TRANG WEB CÁ NHÂN NGUYỄN MINH NAM
Where there's a will there's a way

Thống kê
Số lần xem
Đang xem 2
Toàn hệ thống 3557
Trong vòng 1 giờ qua
Trang liên kết

Thành viên

Email:
Password

Nội dung

Họ tên:quang liêm(20-10-2009)

Câu hỏi:

xin lá»—i vi làm fiền anh nữa. anh có thể cho em biết 1 cách hoàn chỉnh bệnh "viêm màng phổi truyền nhiá»…m ở lợn" về vi khuẩn gây bệnh, địa dÆ° bệnh lý.triệu chứng, bệnh tích ở các thể cấp, mãn. biện pháp phòng, chữa bệnh. vắc xin nếu có được không ạ. cám Æ¡n anh rất nhiều!

Trả lời

 Chao bạn,

Về vấn đề bạn hỏ tôi xin trình bày thế này:

Bệnh viêm phổi do Mycoplasma, còn gọi là bệnh suyá»…n heo do vi khuẩn Mycoplasma hyopneumoniae (MH) gây ra. Đặc Ä‘iểm của bệnh là ho kéo dài nhiều tuần, heo chậm lá»›n, sức kháng bệnh yếu. Nếu kết hợp vá»›i các vi trùng gây viêm phổi khác sẽ tạo nên tình trạng viêm phổi nặng vá»›i triệu chứng sốt cao, ho nhiều, khó thở. Mycoplasma được coi là nguồn gốc gây viêm đường hô hấp trên heo ở nÆ°á»›c ta và các nÆ°á»›c trên thế giá»›i.

1. Lịch sử bệnh

Bệnh được phát hiện đầu tiên hiện thế giá»›i vào năm 1907 và sau Ä‘ó lan tràn nhanh. Hiện nay, bệnh hầu nhÆ° xuất hiện khắp nÆ¡i. Năm 1933, Kobe (người Đức) phát hiện bệnh viêm phổi mãn tính trên heo và ông gọi là bệnh cúm heo. Nghiên cứu của Pullar (1948), Gulrajani và Beveridge (1951) Ä‘ã mô tả đặc Ä‘iểm của bệnh viêm phổi địa phÆ°Æ¡ng và phân biệt vá»›i bệnh cúm heo. Sau Ä‘ó bệnh xuất hiện ở khắp các nÆ°á»›c nhÆ° Mỹ, Pháp, Thụy SÄ©, Hungari, Bỉ, Phần Lan, Trung Quốc, Nhật Bản và châu Phi (trích dẫn bởi Đỗ Tiến Duy, 2005).

Theo Mare và Switzer, Goodwin và ctv (1965) Ä‘ã phân lập má»™t loài Mycoplasma trên phổi heo bị viêm qua việc quan sát được sá»± hình thành khuẩn lạc trên môi trường nuôi cấy đặc biệt. Các tác giả này cÅ©ng thành công trong việc gây bệnh trên thú thí nghiệm. Từ Ä‘ó các tác giả đặt tên cho loài Mycoplasma này là Mycoplasma hyopneumoniae (trích dẫn bởi Đỗ Tiến Duy, 2005).

Ở Việt Nam, bệnh được phát hiện vào những năm 1957 từ Ä‘àn heo ngoại nhập vào miền Bắc, sau Ä‘ó lan tràn nhanh, tuy nhiên vào thời Ä‘iểm Ä‘ó chÆ°a xác định được nguyên nhân gây bệnh.

.2. Các đặc Ä‘iểm của Mycoplasma hyopneumoniae

Mycoplasma hyopneumoniae thuá»™c bá»™ Mycoplasmatales, họ Mycoplasmataceae, giống Mycoplasma. Kích thÆ°á»›c khá nhỏ bằng khoảng 1/5 vi trùng (400 – 1200nm, bá»™ gene khoảng 893 – 920 kb (Tajima và ctv, 1982). Tế bào vi khuẩn không có vách chỉ có má»™t lá»›p màng rất linh Ä‘á»™ng, Ä‘ây là đặc Ä‘iểm gây nhiều khó khăn trong sản xuất vaccin. sống ký sinh ngoại bào. Vi khuẩn thuá»™c loại Gram âm, tuy nhiên không thể quan sát dÆ°á»›i kính hiển vi quang học.

Sức đề kháng: MH bị bất hoạt sau 48 giờ trong Ä‘iều kiện khô, nhÆ°ng có thể tồn tại đến 17 ngày trong môi trường nÆ°á»›c mÆ°a ở nhiệt Ä‘á»™ 2 – 7oC. Trong phổi tồn tại 2 tháng ở âm 25oC và từ 9 - 11 ngày ở nhiệt Ä‘á»™ l – 6oC và chỉ 3 - 7 ngày ở nhiệt Ä‘á»™ 17 – 25oC.

3. Dịch tễ học

Bệnh chủ yếu lây qua đường không khí qua các con đường sau:

Tiếp xúc trá»±c tiếp giữa mẹ và heo con (mÅ©i và mÅ©i) thường heo mẹ là những thú mang trùng (carrier swine) mầm bệnh khu trú trong đường hô hấp, dá»… dàng truyền lây sang heo con. Trên heo nuôi thịt, sá»± lây lan bệnh xảy ra trong Ä‘àn có heo mắc bệnh, sau cÆ¡n ho có rất nhiều hạt nhỏ, chất tiết lÆ¡ lá»­ng trong không khí, heo khỏe mạnh hít phải sẽ mắc bệnh (Robert, 2003).

Mầm bệnh có thể phát tán qua không khí vá»›i đường kính lên đến 3 - 3,5 km. Đây là lý do chính gây nên sá»± nhiá»…m bệnh từ trại có bệnh sang trại chÆ°a có bệnh. Bệnh do MH được xem là má»™t bệnh có thời gian ủ bệnh khá dài (2 tuần) và sá»± truyền lây khá chậm. Tuy nhiên tỉ lệ nhiá»…m sẽ tăng theo Ä‘á»™ tuổi. Khi được 20 tuần tuổi tỉ lệ nhiá»…m bệnh có thể lên tá»›i 100% (Robert, 2003).

4. Cơ chế sinh bệnh

Sau khi theo đường hô hấp vào trong phế quản và tiểu phế quản, Mycoplasma hyopneumoniae bám lên tế bào lông rung nhờ vào protein 97 kDa, xâm lấn bề mặt tế bào biểu mô của lông rung (không xâm lấn vào tế bào chất) và phế nang làm phá hỏng hệ thống tiết dịch nhày, hÆ° hại lông rung và biểu mô đường hô hấp. Kwon và ctv (2002) cho biết khi Ä‘ã tìm thấy sá»± hiện diện của MH ở bề mặt tế bào biểu mô (kể từ ngày thứ 7 sau khi gây bệnh), phế nang và đại thá»±c bào (kể từ ngày thứ 14 sau khi gây bệnh). Chính những tổn thÆ°Æ¡ng ở hệ thống lông rung và biểu mô tạo Ä‘iều kiện cho sá»± kế phát các vi sinh vật khác. Sau Ä‘ó MH phân tán Ä‘á»™c tố làm ức chế đại thá»±c bào ở phế nang (Robert, 2003). Độc tố còn tác Ä‘á»™ng lên hệ thống miá»…n dịch Ä‘Æ°a đến sá»± tăng sinh hạch bạch huyết quanh phế quản và tiểu phế quản. Tuy nhiên không có bằng chứng cho thấy sá»± xâm nhập của MH vào các tế bào lympho quanh tiểu phế quản (Kwon và ctv, 2002).

MH chỉ gây những tổn thÆ°Æ¡ng nhỏ và những biểu hiện cận lâm sàng khi nhiá»…m Ä‘Æ¡n Ä‘á»™c nhÆ°ng khi kế phát các bệnh đường hô hấp khác triệu chứng và biểu hiện của bệnh kế phát sẽ trở lên trầm trọng hÆ¡n. Theo Amass và ctv (1994), khi nhiá»…m MH heo con sẽ trở lên nhạy cảm hÆ¡n vá»›i sá»± tấn công của Pasteurella multocida. Heo nhiá»…m kế phát virus PRRS (Porcine reproductive and respiratory syndrome) gây há»™i chứng rối loạn hô hấp và sinh sản trên heo sau khi nhiá»…m nguyên phát MH thì tổn thÆ°Æ¡ng ở phổi sẽ trầm trọng hÆ¡n so vá»›i heo nhiá»…m nguyên phát virus PRRS (Thacker và ctv, 1999). Yazawa và ctv (2004) cho biết tổn thÆ°Æ¡ng ở phổi của heo nhiá»…m MH và virus cúm heo sẽ trầm trọng hÆ¡n so vá»›i heo chỉ nhiá»…m MH (trích dẫn bởi C. Marois, 2007).

5. Triệu chứng

Thời kỳ nung bệnh thay đổi từ l - 2 hoặc 3 tuần, trung bình từ 10 - 16 ngày trong thiên nhiên, 5 - 12 ngày trong phòng thí nghiệm vá»›i 3 thể bệnh sau Ä‘ây:

5.1. Thể mãn tính

Là thể bệnh chủ yếu, thường xuất hiện trên heo nuôi thịt. Triệu chứng chính là ho nhiều, vá»›i đặc Ä‘iểm là ho khan, kéo dài trong nhiều tuần, không thấy có dấu hiệu chảy nÆ°á»›c mÅ©i và sốt. Thú tăng trọng hÆ¡i chậm, tăng chỉ số biến chuyển thức ăn. Thể mãn tính ít gây các triệu chứng Ä‘iển hình do Ä‘ó ít được  các nhà chăn nuôi lÆ°u ý, tuy nhiên thể bệnh này gây thiệt hại kinh tế lá»›n nhất do heo chậm lá»›n và tiêu tốn thức ăn cao.

5.2. Thể mang trùng

 

          Hình 2.1. Heo con bị bệnh thở khó và ho khi

vận động nhiều. Nguồn: http://www.anova.com.vn/

contents/article.asp?id=269&detail=16&ucat=42)

Thường xảy ra trên heo giống (heo nái, heo nọc) hoặc heo nuôi thịt có thời gian nuôi trên 6 tháng tuổi. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng mang trùng là do giai Ä‘oạn nuôi hậu bị các heo này Ä‘ã nhiá»…m bệnh thể mãn tính. Khi heo lá»›n dần, vai trò gây bệnh của Mycoplasma cÅ©ng giảm bá»›t, từ Ä‘ó dẫn đến hiện tượng mang trùng.


Hình 2.2. Heo bị bệnh lười vận Ä‘á»™ng và thường nằm chụm vào nhau.

Hiện tượng mang trùng trên heo có thể kéo dài rất lâu: từ nhiều tháng đến nhiều năm (Goodwin, 1975) và là nguồn bệnh chính lây lan giữa nọc – nái hoặc giữa heo nái vá»›i heo con. Trên lâm sàng không thấy rõ các triệu chứng, thỉnh thoảng có những cÆ¡n ho nhẹ, thành tích sinh sản có xu hÆ°á»›ng giảm thấp, tốc Ä‘á»™ tăng trọng giảm thấp đến 15%.

5.3. Thể viêm phổi phức hợp

Thường hay xảy ra trên heo con giai Ä‘oạn sau cai sữa, sau khi Ä‘ã nhiá»…m Mycoplasma vài tuần và Ä‘iều kiện nuôi dưỡng không tốt, các vi khuẩn khác trong đường hô hấp phát triển gây phụ nhiá»…m làm trầm trọng thêm tình trạng viêm phổi vá»›i các triệu chứng: ho nhiều, thở nhanh, rất khó thở sau cÆ¡n ho, bệnh tiến triển trong 2 - 3 tuần thì giảm dần, tỉ lệ chết thấp nhÆ°ng tốc Ä‘á»™ tăng trưởng rất chậm. Nếu cảm nhiá»…m nặng heo sẽ sốt cao, bỏ ăn, rất khó thở, tỉ lệ chết khoảng 20 – 25%. Các heo được chữa khỏi thường bị còi, bệnh tích viêm phổi tồn tại đến lúc giết mổ.

6. Bệnh tích

Theo Kwon và ctv (2002) mô tả bệnh tích đại thể trên heo bệnh viêm phổi địa phÆ°Æ¡ng gồm những vùng rắn chắc màu đỏ sậm đến tím. Bệnh tích thường xuất hiện ở vùng trung gian của thùy giữa và thùy đỉnh, thùy phụ và phần đỉnh của thùy hoành cách mô. Các vùng tổn thÆ°Æ¡ng có ranh giá»›i rất rõ vá»›i các vùng khác (Robert, 2003). Trên những heo khác nhau mức Ä‘á»™ và phạm vi tổn thÆ°Æ¡ng ở phổi cÅ©ng khác nhau. Dịch nhày trắng được tìm thấy ở khí quản, phế quản và tiểu phế quản, hạch lympho quanh phế quản, tiểu phế quản và quanh mạch máu triển dưỡng.

Hình 2.3. Bệnh tích trên phổi heo. (a) Phổi heo thịt; (b) Phổi heo con.

 

Hình 2.4. Bệnh tích nhục hóa đối xứng và viêm phổi dày đặc, cứng, nhạt màu.

(a) Viêm phổi đối xứng; (b)Viêm phổi dày đặc, cứng, nhạt màu.

(Nguồn: http://www.anova.com.vn/contents/article.asp?id=269&detail=16&ucat=42)

 

Khảo sát bệnh tích vi thể trên heo viêm phổi địa phÆ°Æ¡ng cho thấy má»™t lượng lá»›n bạch cầu Ä‘Æ¡n nhân, bạch cầu Ä‘a hình thái và dịch phù tích trong phế nang và đường thở (Kwon và ctv, 2002). Có sá»± xâm nhiá»…m tế bào lympho vào trong các tiểu Ä‘á»™ng mạch và tiểu tÄ©nh mạch (Whilestone, 1972).

7. Thiệt hại do MH gây ra

Do tỉ lệ mắc bệnh quá cao trong Ä‘àn vá»›i nhiều thể bệnh khác nhau, đặc biệt phổ biến là thể mãn tính. Ở Mỹ nhiều tài liệu công bố trên 90% các trại chăn nuôi có bệnh viêm phổi do Mycoplasma, tại các trại này có trên 30% heo nhiá»…m bệnh thể mãn tính, do ở thể này người chăn nuôi ít quan tâm đến việc phòng trị.

MH gây thiệt hại kinh tế rất lá»›n do:

Tăng chỉ số chuyển hóa thức ăn khoảng 10% (Muirhead, 1989). Trên nhiều Ä‘àn heo nhiá»…m bệnh chỉ số chuyển hóa thức ăn thá»±c tế lên đến 3 so vá»›i Ä‘àn heo khỏe mạnh chỉ có 2,4 – 2,6.

Giảm tốc Ä‘á»™ tăng trọng từ 12 – 15% (Pointon và ctv, 1985). Qua các tính toán về mối tÆ°Æ¡ng quan giữa các bệnh tích trên phổi vá»›i tăng trọng ngày, nhiều tài liệu công bố cứ bệnh tích phổi tăng lên 10% thì tăng trọng ngày giảm xuống 37,3 gam. Điều này làm kéo dài thời gian nuôi thịt hÆ¡n gần má»™t tháng gây tốn kém tiền thuốc Ä‘iều trị

8. Phòng bệnh và Ä‘iều trị

8.1. Kháng sinh

Những kháng sinh có hiệu lá»±c Ä‘iều trị vá»›i Mycoplasma là Tetracycline, Tylosin và Tiamulin. Gần Ä‘ây các chế phẩm của nhóm quynolone nhÆ° norfloxaxin, daofloxaxin và enrofloxaxin cÅ©ng cho hiệu qủa Ä‘iều trị tốt. Nên phối hợp các loại kháng sinh trên Ä‘iều trị bệnh viêm phổi do Mycoplasma. Nếu Ä‘iều trị sá»›m thì đạt được hiệu quả chữa bệnh cao.

Treatment of this disease is limited to antibiotics , which are currently ineffective as they do not completely remove the infection. Vaccines have been found to reduce the severity of the disease but do not prevent the disease from occurring in infected pigs (Haesebrouck, et al , 2004).Vaccine Ä‘ã được tìm thấy để giảm mức Ä‘á»™ nghiêm trọng của bệnh, nhÆ°ng không ngăn chặn các bệnh xảy ra từ trong toàn bá»™ số lợn mắc bệnh (Haesebrouck và ctv, 2004, trích bởi Carlton L. Gyles).

8.2. Kiểm soát

Hiệu quả của các biện pháp phòng bệnh viêm phổi do Mycoplasma phụ thuá»™c rất nhiều vào các biện pháp quản lý Ä‘àn heo. Cần phải tạo được môi trường thuận lợi cho Ä‘àn heo nhÆ° không khí sạch sạch sẽ, thông gíó thường xuyên, nhiệt Ä‘á»™ ấm áp và mật Ä‘á»™ heo trong chuồng vừa phải. Trong dãy chuồng không nên nuôi lẫn lá»™n các Ä‘àn heo có lứa tuổi cách nhau quá 3 tuần.

Ở các trại heo cung cấp giống, để xây dá»±ng Ä‘àn heo không nhiá»…m Mycoplasma cần sá»­ dụng kháng sinh liên tục cho con nái từ giai Ä‘oạn cuối quá trình mang thai cho đến khi cai sữa. Cai sữa sá»›m và nuôi cách ly những Ä‘àn con này trong Ä‘iều kiện vệ sinh và nuôi dưỡng tốt. Trong quá trình nuôi cho đến khi trưởng thành phải kiểm tra thường xuyên bằng cách mổ khám kiểm tra bệnh tích phổi hoặc bằng huyết thanh học. Thá»±c hiện thường xuyên biện pháp này sẽ tạo ra Ä‘àn heo giống không có bệnh viêm phổi do Mycoplasma gây ra.

 Tài liệu tham khảo

Trần Thị Dân, Hồ Thị Kim Hoa, Nguyá»…n PhÆ°á»›c Ninh, Quách Tuyết Anh, Lê Minh Hồng Anh, Nguyá»…n Ngọc Tuân, 2003. Dùng kỹ thuật khuếch đại gen (PCR) để phát hiện Mycoplasma hyopneumoniae ở phổi heo. Tạp chí khoa học kỹ thuật Nông Lâm nghiệp số 3, trang 75 -78. Đại Học Nông Lâm TP.HCM.

Trần Thị Dân, Trần Thị Bích Liên, Nguyá»…n Thị PhÆ°á»›c Ninh, Nguyá»…n Ngọc Tuân, Đỗ Tiến Duy, Nguyá»…n Ngọc Hải, Nguyá»…n Văn Khanh, 2005. Xác định tuổi nhiá»…m và các phÆ°Æ¡ng pháp phát hiện Mycoplasma hyopneumoniae, virus PRRS ở trại chăn nuôi heo. Tạp chí khoa hoc kỹ thuật Nông Lâm nghiệp số 2 và 3, trang 257 – 260. Đại học Nông Lâm TP.HCM.

 Nguyá»…n Thị PhÆ°á»›c Ninh, Đỗ Tiến Duy, Nguyá»…n Tất Toàn,  Nguyá»…n Ngọc Tuân,  Trần Thị Dân, 2006. Phân lập Mycoplasma hyopneumoniae và má»™t số vi khuẩn liên quan đến bệnh hô hấp trên phổi heo. Tạp chí khoa học kỹ thuật thú y số 3, trường Đại Học Nông Lâm TP.HCM.

 Calsamiglia, M., J., Collins E., 2000. Correlation between te presence of enzootic pneumoniae lesions and detection of Mycoplasma hyopneumoniae in bronchial swabs by PCR. Journal of Veterinary Microbiology 76: 299 – 303.

 Kwon D., Choi C., and Chae C., 2002. Chronologic Localization of Mycoplasma hyopneumoniae in Experimentally Infected Pigs. Vet Pathol 39:584–587.

 Stemke G.W., 1997. Gene amplification (PCR) to detect and differentiate mycoplasma in porcine mycoplasmal pneumoniae. The Society for Applied Bacteriology 25: 327 – 330.

 Tajima, M., Yagihashi, T., 1982. Interaction of Mycoplasma hyopneumoniae with the porcine respiratory epithelium as observed by electron microscopy. Infect. Immun, 37: 1162 - 1169.

 Thacker Eileen L., 2002. Mycoplasma diagnosis and immunity. Proceedings American Association of swine veterinarians. p. 467 – 493.

 Thacker E.L., Thacker B.J., 2000. Vaccination as a means of controlling Mycoplasma hyopneumoniae. In Proc. Of Allen D. Leman Swine Conference. p.84-86.

 Whittlestone, P., Ross, R.F., 1983. Recovery of, identification of, and serological response to porcine Mycoplasma. In: Methods in Mycoplasmology. Tully, J.G., Razin, S. (Eds.). Academic Press, New York 2: 115 - 127.

 Whithear K. L., Browning G. F., 2004. Mycoplasma. In: Pathogenesis of Bacterial Infections in Animals. Carlton L. Gyles, John F. Prescott, J. Glenn Songer, Charles O. Thoen. Blackwell Publishing, pp. 397 – 414.

 Zhang, Q., Young, T.F., Ross, R.F., 1995. Identification and characterization of a Mycoplasma hyopneumoniae adhesin. Infect. Immun. 63: 1013 - 1019.

Tài liệu internet

http://en.wikipedia.org/wiki/Mycoplasma_hyopneumoniae

http://www.anova.com.vn/contents/article.asp?id=269&detail=16&ucat=42)

http://microvet.arizona.edu/Courses/MIC419/ToolBox/elisa.html


Số lần xem:1103


Các câu hỏi liên quan

chào anh! cho em hỏi: em thá»±c hành khảo sát hoạt tính eznym protease(thÆ¡m) ở phàn xác định lượng tyrosin trong dịch nghiên cứu khi em cho casein + enzym mẫu + TCA thì có gì khác khi em cho casein + TCA + enzym mẫu

------------

chào thầy. em Ä‘ang học đại học trà vinh.em muốn hỏi thầy có mấy phÆ°Æ¡ng pháp xác định hàm lượng ure trong nÆ°á»›c mắm và phÆ°Æ¡ng pháp nào được sá»­ dụng tốt nhất và xác định hàm lượng chì trong nÆ°á»›c mắm.em cám Æ¡n thầy rất nhiều

------------

Thua Thay, Em dang tim tai lieu ve phuong phap kiem dinh chat phong xa trong thuy san la phuong phap counter. Nhung em van chua tim duoc tai lieu cu the nao noi ve phuong phap nay het. Mong Thay giup do vi em dang phai viet tieu luan. Em cam on Thay rat nhieu. HONG HA

------------

ChaÌ€o thâÌ€y. Em Ä‘ang laÌ€m 1 Ä‘êÌ€ taÌ€i vêÌ€ nấm mốc Ä‘ôÌ£c Aspergilus Afavus nhÆ°ng em không biết nên duÌ€ng phÆ°Æ¡ng pháp naÌ€o Ä‘ể Ä‘iÌ£nh tính nấm mốc Ä‘ó cho chính xác Ä‘Æ°Æ¡Ì£c. Em nhÆ¡Ì€ thâÌ€y giúp giuÌ€m em

------------

em chao thay ah! Em la sv truong dh cong nghiep thuc pham. E dang lam de tai tot ngiep. E dang xac dinh protein hoa tan, em xac dinh bang pp Lowry nhung thog thuong thi nguoi ta dung huyet thanh bo, e dung casein nhung khong hoa tan duoc. Thay co the chi gium e cach hoa tan casein khog ah. E cam on thay nhjeu.

------------

Dạ... ThÆ°a thầy!! cho em hỏi có bao nhiêu cách để xác định hàm lượng aflatoxin trong thá»±c phẩm ạ ?.

------------

cho em hỏi em muốn mua tạp chí khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp,em có thể mua ở những địa chỉ nào ạ? em cám Æ¡n nhiều.

------------

ThÆ°a Thầy, Em thấy quyển sách "Những cây thuốc ở Việt Nam có tác dụng chống ung thÆ°" nhÆ°ng không dowmload được. Rất mong Thầy có thể chỉ cách tải được. Chân thành cảm Æ¡n Thầy.

------------

TLTK hay, nhÆ°ng Ä‘a sô các link đều không đọc Ä‘Æ°Æ¡c. Rất tiếc cho những kiến thức hữu ích nào đối vá»›i người cần đọc chúng.

------------

thÆ°a thầy em dang nghiên cứu protein nhÆ°ng khi dùng phÆ°Æ¡ng pháp lowry thi thuoc thu folin mua ve có nồng Ä‘á»™ là 1M nhÆ°ng trong lý thuyết thi ssá»­ dụng 1N (nhờ thày lý giải giúp, vì không biết nồng Ä‘á»™ và hoá trị của acid này rất cảm Æ¡n

------------

thÆ°a thầy,em Ä‘ang xác định hàm lượng acid lactid sinh ra trong các sản phẩm lên men truyền thống thầy có tài liệu nào liên quan đến "các yếu tố ảnh hưởng đến hàm lượng acid lactid sinh ra trong các sản phẩm lêm men truyền thống" thầy cho em xin,em Ä‘ang rất cần tài liệu này. em cám Æ¡n thầy, chúc thầy nhiều sức khỏe chào thầy

------------

Em chào thầy! Em Ä‘ang tìm hiêu về " phân tích melanin trong sữa bằng sắc ký khối phổ ghép LC-MS/MS ".Thầy có thể chỉ giúp em cách tiến hành thí nghiệm,các bÆ°á»›c tiến hành,dụng cụ và hóa chất được không ạ? Cảm Æ¡n thầy!

------------

chào thầy! Em là sinh viên trường Kỹ Thuật Công Nghệ TPHCM. Hiện em Ä‘ang làm về đề tài Gum ứng dụng trong công nghệ thá»±c phẩm. em có thể tham khảo tài liệu nào. cách sản xuất Gum và các thiết bị để sản xuất Gum

------------

ThÆ°a Thầy, Em có viết má»™t bài tạp chí về đề tài nghiên cứu hóa học của mình. Em muốn đăng vào tạp chí khoa học của Đại Học Thái Nguyên và hóa học đời sống. NhÆ°ng em không tìm được địa chỉ liên hệ. Không biết Thầy có biết địa chỉ nào trên mạng có thể liên hệ để biết về format qui định và cách ná»™p bài k? Rất mong Thầy giúp đỡ, em chân thành cảm Æ¡n.

------------

em chao thay ah. thay oi em dang lam do an ve chiet xuat bromelanin tu dua thi co the tham khao tai lieu nao ah thay.

------------

Em thấy anh có bài "phân tích dÆ° lượng kháng sinh trong mẫu thá»±c phẩm hoặc trong thủy sản bằng hệ thống Elisa". nhÆ°ng em không vào em xem được. Anh có thể nói sÆ¡ cho em biết nguyên lý hoạt Ä‘á»™ng của hệ thống này được không? cách phát hiện nhue thế nào? Thanks!

------------

Thầy Æ¡i cho con hỏi là tại sao khi thêm emzyme pectinase vào dứa sau khi nghiền thì hoạt tính của E.Bromelin trong dứa giảm xuống. Xin thầy giải thích dùm ạh. Dạ xin cám Æ¡n thầy. trong quá trình sấy phun thì có phải khi ta tăng nồng Ä‘á»™ chất khô đầu vào thì sẽ làm tăng hiệu suất thu hồi?.Nếu vậy thì ta cứ tăng nồng Ä‘á»™ chất khô càng cao thì hiệu suất thu hồi sản phẩm sẽ càng lá»›n có Ä‘úng ko ạh?

------------

cho e hỏi, trong phÆ°Æ¡ng pháp elisa thì chất cạnh tranh có bản chất là gì vậy ạ?

------------

em chào thầy! Em Ä‘ang làm đồ án công nghệ vá»›i đề tài các phÆ°Æ¡ng pháp bảo quản enzyme bromalain. Em kiếm tài liệu về đề tài không có em muốn xin thầy cho em tài liệu để em sá»›m hoàn thành đồ án. Em chúc thầy sức khoẻ!!!

------------

chào thầy, cho em hỏi là làm thế nào để bảo vệ hoạt tính enzyme Bromeline trong quá trình sấy phun bá»™t dứa.Tại vì em thấy sau khi sấy phun hoạt tính enzyme bị giãm nhiều. Xin thầy hÆ°á»›ng dẫn cho em các biện pháp để hạn chế sá»± giãm hoạt tính trên. Chân thành cám Æ¡n thầy.

------------

em chao thay!! em dang lam de tai ve bao quan enzyme bromalein o dang long sau khi trich ly co bo sung pectin. em muon biet tac dung cua pectin trong thi nghiem la gi?de tai nay co khao sat chua?em muon co tai lieu tham khao! em cam on thay!!!

------------

ThÆ°a thầy! Ngoài phÆ°Æ¡ng pháp dùng sắc ký để xác định Ä‘á»™c tố aflatoxin trong nấm mốc thì còn có phÆ°Æ¡ng pháp cổ Ä‘iển nào mà ko liên quan đến sắc ký vẫn xác định được Ä‘á»™c tố ko?

------------

thÆ°a thầy, thầy cho em hỏi enzyme bromelain có bị giảm hoạt tính khi pha loãng vá»›i nÆ°á»›c cất không?

------------

da,chào thầy. em hiện là sinh viên trường đại học kỹ thuật công nghệ tp. hồ chí minh.em Ä‘ang làm tiểu luận về phÆ°Æ¡ng pháp xác định hoạt Ä‘á»™ protease.em đọc trong phần trả lời của thầy thấy có phÆ°Æ¡ng pháp Anson.Thầy cho em hỏi, thầy có thể cho em biết tài liệu tham khảo Ä‘á»±oc không ạh và ngoài ra còn phÆ°Æ¡ng pháp nào để xác định hoạt tính của protease nữa không? Em cảm Æ¡n thầy và mong nhận hoài âm của thầy.

------------

Thay oi!, em la thanh vien cua lop DH08SH, Chung em dang tien hanh lam bai seminar ve "Độ không đảm bảo Ä‘o và xác định Ä‘ánh giá hiệu lá»±c phÆ°Æ¡ng pháp phân tích vi sinh vật" cua mon Kiem nghiem vi sinh thc pham do Thay Nguyen Tien Dung giang day, Em co lên internet tim tai lieu và tim duoc bai powerpoint cua Thay noi về van de nay, nhung da la bai powerpoint thi no rat ngan gon va xuc tich. Cho nen, em xin Thay cho em mot so tai lieu goc cua bai powerpoint nay de chung em co the hieu ro rang hon ve van de nay. Nhom chung em cam on su giup do cua Thay rat nhieu va Chuc Thay suc khoe!

------------

Chào Thầy, em là sinh viên trường Công Nghiệp Tp.HCM, em Ä‘ang tìm hiểu về đạm trong nấm, Ä‘iển hình là nấm sò ( bào ngÆ°).Trong phần nguyên liệu ban đầu em có thể dùng phÆ°Æ¡ng pháp Kjeldal để xác định, vậy liệu còn phÆ°Æ¡ng pháp nào có thể xác định được nguồn đạm thá»±c vật ban đầu có trong cây nấm không thầy? em có tìm hiểu vế 1 số phÆ°Æ¡ng pháp nhÆ° lowry,Bradford..nhÆ°ng Ä‘ó là kiểm dịch đạm thành phẩm.. Liệu còn phÆ°Æ¡ng pháp nào có thể phân các loại đạm hay tính đạm tổng không thầy? XIn thầy giúp em. Em chân thành cảm Æ¡n thầy

------------

Dạ thÆ°a Thầy! Em là sinh viên trường Đại học Công nghiệp, em làm đề tài về rượu vang. ThÆ°a thầy, em Ä‘ang gặp khó khăn về việc tìm tài liệu về phÆ°Æ¡ng pháp xác định Ä‘á»™ đường, và phÆ°Æ¡ng pháp xác định Ä‘á»™ cồn. ThÆ°a thầy, thầy giúp cho em. Dạ em cám Æ¡n Thầy

------------

chào thầy.hiện em là sv trÆ°Æ¡ng ĐHCN, e Ä‘ang làm đồ án môn học về enzymes bromelin.thầy có thể cho em tham khảo về đề tài enzymes bromelin của thầy được không.nếu được thì em rất cảm Æ¡n.mong thầy giúp đỡ.

------------

Em hiện Ä‘ang làm nghiên cứu về enzim bromelain . Em xin hỏi thầy Minh Nam là ngoài cách xác định hoạt Ä‘á»™ bằng phÆ°Æ¡ng pháp Ason cải tiến thì còn phÆ°Æ¡ng pháp nào khác không vì nÆ¡i em làm thí nghiệm không có máy Ä‘o quang.Thầy có tài liệu về tính chất và cách thu nhận bromelain xin cho em vá»›i. Em cảm Æ¡n thầy!

------------

Em chào thầy! Em là sinh viên của trường Đại Học Nha Trang. Em là sinh viên năm cuối Ä‘ang làm đề tài "Sữa chua từ quả dứa".Thầy có thể cho em hỏi"làm sao để ổn định được dịch dứa để đảm bảo sản phẩm sữa chua đầu ra là nhÆ° nhau không ạ". "Và làm sao để bảo quản được sản phẩm sữa chua trong thời gian 3 tháng ạ"

------------

thầy Æ¡i! cho em hỏi làm cách nào để xác định Ä‘á»™ ẩm trong mỳ ăn liền bằng phÆ°Æ¡ng pháp khúc xạ.Em cảm Æ¡i thầy

------------

- ThÆ°a thầy, có những phÆ°Æ¡ng pháp nào để xác định hoạt Ä‘á»™ protease, amylase và lipase trong máu và dịch tụy ah?

------------

cho em hoi cac cach de xac dinh do am

------------

Em chào thầy. ThÆ°a thầy em Ä‘ang làm đề tài tốt nghiệp sản xuất ruou champage từ DÆ°a hấu thầy có tài liệu nao liên quan thì cho em xin.em cảm Æ¡n.

------------

Thầy Æ¡i cho em hỏi: Hoạt Ä‘á»™ của enzym protease khi xác định bằng phÆ°Æ¡ng pháp ason cải tiến thÆ°Æ¡ng có giá tri là bao nhiêu? Và giá trị của mẫu kiểm chứng trong pp ason có khi nào có giá trị gần bằng mẫu trăng ko ah/ Em cảm Æ¡n thầy

------------

Chào thầy! Em là sinh viên trường ĐHCN TPHCM, em Ä‘ang làm đề tài về chiết xuất protease từ quả dứa, vậy thầy có thể chỉ cho en phÆ°Æ¡ng pháp chiết xuất enzyme này được không vậy thầy. Và sau khi chiết xuất xong thì em sẽ tiến hành cố định enzyme này trên chất mang là alginate, vậy sau khi cố định xong làm sao xác định được hoạt tính của enzym cố định vậy thầy. Mong thầy trả lời và chia sẻ giúp em vá»›i Em cảm Æ¡n thầy!

------------

thay co thê pham sinh hoc là gi? phan loai che pham sinh hoc. thanh phan cua trong che pham hien nay nhung che pham nao duoc dung de khu mui phan, va san suat phan huu co vi sinh.cam on thay rat nhieu!

------------

thÆ°a thầy em Ä‘ang làm đề tài về cách xác định hoat Ä‘á»™ của enzym protease. Thầy cho em hỏi nếu ta sá»­ dụng phÆ°Æ¡ng pháp ason cải tiến thì khi Ä‘o mật Ä‘á»™ quang thì mẫu kiểm chứng sẽ cao hÆ¡n hay mẫu thí nghiệm cao hÆ¡n ah. Em cảm Æ¡n thầy

------------

em chào thầy ạ,em hiện là sinh viên năm cuối đại học nông lâm huế.em Ä‘ang muốn tìm tài liệu liên quan đến kỹ thuật ELISA Ä‘ánh giá Ä‘áp ứng miá»…n dịch chủ Ä‘á»™ng sau khi tiêm vaccin trong bệnh suyá»…n heo,qui trình phòng bệnh hiện nay ở các trang trại Ä‘ang sá»­ dụng . kính mong thầy giúp em vá»›i,em xin cảm Æ¡n thầy.

------------

em cảm Æ¡n thầy nhiều.vì đề tài của em liên quan đến vaccine phong bệnh suyá»…n heo mà em tìm tại liệu thì có rất ít,mong thầy giúp em tài liệu về nghiên cứu bệnh suyá»…n heo ở Việt Nam ,đặc biệt về Ä‘ap ứng miá»…n dịch sau khi tiêm vaccine.em chân thành cảm Æ¡n thầy rất nhiều.

------------

em cảm ỏ thầy rất nhiều vi Ä‘ã chia sẻ cung em má»™t số kiến thức mà em còn thiếu, thầy có thể cho em hỏi motjcaau nữa không ah.em co thay phan tai liệu nay trên mạng mà khong hiểu ná»™i dung cho lắm: Diều kiện bảo quản hoạt tính(UI/mg protein) Dịch chiết Đông khô Nguyên liệu tÆ°Æ¡i 1600 1150 bảo quản ở 4oc trong 5 ngay 830 630 Sấy khô ở 4oc(4 Ä‘á»™ c) 1880 1360 em không hiểu bảng này nói lên mức Ä‘á»™ ảnh hưởng của thái bảo quản tá»›i hoạt tính của enzyme bromelinhuw thế nào.rất mong dược sá»± chia sẻ của thầy! em chào thầy ah

------------

cho em hỏi:"tại sao khi xác định Ä‘á»™ ẩm người ta phải dùng phÆ°Æ¡ng pháp sấy

------------

Em chào thầy! em là sinh vien của trường đại học tây nguyên. Hiện em Ä‘ang lam đề tài về enzyme bromelin, em thấy thầy co bài về vấn đề này nên cho phép em hỏi má»™t số vấn đề dược không thầy.Thầy có tài liệu nào về hoạt tính của enzyme(định nghÄ©a và cÆ¡ chế cắt của enzyme. phản ứng,biểu dồ của cacsyeeus tố ảnh hưởng tá»›i hoạt tính.ảnh hưởng của trạng thái bảo quản tá»›i hoạt tính dối vá»›i dịch chiết và Ä‘ông khô Em cảm Æ¡n tầy nhiều,mong thầy dành chút thời gian giải dáp giùm em má»™t số thắc mắc em dang gặp phải.

------------

Công ty Tôi muốn đầu tÆ° phân tích đạm trong thức ăn tôm (đạm hấp thu và đạm không hấp thu). Vậy vui lòng tÆ° vấn phÆ°Æ¡ng pháp phân tích nào được thông dụng nhất hiện nay

------------

Chao ban ! Minh dang lam mot so phuong phap phan tich thanh phan cac chat cua thit va san pham thit, ban co the giup minh biet nhieu hon ve phuong phap Kjendhal khong ? Minh da doc bai viet cua ban nhung bon minh lam khac hon so voi ban, phan tinh toan minh cung chua hieu lam vi ra truong lau roi, kien thuc hoa da bi mai mot, neu duoc ban co the giup minh cach tinh toan chi tiet hon duoc khong ? Phuong phap cua ban la dung axit Boric va HCl, còn phÆ°Æ¡ng pháp mình Ä‘ang làm lại dùng axit sunphuric và NaOH. Cho mình Ä‘áp án sá»›m nhé. Cảm Æ¡n bạn nhiều ! Hằng

------------

em Ä‘ang muốn pha môi trường để phân lập vi sinh vật có khả năng phân giải protein. môi trường phân lập đầu tiên của em là má»™t môi trường giàu dinh dưỡng , có bổ sung thêm chất cảm ứng là casein. để có thể bổ sung casein vào môi trường , thì em phải hòa tan casein, em tìm hiểu thì thấy casein có khả năng tan được trong môi trường kiêm . NhÆ°ng làm cách nào có thể hòa tan dc casein , và trung hòa được dung dịch sau khi hoa tan.vì em hào tan casein bằng NaOH sau Ä‘ó trung hòa bằng acid, nhÆ°ng lần nào hấp môi trường cÅ©ng bị cháy , và ko biết rằng lượng acid mình cho vào Ä‘ã đủ để trung hòa NaOH ban đầu hay chÆ°a. có cách nào tính được cụ thể lượng bazo và acid cần sá»­ dụng không ạ

------------

em chao anh.em la sinh vien nam cuoi dai hoc nong nghiep ha noi.em dang lam de tai ve sua chua.anh cho em hoi cach xac dinh ham luong protein va ham luong duong lactose nhu the nao khong a em dang rat can.

------------

Chao Anh. Em muon Anh giup em phan tai lieu tham khao ve pp Ä‘inh luong protein huyet thanh theo Bradford. Cam on A rat nhieu

------------

em cảm Æ¡n thầy ạ. nhÆ°ng em còn chÆ°a hiểu về cách thức thá»±c hiện phÆ°Æ¡ng pháp nghiên cứu ELISA trong nghiên cứu bệnh suyá»…n heo ? nhờ Thầy cho em biết thông tin tổng quan về bệnh suyá»…n heo (dịch tể,nguyên nhân,triệu chứng bệnh tích,phòng và Ä‘iều trị,....).hiện nay việc phòng bệnh bằng văcxin có hiệu quả không, và chúng ta phải lam gì nếu heo trong Ä‘àn bị bệnh suyá»…n.mong sá»± giúp đở của thầy.em chân thành cảm Æ¡n!

------------

làm phiền thầy cho em hỏi ,về bệnh suyá»…n lợn:Ä‘ánh giá khả năng Ä‘áp ứng miá»…n dịch bằng vắc xin" thì chúng ta cần phải làm những gì?.em nge nói chẩn Ä‘oán bệnh bằng kỹ thuật ELIZA là thế nào vậy? mong sá»± giúp đỡ của thầy,em chân thành cảm Æ¡n thầy

------------

ThÆ°a thầy! em Ä‘ang làm thá»±c nghiệm về enzym. Vậy em xin hỏi thầy về phÆ°Æ¡ng pháp xác định hoạt tính protease. Em cảm Æ¡n thầy!

------------

chao anh trong xet nghiem PRRS co chi so SP vay xet nghiem nay xac dinh khang nguyen hay khanh the

------------

Em chào thầy ạ ! e Ä‘ang làm đồ án chuyên môn về phụ gia sữa bá»™t ,thầy có tài liệu nào liên quan cho e xin được không ạ

------------

Cho em hoi 2 cau nhe 1. Cho H hoi anh Nam la : Cng. Dang rat can thong tin nay Cam on A.Nam Co the lien he qua dia chi mail nay hay yahoomessenger: habiotech_ias@yahoo.cnh

------------

tôi Ä‘ang chạy primers SSR, nhÆ°ng không có giấy hÆ°á»›ng dẫn kèm theo.primer dạng bá»™t. anh cho hỏi, vậy nồng Ä‘á»™ các primer có giống nhÆ° những primer khác cùng để chạy SSR cho thá»±c vật không?vì tìm trên mạng thì không thấy sản phẩm Ä‘ó. tên các primer của tôi nhÆ° sau: MSCja và Camsin. Cám Æ¡n anh.

------------

Kính gá»­i Anh Nam, Công ty chúng tôi chuyên kinh doanh hàng nông sản, chủ yếu là bắp hạt, mì lát. Thường thì hàng được mua vào từ đầu vụ, lÆ°u kho đến cuối vụ Ä‘Æ°a ra tiêu thụ và tất yếu phải phát sinh hao hụt: Vừa hao hụt do giảm ẩm Ä‘á»™, vừa hao hụt do lÆ°u kho vá»›i thời gian dài. Tôi rất mong được anh tÆ° vấn giúp định mức hao hụt trong trường hợp này để có Ä‘iều kiện tính toán kế hoạch thu mua và lÆ°u kho được tốt hÆ¡n. Má»™t thí dụ cụ thể: Tôi dá»± định mua 1.000 tấn bắp hạt có Ä‘á»™ ảm nhập kho là 15,5%, dá»± kiến 8 tháng sau Ä‘Æ°a ra tiêu thụ. Lúc Ä‘ó đệ ẩm là 13,2%. Anh có thể dá»± báo há»™ là tá»· lệ hao hụt khoảng bao nhiêu thì hợp lý. Rất cám Æ¡n Tống Thành Công

------------

xin lá»—i vi làm fiền anh nữa. anh có thể cho em biết 1 cách hoàn chỉnh bệnh "viêm màng phổi truyền nhiá»…m ở lợn" về vi khuẩn gây bệnh, địa dÆ° bệnh lý.triệu chứng, bệnh tích ở các thể cấp, mãn. biện pháp phòng, chữa bệnh. vắc xin nếu có được không ạ. cám Æ¡n anh rất nhiều!

------------

Bạn Nam thân mến! Mình Ä‘ang làm má»™t đề tài về sản xuất IgG kháng dịch hạch.Trong khâu kiểm tra chất lượng IgG tinh chế mình phải sá»­ dụng phuÆ¡ng pháp định lượng nitÆ¡, protein. Mình chÆ°a hiểu sâu về cÆ¡ chế này, bạn Nam có thể giúp mình hiểu rõ hÆ¡n và tÆ° vấn cho mình phuÆ¡ng pháp nào phù hợp được ko? Cảm Æ¡n Nam rất nhiều! Mong sá»›m nhận Ä‘á»±oc hồi âm của bạn.

------------

Anh có thể cho em hỏi về gellan Nó được ứng dụng nhÆ° thế nào và hiện nay anh có biết có quy trình sản xuất trên quy mô công nghiệp không. Nếu anh biết tài liêu nào về gellan chỉ giúp em nhé! Cảm Æ¡n anh nhiều, rất mong được câu trả lời của anh!!!

------------

Cháu Ä‘ã xem qua về bố cụ của bài chú có thể cho chúng cháu xem ná»™i dung cụ thể là nhu thế nao ko vì cháu rất quan tâm tá»› khóa học này

------------

cho hỏi phÆ°Æ¡ng pháp xác định Ä‘á»™ ẩm của anh Ä‘Æ°a ra là lấy tài liệu ở Ä‘âu vậy.

------------

Trả lời trực tuyến

( Xem trả lời)

Họ tên :
 
Địa chỉ email

Nội dung

Nhập ký tự số của dãy : *

Có phải bạn muốn hỏi:

Lưu ý:
- Gõ chữ có dấu tiếng Việt - điều chỉnh kiểu gõ ở góc dưới bên phải màn hình.
- Địa chỉ email hoặc nickname ghi thật chính xác và có dấu @ - để nhận được câu trả lời qua email hoặc tin nhắn.

Xem danh sách các câu trả lời


Tổng số câu hỏi: / trả lời 61

Nguyen Minh Nam Research Institute for Biotechnology and Environment Nong Lam University- Ho Chi Minh City- Vietnam. Tel: (84 8) 8972262-112 Mobile: (84)904972804 Fax: (848) 8972262-103 Email: mnam-az @hcmuaf.edu.vn/ saophuongnam05 @gmail.com/saophuongnam05 @yahoo.com

Thiết kế: Quản trị mạng- ĐHNL 2007