Trang cá nhân Phạm Đức Toàn

Trang chủ NLU | TTTH | Trang nhất | Sơ đồ trang |
Thống kê
Số lần xem
Đang xem 3
Toàn hệ thống 3172
Trong vòng 1 giờ qua
Trang liên kết

Trang thông tin Báo Tuổi trẻ

Trang thông tin Hội dược liệu Việt Nam

Trang thông tin người trồng mè của Mỹ

Thành viên

Email:
Password

Nội dung

  Phạm Đức Toàn - Nong Lam University Online

(TNTT&GT) Không những là món ăn rẻ tiền, dễ chế biến, dễ mua tại các chợ mà cà tím còn là vị thuốc chữa bệnh gút (thống phong) đạt hiệu quả đến 95%.

Chất nhầy của cà tím hấp thụ cholesterol và muối kiềm, nhờ đó giúp giảm 2 chất trên cùng với lượng urê trong máu tác động giảm thấy rõ đối với căn bệnh thống phong (nhất là đối với người nghiện rượu ở tuổi 40-50) giảm lượng đường trong máu, ngăn chặn đái tháo đường sơ cấp. Cuối cùng là giảm xơ vữa động mạch vành trong hệ tuần hoàn của người cao tuổi. Cà tím tên khoa học Solanum melongena. Trồng ở rẫy và thành phố (chỉ cần diện tích đất 2m2). Vị ngọt pha mặn, tính lành; thành phần dinh dưỡng cao nhờ có đủ protein, glucid, lipid, đặc biệt rất giàu 2 chất kali và calci; một số khoáng chất khác như: phốt-pho, mange, lưu huỳnh; các chất xơ giàu vi lượng và vitamin A, E, B1, B12. Cà tím chứa 37,5% vitamin E/100gr thịt + vỏ chống ôxy lão hóa. Phụ nữ cao tuổi ăn cà tím ngừa bệnh xuất huyết não.

Sau đây là 3 đơn thuốc:

- Làm mát gan, ngừa sỏi và kích thích bài tiết mật, chữa viêm lá lách và lợi tiểu: 150gr cà tím già, không bỏ vỏ. Nướng vừa đủ chín (không chiên xào, không thoa mỡ hành), xẻ khúc, trộn với muối vừng và ¼ muỗng đường trắng. Ăn ngày một lần, liền trong 4 tuần.

- Người cao tuổi trên 45 đến 65, ngừa đau thoái hóa khớp, nhức mỏi: Sử dụng 200gr cà tím già (vỏ không còn xanh ngà), bỏ cuống, xắt khúc 3-4cm, ướp 5gr đường phèn hoặc mật ong nấm mèo đen, 50gr táo tàu (để vỏ), 20gr gạo lức nấu với 0,5 lít nước còn 200ml. Ăn 3 lần/ngày, trong 4-6 tuần.

 Thanh niên yếu tiêu hóa, thường táo bón, ăn khó tiêu do suy thận, thân nhiệt thấp, gan nhiễm mỡ sinh béo phì: Sử dụng 250-300gr cà tím chín, nướng vừa tróc vỏ ngoài, ăn chung với 50gr rau diếp cá. Dùng ngày một lần, liền 10 ngày.

Chú ý: Tránh dùng cà tím non do giàu chất solanin (thuộc dạng alkaloid độc) rất hại cho sức khỏe.

Lương y Dương Tấn Hưng

Tin tức tại Báo Thanh niên online: http://www.thanhnien.com.vn/News/Pages/200948/20091126084718.aspx

Số lần xem trang : 14826
Nhập ngày : 26-11-2009
Điều chỉnh lần cuối :

Ý kiến của bạn về bài viết này


In trang này

Lên đầu trang

Gởi ý kiến

 

  Trang chia sẽ thông tin khoa học chuyên ngành(28-11-2012)

  Hot news: Ra mắt bản đồ trực tuyến về Đa dạng sinh học - Cơ hội mới khám phá thiên nhiên(15-05-2012)

  Mô hình mới cho nông dân trồng lúa ở Đồng bằng Sông Cửu Long(04-04-2011)

  Tre có thể làm giảm biến đổi khí hậu và tăng thu nhập cho cộng đồng địa phương(02-12-2010)

  Nhiên liệu sinh học làm tăng khí thải nhà kính(15-11-2010)

  Thông tin của các bài báo đã đăng về cây mè ở Việt Nam(08-10-2010)

  Tiềm năng và triển vọng của cây mè cho thực phẩm, dược phẩm, công nghiệp và dầu sinh học trong tương lai.(11-11-2009)

  Xây dựng nhà máy sản xuất ethanol làm xăng sinh học(11-06-2009)

  Hội nghị quốc tế về nghiên cứu Genomic cây trồng tại Pháp(29-10-2008)

  Hội nghị quốc tế về chất béo và dầu thực vật dùng cho nhiên liệu sinh học (Biodiesel)(29-10-2008)

Trang kế tiếp ... 1

Họ tên: Phạm Đức Toàn, Đc: Viện nghiên cứu Công nghệ Sinh học và Môi trường - Đại học Nông Lâm Thành phố Hồ Chí Minh, Tel: 0918386966, Email: phamductoan@hcmuaf.edu.vn

Thiết kế: Quản trị mạng- ĐHNL 2007