Nguyễn Minh Nam |
Chất béo thường phổ biến trong khẩu phần ăn và có tác hại đến sự kháng insulin cơ đồng thời góp phần vào bệnh loãng xương. Tuy nhiên, mối quan hệ giữa các acid béo và các rối loạn chức năng vận động ở người cao tuổi vẫn còn nhiều tranh cãi. Để nghiên cứu ảnh hưởng của chất lượng acid béo tới sự tiến hóa của hệ thống vận động liên quan tới tuổi tác và tìm hiểu những cơ chế liên quan, Fabien Wauquier và cộng sự đã thực hiện thí nghiệm cho chuột ăn các khẩu phần ăn có bổ sung chất béo khác nhau bao gồm: khẩu phần chuẩn, khẩu phần chứa tinh dầu hướng dương (có tỷ lệ ω6/ω3 cao), khẩu phần chứa tinh dầu lưu ly (γ-linolenic acid cao), khẩu phần chứa dầu cá (nhiều ω3 chuỗi dài). Kết quả cho thấy khẩu phần ăn giàu tinh dầu cá và tinh dàu lưu ly có thể chống được loãng xương do lão hóa. Từ nghiên cứu này cho thấy dinh dưỡng có liên quan đến chứng loãng xương và đưa ra lựa chọn thay thế đầy hứa hẹn trong việc thiết kế các chiến lược mới để ngăn ngừa các rối loạn chức năng vận động do lão hóa.
Wauquier, F., Barquissau, V., Leotoing, L., Davicco, M. J., Lebecque, P., Mercier, S., Philippe, C., Miot-Noirault, E., Chardigny, J. M., Morio, B., Wittrant, Y., and Coxam, V. (2011) Borage and fish oils lifelong supplementation decreases inflammation and improves bone health in a murine model of senile osteoporosis, Bone. doi:10.1016/j.bone.2011.05.030 Số lần xem trang : 14861 Nhập ngày : 18-06-2011 Điều chỉnh lần cuối : Ý kiến của bạn về bài viết này
Sản xuất taxol từ nấm nội sinh thực vật(14-07-2011) Tam giác Nano bạc bọc chitosan, tiền năng trong điều trị ung thư(27-06-2011) Tác dụng chống ung thư gan của Cannabinoids từ cây cần sa (17-06-2011) Tạo tế bào thần kinh từ tế bào thường(08-06-2011) Tầm nhìn phát triển vaccine chống HIV, lao và sốt rét tới năm 2020(05-06-2011) Các RNA không mã hóa protein: một thế giới rộng lớn và tiềm ẩn(23-05-2011) Cách pha primer(01-06-2009) Bệnh vàng gân lá trên mía và sugarcane yellow leaf virus(05-03-2009) Một số bệnh do virus trên cây mía(05-03-2009) Trang kế tiếp ...
|