Nguyễn Hải Đăng

Thống kê
Số lần xem
Đang xem 10
Toàn hệ thống 659
Trong vòng 1 giờ qua
Trang liên kết

by:

 

 

Thành viên

Email:
Password

Nội dung

  Hãi hùng cảnh thi công tòa nhà 9 tầng

(Dân trí) - Một công trình cao 9 tầng nằm tại đường 70 (TP Hà Tĩnh) đang được thi công với loạt giàn giáo bằng tre, được lắp ghép thủ công, chênh vênh suốt từ tầng 1 đến tầng 9, chỉ nhìn thôi đã thấy hãi hùng.

 >> Vụ sập sảnh KS Sailing Tower: chủ đầu tư “lờ” quyết định đình chỉ thi công
 >> Ảnh hiện trường vụ sập sảnh khách sạn cao tầng

 

Dự án Trụ sở làm việc của Công ty điện lực Hà Tĩnh, tọa lạc trên đường Xô viết Nghệ Tĩnh, phường Nguyễn Du, TP Hà Tĩnh được thiết kế 9 tầng, với tổng mức đầu tư trên 18 tỷ đồng. Dự án do Công ty điện lực Hà Tĩnh làm chủ đầu tư, đơn vị thi công là 

Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây lắp Hà Nội (địa chỉ 158, Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội)

. Sau nhiều năm thi công ì ạch, như phía chủ đầu tư cho biết là do nhà thầu gặp khó vì giá vật liệu tăng chóng mặt, hiện tòa nhà cơ bản đã hoàn thành phần thô và đang trong quá trình hoàn thiện.

Công trình trụ sở làm việc của Công ty điện lực Hà Tĩnh đang gấp rút hoàn thiện

Sau sự cố sập sảnh tòa khách sạn Sailing Tower hôm 2/10 vừa qua làm 1 người chết, 8 người bị thương, người dân TP Hà Tĩnh mới giật mình nhìn lại cảnh thi công của tòa trụ sở 9 tầng này.

Hãi hùng đập vào mắt là hệ thống giàn giáo, cốt pha bằng tre và gỗ cao ngút, chênh vênh suốt từ chân đến đỉnh tòa nhà. Toàn bộ các thanh giàn giáo thô sơ được cài, đấu nối bằng... lốp xe đạp hết sức sơ sài. Đặc biệt, trải qua nhiều tháng phơi mưa, phơi nắng trong quá trính thi công nên không ít thân tre đã mối mọt, lủng liểng, mất an toàn lao động.

Các trụ giàn giáo bằng tre bị ngâm nước trong quá trình nhà thầu hoàn thiện ngôi nhà

Anh N.V.L, một nhà thầu có kinh nghiệm trong lĩnh xây dựng trên địa bàn TP Hà Tĩnh, người cùng có mặt với chúng tôi tại công trình đang hoàn thiện này, khẳng định: “Hệ thống giàn giáo, cốt pha này không thể đảm bảo an toàn, nguy cơ tai nạn lao động là rất cao. Hiện nay chỉ những ngôi nhà 2 - 3 tầng chủ đầu tư mới cho phép đơn vị thi công sử dụng hệ thống giàn giáo bằng tre, kết hợp ván gỗ; còn lại, những ngôi nhà cao tầng như thế này khi phê duyệt phương án thi công, các cơ quan chuyên môn thường chỉ phê duyệt hệ thống giàn giáo bằng khung sắt đảm bảo độ an toàn cao hơn”.

Ngoài ra theo anh L, nhà thầu thi công còn tỏ ra cẩu thả khi không che chắn lưới an toàn quanh công trình, ngăn bê tông, gạch đá, sắt thép văng ra ngoài, gây tai nạn ngoài ý muốn.

Chiều 10/10, biết các phóng viên muốn vào bên trong tòa nhà để ghi hình, một số công nhân đang thi công tại đây ra sức ngăn cản và phân bua: “Hệ thống cốt pha đã được tính toán cẩn thận, không thể gây tai nạn được. Sở dĩ công trình không có lưới che chắn bảo vệ là do nhà thầu vừa cho tháo gỡ để tránh mấy cơn bão vừa qua”.

PV Dân trí đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Duy Minh, Trưởng phòng Quản lý xây dựng cơ bản Công ty điện lực Hà Tĩnh (chủ đầu tư công trình); ông Minh cho hay: “Phương án thi công mà chủ đầu tư phê duyệt là sử dụng hệ thống giàn giáo bằng khung sắt. Quá trình thi công nhà thầu cũng sử dụng biện pháp thi công bằng khung sắt này. Còn hiện tại nhà thầu sử dụng bằng tre, gỗ là có thể họ vận dụng để tiết kiệm chi phí”. 

Ông Minh bức xúc, không chỉ thi công một cách ì ạch, chậm tiến độ mà nhà thầu thi công rất thiếu an toàn. Chủ đầu tư đã nhiều lần nhắc nhở, thậm chí nhiều lần có văn bản yêu cầu nhà thầu thi phải thực hiện đúng hợp đồng đã ký kết nhưng không được đáp ứng.

Ông Minh cho biết, sau sự cố sập sảnh khách sạn Sailing Tower mới đây, Công ty điện lực Hà Tĩnh đã tiếp tục nhắc nhở, yêu cầu nhà thầu phải đảm bảo an toàn trong thi công.

PV Dân trí cũng đã liên hệ với ông Trần Đình Thiên, Phó trưởng phòng Quản lý đô thị thành phố Hà Tĩnh, để trao đổi về công trình nêu trên. Ông Thiên khẳng định, bằng mắt thường cũng có thể nhận thấy công trình này thi công rất thiếu an toàn lao động, tai nạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Ông Thiên cho biết sẽ phối hợp với Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh kiểm tra ngay công trình này.

Phương án thi công mà chủ đầu tư phê duyệt là sử dụng hệ thống giàn giáo bằng khung sắt, nhưng phần hoàn thiện nhà thầu sử dụng giàn giáo, cốt pha bằng tre, gỗ.

Hệ thống giàn giáo bằng tre, ván được chèn, đấu nối bằng... lốp xe đạp

 
 
Công nhân thi công trên tầng cao không được trang bị bảo hộ lao động an toàn
 
 

Văn Dũng

Số lần xem trang : 1973
Nhập ngày : 11-10-2011
Điều chỉnh lần cuối :

Ý kiến của bạn về bài viết này


In trang này

Lên đầu trang

Gởi ý kiến

  Tin tức về xã hội

  Xin hãy tôn trọng thời gian(11-02-2012)

  Lương thấp, SV giỏi không mặn mà làm giảng viên(03-11-2011)

  Kinh hoàng quy trình chế biến cơm sinh viên(12-10-2011)

  Chuyện hãi hùng không muốn kể…(10-10-2011)

  Ngụ ngôn lương và giá(06-10-2011)

  “Tiền thất thoát đủ để tăng lương cho công chức 10 lần!”(05-10-2011)

Thiết kế: Quản trị mạng- ĐHNL 2007