Trang web ĐỖ THỊ LỢI

Thống kê
Số lần xem
Đang xem 364
Toàn hệ thống 3720
Trong vòng 1 giờ qua
Trang liên kết

TS. HOÀNG KIM
Giảng viên khoa Nông học

 

TS. TRẦN ĐÌNH LÝ
Trưởng phòng Đào Tạo - ĐHNL TP.HCM

 

Ths. LÊ VĂN PHẬN
Quản trị mạng - Phòng Hành chính 

 

NGUYỄN TRUNG QUYẾT
 Bộ môn Qui hoạch
Khoa QLĐĐ&BĐS 

 

Thành viên

Email:
Password

Nội dung

  ThS. ĐỖ THỊ LỢI

Cháo là món ăn thông dụng trong cuộc sống, dễ chế biến, dễ tiêu hóa, rất phù hợp với trẻ em, người già, người ốm. Có nhiều loại cháo: cháo dinh dưỡng, cháo giải nhiệt mùa hè, cháo giải cảm. Khi cơ thể cảm thấy mệt mỏi, chán ăn thì đây chính là món ăn thích hợp để khôi phục sức khỏe. Bên cạnh những thực phẩm quen thuộc để nấu lên món cháo, nếu bổ sung thêm cho tô cháo một vài loại hoa thì nó còn giúp mang lại một làn da khỏe đẹp, mịn màng.

 

Cháo hoa nhài

Hoa nhài chứa một loạt các hợp chất hữu cơ và vitamin, đường, bột nên không chỉ tốt cho sức khỏe, mà còn được xem là thực phẩm làm đẹp hữu hiệu. Người ta thường dùng hoa nhài khô để nấu cháo. Cứ 100g gạo nấu thành cháo thì cho 3 - 5g hoa nhài vào nấu cùng. Cháo hoa nhài giữ da luôn mềm mại, không bị khô, chống lão hóa da khá hiệu quả.

 Cháo từ các loài hoa tốt cho sức khỏe.

Cháo hoa cúc

Hoa cúc thọ nhất trong tất cả các loài hoa. Hoa cúc chứa nhiều tinh dầu, adenine, axit amin, vitamin và các chất khác, ức chế sự hình thành melanin ở da, kích hoạt các tế bào biểu bì, có tác dụng chăm sóc da tốt. Hoa cúc cũng thường được phơi khô để dành nấu cháo. Cứ 100g gạo để nấu cháo thì chọn 5-10g hoa cúc để cho vào nồi cháo đang sôi lăn tăn một lúc là được. Cháo hoa cúc có màu vàng đặc trưng, có thể giải độc cơ thể, trị nhức đầu, chóng mặt, mắt đỏ và giúp huyết áp ổn định.

Cháo hoa hồng

Chọn hoa hồng tươi, chưa nở hết, đem đun lấy nước. Lấy bã hoa cho vào máy xay thêm lần nữa, lọc lấy nước. Khi hạt gạo trong nồi cháo nở bung, cho nước hoa hồng vào khuấy đều là được ngay món cháo hoa hồng. Dùng hoa hồng để bổ sung vào nồi cháo thì ăn cháo ấy có thể thúc đẩy lưu thông máu, tránh những tổn thương ngoài da giúp da hồng hào và đẹp hơn.

Cháo hoa sen

Tất cả các bộ phận của cây sen đều được sử dụng để làm đẹp. Chẳng hạn, cánh sen được dùng trong việc ngâm bồn (spa trị liệu) rất hiệu quả để loại bỏ tế bào chết, tái tạo da, giúp làn da tươi trẻ lại. Đặc biệt, tinh dầu của sen trắng còn dùng để dưỡng da và massage, giúp lưu thông khí huyết.

Ngó sen cũng có khả năng tương tự, giúp sản sinh ra các chất đề kháng, tái tạo sức sống cho các tế bào. Sử dụng ngó sen làm nước uống sẽ giải được độc tố, giúp làn da đẹp hơn, các vết nám, tàn nhang và sẹo sẽ mờ dần.

Cháo hoa sen giúp cải thiện làn da đáng kể. Khi hoa sen nở, hái những cánh hoa đem phơi trong bóng mát cho khô rồi xắt nhỏ để dùng dần. Hằng ngày, dùng 50 - 100g gạo tẻ nấu cháo. Khi cháo chín, thêm 10 - 15 cánh hoa sen vào trộn đều, đun sôi là được. Cháo hoa sen có tác dụng làm dịu thần kinh, trừ đờm. Nếu thường xuyên dùng cháo này, làn da trở nên trắng mịn, nét mặt tươi hồng, tóc đen mượt và quá trình lão hóa sẽ chậm đi.

Bác sĩ  Trần Văn Thuấn

Số lần xem trang : 14826
Nhập ngày : 08-09-2010
Điều chỉnh lần cuối :

Ý kiến của bạn về bài viết này


In trang này

Lên đầu trang

Gởi ý kiến

  Báo Sức khỏe và đời sống

  Y HỌC CỔ TRUYỀN VỚI BỆNH UNG THƯ (11-02-2009)

  LÀM ĐẸP VỚI CÂY LÔ HỘI (14-01-2009)

  CÁC BÀI THUỐC TỪ RAU TÍA TÔ (14-01-2009)

  PHÒNG VÀ CHỮA BỆNH GAN NHIỄM MỠ (19-12-2008)

  CÀ TÍM - GIẢM BÉO PHÌ (19-12-2008)

  TRỨNG VỊT LỘN - THỨC ĂN NGON, THUỐC BỔ QUÝ (19-12-2008)

  ĐẬU PHỤ LÀ BẠN THÂN THIẾT CỦA PHỤ NỮ (19-12-2008)

  TÁC DỤNG CỦA RƯỢU TỎI (16-12-2008)

  HẠT BÍ NGÔ NGỪA ĐƯỢC XƠ VỮA MẠCH VÀNH (16-12-2008)

  NHÂN SÂM NHƯ CON DAO HAI LƯỠI: NHỮNG NGỘ NHẬN CHẾT NGƯỜI. (15-12-2008)

Trang kế tiếp ... 1 2 3

Website Ths. ĐỖ THỊ LỢI - Đc: Thư viện trường Đại học Nông lâm Tp. HCM - Email: dothiloi(a)hcmuaf.edu.vn - Điện thoại: (08)38963351

Thiết kế: Quản trị mạng- ĐHNL 2007