Trang web ĐỖ THỊ LỢI

Thống kê
Số lần xem
Đang xem 254
Toàn hệ thống 3691
Trong vòng 1 giờ qua
Trang liên kết

TS. HOÀNG KIM
Giảng viên khoa Nông học

 

TS. TRẦN ĐÌNH LÝ
Trưởng phòng Đào Tạo - ĐHNL TP.HCM

 

Ths. LÊ VĂN PHẬN
Quản trị mạng - Phòng Hành chính 

 

NGUYỄN TRUNG QUYẾT
 Bộ môn Qui hoạch
Khoa QLĐĐ&BĐS 

 

Thành viên

Email:
Password

Nội dung

  ThS. ĐỖ THỊ LỢI

Theo BS Ngô Thị Hà Phương, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, bí đỏ là một thực phẩm rất tốt cho trí não.

 

Cũng giống như nhiều loại rau củ quả màu cam khác, bí đỏ là nguồn cung cấp vitamin A, đóng vai trò quan trọng cho thị giác, tăng trưởng xương và sự sinh sản; tham dự vào sự tổng hợp protein, điều hòa hệ miễn dịch... Trong bí đỏ còn có một chất cần thiết cho hoạt động não bộ, đó là axit glutamic. Axit glutamic có vai trò quan trọng trong chuyển hóa cơ thể, thải loại amoniac, thúc đẩy khả năng học tập và ghi nhớ của bộ não.

 

Cần phân biệt axit glutamic với muối natri của axit glutamic (monosodium glutamate) có trong mỳ chính vì chỉ có axit glutamic mới có vai trò quan trọng trong hoạt động của não bộ. Còn mì chính chỉ là chất điều vị ngọt, không chứa năng lượng.

 

Trong 100g bí đỏ phần ăn được có tới 233mg axit glutamic... Vì thế, bí đỏ được coi là món ăn bổ não, trị suy nhược thần kinh, trẻ em chậm phát triển về trí óc. Thịt bí đỏ cũng rất giàu tryptophan, một cấu thành của protein mà tế bào thần kinh thường dùng để tổng hợp seretonin (thành phần hóa học có tác dụng gây phấn chấn).

 

Bí đỏ được sử dụng chủ yếu dưới dạng xào tỏi, nấu canh tôm, canh thịt, nấu chè... Tuy nhiên, một số người không thích ăn bí đỏ vì nó có vị hơi ngọt lợ. Vì vậy, để tận dụng loại quả bổ dưỡng này, bạn có thể chế biến một số món ăn phù hợp như nấu súp bí đỏ với nước xương hầm, thêm kem tươi, súp có vị bùi béo; hay làm mứt bí đỏ, chè bí đỏ với đậu xanh và nước cốt dừa rất thơm ngon và dễ ăn, bánh ngọt bí đỏ... Nếu bạn không ăn được bí đỏ như một món ăn mặn, hãy thử chế biến mấy món ngọt trên để ăn vào bữa phụ cũng rất tốt.

 

Ngoài tỷ lệ chất xơ và sắt khá cao, bí đỏ còn mang lại vitamin C, axit folic, magnesium, kali và chất đạm. Trong 100g bí đỏ có 1,2g protein, 5,6g gluxit, 0.1g lipit, 0.5mg vitamin E, 8mg vitamin C và 0.4mg vitamin PP và nhiều vitamin nhóm B.

Số lần xem trang : 14837
Nhập ngày : 25-05-2009
Điều chỉnh lần cuối :

Ý kiến của bạn về bài viết này


In trang này

Lên đầu trang

Gởi ý kiến

  Báo Sức khỏe và đời sống

  Y HỌC CỔ TRUYỀN VỚI BỆNH UNG THƯ (11-02-2009)

  LÀM ĐẸP VỚI CÂY LÔ HỘI (14-01-2009)

  CÁC BÀI THUỐC TỪ RAU TÍA TÔ (14-01-2009)

  PHÒNG VÀ CHỮA BỆNH GAN NHIỄM MỠ (19-12-2008)

  CÀ TÍM - GIẢM BÉO PHÌ (19-12-2008)

  TRỨNG VỊT LỘN - THỨC ĂN NGON, THUỐC BỔ QUÝ (19-12-2008)

  ĐẬU PHỤ LÀ BẠN THÂN THIẾT CỦA PHỤ NỮ (19-12-2008)

  TÁC DỤNG CỦA RƯỢU TỎI (16-12-2008)

  HẠT BÍ NGÔ NGỪA ĐƯỢC XƠ VỮA MẠCH VÀNH (16-12-2008)

  NHÂN SÂM NHƯ CON DAO HAI LƯỠI: NHỮNG NGỘ NHẬN CHẾT NGƯỜI. (15-12-2008)

Trang kế tiếp ... 1 2 3

Website Ths. ĐỖ THỊ LỢI - Đc: Thư viện trường Đại học Nông lâm Tp. HCM - Email: dothiloi(a)hcmuaf.edu.vn - Điện thoại: (08)38963351

Thiết kế: Quản trị mạng- ĐHNL 2007