Trang web ĐỖ THỊ LỢI

Thống kê
Số lần xem
Đang xem 371
Toàn hệ thống 4319
Trong vòng 1 giờ qua
Trang liên kết

TS. HOÀNG KIM
Giảng viên khoa Nông học

 

TS. TRẦN ĐÌNH LÝ
Trưởng phòng Đào Tạo - ĐHNL TP.HCM

 

Ths. LÊ VĂN PHẬN
Quản trị mạng - Phòng Hành chính 

 

NGUYỄN TRUNG QUYẾT
 Bộ môn Qui hoạch
Khoa QLĐĐ&BĐS 

 

Thành viên

Email:
Password

Nội dung

  ThS. ĐỖ THỊ LỢI

Để giúp người chăn nuôi giảm bớt áp lực trước tình hình giá thức ăn chăn nuôi tăng cao, công ty Alltech (Hoa Kỳ) đã cho ra đời sản phẩm enzyme tự nhiên dùng phối trộn với lượng thức ăn tiêu chuẩn thấp hơn nhưng vẫn đảm bảo đạt hiệu quả về năng suất và chất lượng vật nuôi… 

 

Mặc dù ngành chăn nuôi mới chiếm ¼ GDP trong ngành nông nghiệp nhưng hàng năm nước ta phải nhập hàng tỷ USD nguyên liệu thức ăn chăn nuôi (TĂCN). Sự phụ thuộc quá lớn của ngành chăn nuôi Việt Nam vào nguồn nguyên liệu thức ăn nhập khẩu đã khiến người nông dân càng thêm lo lắng khi giá TĂCN ngày càng tăng “phi mã”. Nhiều trang trại và hộ chăn nuôi tại Đồng Nai, Bình Dương cho biết, nếu không có giải pháp giảm áp lực về giá TĂCN, chắc chắn nguy cơ phá đàn và thua lỗ sẽ xảy ra, nhất là trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế đang diễn ra gay gắt hiện nay.

Trước tình hình này, công ty Alltech đã đưa vào Việt Nam một sản phẩm phức hợp enzyme mang tên Allzyme SSF (viết tắt SSF) chuyên dùng để phối trộn vào thức ăn chăn nuôi. Ông Paulo Rigolin – Giám đốc toàn cầu sản phẩm SSF cho biết, SSF có 3 tác dụng cơ bản mà người chăn nuôi nào cũng rất cần: Thứ nhất nó giúp khẩu phần ăn linh động hơn, cụ thể thay vì phối trộn nhiều loại nguyên liệu đắt tiền, thì giờ có thể sử dụng những phụ phẩm nông nghiệp có sẵn trong nước, giá thành rẻ mà vẫn đảm bảo hiệu quả.

Thứ hai, phối trộn với SSF có thể giảm tiêu chuẩn thức ăn cho vật nuôi, từ đó tiết kiệm được kinh phí. Và thứ ba, SSF giúp nâng cao năng suất bởi nó giúp phóng thích nhiều năng lượng hơn (hấp thụ tối đa dưỡng chất từ nguồn thức ăn). Ông Paulo cũng đưa ra một thí nghiệm trên gà thịt được tiến hành tại trung tâm nghiên cứu và phát triển gia cầm Queensland (Australia). Lô thí nghiệm đã được tái tổ hợp khẩu phần với việc giảm 150 kcal/kg ME và một lô khác có mức năng lượng thấp được bổ sung SSF. Kết quả: đã cải thiện được hơn 60 gram về tăng trọng vào 42 ngày tuổi và FCR vẫn duy trì ở mức 1,84 kg/1 kg trọng lượng thịt. Thí nghiệm này cũng được thực hiện trên heo tại trường đại học Nông nghiệp Trung Quốc và cho ra kết quả khả quan tương tự.

Theo TS.Alison Leary – Giám đốc kỹ thuật khu vực châu Á – Thái Bình Dương, Alltech đã phục hồi lại một phương pháp sản xuất enzyme mới lạ vốn đã được phát hiện trên 4000 năm trước. Phương pháp này liên quan đến sản xuất các enzyme theo một kiểu gọi là “lên men trạng thái rắn”, là quá trình các enzyme của nấm (Aspergillus niger) được sản xuất bằng cách nuôi cấy vi sinh vật gốc trực tiếp trên các cơ chất hạt cốc giống như thức ăn chăn nuôi. Với quy trình sản xuất độc quyền lên men enzyme, Alltech cung cấp giải pháp thay thế tự nhiên trước những thách thức đa dạng mà ngành thức ăn chăn nuôi đang gặp phải như việc nghiên cứu giải pháp thay thế nguyên liệu thô, tận dụng nguyên liệu địa phương…

Đặc biệt, “trong bối cảnh giá thức ăn chăn nuôi tăng cao thì có thể coi SSF như là một trong những giải pháp cho vấn đề này” - bà Lê Mỹ Thiện - Giám đốc điều hành kinh doanh công ty Alltech Việt Nam nói. Tính toán kinh tế cũng cho thấy, SSF hiệu quả 8 lời so với 1 đầu tư khi áp dụng trên khẩu phần giảm tiêu chuẩn (liều trộn SSF: 200gr/tấn thức ăn). Bà Thiện cho rằng, trong thị trường hàng hoá phải chịu áp lực về giá cả của những người bán lẻ và người tiêu thụ, các nhà chăn nuôi không nên bỏ qua lợi ích đem lại bằng việc bổ sung SSF vào thức ăn để giảm chi phí và tăng lợi nhuận cho mình.

Bùi Nguyễn

Số lần xem trang : 15075
Nhập ngày : 03-04-2009
Điều chỉnh lần cuối : 03-04-2009

Ý kiến của bạn về bài viết này


In trang này

Lên đầu trang

Gởi ý kiến

  Báo Nông Nghiệp Việt Nam

  THỤ TINH CHỌN GIỚI TÍNH CHO BÒ SỮA BẮT ĐẦU ÁP DỤNG Ở MỘC CHÂU (Báo NNVN - Số ra ngày 17/5/2009) (24-05-2009)

  3 GIẢM, 3 TĂNG: GIẢI PHÁP KHOA HỌC GIÚP THÂM CANH LÚA BỀN VỮNG (Báo NNVN - Số ra ngày 17/5/2009) (24-05-2009)

  GIỐNG CÀ CHUA QUẢ NHỎ HT144 (Báo NNVN - Số ra ngày 17/5/2009) (22-05-2009)

  Khảo nghiệm giống cây trồng: Đã đến lúc thay đổi phương thức (Báo NNVN - Số ra ngày 15/5/2009) (16-05-2009)

  KINH NGHIỆM NHẬP ONG (Báo NNVN - Số ra ngày 15/5/2009) (16-05-2009)

  ĐỂ GÀ ĐẺ TỐT TRONG MÙA NÓNG (Báo NNVN - Số ra ngày 14/5/2009) (16-05-2009)

  ĐBSCL: SẢN XUẤT THÀNH CÔNG CÁ LEO (Báo NNVN - Số ra ngày 14/5/2009) (16-05-2009)

  N. ƯU 69, GIỐNG LÚA LAI RẤT THÍCH HỢP CHO VỤ MÙA (Báo NNVN - Số ra ngày 13/5/2009) (16-05-2009)

  SINH SẢN GIỐNG NHÍM (Báo NNVN - Số ra ngày 13/5/2009) (13-05-2009)

  CHỌN VÀ XỬ LÝ THÓC GIỐNG LIỀN VỤ (Báo NNVN - Số ra ngày 13/5/2009) (13-05-2009)

Trang kế tiếp ... 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44

Website Ths. ĐỖ THỊ LỢI - Đc: Thư viện trường Đại học Nông lâm Tp. HCM - Email: dothiloi(a)hcmuaf.edu.vn - Điện thoại: (08)38963351

Thiết kế: Quản trị mạng- ĐHNL 2007