Nguyễn Hải Đăng

Thống kê
Số lần xem
Đang xem 7
Toàn hệ thống 2191
Trong vòng 1 giờ qua
Trang liên kết

by:

 

 

Thành viên

Email:
Password

Nội dung

  Vụ “một kỳ thi kỳ lạ”: Hủy kết quả thi

TT - Ngày 27-10, Bộ GD-ĐT đã có văn bản gửi ĐH Đà Nẵng yêu cầu khẩn trương xử lý các sai phạm trong kỳ thi tuyển sinh liên thông từ CĐ lên ĐH được tổ chức trong hai ngày 22 và 23-10 tại Trường CĐ nghề Kỹ thuật - công nghệ TP.HCM.

 

 

Quang cảnh một phòng thi tại Trường CĐ nghề Kỹ thuật - công nghệ TP.HCM sáng 23-10 - Ảnh: Hà Bình

Theo đó, Bộ GD-ĐT kết luận kỳ thi tuyển sinh liên thông từ CĐ lên ĐH hệ chính quy của Trường ĐH Bách khoa (ĐH Đà Nẵng) tại Trường CĐ nghề Kỹ thuật - công nghệ TP.HCM có một số sai phạm: cơ sở liên kết đặt lớp đào tạo không đúng quy định, không có văn bản của Bộ GD-ĐT cho phép tuyển sinh đào tạo chính quy ngoài cơ sở chính của trường, tổ chức tuyển sinh không nghiêm túc và không đúng quy chế...

Trả lại tiền, xin lỗi thí sinh

 

Thừa nhận sai sót

PGS.TS Trần Văn Nam, giám đốc ĐH Đà Nẵng, cho biết ĐH này đang khẩn trương đưa ra hình thức xử lý đối với những người có liên quan như điểm trưởng điểm thi, Trường ĐH Bách khoa và chính bản thân giám đốc ĐH Đà Nẵng cũng chịu trách nhiệm khi để xảy ra sự việc... Để xảy ra việc tổ chức liên kết đào tạo chương trình liên thông trình độ ĐH không phép vừa qua, ĐH Đà Nẵng cũng thẳng thắn nhận sai sót do chủ quan không xem xét kỹ quy định.

Bộ GD-ĐT chỉ đạo hủy bỏ kết quả kỳ thi và yêu cầu Trường ĐH Bách khoa (ĐH Đà Nẵng) có trách nhiệm bồi hoàn toàn bộ kinh phí dự thi và xin lỗi các thí sinh đã dự kỳ thi nói trên. Đồng thời, bộ cũng đề nghị ĐH Đà Nẵng cần nghiêm túc kiểm điểm, xử lý kỷ luật tập thể và cá nhân tham gia tổ chức kỳ thi trên, báo cáo kết quả về bộ trước ngày 10-11.

Bộ GD-ĐT cũng đưa ra biện pháp xử lý cả với hơn 200 sinh viên khóa đầu tiên chương trình liên kết liên thông lên ĐH này đang học tập tại Trường CĐ nghề Kỹ thuật - công nghệ TP.HCM hơn một tháng nay. Đây là số sinh viên đã trúng tuyển kỳ thi đợt 1 tổ chức trong hai ngày 16 và 17-7. Bộ yêu cầu Trường ĐH Bách khoa (ĐH Đà Nẵng) phối hợp với các vụ liên quan thuộc Bộ GD-ĐT chủ động liên hệ với các trường ĐH tại TP.HCM có đủ điều kiện tiếp nhận và đào tạo số sinh viên này theo đúng quy định hiện hành về đào tạo liên thông chính quy.

Trước quyết định này của Bộ GD-ĐT, chiều 27-10 đại diện ĐH Đà Nẵng cho biết các chi phí sẽ được ĐH Đà Nẵng hoàn trả cho thí sinh vào tuần tới. Tuy nhiên, chọn trường nào để chuyển số sinh viên khóa 1 đến học thì ĐH này vẫn chưa có phương án.

 

Quang cảnh một phòng thi tại Trường CĐ nghề Kỹ thuật - công nghệ TP.HCM sáng 23-10 Ảnh: Hà Bình

Không chỉ một trường

Trong khi đó theo tìm hiểu của chúng tôi, bên cạnh việc liên kết với Trường CĐ nghề Kỹ thuật - công nghệ TP.HCM, hiện Trường ĐH Bách khoa (ĐH Đà Nẵng) cũng đang “hợp tác” với Trường CĐ nghề TP.HCM đào tạo liên thông lên ĐH theo hình thức tương tự.

Hiện có khoảng 220 sinh viên đang theo học ba ngành cơ khí chế tạo, công nghệ thông tin và điện kỹ thuật tại trường này. Đây là những thí sinh trúng tuyển khóa tuyển sinh đợt 1 vào cuối tháng 5-2011. Kỳ thi tuyển sinh liên thông từ CĐ lên ĐH đợt 2 cũng đã được tổ chức tại Trường CĐ nghề TP.HCM trong hai ngày 22 và 23-10 với 373 thí sinh dự thi.

Trao đổi với Tuổi Trẻ chiều 27-10, ông Nguyễn Trần Nghĩa - hiệu trưởng Trường CĐ nghề TP.HCM - tỏ ra bất ngờ về việc ĐH Bách khoa (ĐH Đà Nẵng) chưa được Bộ GD-ĐT cho phép tuyển sinh đào tạo chính quy ngoài cơ sở chính của trường. Ông Nghĩa cho biết mấy ngày qua, nhiều sinh viên khóa 1 chương trình liên thông này của trường lo lắng về việc này. Ông Nghĩa nói: “Qua việc này, nếu Trường ĐH Bách khoa (ĐH Đà Nẵng) không được phép đào tạo như vậy thì Bộ GD-ĐT cần xem xét để chuyển số sinh viên hiện học tập tại trường chúng tôi sang cơ sở đào tạo khác có uy tín và phù hợp với ngành nghề sinh viên đang học để đảm bảo quyền lợi cho các em”.

ĐH Đà Nẵng cũng xác nhận đang liên kết đào tạo với một số đơn vị khác tại TP.HCM, trong đó có Trường CĐ nghề TP.HCM.

T.HUỲNH - Đ.CƯỜNG

Số lần xem trang : 1739
Nhập ngày : 28-10-2011
Điều chỉnh lần cuối :

Ý kiến của bạn về bài viết này


In trang này

Lên đầu trang

Gởi ý kiến

  Các tin tức về giáo dục ở các báo

  Ngành kỹ thuật cơ khí: Vì sao không còn hấp dẫn người học?(21-06-2014)

  Ngôi trường kỳ lạ: Dạy không vì thành tích (05-11-2011)

  Cạm bẫy “giăng lưới” sinh viên(04-11-2011)

  Tăng cường khảo sát việc làm của SV sau tốt nghiệp (04-11-2011)

  Khi giáo viên dùng ‘thủ thuật” để ép học thêm(03-11-2011)

  Một kỳ thi kỳ lạ!(24-10-2011)

  Đại học mọc như nấm(13-10-2011)

  Học hành như chạy đường dài(11-10-2011)

  Nhiều giáo viên dạy hợp đồng bỏ nghề đi làm công nhân(11-10-2011)

  Hôm nay, hết hạn nộp hồ sơ xét tuyển NV3(10-10-2011)

Trang kế tiếp ... 1

Thiết kế: Quản trị mạng- ĐHNL 2007