Họ tên:quang liêm(20-10-2009) Câu hỏi: xin lá»—i vi làm fiá»n anh nữa. anh có thể cho em biết 1 cách hoàn chỉnh bệnh "viêm màng phổi truyá»n nhiá»…m ở lợn" vá» vi khuẩn gây bệnh, địa dÆ° bệnh lý.triệu chứng, bệnh tích ở các thể cấp, mãn. biện pháp phòng, chữa bệnh. vắc xin nếu có được không ạ. cám Æ¡n anh rất nhiá»u! Trả lời Chao bạn,
Vá» vấn Ä‘á» bạn há» tôi xin trình bày thế này:
Bệnh viêm phổi do Mycoplasma, còn gá»i là bệnh suyá»…n heo do vi khuẩn Mycoplasma hyopneumoniae (MH) gây ra. Äặc Ä‘iểm của bệnh là ho kéo dài nhiá»u tuần, heo cháºm lá»›n, sức kháng bệnh yếu. Nếu kết hợp vá»›i các vi trùng gây viêm phổi khác sẽ tạo nên tình trạng viêm phổi nặng vá»›i triệu chứng sốt cao, ho nhiá»u, khó thở. Mycoplasma được coi là nguồn gốc gây viêm Ä‘Æ°á»ng hô hấp trên heo ở nÆ°á»›c ta và các nÆ°á»›c trên thế giá»›i.
1. Lịch sỠbệnh
Bệnh được phát hiện đầu tiên hiện thế giá»›i vào năm 1907 và sau Ä‘ó lan tràn nhanh. Hiện nay, bệnh hầu nhÆ° xuất hiện khắp nÆ¡i. Năm 1933, Kobe (ngÆ°á»i Äức) phát hiện bệnh viêm phổi mãn tính trên heo và ông gá»i là bệnh cúm heo. Nghiên cứu của Pullar (1948), Gulrajani và Beveridge (1951) Ä‘ã mô tả đặc Ä‘iểm của bệnh viêm phổi địa phÆ°Æ¡ng và phân biệt vá»›i bệnh cúm heo. Sau Ä‘ó bệnh xuất hiện ở khắp các nÆ°á»›c nhÆ° Mỹ, Pháp, Thụy SÄ©, Hungari, Bỉ, Phần Lan, Trung Quốc, Nháºt Bản và châu Phi (trích dẫn bởi Äá»— Tiến Duy, 2005).
Theo Mare và Switzer, Goodwin và ctv (1965) Ä‘ã phân láºp má»™t loài Mycoplasma trên phổi heo bị viêm qua việc quan sát được sá»± hình thành khuẩn lạc trên môi trÆ°á»ng nuôi cấy đặc biệt. Các tác giả này cÅ©ng thành công trong việc gây bệnh trên thú thí nghiệm. Từ Ä‘ó các tác giả đặt tên cho loài Mycoplasma này là Mycoplasma hyopneumoniae (trích dẫn bởi Äá»— Tiến Duy, 2005).
Ở Việt Nam, bệnh được phát hiện vào những năm 1957 từ Ä‘àn heo ngoại nháºp vào miá»n Bắc, sau Ä‘ó lan tràn nhanh, tuy nhiên vào thá»i Ä‘iểm Ä‘ó chÆ°a xác định được nguyên nhân gây bệnh.
.2. Các đặc Ä‘iểm của Mycoplasma hyopneumoniae
Mycoplasma hyopneumoniae thuá»™c bá»™ Mycoplasmatales, há» Mycoplasmataceae, giống Mycoplasma. Kích thÆ°á»›c khá nhá» bằng khoảng 1/5 vi trùng (400 – 1200nm, bá»™ gene khoảng 893 – 920 kb (Tajima và ctv, 1982). Tế bào vi khuẩn không có vách chỉ có má»™t lá»›p màng rất linh Ä‘á»™ng, Ä‘ây là đặc Ä‘iểm gây nhiá»u khó khăn trong sản xuất vaccin. sống ký sinh ngoại bào. Vi khuẩn thuá»™c loại Gram âm, tuy nhiên không thể quan sát dÆ°á»›i kính hiển vi quang há»c.
Sức Ä‘á» kháng: MH bị bất hoạt sau 48 giá» trong Ä‘iá»u kiện khô, nhÆ°ng có thể tồn tại đến 17 ngày trong môi trÆ°á»ng nÆ°á»›c mÆ°a ở nhiệt Ä‘á»™ 2 – 7oC. Trong phổi tồn tại 2 tháng ở âm 25oC và từ 9 - 11 ngày ở nhiệt Ä‘á»™ l – 6oC và chỉ 3 - 7 ngày ở nhiệt Ä‘á»™ 17 – 25oC.
3. Dịch tá»… há»c
Bệnh chủ yếu lây qua Ä‘Æ°á»ng không khí qua các con Ä‘Æ°á»ng sau:
Tiếp xúc trá»±c tiếp giữa mẹ và heo con (mÅ©i và mÅ©i) thÆ°á»ng heo mẹ là những thú mang trùng (carrier swine) mầm bệnh khu trú trong Ä‘Æ°á»ng hô hấp, dá»… dàng truyá»n lây sang heo con. Trên heo nuôi thịt, sá»± lây lan bệnh xảy ra trong Ä‘àn có heo mắc bệnh, sau cÆ¡n ho có rất nhiá»u hạt nhá», chất tiết lÆ¡ lá»ng trong không khí, heo khá»e mạnh hít phải sẽ mắc bệnh (Robert, 2003).
Mầm bệnh có thể phát tán qua không khí vá»›i Ä‘Æ°á»ng kính lên đến 3 - 3,5 km. Äây là lý do chính gây nên sá»± nhiá»…m bệnh từ trại có bệnh sang trại chÆ°a có bệnh. Bệnh do MH được xem là má»™t bệnh có thá»i gian ủ bệnh khá dài (2 tuần) và sá»± truyá»n lây khá cháºm. Tuy nhiên tỉ lệ nhiá»…m sẽ tăng theo Ä‘á»™ tuổi. Khi được 20 tuần tuổi tỉ lệ nhiá»…m bệnh có thể lên tá»›i 100% (Robert, 2003).
4. Cơ chế sinh bệnh
Sau khi theo Ä‘Æ°á»ng hô hấp vào trong phế quản và tiểu phế quản, Mycoplasma hyopneumoniae bám lên tế bào lông rung nhá» vào protein 97 kDa, xâm lấn bá» mặt tế bào biểu mô của lông rung (không xâm lấn vào tế bào chất) và phế nang làm phá há»ng hệ thống tiết dịch nhày, hÆ° hại lông rung và biểu mô Ä‘Æ°á»ng hô hấp. Kwon và ctv (2002) cho biết khi Ä‘ã tìm thấy sá»± hiện diện của MH ở bá» mặt tế bào biểu mô (kể từ ngày thứ 7 sau khi gây bệnh), phế nang và đại thá»±c bào (kể từ ngày thứ 14 sau khi gây bệnh). Chính những tổn thÆ°Æ¡ng ở hệ thống lông rung và biểu mô tạo Ä‘iá»u kiện cho sá»± kế phát các vi sinh váºt khác. Sau Ä‘ó MH phân tán Ä‘á»™c tố làm ức chế đại thá»±c bào ở phế nang (Robert, 2003). Äá»™c tố còn tác Ä‘á»™ng lên hệ thống miá»…n dịch Ä‘Æ°a đến sá»± tăng sinh hạch bạch huyết quanh phế quản và tiểu phế quản. Tuy nhiên không có bằng chứng cho thấy sá»± xâm nháºp của MH vào các tế bào lympho quanh tiểu phế quản (Kwon và ctv, 2002).
MH chỉ gây những tổn thÆ°Æ¡ng nhá» và những biểu hiện cáºn lâm sàng khi nhiá»…m Ä‘Æ¡n Ä‘á»™c nhÆ°ng khi kế phát các bệnh Ä‘Æ°á»ng hô hấp khác triệu chứng và biểu hiện của bệnh kế phát sẽ trở lên trầm trá»ng hÆ¡n. Theo Amass và ctv (1994), khi nhiá»…m MH heo con sẽ trở lên nhạy cảm hÆ¡n vá»›i sá»± tấn công của Pasteurella multocida. Heo nhiá»…m kế phát virus PRRS (Porcine reproductive and respiratory syndrome) gây há»™i chứng rối loạn hô hấp và sinh sản trên heo sau khi nhiá»…m nguyên phát MH thì tổn thÆ°Æ¡ng ở phổi sẽ trầm trá»ng hÆ¡n so vá»›i heo nhiá»…m nguyên phát virus PRRS (Thacker và ctv, 1999). Yazawa và ctv (2004) cho biết tổn thÆ°Æ¡ng ở phổi của heo nhiá»…m MH và virus cúm heo sẽ trầm trá»ng hÆ¡n so vá»›i heo chỉ nhiá»…m MH (trích dẫn bởi C. Marois, 2007).
5. Triệu chứng
Thá»i kỳ nung bệnh thay đổi từ l - 2 hoặc 3 tuần, trung bình từ 10 - 16 ngày trong thiên nhiên, 5 - 12 ngày trong phòng thí nghiệm vá»›i 3 thể bệnh sau Ä‘ây:
5.1. Thể mãn tính
Là thể bệnh chủ yếu, thÆ°á»ng xuất hiện trên heo nuôi thịt. Triệu chứng chính là ho nhiá»u, vá»›i đặc Ä‘iểm là ho khan, kéo dài trong nhiá»u tuần, không thấy có dấu hiệu chảy nÆ°á»›c mÅ©i và sốt. Thú tăng trá»ng hÆ¡i cháºm, tăng chỉ số biến chuyển thức ăn. Thể mãn tính ít gây các triệu chứng Ä‘iển hình do Ä‘ó ít được các nhà chăn nuôi lÆ°u ý, tuy nhiên thể bệnh này gây thiệt hại kinh tế lá»›n nhất do heo cháºm lá»›n và tiêu tốn thức ăn cao.
5.2. Thể mang trùng
Hình 2.1. Heo con bị bệnh thở khó và ho khi
váºn Ä‘á»™ng nhiá»u. Nguồn: http://www.anova.com.vn/
contents/article.asp?id=269&detail=16&ucat=42)
ThÆ°á»ng xảy ra trên heo giống (heo nái, heo ná»c) hoặc heo nuôi thịt có thá»i gian nuôi trên 6 tháng tuổi. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng mang trùng là do giai Ä‘oạn nuôi háºu bị các heo này Ä‘ã nhiá»…m bệnh thể mãn tính. Khi heo lá»›n dần, vai trò gây bệnh của Mycoplasma cÅ©ng giảm bá»›t, từ Ä‘ó dẫn đến hiện tượng mang trùng.
Hình 2.2. Heo bị bệnh lÆ°á»i váºn Ä‘á»™ng và thÆ°á»ng nằm chụm vào nhau.
Hiện tượng mang trùng trên heo có thể kéo dài rất lâu: từ nhiá»u tháng đến nhiá»u năm (Goodwin, 1975) và là nguồn bệnh chính lây lan giữa ná»c – nái hoặc giữa heo nái vá»›i heo con. Trên lâm sàng không thấy rõ các triệu chứng, thỉnh thoảng có những cÆ¡n ho nhẹ, thành tích sinh sản có xu hÆ°á»›ng giảm thấp, tốc Ä‘á»™ tăng trá»ng giảm thấp đến 15%.
5.3. Thể viêm phổi phức hợp
ThÆ°á»ng hay xảy ra trên heo con giai Ä‘oạn sau cai sữa, sau khi Ä‘ã nhiá»…m Mycoplasma vài tuần và Ä‘iá»u kiện nuôi dưỡng không tốt, các vi khuẩn khác trong Ä‘Æ°á»ng hô hấp phát triển gây phụ nhiá»…m làm trầm trá»ng thêm tình trạng viêm phổi vá»›i các triệu chứng: ho nhiá»u, thở nhanh, rất khó thở sau cÆ¡n ho, bệnh tiến triển trong 2 - 3 tuần thì giảm dần, tỉ lệ chết thấp nhÆ°ng tốc Ä‘á»™ tăng trưởng rất cháºm. Nếu cảm nhiá»…m nặng heo sẽ sốt cao, bỠăn, rất khó thở, tỉ lệ chết khoảng 20 – 25%. Các heo được chữa khá»i thÆ°á»ng bị còi, bệnh tích viêm phổi tồn tại đến lúc giết mổ.
6. Bệnh tích
Theo Kwon và ctv (2002) mô tả bệnh tích đại thể trên heo bệnh viêm phổi địa phÆ°Æ¡ng gồm những vùng rắn chắc màu Ä‘á» sáºm đến tím. Bệnh tích thÆ°á»ng xuất hiện ở vùng trung gian của thùy giữa và thùy đỉnh, thùy phụ và phần đỉnh của thùy hoành cách mô. Các vùng tổn thÆ°Æ¡ng có ranh giá»›i rất rõ vá»›i các vùng khác (Robert, 2003). Trên những heo khác nhau mức Ä‘á»™ và phạm vi tổn thÆ°Æ¡ng ở phổi cÅ©ng khác nhau. Dịch nhày trắng được tìm thấy ở khí quản, phế quản và tiểu phế quản, hạch lympho quanh phế quản, tiểu phế quản và quanh mạch máu triển dưỡng.
Hình 2.3. Bệnh tích trên phổi heo. (a) Phổi heo thịt; (b) Phổi heo con.
Hình 2.4. Bệnh tích nhục hóa đối xứng và viêm phổi dày đặc, cứng, nhạt màu.
(a) Viêm phổi đối xứng; (b)Viêm phổi dày đặc, cứng, nhạt màu.
(Nguồn: http://www.anova.com.vn/contents/article.asp?id=269&detail=16&ucat=42)
Khảo sát bệnh tích vi thể trên heo viêm phổi địa phÆ°Æ¡ng cho thấy má»™t lượng lá»›n bạch cầu Ä‘Æ¡n nhân, bạch cầu Ä‘a hình thái và dịch phù tích trong phế nang và Ä‘Æ°á»ng thở (Kwon và ctv, 2002). Có sá»± xâm nhiá»…m tế bào lympho vào trong các tiểu Ä‘á»™ng mạch và tiểu tÄ©nh mạch (Whilestone, 1972).
7. Thiệt hại do MH gây ra
Do tỉ lệ mắc bệnh quá cao trong Ä‘àn vá»›i nhiá»u thể bệnh khác nhau, đặc biệt phổ biến là thể mãn tính. Ở Mỹ nhiá»u tài liệu công bố trên 90% các trại chăn nuôi có bệnh viêm phổi do Mycoplasma, tại các trại này có trên 30% heo nhiá»…m bệnh thể mãn tính, do ở thể này ngÆ°á»i chăn nuôi ít quan tâm đến việc phòng trị.
MH gây thiệt hại kinh tế rất lá»›n do:
Tăng chỉ số chuyển hóa thức ăn khoảng 10% (Muirhead, 1989). Trên nhiá»u Ä‘àn heo nhiá»…m bệnh chỉ số chuyển hóa thức ăn thá»±c tế lên đến 3 so vá»›i Ä‘àn heo khá»e mạnh chỉ có 2,4 – 2,6.
Giảm tốc Ä‘á»™ tăng trá»ng từ 12 – 15% (Pointon và ctv, 1985). Qua các tính toán vá» mối tÆ°Æ¡ng quan giữa các bệnh tích trên phổi vá»›i tăng trá»ng ngày, nhiá»u tài liệu công bố cứ bệnh tích phổi tăng lên 10% thì tăng trá»ng ngày giảm xuống 37,3 gam. Äiá»u này làm kéo dài thá»i gian nuôi thịt hÆ¡n gần má»™t tháng gây tốn kém tiá»n thuốc Ä‘iá»u trị
8. Phòng bệnh và Ä‘iá»u trị
8.1. Kháng sinh
Những kháng sinh có hiệu lá»±c Ä‘iá»u trị vá»›i Mycoplasma là Tetracycline, Tylosin và Tiamulin. Gần Ä‘ây các chế phẩm của nhóm quynolone nhÆ° norfloxaxin, daofloxaxin và enrofloxaxin cÅ©ng cho hiệu qủa Ä‘iá»u trị tốt. Nên phối hợp các loại kháng sinh trên Ä‘iá»u trị bệnh viêm phổi do Mycoplasma. Nếu Ä‘iá»u trị sá»›m thì đạt được hiệu quả chữa bệnh cao.
Treatment of this disease is limited to antibiotics , which are currently ineffective as they do not completely remove the infection. Vaccines have been found to reduce the severity of the disease but do not prevent the disease from occurring in infected pigs (Haesebrouck, et al , 2004).Vaccine Ä‘ã được tìm thấy để giảm mức Ä‘á»™ nghiêm trá»ng của bệnh, nhÆ°ng không ngăn chặn các bệnh xảy ra từ trong toàn bá»™ số lợn mắc bệnh (Haesebrouck và ctv, 2004, trích bởi Carlton L. Gyles).
8.2. Kiểm soát
Hiệu quả của các biện pháp phòng bệnh viêm phổi do Mycoplasma phụ thuá»™c rất nhiá»u vào các biện pháp quản lý Ä‘àn heo. Cần phải tạo được môi trÆ°á»ng thuáºn lợi cho Ä‘àn heo nhÆ° không khí sạch sạch sẽ, thông gíó thÆ°á»ng xuyên, nhiệt Ä‘á»™ ấm áp và máºt Ä‘á»™ heo trong chuồng vừa phải. Trong dãy chuồng không nên nuôi lẫn lá»™n các Ä‘àn heo có lứa tuổi cách nhau quá 3 tuần.
Ở các trại heo cung cấp giống, để xây dá»±ng Ä‘àn heo không nhiá»…m Mycoplasma cần sá» dụng kháng sinh liên tục cho con nái từ giai Ä‘oạn cuối quá trình mang thai cho đến khi cai sữa. Cai sữa sá»›m và nuôi cách ly những Ä‘àn con này trong Ä‘iá»u kiện vệ sinh và nuôi dưỡng tốt. Trong quá trình nuôi cho đến khi trưởng thành phải kiểm tra thÆ°á»ng xuyên bằng cách mổ khám kiểm tra bệnh tích phổi hoặc bằng huyết thanh há»c. Thá»±c hiện thÆ°á»ng xuyên biện pháp này sẽ tạo ra Ä‘àn heo giống không có bệnh viêm phổi do Mycoplasma gây ra.
Tài liệu tham khảo
Trần Thị Dân, Hồ Thị Kim Hoa, Nguyá»…n PhÆ°á»›c Ninh, Quách Tuyết Anh, Lê Minh Hồng Anh, Nguyá»…n Ngá»c Tuân, 2003. Dùng kỹ thuáºt khuếch đại gen (PCR) để phát hiện Mycoplasma hyopneumoniae ở phổi heo. Tạp chí khoa há»c kỹ thuáºt Nông Lâm nghiệp số 3, trang 75 -78. Äại Há»c Nông Lâm TP.HCM.
Trần Thị Dân, Trần Thị Bích Liên, Nguyá»…n Thị PhÆ°á»›c Ninh, Nguyá»…n Ngá»c Tuân, Äá»— Tiến Duy, Nguyá»…n Ngá»c Hải, Nguyá»…n Văn Khanh, 2005. Xác định tuổi nhiá»…m và các phÆ°Æ¡ng pháp phát hiện Mycoplasma hyopneumoniae, virus PRRS ở trại chăn nuôi heo. Tạp chí khoa hoc kỹ thuáºt Nông Lâm nghiệp số 2 và 3, trang 257 – 260. Äại há»c Nông Lâm TP.HCM.
Nguyá»…n Thị PhÆ°á»›c Ninh, Äá»— Tiến Duy, Nguyá»…n Tất Toàn, Nguyá»…n Ngá»c Tuân, Trần Thị Dân, 2006. Phân láºp Mycoplasma hyopneumoniae và má»™t số vi khuẩn liên quan đến bệnh hô hấp trên phổi heo. Tạp chí khoa há»c kỹ thuáºt thú y số 3, trÆ°á»ng Äại Há»c Nông Lâm TP.HCM.
Calsamiglia, M., J., Collins E., 2000. Correlation between te presence of enzootic pneumoniae lesions and detection of Mycoplasma hyopneumoniae in bronchial swabs by PCR. Journal of Veterinary Microbiology 76: 299 – 303.
Kwon D., Choi C., and Chae C., 2002. Chronologic Localization of Mycoplasma hyopneumoniae in Experimentally Infected Pigs. Vet Pathol 39:584–587.
Stemke G.W., 1997. Gene amplification (PCR) to detect and differentiate mycoplasma in porcine mycoplasmal pneumoniae. The Society for Applied Bacteriology 25: 327 – 330.
Tajima, M., Yagihashi, T., 1982. Interaction of Mycoplasma hyopneumoniae with the porcine respiratory epithelium as observed by electron microscopy. Infect. Immun, 37: 1162 - 1169.
Thacker Eileen L., 2002. Mycoplasma diagnosis and immunity. Proceedings American Association of swine veterinarians. p. 467 – 493.
Thacker E.L., Thacker B.J., 2000. Vaccination as a means of controlling Mycoplasma hyopneumoniae. In Proc. Of Allen D. Leman Swine Conference. p.84-86.
Whittlestone, P., Ross, R.F., 1983. Recovery of, identification of, and serological response to porcine Mycoplasma. In: Methods in Mycoplasmology. Tully, J.G., Razin, S. (Eds.). Academic Press, New York 2: 115 - 127.
Whithear K. L., Browning G. F., 2004. Mycoplasma. In: Pathogenesis of Bacterial Infections in Animals. Carlton L. Gyles, John F. Prescott, J. Glenn Songer, Charles O. Thoen. Blackwell Publishing, pp. 397 – 414.
Zhang, Q., Young, T.F., Ross, R.F., 1995. Identification and characterization of a Mycoplasma hyopneumoniae adhesin. Infect. Immun. 63: 1013 - 1019.
Tài liệu internet
http://en.wikipedia.org/wiki/Mycoplasma_hyopneumoniae
http://www.anova.com.vn/contents/article.asp?id=269&detail=16&ucat=42)
http://microvet.arizona.edu/Courses/MIC419/ToolBox/elisa.html
Số lần xem:1103
Các câu hỏi liên quan chào anh! cho em há»i: em thá»±c hành khảo sát hoạt tính eznym protease(thÆ¡m) ở phàn xác định lượng tyrosin trong dịch nghiên cứu khi em cho casein + enzym mẫu + TCA thì có gì khác khi em cho casein + TCA + enzym mẫu ------------ chào thầy. em Ä‘ang há»c đại há»c trà vinh.em muốn há»i thầy có mấy phÆ°Æ¡ng pháp xác định hàm lượng ure trong nÆ°á»›c mắm và phÆ°Æ¡ng pháp nào được sá» dụng tốt nhất và xác định hàm lượng chì trong nÆ°á»›c mắm.em cám Æ¡n thầy rất nhiá»u ------------ Thua Thay, Em dang tim tai lieu ve phuong phap kiem dinh chat phong xa trong thuy san la phuong phap counter. Nhung em van chua tim duoc tai lieu cu the nao noi ve phuong phap nay het. Mong Thay giup do vi em dang phai viet tieu luan. Em cam on Thay rat nhieu. HONG HA ------------ ChaÌ€o thâÌ€y. Em Ä‘ang laÌ€m 1 Ä‘êÌ€ taÌ€i vêÌ€ nâÌm môÌc Ä‘ôÌ£c Aspergilus Afavus nhÆ°ng em không biêÌt nên duÌ€ng phÆ°Æ¡ng phaÌp naÌ€o Ä‘ể Ä‘iÌ£nh tiÌnh nâÌm môÌc Ä‘oÌ cho chiÌnh xaÌc Ä‘Æ°Æ¡Ì£c. Em nhÆ¡Ì€ thâÌ€y giuÌp giuÌ€m em ------------ em chao thay ah! Em la sv truong dh cong nghiep thuc pham. E dang lam de tai tot ngiep. E dang xac dinh protein hoa tan, em xac dinh bang pp Lowry nhung thog thuong thi nguoi ta dung huyet thanh bo, e dung casein nhung khong hoa tan duoc. Thay co the chi gium e cach hoa tan casein khog ah. E cam on thay nhjeu. ------------ Dạ... ThÆ°a thầy!! cho em há»i có bao nhiêu cách để xác định hàm lượng aflatoxin trong thá»±c phẩm ạ ?. ------------ cho em há»i em muốn mua tạp chí khoa há»c kỹ thuáºt nông lâm nghiệp,em có thể mua ở những địa chỉ nào ạ? em cám Æ¡n nhiá»u. ------------ ThÆ°a Thầy, Em thấy quyển sách "Những cây thuốc ở Việt Nam có tác dụng chống ung thÆ°" nhÆ°ng không dowmload được. Rất mong Thầy có thể chỉ cách tải được. Chân thành cảm Æ¡n Thầy. ------------ TLTK hay, nhÆ°ng Ä‘a sô các link Ä‘á»u không Ä‘á»c Ä‘Æ°Æ¡c. Rất tiếc cho những kiến thức hữu ích nào đối vá»›i ngÆ°á»i cần Ä‘á»c chúng. ------------ thÆ°a thầy em dang nghiên cứu protein nhÆ°ng khi dùng phÆ°Æ¡ng pháp lowry thi thuoc thu folin mua ve có nồng Ä‘á»™ là 1M nhÆ°ng trong lý thuyết thi ssá» dụng 1N (nhá» thày lý giải giúp, vì không biết nồng Ä‘á»™ và hoá trị của acid này rất cảm Æ¡n ------------ thÆ°a thầy,em Ä‘ang xác định hàm lượng acid lactid sinh ra trong các sản phẩm lên men truyá»n thống thầy có tài liệu nào liên quan đến "các yếu tố ảnh hưởng đến hàm lượng acid lactid sinh ra trong các sản phẩm lêm men truyá»n thống" thầy cho em xin,em Ä‘ang rất cần tài liệu này. em cám Æ¡n thầy, chúc thầy nhiá»u sức khá»e chào thầy ------------ Em chào thầy! Em Ä‘ang tìm hiêu vá» " phân tích melanin trong sữa bằng sắc ký khối phổ ghép LC-MS/MS ".Thầy có thể chỉ giúp em cách tiến hành thí nghiệm,các bÆ°á»›c tiến hành,dụng cụ và hóa chất được không ạ? Cảm Æ¡n thầy! ------------ chào thầy! Em là sinh viên trÆ°á»ng Kỹ Thuáºt Công Nghệ TPHCM. Hiện em Ä‘ang làm vá» Ä‘á» tài Gum ứng dụng trong công nghệ thá»±c phẩm. em có thể tham khảo tài liệu nào. cách sản xuất Gum và các thiết bị để sản xuất Gum ------------ ThÆ°a Thầy, Em có viết má»™t bài tạp chí vá» Ä‘á» tài nghiên cứu hóa há»c của mình. Em muốn đăng vào tạp chí khoa há»c của Äại Há»c Thái Nguyên và hóa há»c Ä‘á»i sống. NhÆ°ng em không tìm được địa chỉ liên hệ. Không biết Thầy có biết địa chỉ nào trên mạng có thể liên hệ để biết vá» format qui định và cách ná»™p bài k? Rất mong Thầy giúp đỡ, em chân thành cảm Æ¡n. ------------ em chao thay ah. thay oi em dang lam do an ve chiet xuat bromelanin tu dua thi co the tham khao tai lieu nao ah thay. ------------ Em thấy anh có bài "phân tích dÆ° lượng kháng sinh trong mẫu thá»±c phẩm hoặc trong thủy sản bằng hệ thống Elisa". nhÆ°ng em không vào em xem được. Anh có thể nói sÆ¡ cho em biết nguyên lý hoạt Ä‘á»™ng của hệ thống này được không? cách phát hiện nhue thế nào? Thanks! ------------ Thầy Æ¡i cho con há»i là tại sao khi thêm emzyme pectinase vào dứa sau khi nghiá»n thì hoạt tính của E.Bromelin trong dứa giảm xuống. Xin thầy giải thích dùm ạh. Dạ xin cám Æ¡n thầy. trong quá trình sấy phun thì có phải khi ta tăng nồng Ä‘á»™ chất khô đầu vào thì sẽ làm tăng hiệu suất thu hồi?.Nếu váºy thì ta cứ tăng nồng Ä‘á»™ chất khô càng cao thì hiệu suất thu hồi sản phẩm sẽ càng lá»›n có Ä‘úng ko ạh? ------------ cho e há»i, trong phÆ°Æ¡ng pháp elisa thì chất cạnh tranh có bản chất là gì váºy ạ? ------------ em chào thầy! Em Ä‘ang làm đồ án công nghệ vá»›i Ä‘á» tài các phÆ°Æ¡ng pháp bảo quản enzyme bromalain. Em kiếm tài liệu vá» Ä‘á» tài không có em muốn xin thầy cho em tài liệu để em sá»›m hoàn thành đồ án. Em chúc thầy sức khoẻ!!! ------------ chào thầy, cho em há»i là làm thế nào để bảo vệ hoạt tính enzyme Bromeline trong quá trình sấy phun bá»™t dứa.Tại vì em thấy sau khi sấy phun hoạt tính enzyme bị giãm nhiá»u. Xin thầy hÆ°á»›ng dẫn cho em các biện pháp để hạn chế sá»± giãm hoạt tính trên. Chân thành cám Æ¡n thầy. ------------ em chao thay!! em dang lam de tai ve bao quan enzyme bromalein o dang long sau khi trich ly co bo sung pectin. em muon biet tac dung cua pectin trong thi nghiem la gi?de tai nay co khao sat chua?em muon co tai lieu tham khao! em cam on thay!!! ------------ ThÆ°a thầy! Ngoài phÆ°Æ¡ng pháp dùng sắc ký để xác định Ä‘á»™c tố aflatoxin trong nấm mốc thì còn có phÆ°Æ¡ng pháp cổ Ä‘iển nào mà ko liên quan đến sắc ký vẫn xác định được Ä‘á»™c tố ko? ------------ thÆ°a thầy, thầy cho em há»i enzyme bromelain có bị giảm hoạt tính khi pha loãng vá»›i nÆ°á»›c cất không? ------------ da,chào thầy. em hiện là sinh viên trÆ°á»ng đại há»c kỹ thuáºt công nghệ tp. hồ chí minh.em Ä‘ang làm tiểu luáºn vá» phÆ°Æ¡ng pháp xác định hoạt Ä‘á»™ protease.em Ä‘á»c trong phần trả lá»i của thầy thấy có phÆ°Æ¡ng pháp Anson.Thầy cho em há»i, thầy có thể cho em biết tài liệu tham khảo Ä‘á»±oc không ạh và ngoài ra còn phÆ°Æ¡ng pháp nào để xác định hoạt tính của protease nữa không? Em cảm Æ¡n thầy và mong nháºn hoài âm của thầy. ------------ Thay oi!, em la thanh vien cua lop DH08SH, Chung em dang tien hanh lam bai seminar ve "Äá»™ không đảm bảo Ä‘o và xác định Ä‘ánh giá hiệu lá»±c phÆ°Æ¡ng pháp phân tích vi sinh váºt" cua mon Kiem nghiem vi sinh thc pham do Thay Nguyen Tien Dung giang day, Em co lên internet tim tai lieu và tim duoc bai powerpoint cua Thay noi vá» van de nay, nhung da la bai powerpoint thi no rat ngan gon va xuc tich. Cho nen, em xin Thay cho em mot so tai lieu goc cua bai powerpoint nay de chung em co the hieu ro rang hon ve van de nay. Nhom chung em cam on su giup do cua Thay rat nhieu va Chuc Thay suc khoe! ------------ Chào Thầy, em là sinh viên trÆ°á»ng Công Nghiệp Tp.HCM, em Ä‘ang tìm hiểu vỠđạm trong nấm, Ä‘iển hình là nấm sò ( bào ngÆ°).Trong phần nguyên liệu ban đầu em có thể dùng phÆ°Æ¡ng pháp Kjeldal để xác định, váºy liệu còn phÆ°Æ¡ng pháp nào có thể xác định được nguồn đạm thá»±c váºt ban đầu có trong cây nấm không thầy? em có tìm hiểu vế 1 số phÆ°Æ¡ng pháp nhÆ° lowry,Bradford..nhÆ°ng Ä‘ó là kiểm dịch đạm thành phẩm.. Liệu còn phÆ°Æ¡ng pháp nào có thể phân các loại đạm hay tính đạm tổng không thầy? XIn thầy giúp em. Em chân thành cảm Æ¡n thầy ------------ Dạ thÆ°a Thầy! Em là sinh viên trÆ°á»ng Äại há»c Công nghiệp, em làm Ä‘á» tài vá» rượu vang. ThÆ°a thầy, em Ä‘ang gặp khó khăn vá» việc tìm tài liệu vá» phÆ°Æ¡ng pháp xác định Ä‘á»™ Ä‘Æ°á»ng, và phÆ°Æ¡ng pháp xác định Ä‘á»™ cồn. ThÆ°a thầy, thầy giúp cho em. Dạ em cám Æ¡n Thầy ------------ chào thầy.hiện em là sv trÆ°Æ¡ng ÄHCN, e Ä‘ang làm đồ án môn há»c vá» enzymes bromelin.thầy có thể cho em tham khảo vá» Ä‘á» tài enzymes bromelin của thầy được không.nếu được thì em rất cảm Æ¡n.mong thầy giúp đỡ. ------------ Em hiện Ä‘ang làm nghiên cứu vá» enzim bromelain . Em xin há»i thầy Minh Nam là ngoài cách xác định hoạt Ä‘á»™ bằng phÆ°Æ¡ng pháp Ason cải tiến thì còn phÆ°Æ¡ng pháp nào khác không vì nÆ¡i em làm thí nghiệm không có máy Ä‘o quang.Thầy có tài liệu vá» tính chất và cách thu nháºn bromelain xin cho em vá»›i. Em cảm Æ¡n thầy! ------------ Em chào thầy! Em là sinh viên của trÆ°á»ng Äại Há»c Nha Trang. Em là sinh viên năm cuối Ä‘ang làm Ä‘á» tài "Sữa chua từ quả dứa".Thầy có thể cho em há»i"làm sao để ổn định được dịch dứa để đảm bảo sản phẩm sữa chua đầu ra là nhÆ° nhau không ạ". "Và làm sao để bảo quản được sản phẩm sữa chua trong thá»i gian 3 tháng ạ" ------------ thầy Æ¡i! cho em há»i làm cách nào để xác định Ä‘á»™ ẩm trong mỳ ăn liá»n bằng phÆ°Æ¡ng pháp khúc xạ.Em cảm Æ¡i thầy ------------ - ThÆ°a thầy, có những phÆ°Æ¡ng pháp nào để xác định hoạt Ä‘á»™ protease, amylase và lipase trong máu và dịch tụy ah? ------------ cho em hoi cac cach de xac dinh do am ------------ Em chào thầy. ThÆ°a thầy em Ä‘ang làm Ä‘á» tài tốt nghiệp sản xuất ruou champage từ DÆ°a hấu thầy có tài liệu nao liên quan thì cho em xin.em cảm Æ¡n. ------------ Thầy Æ¡i cho em há»i: Hoạt Ä‘á»™ của enzym protease khi xác định bằng phÆ°Æ¡ng pháp ason cải tiến thÆ°Æ¡ng có giá tri là bao nhiêu? Và giá trị của mẫu kiểm chứng trong pp ason có khi nào có giá trị gần bằng mẫu trăng ko ah/ Em cảm Æ¡n thầy ------------ Chào thầy! Em là sinh viên trÆ°á»ng ÄHCN TPHCM, em Ä‘ang làm Ä‘á» tài vá» chiết xuất protease từ quả dứa, váºy thầy có thể chỉ cho en phÆ°Æ¡ng pháp chiết xuất enzyme này được không váºy thầy. Và sau khi chiết xuất xong thì em sẽ tiến hành cố định enzyme này trên chất mang là alginate, váºy sau khi cố định xong làm sao xác định được hoạt tính của enzym cố định váºy thầy. Mong thầy trả lá»i và chia sẻ giúp em vá»›i Em cảm Æ¡n thầy! ------------ thay co thê pham sinh hoc là gi? phan loai che pham sinh hoc. thanh phan cua trong che pham hien nay nhung che pham nao duoc dung de khu mui phan, va san suat phan huu co vi sinh.cam on thay rat nhieu! ------------ thÆ°a thầy em Ä‘ang làm Ä‘á» tài vá» cách xác định hoat Ä‘á»™ của enzym protease. Thầy cho em há»i nếu ta sá» dụng phÆ°Æ¡ng pháp ason cải tiến thì khi Ä‘o máºt Ä‘á»™ quang thì mẫu kiểm chứng sẽ cao hÆ¡n hay mẫu thí nghiệm cao hÆ¡n ah. Em cảm Æ¡n thầy ------------ em chào thầy ạ,em hiện là sinh viên năm cuối đại há»c nông lâm huế.em Ä‘ang muốn tìm tài liệu liên quan đến kỹ thuáºt ELISA Ä‘ánh giá Ä‘áp ứng miá»…n dịch chủ Ä‘á»™ng sau khi tiêm vaccin trong bệnh suyá»…n heo,qui trình phòng bệnh hiện nay ở các trang trại Ä‘ang sá» dụng . kính mong thầy giúp em vá»›i,em xin cảm Æ¡n thầy. ------------ em cảm Æ¡n thầy nhiá»u.vì Ä‘á» tài của em liên quan đến vaccine phong bệnh suyá»…n heo mà em tìm tại liệu thì có rất ít,mong thầy giúp em tài liệu vá» nghiên cứu bệnh suyá»…n heo ở Việt Nam ,đặc biệt vá» Ä‘ap ứng miá»…n dịch sau khi tiêm vaccine.em chân thành cảm Æ¡n thầy rất nhiá»u. ------------ em cảm á» thầy rất nhiá»u vi Ä‘ã chia sẻ cung em má»™t số kiến thức mà em còn thiếu, thầy có thể cho em há»i motjcaau nữa không ah.em co thay phan tai liệu nay trên mạng mà khong hiểu ná»™i dung cho lắm: Diá»u kiện bảo quản hoạt tính(UI/mg protein) Dịch chiết Äông khô Nguyên liệu tÆ°Æ¡i 1600 1150 bảo quản ở 4oc trong 5 ngay 830 630 Sấy khô ở 4oc(4 Ä‘á»™ c) 1880 1360 em không hiểu bảng này nói lên mức Ä‘á»™ ảnh hưởng của thái bảo quản tá»›i hoạt tính của enzyme bromelinhuw thế nào.rất mong dược sá»± chia sẻ của thầy! em chào thầy ah ------------ cho em há»i:"tại sao khi xác định Ä‘á»™ ẩm ngÆ°á»i ta phải dùng phÆ°Æ¡ng pháp sấy ------------ Em chào thầy! em là sinh vien của trÆ°á»ng đại há»c tây nguyên. Hiện em Ä‘ang lam Ä‘á» tài vá» enzyme bromelin, em thấy thầy co bài vá» vấn Ä‘á» này nên cho phép em há»i má»™t số vấn Ä‘á» dược không thầy.Thầy có tài liệu nào vá» hoạt tính của enzyme(định nghÄ©a và cÆ¡ chế cắt của enzyme. phản ứng,biểu dồ của cacsyeeus tố ảnh hưởng tá»›i hoạt tính.ảnh hưởng của trạng thái bảo quản tá»›i hoạt tính dối vá»›i dịch chiết và Ä‘ông khô Em cảm Æ¡n tầy nhiá»u,mong thầy dành chút thá»i gian giải dáp giùm em má»™t số thắc mắc em dang gặp phải. ------------ Công ty Tôi muốn đầu tÆ° phân tích đạm trong thức ăn tôm (đạm hấp thu và đạm không hấp thu). Váºy vui lòng tÆ° vấn phÆ°Æ¡ng pháp phân tích nào được thông dụng nhất hiện nay ------------ Chao ban ! Minh dang lam mot so phuong phap phan tich thanh phan cac chat cua thit va san pham thit, ban co the giup minh biet nhieu hon ve phuong phap Kjendhal khong ? Minh da doc bai viet cua ban nhung bon minh lam khac hon so voi ban, phan tinh toan minh cung chua hieu lam vi ra truong lau roi, kien thuc hoa da bi mai mot, neu duoc ban co the giup minh cach tinh toan chi tiet hon duoc khong ? Phuong phap cua ban la dung axit Boric va HCl, còn phÆ°Æ¡ng pháp mình Ä‘ang làm lại dùng axit sunphuric và NaOH. Cho mình Ä‘áp án sá»›m nhé. Cảm Æ¡n bạn nhiá»u ! Hằng ------------ em Ä‘ang muốn pha môi trÆ°á»ng để phân láºp vi sinh váºt có khả năng phân giải protein. môi trÆ°á»ng phân láºp đầu tiên của em là má»™t môi trÆ°á»ng giàu dinh dưỡng , có bổ sung thêm chất cảm ứng là casein. để có thể bổ sung casein vào môi trÆ°á»ng , thì em phải hòa tan casein, em tìm hiểu thì thấy casein có khả năng tan được trong môi trÆ°á»ng kiêm . NhÆ°ng làm cách nào có thể hòa tan dc casein , và trung hòa được dung dịch sau khi hoa tan.vì em hào tan casein bằng NaOH sau Ä‘ó trung hòa bằng acid, nhÆ°ng lần nào hấp môi trÆ°á»ng cÅ©ng bị cháy , và ko biết rằng lượng acid mình cho vào Ä‘ã đủ để trung hòa NaOH ban đầu hay chÆ°a. có cách nào tính được cụ thể lượng bazo và acid cần sá» dụng không ạ ------------ em chao anh.em la sinh vien nam cuoi dai hoc nong nghiep ha noi.em dang lam de tai ve sua chua.anh cho em hoi cach xac dinh ham luong protein va ham luong duong lactose nhu the nao khong a em dang rat can. ------------ Chao Anh. Em muon Anh giup em phan tai lieu tham khao ve pp Ä‘inh luong protein huyet thanh theo Bradford. Cam on A rat nhieu ------------ em cảm Æ¡n thầy ạ. nhÆ°ng em còn chÆ°a hiểu vá» cách thức thá»±c hiện phÆ°Æ¡ng pháp nghiên cứu ELISA trong nghiên cứu bệnh suyá»…n heo ? nhá» Thầy cho em biết thông tin tổng quan vá» bệnh suyá»…n heo (dịch tể,nguyên nhân,triệu chứng bệnh tích,phòng và Ä‘iá»u trị,....).hiện nay việc phòng bệnh bằng văcxin có hiệu quả không, và chúng ta phải lam gì nếu heo trong Ä‘àn bị bệnh suyá»…n.mong sá»± giúp đở của thầy.em chân thành cảm Æ¡n! ------------ làm phiá»n thầy cho em há»i ,vá» bệnh suyá»…n lợn:Ä‘ánh giá khả năng Ä‘áp ứng miá»…n dịch bằng vắc xin" thì chúng ta cần phải làm những gì?.em nge nói chẩn Ä‘oán bệnh bằng kỹ thuáºt ELIZA là thế nào váºy? mong sá»± giúp đỡ của thầy,em chân thành cảm Æ¡n thầy ------------ ThÆ°a thầy! em Ä‘ang làm thá»±c nghiệm vá» enzym. Váºy em xin há»i thầy vá» phÆ°Æ¡ng pháp xác định hoạt tính protease. Em cảm Æ¡n thầy! ------------ chao anh trong xet nghiem PRRS co chi so SP vay xet nghiem nay xac dinh khang nguyen hay khanh the ------------ Em chào thầy ạ ! e Ä‘ang làm đồ án chuyên môn vá» phụ gia sữa bá»™t ,thầy có tài liệu nào liên quan cho e xin được không ạ ------------ Cho em hoi 2 cau nhe 1. Cho H hoi anh Nam la : Cng. Dang rat can thong tin nay Cam on A.Nam Co the lien he qua dia chi mail nay hay yahoomessenger: habiotech_ias@yahoo.cnh ------------ tôi Ä‘ang chạy primers SSR, nhÆ°ng không có giấy hÆ°á»›ng dẫn kèm theo.primer dạng bá»™t. anh cho há»i, váºy nồng Ä‘á»™ các primer có giống nhÆ° những primer khác cùng để chạy SSR cho thá»±c váºt không?vì tìm trên mạng thì không thấy sản phẩm Ä‘ó. tên các primer của tôi nhÆ° sau: MSCja và Camsin. Cám Æ¡n anh. ------------ Kính gá»i Anh Nam, Công ty chúng tôi chuyên kinh doanh hàng nông sản, chủ yếu là bắp hạt, mì lát. ThÆ°á»ng thì hàng được mua vào từ đầu vụ, lÆ°u kho đến cuối vụ Ä‘Æ°a ra tiêu thụ và tất yếu phải phát sinh hao hụt: Vừa hao hụt do giảm ẩm Ä‘á»™, vừa hao hụt do lÆ°u kho vá»›i thá»i gian dài. Tôi rất mong được anh tÆ° vấn giúp định mức hao hụt trong trÆ°á»ng hợp này để có Ä‘iá»u kiện tính toán kế hoạch thu mua và lÆ°u kho được tốt hÆ¡n. Má»™t thí dụ cụ thể: Tôi dá»± định mua 1.000 tấn bắp hạt có Ä‘á»™ ảm nháºp kho là 15,5%, dá»± kiến 8 tháng sau Ä‘Æ°a ra tiêu thụ. Lúc Ä‘ó đệ ẩm là 13,2%. Anh có thể dá»± báo há»™ là tá»· lệ hao hụt khoảng bao nhiêu thì hợp lý. Rất cám Æ¡n Tống Thành Công ------------ xin lá»—i vi làm fiá»n anh nữa. anh có thể cho em biết 1 cách hoàn chỉnh bệnh "viêm màng phổi truyá»n nhiá»…m ở lợn" vá» vi khuẩn gây bệnh, địa dÆ° bệnh lý.triệu chứng, bệnh tích ở các thể cấp, mãn. biện pháp phòng, chữa bệnh. vắc xin nếu có được không ạ. cám Æ¡n anh rất nhiá»u! ------------ Bạn Nam thân mến! Mình Ä‘ang làm má»™t Ä‘á» tài vá» sản xuất IgG kháng dịch hạch.Trong khâu kiểm tra chất lượng IgG tinh chế mình phải sá» dụng phuÆ¡ng pháp định lượng nitÆ¡, protein. Mình chÆ°a hiểu sâu vá» cÆ¡ chế này, bạn Nam có thể giúp mình hiểu rõ hÆ¡n và tÆ° vấn cho mình phuÆ¡ng pháp nào phù hợp được ko? Cảm Æ¡n Nam rất nhiá»u! Mong sá»›m nháºn Ä‘á»±oc hồi âm của bạn. ------------ Anh có thể cho em há»i vá» gellan Nó được ứng dụng nhÆ° thế nào và hiện nay anh có biết có quy trình sản xuất trên quy mô công nghiệp không. Nếu anh biết tài liêu nào vá» gellan chỉ giúp em nhé! Cảm Æ¡n anh nhiá»u, rất mong được câu trả lá»i của anh!!! ------------ Cháu Ä‘ã xem qua vá» bố cụ của bài chú có thể cho chúng cháu xem ná»™i dung cụ thể là nhu thế nao ko vì cháu rất quan tâm tá»› khóa há»c này ------------ cho há»i phÆ°Æ¡ng pháp xác định Ä‘á»™ ẩm của anh Ä‘Æ°a ra là lấy tài liệu ở Ä‘âu váºy. ------------
$idbv=$_GET["idbv"];
function docso($n)
{
for($i=0;$i
Xem danh sách các câu trả lời
Tổng số câu hỏi: / trả lời 61
|