Trang thông tin Lê Văn Phận

Thống kê
Số lần xem
Đang xem 12
Toàn hệ thống 727
Trong vòng 1 giờ qua
Trang liên kết

 
 

SMS  Caffe


Tự học lắp ráp máy tính

Thành viên

Email:
Password

Nội dung

  TỐI ƯU HÓA MÁY TÍNH DÙNG WNDOWS 7 - Nguyễn Di Thanh

Windows 7 có một số cải thiện đáng kể về hiệu suất so với hệ điều hành trước đó, Windows Vista. Tuy nhiên nếu muốn có được hiệu suất tốt nhất có thể, bạn cần phải thực hiện một số điều chỉnh nhỏ đối với hệ thống để loại trừ một số chương trình và tính năng ngốn nhiều tài nguyên.Tôi xin giới thiệu một số cách tăng hiệu suất mà không cần nâng cấp phần cứng.

Tăng tốc độ một nâng cấp Windows mới
Windows 7 khá tốt trong việc thiết lập driver cho mạng, video, thiết bị đầu ra và các thành phần khác tốt,tuy nhiên bạn cần làm một số việc để tăng hiệu suất cho máy tính.
Để tối đa hóa hiệu suất cho máy tính, thứ đầu tiên mà bạn cần phải thực hiện là tìm và cài đặt các driver của Windows 7 cho tất cả các thành phần quan trọng có gắn kèm với hệ thống. Driver của bo mạch chủ là thành phần quan trọng bậc nhất mà bạn cần quan tâm, đặc biệt nếu hệ thống video và âm thanh được tích hợp vào bo mạch chủ. Nếu các thành phần này không được tích hợp với bo mạch chủ, bạn cần thêm driver của video card và sound card vào danh sách cần tìm của mình, tiếp đó là các thiết bị đầu ra và bất cứ thành phần nào khác mà bạn gắn kèm với hệ thống (chẳng hạn như Wi-Fi card, các thiết bị PCI và máy in). Nếu bạn không chắc chắn những thành phần mình đang có, hãy sử dụng chương trình miễn phí DriverMax để quét toàn bộ hệ thống của bạn để tìm kiếm các thành phần và nâng cấp driver.
Nếu không tìm được driver cho các thành phần trong hệ thống bạn hãy thử sử dụng driver của Windows Vista để thay thế. Nếu gặp phải trục trặc, hãy kích chuột phải vào file thực thi và kích chuột trái vào Troubleshoot Compatibility. Thực hiện các thao tác nhắc nhở trên wizard và tìm đến chương trình đang chạy trong phiên bản Windows trước nhưng không chạy trong Windows 7. Chọn Windows Vista với tư cách là hệ điều hành theo sau, kích Next cho các nhắc nhở, sau đó chạy file cài đặt lần nữa.

Tối ưu không gian lưu trữ
Nếu đã cài đặt Windows 7 như một nâng cấp từ Windows Vista, bạn sẽ phát hiện thấy một thư mục có tên C:\Windows.old. Thư mục này sẽ nắm giữ tất toàn bộ các nội dung của hệ thống Windows Vista cũ. Nó có kích thước rất lớn và chiếm nhiều không gian đĩa cứng. Hãy tìm các file mà bạn muốn giữ lại trong hệ điều hành Windows 7 mới, sau đó xóa toàn bộ thư mục này để tăng không gian cho ổ cứng của bạn.
Nếu một máy tính có nhiều ổ cứng, bạn có thể tăng hiệu suất của nó bằng cách chuyển location của paging file của hệ thống từ ổ đĩa chứa partition C:\ sang một đĩa cứng riêng. Để thực hiện điều này, bạn hãy mở Control Panel và chọn System. Từ đây, kích Advanced System Settings. Chọn tab Advanced, sau đó kích nút Settings nằm bên dưới mục Performance. Trên cửa sổ mới xuất hiện, chọn tab Advanced. Cuối cùng kích Change. Hủy chọn hộp kiểm được gán nhãn Automatically manage paging file size for all drives. Chọn C: từ hộp Drive và chuyển nó sang tùy chọn No paging file. Tiếp đến, chọn một ổ cứng khác và chọn System managed size. kích OK và khởi động lại máy tính.

Tăng hiệu suất
Nếu bạn chỉ quan tâm đến tốc độ máy tính ma không quan trọng giao diện thì vào Control Panel chọn System và kích vào Advanced System Settings. Trong cửa sổ System Properties, chọn tab Advanced, sau đó kích vào hộp Settings nằm bên dưới mục Performance. Cửa sổ Performance Options sẽ xuất hiện. Ở cửa sổ này, bạn sẽ thấy danh sách các hộp kiểm đã được chọn tương ứng với tất cả các cửa sổ đang trưng bày trong hệ điều hành.

Nếu bạn không quan tâm tới việc biến hệ điều hành của mình thành một phiên bản của Windows 2000, hãy kích nút để Windows điều chỉnh các thiết lập trực quan của nó để có được hiệu suất tốt nhất. Đây là một bước khá khắc nghiệt – nếu bạn thích một phương pháp biến đổi dần dần, hãy hủy chọn các hộp kiểm có liên quan đến Windows Aero (chẳng hạn như Aero peek và transparent glass). Khi đó bạn sẽ vẫn duy trì được vẻ đẹp cho desktop của mình trong khi vẫn cải thiện được hiệu suất chút ít.

Bảo tồn tài nguyên
Khi đã cài đặt một số lượng hợp lý các chương trình trên máy tính, bạn nên bảo đảm rằng hệ thống của mình không có bất cứ ứng dụng không mong muốn nào đang chạy trong background, vì các chương trình này sẽ làm suy hao hiệu suất thực tế cho máy tính của bạn. Các chương trình này thường tự khởi chạy trong quá trình khởi động của hệ điều hành, chúng thường được thiết kế để giúp bạn load các ứng dụng có liên quan với chúng được nhanh hơn. Tuy nhiên vấn đề ở đây là chúng lúc nào cũng chạy, không quan tâm đến việc bạn có thích sử dụng ứng dụng trong suốt phiên làm việc đó không.
Kích Start và đánh msconfig vào trường 'Search programs and files'. Nhấn Enter. Trong cửa sổ System Configuration, chọn tab Startup. Chuyển chuột của bạn giữa các header của các cột Manufacturer và Command, co cột Manufacturer lại vì cột Command là cột bạn nên quan tâm.


Một số các ứng dụng startup khởi chạy trên máy tính của bạn sẽ nằm trong background, tiêu hao tài nguyên. Cho ví dụ, iTunes: Nếu bạn đã cài đặt ứng dụng này, bạn sẽ thấy iTunes và QuickTime được liệt kê trong tab Startup. Cả hai file iTunesHelper.exe và QTTask.exe đệu là các file bổ sung không cần thiết đối với hệ thống của bạn, hãy hủy chọn chúng.

Đối với các chương trình khác trong danh sách, bạn nên thực hiện một tìm kiếm trên web đối với các file thực thi của ứng dụng để xác định xem liệu chương trình đó có đáng giữ lại hay nên remove đi. Khi đã kiểm tra các chương trình bạn muốn khởi chạy tại startup và hủy chọn các chương trình không mong muốn, kích OK.
Ngoài các chương trình startup, bạn sẽ thấy các dịch vụ trên máy tính của mình; đây là những thứ bạn cũng cần phải điều chỉnh đôi chút để nâng cao hiệu suất hệ thống. Với các dịch vụ, kích Start, đánh services.msc vào trường tìm kiếm và nhấn Enter. Khi đó cửa sổ Services xuất hiện và công việc của bạn cũng tương tự như trên với các chương trình startup, chỉ có điều danh sách các file thực thi và các tùy chọn có thể lộn xộn hơn cửa sổ startup.
Duy trì hiệu suất đỉnh
Nếu bạn muốn giữ hệ thống được nhanh, hãy làm sạch thư mục C:\Windows\Temp khi có dịp. Thực hiện điều này ngay khi bạn khởi động vào hệ điều hành, hoặc thậm chí ở ****** Safe Mode, để bảo đảm rằng bạn đã xóa mọi file không sử dụng đến khỏi ổ đĩa của mình. Không nên sử dụng chức năng hủy bỏ cài đặt của Windows 7 hoặc file uninstall mặc định cho ứng dụng để remove nó khỏi ổ đĩa cứng. Thay vì đó, bạn nên sử dụng tiện ích Revo Uninstaller, đây là một ứng dụng dùng để remove các chương trình đang sử dụng các thường trình uninstall mặc định của chúng, tuy nhiên nó mạnh hơn nhiều so với các chương trình hủy bỏ cài đặt mặc định này bằng cách quét hệ thống và Registry để làm sạch các dấu vết của các chương trình trong toàn bộ ổ cứng của bạn.

Số lần xem trang : 3618
Nhập ngày : 26-10-2009
Điều chỉnh lần cuối : 26-10-2009

Ý kiến của bạn về bài viết này


In trang này

Lên đầu trang

Gởi ý kiến

  Các bài viết về ứng dụng CNTT của lớp DH08DT

  Hướng dẫn sử dụng gõ phím tắt sao cho hiệu quả - Đặng Hồng Hải(07-01-2010)

  Thay đổi nhạc nền khi khởi động máy - Nguyễn Văn Nhật(07-01-2010)

  Cách khoá cổng usb cực xịn - Hồ Thị Cẩm Nhung(07-01-2010)

  BẢO VỆ DỮ LIỆU MÁY TÍNH - Nguyễn Thị Bạch Vân(07-01-2010)

  Cách khác nhau để dấu đi những file có nội dung quan trọng - Nguyễn Văn Xem(07-01-2010)

   Cách chia ổ đĩa trực tiếp trên win Vista(07-01-2010)

  Những thủ thuật trong máy tính - Thạch Song(04-01-2010)

  Chức năng của Task manager(viết tắt là TM) và các processes - Hoàng Thiên Ân(04-01-2010)

  Bảo mật dữ liệu đến từng ký tự - Cẩm Nhung(04-01-2010)

  Webcopier – Tải nguyên trang web về xem offline(04-01-2010)

Trang kế tiếp ... 1 2 3 4 5 6 7 8 9

Lê Văn Phận Đc:Quản trị mạng - Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM - Email: lvphan(a)hcmuaf.edu.vn

Thiết kế: Quản trị mạng- ĐHNL 2007