Nguyễn Hải Đăng

Thống kê
Số lần xem
Đang xem 8
Toàn hệ thống 1118
Trong vòng 1 giờ qua
Trang liên kết

by:

 

 

Thành viên

Email:
Password

Nội dung

  Mùa lũ, sân trường thành... nơi câu cá

(Dân trí) - Hiện nay, nhiều trường học ở Đồng Tháp còn khô ráo nhưng học sinh vẫn được nghỉ học. Trong khi đó có những điểm trường ngập sâu, giáo viên chỉ có thể đi lại bằng xuồng quanh trường.

Trường khô ráo cũng cho HS nghỉ học!
 
Ngày 6/10, phóng viên Dân trí đi dọc theo tuyến Quốc lộ 30 từ TP Cao Lãnh đến huyện Hồng Ngự, ghi nhận thấy có rất nhiều trường học bị ngập. Điểm trường mầm non Mỹ Tân nước ngập hết cả sân trường, chỉ còn trơ lại đường từ cổng đi vào. Người dân gần đó cho biết, điểm trường này đã cho các trẻ nghỉ học từ cuối tháng 9.
 
                                                               
Một điểm trường ngập nước nhưng học sinh vẫn đi học bình thường.
 
Còn tại điểm trường tiểu học Trưng Vương, học sinh vẫn đi học bình thường. Qua ghi nhận của phóng viên, điểm trường này chỉ ngập mấp mé nên các em học sinh có thể xăn quần lên cao để ra sân chơi.
 
Chúng tôi đến một điểm trường mẫu giáo ở ấp Bình Định, xã Bình Thành, huyện Thanh Bình vào giờ tan trường thấy có rất đông phụ huynh đến rước con. Ông Lê Văn Niên đến rước cháu ngoại cho biết vì trường không bị ngập nên ông cho cháu đi học. Theo ông Niên, con của ông đi làm mùa lũ nên ông cháu cho đến trường để các cô giáo chăm nom buổi sáng, buổi chiều ở nhà thì ông trông. Trong khi đó, nhiều trẻ ở xa, đoạn đường từ nhà đến trường bị ngập thì có người thân bơi xuồng đưa rước nên việc học của các em cũng không bị gián đoạn.                          
                                  
Trong khi đó một điểm trường khô ráo thì đóng cửa cho học sinh nghỉ học.
 
Tuy nhiên, qua ghi nhận của phóng viên Dân trí thì nhiều trường tiểu học, THCS ở các huyện Thanh Bình, Tam Nông, Tân Hồng, Hồng Ngự, thị xã Hồng Ngự… dù khô ráo nhưng vẫn đóng cửa. Qua tìm hiểu từ người dân sống ở gần các điểm trường này, họ cho rằng việc cho các em nghỉ là “hơi phí” thời gian bởi các trường không bị ngập thì chẳng ảnh hưởng gì đến việc học của các em.
 
Song, lãnh đạo ngành Giáo dục tỉnh Đồng Tháp lý giải, đa số các em ở xa, đường đi lại khó khăn, nhiều em phải đi bằng xuồng nên trong quá trình các em đến trường thì sẽ gặp nhiều nguy hiểm. Vì thế, việc cho các em nghỉ cũng là vì bảo đảm an toàn cho các em.

Bơi xuồng, câu cá trên sân trường

PV Dân trí về xã Tân Mỹ (huyện Thanh Bình) đến thăm điểm trường tiểu học Tân Mỹ 1. Vừa tới cổng, hình ảnh đầu tiên đập vào mắt chúng tôi là cảnh sân trường mênh mông nước. Và một hình ảnh khá thú vị là cảnh người dân đang thả lưới bắt cá ngay trên sân trường. Chúng tôi xăn quần lội vào, thấy nước ngập đến đầu gối.
 
                                                              
Trường học ngập sâu....
 
Thầy Nguyễn Văn Mộc - hiệu trưởng Trường tiểu học Tân Mỹ 1 cho biết trường bị ngập từ giữa tháng 9 nhưng đến ngày 29/9 mới cho học sinh nghỉ theo công văn của Sở GD-ĐT. Theo thầy Mộc, toàn bộ các phòng học đều bị ngập nên nhà trường đã cho dọn hết bàn ghế lên trên vì thế nếu cho các em đi học thì cũng khó mà học được.
 
Thầy  Mộc chia sẻ, các em học sinh thì được nghỉ ở nhà chứ thầy cô thì phải trực suốt. “Chúng tôi phải bố trí thành viên ban giám hiệu thay phiên nhau trực 24/24 để phòng khi có những sự cố về thời tiết xảy ra" - thầy Mộc nói.
 
                                                               
Nên có thể câu cá....
 
Trường THCS Trường Lạc (ấp Thị, xã Trường Lạc, huyện Hồng Ngự) cũng bị ngập rất sâu. Khi chúng tôi đến điểm trường này vào chiều ngày 6/10, toàn thể ban giám hiệu và giáo viên đang họp hội đồng. Ngoài một dãy phòng chức năng còn khô ráo thì hầu như các phòng khác đều ngập đến đầu gối.

Cô Lê Thị Tuyền - hiệu trưởng nhà trường cho biết sân trường khi ngập đến đỉnh điểm là gần 1m, mấy ngày qua nước đã rút xuống nhưng cũng vẫn còn ở mức cao. Dãy phòng dành cho các giáo viên ở cũng bị ngập nên phòng nào kê kích lên được thì ở, còn không thì phải chạy qua các phòng truyền thống để ở tạm.

Khi chúng tôi đề nghị xin chụp vài tấm hình, cô Tuyền bảo cứ xuống xuồng bơi đi lòng vòng để chụp. Nói rồi, cô Tuyền chỉ cho chúng tôi một chiếc xuồng đậu ngay dãy phòng truyền thống. Cô Tuyền cũng cho biết, chiếc xuồng này hiện nay là phương tiện đi lại chủ yếu các giáo viên khi đi kiểm tra các phòng học. Cô Tuyền cũng nói vui, trường ngập sâu, cũng là nơi để các giáo viên câu cá cải thiện bữa ăn.
 
                                                               
...và xuồng là phương tiện cho giáo viên đi lại
 
Cả thầy Mộc và cô Tuyền cho biết, với tình hình hiện nay có thể phải cho các em học sinh nghỉ thêm một tuần nữa vì nước chưa rút hết được. Sau khi nước rút đến đâu thì nhà trường sẽ cho vệ sinh đến đó để đảm bảo môi trường luôn sạch. Sau đó mới cho các em trở lại học bình thường.
 
Dưới đây là một số hình ảnh các trường học ở Đồng Tháp trong mùa lũ:
 
                                                               
Những điểm chưa ngập thì phụ huynh đến rước con bằng xe.
Những điểm ngập thì phụ huynh bơi xuồng đưa rước để bảo đảm an toàn cho con em.
 
                                                                
Thầy Mộc - hiệu trưởng Trường tiểu học Tân Mỹ 1 xăn quần đi kiểm tra tình hình ngập ở các phòng.
 
                                                                             
Một phòng ở của giáo viên bị ngập.
 
                                                               
Giăng lưới bắt cá trên sân trường.
 
                                                               
Trường ngập, giáo viên đi lại khó khăn.
                                                               
                                                               
Trường tiểu học An Phước 1 (huyện Tân Hồng) chơ vơ giữa đồng nước mênh mông.

Số lần xem trang : 2394
Nhập ngày : 07-10-2011
Điều chỉnh lần cuối :

Ý kiến của bạn về bài viết này


In trang này

Lên đầu trang

Gởi ý kiến

  Các tin tức về giáo dục ở các báo

  Ngành kỹ thuật cơ khí: Vì sao không còn hấp dẫn người học?(21-06-2014)

  Ngôi trường kỳ lạ: Dạy không vì thành tích (05-11-2011)

  Cạm bẫy “giăng lưới” sinh viên(04-11-2011)

  Tăng cường khảo sát việc làm của SV sau tốt nghiệp (04-11-2011)

  Khi giáo viên dùng ‘thủ thuật” để ép học thêm(03-11-2011)

  Vụ “một kỳ thi kỳ lạ”: Hủy kết quả thi(28-10-2011)

  Một kỳ thi kỳ lạ!(24-10-2011)

  Đại học mọc như nấm(13-10-2011)

  Học hành như chạy đường dài(11-10-2011)

  Nhiều giáo viên dạy hợp đồng bỏ nghề đi làm công nhân(11-10-2011)

Trang kế tiếp ... 1

Thiết kế: Quản trị mạng- ĐHNL 2007