Văn Nhật(07-01-2010)

  Cách khoá cổng usb cực xịn - Hồ Thị Cẩm Nhung(07-01-2010)

  BẢO VỆ DỮ LIỆU MÁY TÍNH - Nguyễn Thị Bạch Vân(07-01-2010)

  Cách khác nhau để dấu đi những file có nội dung quan trọng - Nguyễn Văn Xem(07-01-2010)

   Cách chia ổ đĩa trực tiếp trên win Vista(07-01-2010)

  Những thủ thuật trong máy tính - Thạch Song(04-01-2010)

  Chức năng của Task manager(viết tắt là TM) và các processes - Hoàng Thiên Ân(04-01-2010)

  Bảo mật dữ liệu đến từng ký tự - Cẩm Nhung(04-01-2010)

  Webcopier – Tải nguyên trang web về xem offline(04-01-2010)

Trang kế tiếp ... 1 2 3 4 5 6 7 8 9

Lê Văn Phận Đc:Quản trị mạng - Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM - Email: lvphan(a)hcmuaf.edu.vn

Thiết kế: Quản trị mạng- ĐHNL 2007