Trang thông tin Lê Văn Phận

Thống kê
Số lần xem
Đang xem 4
Toàn hệ thống 925
Trong vòng 1 giờ qua
Trang liên kết

 
 

SMS  Caffe


Tự học lắp ráp máy tính

Thành viên

Email:
Password

Nội dung

  BẢO VỆ DỮ LIỆU MÁY TÍNH - Phạm Thị Lệ Quyên

Bảo mật máy tính là gì?
Nói đến bảo mật máy tính là nói đến tính bí mật(confidential),chính xác(accuracy) va sẵn sàng(availability).
- Tính bí mật:Hệ thống có tính bí mật là hệ thống mà thông tin của nó không cho phép những người không có quyền được xem.
- Tính chính xác:Một hệ thống được bí mật phải luôn có tính nhất quán dữ liệu.Phải ngăn ngừa sự thay đổi vô tình hay cố ý(không được phép) một thông tin nào đó.
- Tính sẵn sàng: Một hệ thống được bí mật phải luôn sẵn sàng cung cấp thông tin cho người dùng khi họ cần.
 

Bảo vệ dữ liệu máy tính
- Bảo vệ dữ liệu chung:
+ Thiết lập mật khẩu CMOS không cho phép người khác khởi động hệ thống.
+ Sử dụng phương pháp mã hóa file và các phần mềm chuyên dụng(nếu cần thiết).
+ Lắp đặt hệ thống bảo vệ máy tính đề phòng mất cắp các thiết bị máy tính như ổ cứng…..
+ Thường xuyên quét và kiểm tra máy tính bằng những phần mềm chuyên dùng diệt virut mới nhất.Không nên sử dụng các đìa mềm cũng như phần mềm chưa được kiểm tra cụ thể ….
+ Có kế hoạch sao lưu những dữ liệu đặc biệt bằng các phần mềm chuyên dùng(CD,USB,đĩa mềm…).
+ Nếu máy có sử dụng internet nên cài đặt phần mềm chống các Hacker xâm nhập phá hoại và trộm cắp thông tin.Nên thường xuyên thay đổi mật khẩu để tránh mất trộm mật khẩu sử dụng.
+ Trên các ứng dụng Office của Microsoft đều cho phép đặt mật khẩu bảo vệ tài liệu.Tuy nhiên có rất nhiều chương trình Hacker cho phép đọc được các mật khẩu.Do đó không nên tin quá nhiều vào mật khẩu đó.
+ Nên đặt mật khẩu trùng nhau để sử dụng thuận tiện và tránh quên mât khẩu không đáng có. Tránh đăt mật khẩu là ngày tháng năm sinh … là những mật khẩu dễ tìm ra được…
+ Không nên cài các chương trình mà bạn không sử dụng vào máy tính làm tốn không gian đĩa cứng mà còn có thể gây ra những lỗi tranh chấp hay những lỗi khác làm ảnh hưởng đến hoạt động của máy tính.
+ Cần có các thiết bị bảo vệ máy tính như:ổn áp,UPS,thiết bị chống sét…Nên đóng tất cả các chương trình lại trước khi tắt máy.Tránh tắt máy một cách đột ngột làm ảnh hưởng đến máy.

- Bảo vệ dữ liệu máy tính văn phòng:
+ Trong mạng cơ quan không nên chia sẽ tài liệu mật với người khác truy cập dù có khống chế bằng mật khẩu nhưng mật khẩu này rất dễ bị tìm ra.
+ Nếu là người quản trị mạng có kế hoạch phân quyền sử dụng, đảm bảo quyền sử dụng tài nguyên mạng cho người dùng: tài nguyên nào được dùng, tài nguyền nào không được dùng.Trên Sever mỗi người dùng nên tạo một thư mục có kích thước định trước để lưu trữ tài liệu đồng thời bảo vệ tính bảo mật cho người dùng ( mỗi người chỉ được phép đọc, ghi lên thư mục của họ, tránh chồng chéo).
+ Có kế hoạch dọn dẹp sever, tránh tắt nghẽn mạng và máy chủ làm ảnh hưởng chung tới cơ quan.
+ Nếu máy có nhiều người sử dụng tạo cho mỗi người một tên truy nhập cùng mật khẩu để sử dụng hệ thống và chia quyền sử dụng cho mỗi người.
+ Luôn LogOut ra khỏi máy tính mỗi khi ngừng sử dụng( kể cả khi ra ngoài giải lao) và chuyển giao cho người khác sử dụng. không sử dụng chức năng lưu mật khẩu để tránh bị lấy trộm mật khẩu.
+ Tiến hành quét virut thường xuyên bằng các phần mềm diệt virut,va bạn cần cài đặt phần mềm cảnh báo virut mỗi khi truy nhập đĩa hay sử dụng một chương trình nào đó.
Các phương pháp khôi phục các file đã lỡ xóa hay ổ đĩa lỡ bị format
Bạn lỡ tay xóa mất dữ liệu,làm hỏng tập tin… Làm cách nào để khôi phục lại?Trong trường hợp này bạn đừng quá hốt hoảng vội vàng format hay cài lạiheej thống.Chúng tôi sẽ chỉ bạn:

- Trường hợp bạn lỡ xóa mất tập tin trên ổ đĩa của bạn:
+ Nếu lỡ xóa trong môi trường Windows thì tốt nhất là bạn xem lại thùng rác(RecycleBin) có không.Nếu có bạn chỉ cần chọn file và ấn vào nút Recover thì file sẽ khôi phục lại.Tuy nhiên nếu xóa quá nhiều tập tin(tổng kích thước>10% dung lượng ổ đĩa thì các file kho có thể khôi phục được)Trên máy của bạn cài các phần mềm McAfee Utilities hay Norton Utilities thì các phần mềm này đều có tiện ích UnErase, tiện ích này sẽ quét toàn bộ ổ đĩa và cho phép khôi phục các tâp tin bị xoá (nếu chưa bị bạn ghi đè một tập tin khác lên.Sau khi xóa bạn cần phải khôi phục lại ngay vì nếu để lâu bạn có thể sẽ đè lên nó như thế sẽ không khôi phục được.
+ Còn nếu máy tính bạn không được cài đặt NU hoặc máy của bạn làm việc trong môi trường DOS thì hãy dùng một đĩa sạch có chứa hệ thống có copy các chương trinh sau thuộc bộ NU(làm việc dưới DOS):UnDelete,UnErase,hay DiskEdit.Chạy chương trình này và làm theo hướng dẫn,bạn sẽ khôi phuc đươc các file bị xóa.Tuy nhiên thao tác này rất thủ công,bạn phải chọn từng file để khôi phục và buộc bạn phải gõ từ đầu tiên của file đó.Nếu bạn xóa dưới môi trường DOS thì bạn cũng phải xác định tên file cần khôi phục.
+ Mang ổ cứng cúa bạn đến máy tính khác có cài tiện ích NU hay McAfee Utilities for Windows,đặt ổ của bạn làm ổ phụ và khởi động chương trình UnErase từ máy tính đó tìm file ma ban đã xóa và ấn Unerase file của bạn sẽ được khôi phục lại,tuy nhiên có thể bạn cần phải xác định từ đầu cúa file.
- Trường hợp bạn lỡ format ổ mềm ( ổ đĩa cứng) hai ổ đĩa này của bạn bị virus xóa sạch:
+ Trường hợp bạn không có đĩa lưu sao thì dùng các tiện ích Disk Minder và Unformat của McAfee và Norton bạn hoàn toàn có thể khôi phục lại các tập tin trên đĩa đã bị xóa, tuy nhiên Disk Minder có hiệu quả rất thấp trong trường hợp này, còn Unformat thì khôi phục được mọi tập tin nhưng làm thay đổi thứ bậc của các thư mục đó bạn chỉ có thể lấy lại các tập tin cần thiết và phải cài lại hệ thống.
+ Trường hợp máy tính của bạn có bản sao lưu tập tin ảnh ( Image) thì công việc đơn giản hơn nhiều các chương trình có thể khôi phục lại ổ đĩa đã bị format rất nhanh gần như chính xác hoàn toàn. Tuy nhiên, phụ thuộc vào lần cuối bạn sao lưu.
+ Trường hợp ổ đĩa của bạn bị hỏng : cơ học hoặc biến dạng vật lí. Bạn không thể đọc được cũng như truy xuất được ổ đĩa này. Hãy sử dụng các phần mềm như EasyRecover của Ontrack hay Lost & Found của PowerQuest; các phần mềm này có thể cứu vãn phần nào tập tin trong đó. Nó có hiêụ quả với trường hợp ổ cứng bị format nhưng các phần mềm này không khôi phục được khả năng khởi động của hệ thống.
+ Trường hợp ổ cứng của bạn bị virus xóa sạch phân vùng hay một nguyên nhân nào đó ( mất điện, tắt máy không đúng quy cách) gây lỗi ổ đĩa, ổ cứng bị sai kiểu bản FAT thì việc khôi phục khá phức tạp. Nortons Utilities có tiện ích tạo ích tạo đĩa cấp cứu có sao lưu các thông số cần thiết để khôi phục là các phần vùng cũng như hệ thống đĩa, nhưng bạn phải tạo ra các đĩa cấp cứu đó trước khi ổ cứng của bạn bị phá hủy. nếu bạn không tạo đĩa cấp cứu này trước thì công việc rất khó khăn, bạn có thể sử dụng tiện ích DiskEdit của bộ công cụ Norton nhưng làm sao để lấy được đúng kích thước các phân vùng ( trường hợp ổ cứng của bạn có chia nhiều phân vùng), tính toán các tham số phân vùng cho đúng?
Chú ý: Các chương trình phần mềm nếu có thể chỉ có thể khôi phục phần nào. Do đó, bạn phải thường xuyên sao lưu dự phòng ổ đĩa ( các file Image, các file có cấu hình BIOS, bảng phân vùng, hệ thống khởi động…) là phương pháp tốt nhất để chống mất mát dữ liệu vì bị virus tấn công.

Số lần xem trang : 2270
Nhập ngày : 26-10-2009
Điều chỉnh lần cuối :

Ý kiến của bạn về bài viết này


In trang này

Lên đầu trang

Gởi ý kiến

  Các bài viết về ứng dụng CNTT của lớp DH08DT

  Hướng dẫn sử dụng gõ phím tắt sao cho hiệu quả - Đặng Hồng Hải(07-01-2010)

  Thay đổi nhạc nền khi khởi động máy - Nguyễn Văn Nhật(07-01-2010)

  Cách khoá cổng usb cực xịn - Hồ Thị Cẩm Nhung(07-01-2010)

  BẢO VỆ DỮ LIỆU MÁY TÍNH - Nguyễn Thị Bạch Vân(07-01-2010)

  Cách khác nhau để dấu đi những file có nội dung quan trọng - Nguyễn Văn Xem(07-01-2010)

   Cách chia ổ đĩa trực tiếp trên win Vista(07-01-2010)

  Những thủ thuật trong máy tính - Thạch Song(04-01-2010)

  Chức năng của Task manager(viết tắt là TM) và các processes - Hoàng Thiên Ân(04-01-2010)

  Bảo mật dữ liệu đến từng ký tự - Cẩm Nhung(04-01-2010)

  Webcopier – Tải nguyên trang web về xem offline(04-01-2010)

Trang kế tiếp ... 1 2 3 4 5 6 7 8 9

Lê Văn Phận Đc:Quản trị mạng - Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM - Email: lvphan(a)hcmuaf.edu.vn

Thiết kế: Quản trị mạng- ĐHNL 2007