Nguyễn Hải Đăng

Thống kê
Số lần xem
Đang xem 4
Toàn hệ thống 624
Trong vòng 1 giờ qua
Trang liên kết

by:

 

 

Thành viên

Email:
Password

Nội dung

  Máy sấy vỉ ngang, hầm: Chọn lựa quạt - lò và kỹ thuật sấy. Tác giả: Nguyễn Hùng Tâm

 Sấy là quá trình làm giảm độ ẩm của hạt đến mức an toàn để tồn trữ. Sấy là một hoạt động sau thu hoạch quan trọng nhất của một vụ lúa. Trì hoãn sấy, sấy không hoàn tất hoặc sấy không hiệu quả sẽ giảm chất lượng hạt và gây tổn thất.

Sấy và bảo quản là các quá trình cóó liên quan và đôi khi có thể kết hợp trong một phần thiết bị (sấy bảo quản). Bảo quản hạt được sấy tới độ ẩm cao hơn độ ẩm chấp nhận được sẽ dẫn đến thất bại bất kể bảo quản bằng cách nào. Ngoài ra, thời gian bảo quản mong muốn lâu hơn, thì độ ẩm lúa cần phải bắt buộc thấp hơn.

Tại thời điểm thu hoạch hạt lúa chứa nhiều nước. Ở mức độ ẩm cao, việc hô hấp tự nhiên trong hạt gây nên sự phân hủy hạt. Độ ẩm cao tạo điều kiện cho sự phát triển của côn trùng và nấm mốc có hại cho hạt. Độ ẩm cao cũng làm giảm tỉ lệ nảy mầm của lúa.  Vì thế, sấy lúa rất quan trọng để ngăn cản sự nhiễm côn trùng và suy giảm chất lượng lúa và hạt giống.

Mục đích của sấy là làm giảm độ ẩm trong lúa đến mức an toàn để bảo quản. Vì ngay cả khi bảo quản lúa có ẩm độ cao trong thời gian ngắn thì vẫn làm giảm chất lượng hạt, nên điều quan trọng là phải sấy hạt càng sớm càng tốt ngay sau khi thu hoạch, lý tưởng là trong vòng 24 giờ.

  Sấy là quá trình làm giảm độ ẩm của hạt đến mức an toàn để tồn trữ. Sấy là một hoạt động sau thu hoạch quan trọng nhất của một vụ lúa. Trì hoãn sấy, sấy không hoàn tất hoặc sấy không hiệu quả sẽ giảm chất lượng hạt và gây tổn thất.

Sấy và bảo quản là các quá trình cóó liên quan và đôi khi có thể kết hợp trong một phần thiết bị (sấy bảo quản). Bảo quản hạt được sấy tới độ ẩm cao hơn độ ẩm chấp nhận được sẽ dẫn đến thất bại bất kể bảo quản bằng cách nào. Ngoài ra, thời gian bảo quản mong muốn lâu hơn, thì độ ẩm lúa cần phải bắt buộc thấp hơn.

Tại thời điểm thu hoạch hạt lúa chứa nhiều nước. Ở mức độ ẩm cao, việc hô hấp tự nhiên trong hạt gây nên sự phân hủy hạt. Độ ẩm cao tạo điều kiện cho sự phát triển của côn trùng và nấm mốc có hại cho hạt. Độ ẩm cao cũng làm giảm tỉ lệ nảy mầm của lúa.  Vì thế, sấy lúa rất quan trọng để ngăn cản sự nhiễm côn trùng và suy giảm chất lượng lúa và hạt giống.

Mục đích của sấy là làm giảm độ ẩm trong lúa đến mức an toàn để bảo quản. Vì ngay cả khi bảo quản lúa có ẩm độ cao trong thời gian ngắn thì vẫn làm giảm chất lượng hạt, nên điều quan trọng là phải sấy hạt càng sớm càng tốt ngay sau khi thu hoạch, lý tưởng là trong vòng 24 giờ.

Xem toàn bộ bài viết tại đây. 

Số lần xem trang : 49
Nhập ngày : 06-12-2018
Điều chỉnh lần cuối :

Ý kiến của bạn về bài viết này


In trang này

Lên đầu trang

Gởi ý kiến

 

Thiết kế: Quản trị mạng- ĐHNL 2007