Số lần xem
Đang xem 631 Toàn hệ thống 1427 Trong vòng 1 giờ qua
Trang liên kết
Tỉnh thức
giữa đêm thiêng Yên Tử
Để thấm hiểu đức Nhân Tông
Ta thành tâm đi bộ
Lên tận đỉnh chùa Đồng
Tâm sáng Ức Trai
trong tựa ngọc TÌNH YÊU CUỘC SỐNG
DẠY VÀ HỌC Để chấn hưng giáo dục Việt Nam cấp thiết phải có đội ngũ những người thầy giáo ưu tú có tâm đức thiết tha với nghề, có trình độ chuyên môn cao và có kỹ năng giảng dạy tốt. Đây là trang thông tin chuyên đề dạy và học để trao đổi và bàn luận
Norman Borlaug Lời Thầy dặn Việc chính đời người chỉ ít thôi
Chuyên tâm đừng bận chuyện trời ơi
Phúc hậu suốt đời làm việc thiện
Di sản muôn năm mãi sáng ngời.
Khi trời Vũ Hán vần vũ mây đen nặng mùi chết chóc
Khi đường phố Bắc Kinh thưa thớt bóng người
Nước Mỹ và châu Âu chỉ nhếch miệng cười:
SARS- CoV khác chi cúm mùa mà hốt hoảng!
Họ vẫn đắm chìm trong các kinh đô ánh sáng
Những đêm nhạc, hội hè vạn người không một thoáng âu lo
Họ tự hào là thế giới tự do
Ai ở ai đi ai làm gì, chính quyền không hạn chế!
Có thể họ vì sinh kế
Không dám mạnh tay chặn dịch từ đầu
Có thể họ quá tự tin đến kiêu ngạo vì giàu
Để phải chịu cơn cuồng phong đầy nộ khí.
Cả thế giới hôm nay đau buồn cùng nước Ý
Ngàn người tức tưởi ra đi trong lạnh lẽo tang thương
Riêng tôi cầu mong các siêu cường Âu Mỹ…
Mau tìm được vắc-xin chữa kiêu-ngạo-phi-thường!
THÔNG BÁO GẤP….Về việc có thể chặn đứng được đại dịch Covid- 19 với liệu pháp đơn giản và hiệu quả.
Lê Thuận Nghĩa
Vì thời gian cấp bách, chúng tôi chưa thể đưa ra những số liệu thử nghiệm lâm sàng cụ thể. Nhưng về mặt lý luận và kết quả thực tế tại Vũ Hán và Hồ Bắc trong những ngày gần đây là một minh chứng cho kết quả của liệu pháp
Các thông tin Khoa học về đại dịch Covid- 19 thì hầu như ai ai cũng được biết. Chúng tôi chỉ xin đưa ra những đặc điểm lây nhiễm có liên quan đến liệu pháp
1/ Virus Covid- 19 chủ yếu là lây nhiễm qua đường hô hấp
2/ Thời gian ủ bệnh lâu, các triệu chứng lâm sàng không rõ rệt. Ho, sốt…nhiều khi không thể hiện ra ở người khoẻ mạnh. Có nhiều trường hợp lây nhiễm hoàn toàn không có triệu chứng bệnh
3/ Thời gian ủ bệnh của Covid- 19 mấy ngày đầu chủ yếu tại vùng khoang mũi và cổ họng. Nếu ai có sức đề kháng mạnh, thì không bị viêm phổi cấp. Có nghĩa là virus đã bị tiêu diệt ở phần đầu của hệ hô hấp
4/ Khi chưa bùng phát ở Phổi. Covid- 19 không phải là loại virus mạnh. Nó thể bị tiêu diệt ở môi trường bên ngoài bằng các chất sát khuẩn và nhiệt độ cao
Liệu pháp ngậm súc nước muối và dùng hơi thở bụng của Khí Công để thổi vào chai có chứa dung dịch nước muối, hoặc dung dịch sát khuẩn…. Ngoài việc có khả năng ngăn ngừa sự lây nhiễm, còn có thể giúp người vừa mới bị lây nhiễm loại bỏ virus ở phần đầu của hệ hô hấp. Liệu pháp này có thể giải quyết 4 nguyên tắc lây nhiễm vừa nói trên.
Xin lưu ý. Đây là phương pháp hỗ trợ. Còn tất cả các biện pháp phòng ngừa hiện nay vẫn phải tôn trọng triệt để như cách ly, tránh hội họp, ưu tiên ở nhà, ít đi ra ngoài, hạn chế đi lại các phương tiện công cộng, khoảng cách giao tiếp, rửa tay thường xuyên, đeo khẩu trang v..v… Vì đó vẫn là những biện pháp tích cực hiện nay.
Bạn sẽ không ngạc nhiên, những khoảng thời gian sau này Trung Quốc kêu gọi mọi người tập Khí Công và Thái cực quyền để phòng lây nhiễm. Và trong các bệnh viện dã chiến, cũng như các khu cách ly, hơi thở bụng và Khí công luôn luôn được các bác sĩ và chuyên viên y tế hướng dẫn cho người bệnh.
Và các đây mấy ngày, Bộ Y tế Việt Nam, cũng đã ra quyết định sử dụng các toa thuốc thảo dược cổ để phòng ngừa và hỗ trợ trị liệu dịch Corona Covid- 19. Sau đó mấy ngày hôm sau thì ra quyết định cổ súy các trung tâm phòng chống dịch bệnh trên toàn quốc hướng dẫn cộng đồng về kỹ thuật thở bụng để tăng cường sức đề kháng phòng và chữa trị dịch bệnh Covid – 19
Bạn cũng biết, cho dù các ca lây nhiễm ngoại nhập đang trên đà tăng nhanh, nhưng Việt Nam là vẫn là nước được Thế giới đánh giá rất cao về khả năng kiểm soát dịch bệnh. Đó là một phần nhờ vào sự cương quyết và nhạy bén của các ban ngành liên quan. Trong đó có sự đóng góp vô cùng lớn lao của nền Y tế dự phòng.
2 Clip theo link đính kèm. Một clip trình bày rất chi tiết cách thổi chai bằng hơi thở Khí Công như thế nào. Một clip trình bày một loại hơi thở bụng đặc biệt mà không có một loại Virus nào có thể ở lại được vùng đầu của hệ hô hấp được
– Bạn hãy làm theo những gì trong clip đã trình bày. Nếu chưa hiểu chỗ nào, xin comment ngay, tôi sẽ túc trực và trực tiếp chỉ dẫn cụ thể
– Trước khi thực hiện liệu pháp này bạn có thể xin tư vấn độ tin cậy như thế nào với các bác sĩ chuyên ngành, chuyên viên y tế, hoặc cán bộ phòng chống dịch tể
– Các học viên và đồng nghiệp đang phụ trách các trung tâm phòng chống dịch tể tại các địa phương xin lấy đây làm tư liệu, nhanh chống xin chỉ thị cấp trên để phổ cập rộng rải ra cộng đồng
– Các bạn ở Việt Nam xin liên hệ với hầy Huyền Chiến ở khu vực Miền Nam và thầy Huyền Thông, khu vực Miền Bắc để được tư vấn thêm về kỹ thuật hơi thở bụng.
– Các bạn ở Đức và châu Âu,. nếu không có gì thay đổi, và không có đột biến gì mới, thì khoảng 4-5 ngày nữa tôi sẽ trực tiếp chia sẻ liệu pháp trên đài truyền hình Hamburg 1.
3 HUYỆT KINH NGHIỆM ĐIỀU TRỊ VIÊM PHỔI COVID-19 CỦA GIÁO SƯ TRÂU HÚC
Lược dịch: Thạc sĩ Bác sĩ Nguyễn Văn Trỗi
Nguồn: 中国中医
Tính đến ngày 14-3-2020, tại bệnh viện dã chiến Hỏa Thần Sơn, Khu bệnh C6 – Khoa truyền nhiễm 3 đã tiếp nhận và điều trị 93 trường hợp Viêm phổi Covid-19, trong đó có 17 trường hợp nặng, 3 trường hợp cấp cứu. Cho xuất viện 61 trường hợp đã điều trị ổn định.
Đặc biệt trong 93 trường hợp trên, Giáo sư Trâu Húc (邹旭– Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Quảng Đông) điều trị 53 trường hợp hoàn toàn bằng 100% Y học cổ truyền kết hợp Châm cứu và Uống thuốc Đông y. Quan sát trên lâm sàng thấy các triệu chứng hoàn toàn được cải thiện theo từng ngày. (Trong bài không nói rõ bệnh nhân thuộc giai đoạn đầu, giai đoạn tiến triển, giai đoạn nặng hay giai đoạn cấp cứu)
Sau đây là 3 huyệt kinh nghiệm của Giáo sư Trâu Húc trong điều trị.
1️⃣🔥 HUYỆT THÁI KHÊ(太溪穴)– ÍCH THẬN KHÍ
👉 Vị trí: Tại trung điểm giữa đường nối bờ sau mắt cá trong và mép trong gân gót, khe giữa gân gót chân ở phía sau.
💚 Chỉ định: Thận không nạp khí, có triệu chứng thở ngắn, nông, hoặc thở nhanh. Có thể dùng cho các bệnh nhân bị nhiễm trùng chậm (感染灶吸收缓慢)
❤️ Giáo sư Trâu Húc cho rằng, Thận là gốc của tiên thiên, huyệt Thái khê là Nguyên huyệt của kinh Thận, khi châm huyệt này giúp cơ thể phục hồi nguyên khí từ đó miễn dịch cơ thể tăng lên.
Trong quá trình điều trị, khi tôi châm huyệt này nhịp thở của bệnh nhân ngay lập tức được điều hòa, không bị rối loạn, Nồng độ Oxy trong máu tăng lên rõ ràng, nhịp tim cũng giảm xuống, những triệu chứng đi kèm như đau lưng, mỏi gối, ù tai cũng được cải thiện rõ rệt.
Đặc biệt thông qua phim CT cho thấy, khi châm huyệt Thái khê kết hợp uống thuốc Đông y cho thấy hình ảnh các ổ nhiễm trùng được hấp thụ nhanh hơn.
2️⃣🔥🔥 HUYỆT ĐẠI TẠ (代谢穴) – BỔ TỲ VỊ
👉 Vị trí: Trên đường giữa của bờ trong cẳng chân, đo từ mắt cá lên 8 thốn,bờ sau của xương chày.
💚 Chỉ định: Chức năng tiêu hóa kém, có triệu chứng như ăn kém, ăn ít, ăn không ngon, mệt mỏi, không có sức lực.
❤️ Giáo sư Trâu Húc cho rằng: Đối với những bệnh nhân viêm phổi covid-19, ăn kém, mệt mỏi, không muốn nói, sắc mặt xanh vàng, mạch hư nhược. Nên bổ Tỳ là gốc của hậu thiên, châm huyệt Đại tạ là huyệt kinh nghiệm thuộc kinh Túc Thái Âm Tỳ . Trên lâm sàng thực tế cho thấy khi châm huyệt Đại tạ vài lần, bệnh nhân hồi phục khả năng ăn uống, lượng ăn nhiều lên, sắc mặt chuyển hồng nhuận, cảm thấy người có sức lực.
3️⃣🔥🔥🔥 HUYỆT CHỈ SUYỄN (止喘穴) – PHÒNG BỆNH TIẾN TRIỂN
👉 Vị trí: Trên mặt trong của cẳng tay, trên đường nối 2 huyệt Khúc Trì và Đại Lăng chia làm 3 phần, huyệt nằm ở 1/3 trên gần Khúc Trì.
💚 Chỉ định: Bệnh nhân có tổn thương cơ tim, hoặc tình trạng bệnh nặng lên. Có triệu chứng như: Nhịp tim nhanh, khó thở, thậm chí suy tim.
❤️ Giáo sư Trâu Húc cho biết: Đây là huyệt ông phát hiện trên lâm sàng nhiều năm làm cấp cứu, huyệt nằm trên đường kinh Tâm bào, có thể ngăn chặn sự truyền biến của tà khí xâm nhập vào tim. Trong quá trình điều trị những bệnh nhân giai đoạn chuyển nặng, nhịp tim tăng nhanh, châm huyệt này 10 lần hiệu quả cả 10, nhịp tim đều giảm về bình thường.
Câu hỏi: Gửi thầy Hoàng Kim. Em tên là Trần Ngọc Đức, sinh viên lớp DH14NHGL. Em viết bài thu hoạch cây lương thực về đề tài cây khoai lang Nhật Bản ở huyện Tuy Đức tỉnh Đắk Nông. Giống khoai lang này vỏ đỏ hồng, ruột vàng tương tự giống HL518 nhưng họ nói đó là giống khoai lang Nhật Bản Beni Azuma mà không nói rõ tên riêng. Cho em hỏi làm thế nào để biết giống khoai lang HL518 khác biệt Beni Azuma?
GIỐNG KHOAI LANG HL518 NHẬT ĐỎ
Trả lời: Em muốn biết giống khoai lang HL518 khác biệt Beni Azuma như thế nào? Em hãy: 1) tìm hiểu nguồn gốc lý lịch giống gốc, nơi mua bán, cách sử dụng và vùng phân bố ; 2) tìm hiểu đặc trưng hình thái và tự đánh giá thông tin DUS về tính khác biệt, tính đồng nhất và tính ổn định của giống đó, 3) xác định đặc tính nông sinh học qua kết quả khảo nghiệm VCU theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 01-60 : 2011/BNNPTNT về giá trị canh tác và sử dụng của giống khoai lang đó. Ba ý này đủ giúp em phân biệt.
Khoai lang HL518 phân biệt với khoai lang Beni Azuma trồng ở Việt Nam chủ yếu khác biệt ba ý: 1) Giống khoai lang HL518 và Beni Azuma đều có vỏ củ màu đỏ và thịt củ màu vàng, dây xanh tím, lá hình tim, nhưng thịt củ HL518 màu vàng cam đậm hơn, chất lượng củ luộc bột và thơm ngon hơn so với thịt củ Beni Azuma màu vàng cam nhạt với chất lượng củ luộc dẽo mềm hơn, dạng củ HL518 thuôn láng và đều củ hơn so Beni Azuma dạng củ dài ; 2) Giống khoai lang HL518 thời gian sinh trưởng 90 -110 ngày và Beni Azuma thời gian sinh trưởng 120 -140 ngày (Trung tâm Hưng Lộc nhiều năm thử nghiệm các giống khoai lang Nhật Bản nhập hom, hạt và cấy mô đều dài 120 -140 ngày. GS Nguyễn Văn Uyển cũng đã nhận xét tương tự khi nhập giống khoai lang Nhật Bản trực tiếp từ GS Watanabe thử nghiệm nhân nhanh bằng cấy mô để sản xuất khoai Nhật bán cho Nhật nhưng không thành công. Cần nhất là giống khoai chất lượng Nhật nhưng ngắn ngày Việt. Việc lai giống và chọn dòng khoai lang Nhật ở Việt Nam là rất cần thiết để chọn dòng khoai lang Nhật thời gian sinh trưởng ngắn và nhóm nghiên cứu của thầy đã thành công nhờ điều ấy. Nay phép thử đồng ruộng của em là hỏi nông dân trực tiếp trồng xem giống khoai lang đó thời gian sinh trưởng bao nhiêu ngày?); 3) Giống khoai lang HL518 là khoai Việt chất lượng Nhật có bản tả kỹ thuật chi tiết đã được Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn công nhận giống năm 1997, khác biệt với giống Beni Azuma là khoai dẽo dài ngày của Nhật. Em cần xác minh rõ thêm về hồ sơ nhập giống, nguồn gốc, đặc tính giống và đối chiếu với thực tiễn sản xuất thì rõ.
Chúc em thành công.
Tài liệu dẫn
HL518 là giống khoai lang Việt Nam ưu tú có nguồn gốc từ tổ hợp lai Kokey 14 Nhật Bản polycross, tạo giống tại Việt Nam. Giống HL518 do Trung tâm Nghiên cứu Thực nghiệm Nông nghiệp Hưng Lộc, Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp Miền Nam chọn tạo và giới thiệu (Nguyễn Thị Thủy, Hoàng Kim, Trần Công Khanh, Nguyễn Thị Sâm 1997 (*). Giống đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn công nhận giống năm 1997; HL518 là giống khoai lang rất ngon, vỏ đỏ, ruột vàng cam, dây xanh tím, lá hình tim, hiện trồng phổ biến trong sản xuất ở các tỉnh phía Nam (Vĩnh Long, Kiên Giang, Dak Nông, …) và bán nhiều tại các siêu thị. Xem thêmGiống khoai lang ở Việt Namhttp://www2.hcmuaf.edu.vn/contents.php?ids=9858&ur=hoangkim
(*) Nguyễn Thị Thủy, Hoàng Kim, Trần Công Khanh, Nguyễn Thị Sâm 1997. Hai giống khoai lang mới HL518 và HL491. Tài liệu báo cáo công nhận hai giống khoai lang HL518 và HL419. Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn. Hội nghị khoa học kỹ thuật nông nghiệp ở các tỉnh phía Nam tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh ngày 16-18/9/1997. 18 trang. Two new sweet potato varieties: HL 518 and HL 491. In: MARD Proc. Vietnam Agricultural Research Workshop held in Ho Chi Minh City, Vietnam, Sep 16- 18/1997. 18p.
Nguồn gốc di truyền: HL518 được nhóm nghiên cứu Việt Nam tuyển chọn trong quần thể 800 hạt khoai lai Kokey 14 polycross nguồn gốc Nhật Bản nhập nội từ CIP vào Việt Nam do chuyên gia CIP là tiến sĩ Il Gin Mok quốc tịch Hàn Quốc. Sau khi Trung tâm Hưng Lộc chọn được mẫu giống khoai lang CIP92031 hội được nhiều đặc tính quý, đã sử dụng giống CIP92031 lai hữu tính (back cross) tự phối, tạo chọn được giống HL518.
Bảy giống khoai lang tốt được Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn công nhận giống ở các tỉnh phía Nam (Kỷ yếu 90 năm Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp Miền Nam 1925-2015, trang 51) có giống HL518. Giống HL518 hiện đã được trồng khá phổ biến và mang lại sự thay đổi căn bản về năng suất cao và chất lượng ngon cho sự canh tác khoai lang tại nhiều tỉnh của Việt Nam. Những tỉnh trồng hai giống khoai lang này nhiều là Vĩnh Long, Kiên Giang, Đà Lạt, Đăk Nông, Gia Lai, Đồng Nai và Sóc Trăng, … Tại Vĩnh Long, việc thay thế giống khoai lang địa phương Dương Ngọc, Tàu Nghẹn, Bí Đế bằng hai giống khoai lang HL518 (Nhật đỏ) và HL491 (Nhật tím) và ứng dụng các biện pháp kỹ thuật thâm canh thích hợp đã đưa sản lượng khoai lang Vĩnh Long năm 2000 từ diện tích khoai lang 2,5 ngàn ha, năng suất bình quân 18,4 tấn/ ha, sản lượng 46,2 ngàn tấn lên sản lượng khoai lang năm 2011 đạt 248,7 ngàn tấn, diện tích khoai lang 8,5 ngàn ha, năng suất bình quân 29,2 tấn/ ha (Tổng cục Thống kê 2014).
Đặc trưng hình thái và đặc tính nông sinh học chính của giống khoai lang HL518 được vắn tắt qua ít hình ảnh và đúc kết sau:
Giống khoai lang HL518 Nhật đỏ trồng ở Thủ Đức TP Hồ Chí Miinh dạng củ và năng suất
Giống khoai lang HL518 Nhật đỏ dạng thân lá
Giống khoai lang HL518 Nhật đỏ phẩm chất củ luộc rất ngon
Giống khoai lang HL518 (Nhật đỏ) hội được nhiều đặc tính quý về chất lượng ngon, năng suất cao, thời gian sinh trưởng ngắn, được người sản xuất và tiêu dùng ưa chuộng . Đặc tính giống: Thời gian sinh trưởng: 95 -110 ngày. Năng suất củ tươi: 17-32 tấn/ha, tỷ lệ chất khô 27-30%. chất lượng củ luộc ngon, vỏ củ màu đỏ đậm, thịt củ màu cam, dạng củ đẹp, dây xanh tím, nhiễm nhẹ sùng và sâu đục dây.
HL518 SO SÁNH VỚI BENI AZUMA
Giống khoai lang Beni Azuma là một trong gần trăm giống khoai lang ở Nhật Bản, đây là một giống khoai lang nổi tiếng ở Nhật, nhưng Beni Azuma / ベ ニ ア ズ マ, trồng dài ngày hơn (120-140 ngày) là giống khoai lang có vỏ củ màu đỏ và thịt củ màu vàng nhạt, chủ yếu dùng để ăn khoai kiểu Nhật ở vùng Đông Nhật Bản. Đặc tính của giống khoai này là rất dẽo và ngọt khi nấu.(Khác biệt với HL518 là có cả độ bột ngon và độ dẽo ngọt hợp khẩu vị người Việt luộc và chế biến cà ri khoai) Trang viết về khoai lang Beni Azuma / ベ ニ ア ズ マ https://shizuokagourmet.com giới thiệu về giống khoai lang này tại đây
‘Khoai Việt từ giống tốt đến thương hiệu‘ là một câu chuyện dài. Khoai lang Việt Nam 40 năm nhìn lại ( 1975- 2015) Khoai Việt hiện đã có những giống khoai lang tốt, chất lượng ngon, năng suất cao, được nông dân thích trồng và thị trường ưa chuộng như giống khoai HL518 (Nhật đỏ), HL491 (Nhật tím), khoai lang Hoàng Long, Kokey 14 (Nhật vàng), Bí Đà Lạt… Giống tốt thích nghi rộng như khoai lang Hoàng Long từ lúc công nhận giống (Hoàng Kim, Nguyễn Thị Thủy 1981) cho đến nay đã bốn mươi năm nhưng vẫn chiếm tỷ trọng cao trong diện tích khoai lang trồng ở các tỉnh phía Bắc.
Chúng ta cũng đã có thương hiệu khoai lang Ba Hạo (Hạo Đỗ Quý ) vang bóng một thời. Anh Đỗ Quý Hạo đã được Nhà nước Việt Nam vinh danh trong Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc năm 2010 và nay anh đang thành “chuyên gia” giúp nhiều tỉnh “xây dựng mô hình khoai lang Nhật”. Thế nhưng, khoai lang Việt từ giống tốt đến thương hiệu vẫn còn là một thao thức …
Xem thêm:
GIỐNG KHOAI LANG NGON NĂNG SUẤT CAO Ở MIỀN NAM
Trước năm 1975, giống khoai lang ở Việt Nam chủ yếu được tiêu thụ tươi và làm thức ăn gia súc. Giống khoai lang phổ biến ở miền Nam là Trùi Sa, Trà Đõa, Dương Ngọc lá tròn, Dương ngọc lá tím, Tàu Nghẹn, Bí Đế, Đặc Lý, Bí mật Đà Lạt và Okinawa 100. Đề tài : “Chọn tạo giống sắn khoai lang thích hợp với các vùng sinh thái nông nghiệp miền Nam” là đề tài do Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam chủ trì thực hiện, thuộc chương trình cấp Bộ 1981-1990, sau đó tiếp tục 1991-2006, và kết nối hợp tác Quốc tế với CIAT, VEDAN (sắn), CIP (khoai lang), Việt Tiệp (sắn xen đậu rồng), IRRI (hệ thống cây trồng cây có củ trên nền lúa)… với nhiều tổ chức quốc tế khác. Mục tiêu: nhập nội, thu thập, lai tạo, bảo tồn, tuyển chọn và phát triển các giống sắn và khoai lang có năng suất cao, chất lượng tốt, thích hợp với các vùng sinh thái nông nghiệp miền Nam. Kết quả (riêng về khoai lang) “Tiến bộ mới trong chọn tạo giống khoai lang ở các tỉnh phía Nam” (1981-2006) đã tuyển chọn được bảy giống khoai lang gồm: Hoảng Long, Chiêm Dâu, Khoai Gạo, Bí Đà Lạt (Bộ Nông nghiệp Công nghiệp Thực phẩm công nhận giống năm 1981), HL4 (Bộ Nông nghiệp Công nghiệp Thực phẩm công nhận giống năm 1987); HL518 và HL491 ( Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn công nhận giống năm 1997). Đây là những giống khoai lang chủ lực trong sản xuất tại thời điểm, HL518 (Nhật đỏ) và HL491 (Nhật tím) đột phá về chất lượng khoai ngon. Những tỉnh trồng hai giống khoai lang này nhiều là Vĩnh Long, Kiên Giang, Đà Lạt, Đăk Nông, Đăk Lăk, Gia Lai, Đồng Nai và Sóc Trăng. Điển hình tỉnh Vĩnh Long sản lượng khoai lang năm 2000 là 46,2 ngàn tấn, diện tích khoai lang 2,5 ngàn ha, năng suất bình quân 18,4 tấn/ ha, năm 2011 sản lượng khoai lang đạt 248,7 ngàn tấn, diện tích khoai lang 8,5 ngàn ha, năng suất bình quân 29,2 tấn/ ha (Tổng cục Thống kê 2014) do trồng thâm canh Nhật tím HL491 và Nhật đỏ HL518.
Khi trời Vũ Hán vần vũ mây đen nặng mùi chết chóc
Khi đường phố Bắc Kinh thưa thớt bóng người
Nước Mỹ và châu Âu chỉ nhếch miệng cười:
SARS- CoV khác chi cúm mùa mà hốt hoảng!
Họ vẫn đắm chìm trong các kinh đô ánh sáng
Những đêm nhạc, hội hè vạn người không một thoáng âu lo
Họ tự hào là thế giới tự do
Ai ở ai đi ai làm gì, chính quyền không hạn chế!
Có thể họ vì sinh kế
Không dám mạnh tay chặn dịch từ đầu
Có thể họ quá tự tin đến kiêu ngạo vì giàu
Để phải chịu cơn cuồng phong đầy nộ khí.
Cả thế giới hôm nay đau buồn cùng nước Ý
Ngàn người tức tưởi ra đi trong lạnh lẽo tang thương
Riêng tôi cầu mong các siêu cường Âu Mỹ…
Mau tìm được vắc-xin chữa kiêu-ngạo-phi-thường!
THÔNG BÁO GẤP….Về việc có thể chặn đứng được đại dịch Covid- 19 với liệu pháp đơn giản và hiệu quả.
Lê Thuận Nghĩa
Vì thời gian cấp bách, chúng tôi chưa thể đưa ra những số liệu thử nghiệm lâm sàng cụ thể. Nhưng về mặt lý luận và kết quả thực tế tại Vũ Hán và Hồ Bắc trong những ngày gần đây là một minh chứng cho kết quả của liệu pháp
Các thông tin Khoa học về đại dịch Covid- 19 thì hầu như ai ai cũng được biết. Chúng tôi chỉ xin đưa ra những đặc điểm lây nhiễm có liên quan đến liệu pháp
1/ Virus Covid- 19 chủ yếu là lây nhiễm qua đường hô hấp
2/ Thời gian ủ bệnh lâu, các triệu chứng lâm sàng không rõ rệt. Ho, sốt…nhiều khi không thể hiện ra ở người khoẻ mạnh. Có nhiều trường hợp lây nhiễm hoàn toàn không có triệu chứng bệnh
3/ Thời gian ủ bệnh của Covid- 19 mấy ngày đầu chủ yếu tại vùng khoang mũi và cổ họng. Nếu ai có sức đề kháng mạnh, thì không bị viêm phổi cấp. Có nghĩa là virus đã bị tiêu diệt ở phần đầu của hệ hô hấp
4/ Khi chưa bùng phát ở Phổi. Covid- 19 không phải là loại virus mạnh. Nó thể bị tiêu diệt ở môi trường bên ngoài bằng các chất sát khuẩn và nhiệt độ cao
Liệu pháp ngậm súc nước muối và dùng hơi thở bụng của Khí Công để thổi vào chai có chứa dung dịch nước muối, hoặc dung dịch sát khuẩn…. Ngoài việc có khả năng ngăn ngừa sự lây nhiễm, còn có thể giúp người vừa mới bị lây nhiễm loại bỏ virus ở phần đầu của hệ hô hấp. Liệu pháp này có thể giải quyết 4 nguyên tắc lây nhiễm vừa nói trên.
Xin lưu ý. Đây là phương pháp hỗ trợ. Còn tất cả các biện pháp phòng ngừa hiện nay vẫn phải tôn trọng triệt để như cách ly, tránh hội họp, ưu tiên ở nhà, ít đi ra ngoài, hạn chế đi lại các phương tiện công cộng, khoảng cách giao tiếp, rửa tay thường xuyên, đeo khẩu trang v..v… Vì đó vẫn là những biện pháp tích cực hiện nay.
Bạn sẽ không ngạc nhiên, những khoảng thời gian sau này Trung Quốc kêu gọi mọi người tập Khí Công và Thái cực quyền để phòng lây nhiễm. Và trong các bệnh viện dã chiến, cũng như các khu cách ly, hơi thở bụng và Khí công luôn luôn được các bác sĩ và chuyên viên y tế hướng dẫn cho người bệnh.
Và các đây mấy ngày, Bộ Y tế Việt Nam, cũng đã ra quyết định sử dụng các toa thuốc thảo dược cổ để phòng ngừa và hỗ trợ trị liệu dịch Corona Covid- 19. Sau đó mấy ngày hôm sau thì ra quyết định cổ súy các trung tâm phòng chống dịch bệnh trên toàn quốc hướng dẫn cộng đồng về kỹ thuật thở bụng để tăng cường sức đề kháng phòng và chữa trị dịch bệnh Covid – 19
Bạn cũng biết, cho dù các ca lây nhiễm ngoại nhập đang trên đà tăng nhanh, nhưng Việt Nam là vẫn là nước được Thế giới đánh giá rất cao về khả năng kiểm soát dịch bệnh. Đó là một phần nhờ vào sự cương quyết và nhạy bén của các ban ngành liên quan. Trong đó có sự đóng góp vô cùng lớn lao của nền Y tế dự phòng.
2 Clip theo link đính kèm. Một clip trình bày rất chi tiết cách thổi chai bằng hơi thở Khí Công như thế nào. Một clip trình bày một loại hơi thở bụng đặc biệt mà không có một loại Virus nào có thể ở lại được vùng đầu của hệ hô hấp được
– Bạn hãy làm theo những gì trong clip đã trình bày. Nếu chưa hiểu chỗ nào, xin comment ngay, tôi sẽ túc trực và trực tiếp chỉ dẫn cụ thể
– Trước khi thực hiện liệu pháp này bạn có thể xin tư vấn độ tin cậy như thế nào với các bác sĩ chuyên ngành, chuyên viên y tế, hoặc cán bộ phòng chống dịch tể
– Các học viên và đồng nghiệp đang phụ trách các trung tâm phòng chống dịch tể tại các địa phương xin lấy đây làm tư liệu, nhanh chống xin chỉ thị cấp trên để phổ cập rộng rải ra cộng đồng
– Các bạn ở Việt Nam xin liên hệ với hầy Huyền Chiến ở khu vực Miền Nam và thầy Huyền Thông, khu vực Miền Bắc để được tư vấn thêm về kỹ thuật hơi thở bụng.
– Các bạn ở Đức và châu Âu,. nếu không có gì thay đổi, và không có đột biến gì mới, thì khoảng 4-5 ngày nữa tôi sẽ trực tiếp chia sẻ liệu pháp trên đài truyền hình Hamburg 1.
3 HUYỆT KINH NGHIỆM ĐIỀU TRỊ VIÊM PHỔI COVID-19 CỦA GIÁO SƯ TRÂU HÚC
Lược dịch: Thạc sĩ Bác sĩ Nguyễn Văn Trỗi
Nguồn: 中国中医
Tính đến ngày 14-3-2020, tại bệnh viện dã chiến Hỏa Thần Sơn, Khu bệnh C6 – Khoa truyền nhiễm 3 đã tiếp nhận và điều trị 93 trường hợp Viêm phổi Covid-19, trong đó có 17 trường hợp nặng, 3 trường hợp cấp cứu. Cho xuất viện 61 trường hợp đã điều trị ổn định.
Đặc biệt trong 93 trường hợp trên, Giáo sư Trâu Húc (邹旭– Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Quảng Đông) điều trị 53 trường hợp hoàn toàn bằng 100% Y học cổ truyền kết hợp Châm cứu và Uống thuốc Đông y. Quan sát trên lâm sàng thấy các triệu chứng hoàn toàn được cải thiện theo từng ngày. (Trong bài không nói rõ bệnh nhân thuộc giai đoạn đầu, giai đoạn tiến triển, giai đoạn nặng hay giai đoạn cấp cứu)
Sau đây là 3 huyệt kinh nghiệm của Giáo sư Trâu Húc trong điều trị.
1️⃣🔥 HUYỆT THÁI KHÊ(太溪穴)– ÍCH THẬN KHÍ
👉 Vị trí: Tại trung điểm giữa đường nối bờ sau mắt cá trong và mép trong gân gót, khe giữa gân gót chân ở phía sau.
💚 Chỉ định: Thận không nạp khí, có triệu chứng thở ngắn, nông, hoặc thở nhanh. Có thể dùng cho các bệnh nhân bị nhiễm trùng chậm (感染灶吸收缓慢)
❤️ Giáo sư Trâu Húc cho rằng, Thận là gốc của tiên thiên, huyệt Thái khê là Nguyên huyệt của kinh Thận, khi châm huyệt này giúp cơ thể phục hồi nguyên khí từ đó miễn dịch cơ thể tăng lên.
Trong quá trình điều trị, khi tôi châm huyệt này nhịp thở của bệnh nhân ngay lập tức được điều hòa, không bị rối loạn, Nồng độ Oxy trong máu tăng lên rõ ràng, nhịp tim cũng giảm xuống, những triệu chứng đi kèm như đau lưng, mỏi gối, ù tai cũng được cải thiện rõ rệt.
Đặc biệt thông qua phim CT cho thấy, khi châm huyệt Thái khê kết hợp uống thuốc Đông y cho thấy hình ảnh các ổ nhiễm trùng được hấp thụ nhanh hơn.
2️⃣🔥🔥 HUYỆT ĐẠI TẠ (代谢穴) – BỔ TỲ VỊ
👉 Vị trí: Trên đường giữa của bờ trong cẳng chân, đo từ mắt cá lên 8 thốn,bờ sau của xương chày.
💚 Chỉ định: Chức năng tiêu hóa kém, có triệu chứng như ăn kém, ăn ít, ăn không ngon, mệt mỏi, không có sức lực.
❤️ Giáo sư Trâu Húc cho rằng: Đối với những bệnh nhân viêm phổi covid-19, ăn kém, mệt mỏi, không muốn nói, sắc mặt xanh vàng, mạch hư nhược. Nên bổ Tỳ là gốc của hậu thiên, châm huyệt Đại tạ là huyệt kinh nghiệm thuộc kinh Túc Thái Âm Tỳ . Trên lâm sàng thực tế cho thấy khi châm huyệt Đại tạ vài lần, bệnh nhân hồi phục khả năng ăn uống, lượng ăn nhiều lên, sắc mặt chuyển hồng nhuận, cảm thấy người có sức lực.
3️⃣🔥🔥🔥 HUYỆT CHỈ SUYỄN (止喘穴) – PHÒNG BỆNH TIẾN TRIỂN
👉 Vị trí: Trên mặt trong của cẳng tay, trên đường nối 2 huyệt Khúc Trì và Đại Lăng chia làm 3 phần, huyệt nằm ở 1/3 trên gần Khúc Trì.
💚 Chỉ định: Bệnh nhân có tổn thương cơ tim, hoặc tình trạng bệnh nặng lên. Có triệu chứng như: Nhịp tim nhanh, khó thở, thậm chí suy tim.
❤️ Giáo sư Trâu Húc cho biết: Đây là huyệt ông phát hiện trên lâm sàng nhiều năm làm cấp cứu, huyệt nằm trên đường kinh Tâm bào, có thể ngăn chặn sự truyền biến của tà khí xâm nhập vào tim. Trong quá trình điều trị những bệnh nhân giai đoạn chuyển nặng, nhịp tim tăng nhanh, châm huyệt này 10 lần hiệu quả cả 10, nhịp tim đều giảm về bình thường.
Câu hỏi: Gửi thầy Hoàng Kim. Em tên là Trần Ngọc Đức, sinh viên lớp DH14NHGL. Em viết bài thu hoạch cây lương thực về đề tài cây khoai lang Nhật Bản ở huyện Tuy Đức tỉnh Đắk Nông. Giống khoai lang này vỏ đỏ hồng, ruột vàng tương tự giống HL518 nhưng họ nói đó là giống khoai lang Nhật Bản Beni Azuma mà không nói rõ tên riêng. Cho em hỏi làm thế nào để biết giống khoai lang HL518 khác biệt Beni Azuma?
GIỐNG KHOAI LANG HL518 NHẬT ĐỎ
Trả lời: Em muốn biết giống khoai lang HL518 khác biệt Beni Azuma như thế nào? Em hãy: 1) tìm hiểu nguồn gốc lý lịch giống gốc, nơi mua bán, cách sử dụng và vùng phân bố ; 2) tìm hiểu đặc trưng hình thái và tự đánh giá thông tin DUS về tính khác biệt, tính đồng nhất và tính ổn định của giống đó, 3) xác định đặc tính nông sinh học qua kết quả khảo nghiệm VCU theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 01-60 : 2011/BNNPTNT về giá trị canh tác và sử dụng của giống khoai lang đó. Ba ý này đủ giúp em phân biệt.
Khoai lang HL518 phân biệt với khoai lang Beni Azuma trồng ở Việt Nam chủ yếu khác biệt ba ý: 1) Giống khoai lang HL518 và Beni Azuma đều có vỏ củ màu đỏ và thịt củ màu vàng, dây xanh tím, lá hình tim, nhưng thịt củ HL518 màu vàng cam đậm hơn, chất lượng củ luộc bột và thơm ngon hơn so với thịt củ Beni Azuma màu vàng cam nhạt với chất lượng củ luộc dẽo mềm hơn, dạng củ HL518 thuôn láng và đều củ hơn so Beni Azuma dạng củ dài ; 2) Giống khoai lang HL518 thời gian sinh trưởng 90 -110 ngày và Beni Azuma thời gian sinh trưởng 120 -140 ngày (Trung tâm Hưng Lộc nhiều năm thử nghiệm các giống khoai lang Nhật Bản nhập hom, hạt và cấy mô đều dài 120 -140 ngày. GS Nguyễn Văn Uyển cũng đã nhận xét tương tự khi nhập giống khoai lang Nhật Bản trực tiếp từ GS Watanabe thử nghiệm nhân nhanh bằng cấy mô để sản xuất khoai Nhật bán cho Nhật nhưng không thành công. Cần nhất là giống khoai chất lượng Nhật nhưng ngắn ngày Việt. Việc lai giống và chọn dòng khoai lang Nhật ở Việt Nam là rất cần thiết để chọn dòng khoai lang Nhật thời gian sinh trưởng ngắn và nhóm nghiên cứu của thầy đã thành công nhờ điều ấy. Nay phép thử đồng ruộng của em là hỏi nông dân trực tiếp trồng xem giống khoai lang đó thời gian sinh trưởng bao nhiêu ngày?); 3) Giống khoai lang HL518 là khoai Việt chất lượng Nhật có bản tả kỹ thuật chi tiết đã được Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn công nhận giống năm 1997, khác biệt với giống Beni Azuma là khoai dẽo dài ngày của Nhật. Em cần xác minh rõ thêm về hồ sơ nhập giống, nguồn gốc, đặc tính giống và đối chiếu với thực tiễn sản xuất thì rõ.
Chúc em thành công.
Tài liệu dẫn
HL518 là giống khoai lang Việt Nam ưu tú có nguồn gốc từ tổ hợp lai Kokey 14 Nhật Bản polycross, tạo giống tại Việt Nam. Giống HL518 do Trung tâm Nghiên cứu Thực nghiệm Nông nghiệp Hưng Lộc, Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp Miền Nam chọn tạo và giới thiệu (Nguyễn Thị Thủy, Hoàng Kim, Trần Công Khanh, Nguyễn Thị Sâm 1997 (*). Giống đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn công nhận giống năm 1997; HL518 là giống khoai lang rất ngon, vỏ đỏ, ruột vàng cam, dây xanh tím, lá hình tim, hiện trồng phổ biến trong sản xuất ở các tỉnh phía Nam (Vĩnh Long, Kiên Giang, Dak Nông, …) và bán nhiều tại các siêu thị. Xem thêmGiống khoai lang ở Việt Namhttp://www2.hcmuaf.edu.vn/contents.php?ids=9858&ur=hoangkim
(*) Nguyễn Thị Thủy, Hoàng Kim, Trần Công Khanh, Nguyễn Thị Sâm 1997. Hai giống khoai lang mới HL518 và HL491. Tài liệu báo cáo công nhận hai giống khoai lang HL518 và HL419. Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn. Hội nghị khoa học kỹ thuật nông nghiệp ở các tỉnh phía Nam tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh ngày 16-18/9/1997. 18 trang. Two new sweet potato varieties: HL 518 and HL 491. In: MARD Proc. Vietnam Agricultural Research Workshop held in Ho Chi Minh City, Vietnam, Sep 16- 18/1997. 18p.
Nguồn gốc di truyền: HL518 được nhóm nghiên cứu Việt Nam tuyển chọn trong quần thể 800 hạt khoai lai Kokey 14 polycross nguồn gốc Nhật Bản nhập nội từ CIP vào Việt Nam do chuyên gia CIP là tiến sĩ Il Gin Mok quốc tịch Hàn Quốc. Sau khi Trung tâm Hưng Lộc chọn được mẫu giống khoai lang CIP92031 hội được nhiều đặc tính quý, đã sử dụng giống CIP92031 lai hữu tính (back cross) tự phối, tạo chọn được giống HL518.
Bảy giống khoai lang tốt được Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn công nhận giống ở các tỉnh phía Nam (Kỷ yếu 90 năm Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp Miền Nam 1925-2015, trang 51) có giống HL518. Giống HL518 hiện đã được trồng khá phổ biến và mang lại sự thay đổi căn bản về năng suất cao và chất lượng ngon cho sự canh tác khoai lang tại nhiều tỉnh của Việt Nam. Những tỉnh trồng hai giống khoai lang này nhiều là Vĩnh Long, Kiên Giang, Đà Lạt, Đăk Nông, Gia Lai, Đồng Nai và Sóc Trăng, … Tại Vĩnh Long, việc thay thế giống khoai lang địa phương Dương Ngọc, Tàu Nghẹn, Bí Đế bằng hai giống khoai lang HL518 (Nhật đỏ) và HL491 (Nhật tím) và ứng dụng các biện pháp kỹ thuật thâm canh thích hợp đã đưa sản lượng khoai lang Vĩnh Long năm 2000 từ diện tích khoai lang 2,5 ngàn ha, năng suất bình quân 18,4 tấn/ ha, sản lượng 46,2 ngàn tấn lên sản lượng khoai lang năm 2011 đạt 248,7 ngàn tấn, diện tích khoai lang 8,5 ngàn ha, năng suất bình quân 29,2 tấn/ ha (Tổng cục Thống kê 2014).
Đặc trưng hình thái và đặc tính nông sinh học chính của giống khoai lang HL518 được vắn tắt qua ít hình ảnh và đúc kết sau:
Giống khoai lang HL518 Nhật đỏ trồng ở Thủ Đức TP Hồ Chí Miinh dạng củ và năng suất
Giống khoai lang HL518 Nhật đỏ dạng thân lá
Giống khoai lang HL518 Nhật đỏ phẩm chất củ luộc rất ngon
Giống khoai lang HL518 (Nhật đỏ) hội được nhiều đặc tính quý về chất lượng ngon, năng suất cao, thời gian sinh trưởng ngắn, được người sản xuất và tiêu dùng ưa chuộng . Đặc tính giống: Thời gian sinh trưởng: 95 -110 ngày. Năng suất củ tươi: 17-32 tấn/ha, tỷ lệ chất khô 27-30%. chất lượng củ luộc ngon, vỏ củ màu đỏ đậm, thịt củ màu cam, dạng củ đẹp, dây xanh tím, nhiễm nhẹ sùng và sâu đục dây.
HL518 SO SÁNH VỚI BENI AZUMA
Giống khoai lang Beni Azuma là một trong gần trăm giống khoai lang ở Nhật Bản, đây là một giống khoai lang nổi tiếng ở Nhật, nhưng Beni Azuma / ベ ニ ア ズ マ, trồng dài ngày hơn (120-140 ngày) là giống khoai lang có vỏ củ màu đỏ và thịt củ màu vàng nhạt, chủ yếu dùng để ăn khoai kiểu Nhật ở vùng Đông Nhật Bản. Đặc tính của giống khoai này là rất dẽo và ngọt khi nấu.(Khác biệt với HL518 là có cả độ bột ngon và độ dẽo ngọt hợp khẩu vị người Việt luộc và chế biến cà ri khoai) Trang viết về khoai lang Beni Azuma / ベ ニ ア ズ マ https://shizuokagourmet.com giới thiệu về giống khoai lang này tại đây
‘Khoai Việt từ giống tốt đến thương hiệu‘ là một câu chuyện dài. Khoai lang Việt Nam 40 năm nhìn lại ( 1975- 2015) Khoai Việt hiện đã có những giống khoai lang tốt, chất lượng ngon, năng suất cao, được nông dân thích trồng và thị trường ưa chuộng như giống khoai HL518 (Nhật đỏ), HL491 (Nhật tím), khoai lang Hoàng Long, Kokey 14 (Nhật vàng), Bí Đà Lạt… Giống tốt thích nghi rộng như khoai lang Hoàng Long từ lúc công nhận giống (Hoàng Kim, Nguyễn Thị Thủy 1981) cho đến nay đã bốn mươi năm nhưng vẫn chiếm tỷ trọng cao trong diện tích khoai lang trồng ở các tỉnh phía Bắc.
Chúng ta cũng đã có thương hiệu khoai lang Ba Hạo (Hạo Đỗ Quý ) vang bóng một thời. Anh Đỗ Quý Hạo đã được Nhà nước Việt Nam vinh danh trong Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc năm 2010 và nay anh đang thành “chuyên gia” giúp nhiều tỉnh “xây dựng mô hình khoai lang Nhật”. Thế nhưng, khoai lang Việt từ giống tốt đến thương hiệu vẫn còn là một thao thức …
Xem thêm:
GIỐNG KHOAI LANG NGON NĂNG SUẤT CAO Ở MIỀN NAM
Trước năm 1975, giống khoai lang ở Việt Nam chủ yếu được tiêu thụ tươi và làm thức ăn gia súc. Giống khoai lang phổ biến ở miền Nam là Trùi Sa, Trà Đõa, Dương Ngọc lá tròn, Dương ngọc lá tím, Tàu Nghẹn, Bí Đế, Đặc Lý, Bí mật Đà Lạt và Okinawa 100. Đề tài : “Chọn tạo giống sắn khoai lang thích hợp với các vùng sinh thái nông nghiệp miền Nam” là đề tài do Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam chủ trì thực hiện, thuộc chương trình cấp Bộ 1981-1990, sau đó tiếp tục 1991-2006, và kết nối hợp tác Quốc tế với CIAT, VEDAN (sắn), CIP (khoai lang), Việt Tiệp (sắn xen đậu rồng), IRRI (hệ thống cây trồng cây có củ trên nền lúa)… với nhiều tổ chức quốc tế khác. Mục tiêu: nhập nội, thu thập, lai tạo, bảo tồn, tuyển chọn và phát triển các giống sắn và khoai lang có năng suất cao, chất lượng tốt, thích hợp với các vùng sinh thái nông nghiệp miền Nam. Kết quả (riêng về khoai lang) “Tiến bộ mới trong chọn tạo giống khoai lang ở các tỉnh phía Nam” (1981-2006) đã tuyển chọn được bảy giống khoai lang gồm: Hoảng Long, Chiêm Dâu, Khoai Gạo, Bí Đà Lạt (Bộ Nông nghiệp Công nghiệp Thực phẩm công nhận giống năm 1981), HL4 (Bộ Nông nghiệp Công nghiệp Thực phẩm công nhận giống năm 1987); HL518 và HL491 ( Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn công nhận giống năm 1997). Đây là những giống khoai lang chủ lực trong sản xuất tại thời điểm, HL518 (Nhật đỏ) và HL491 (Nhật tím) đột phá về chất lượng khoai ngon. Những tỉnh trồng hai giống khoai lang này nhiều là Vĩnh Long, Kiên Giang, Đà Lạt, Đăk Nông, Đăk Lăk, Gia Lai, Đồng Nai và Sóc Trăng. Điển hình tỉnh Vĩnh Long sản lượng khoai lang năm 2000 là 46,2 ngàn tấn, diện tích khoai lang 2,5 ngàn ha, năng suất bình quân 18,4 tấn/ ha, năm 2011 sản lượng khoai lang đạt 248,7 ngàn tấn, diện tích khoai lang 8,5 ngàn ha, năng suất bình quân 29,2 tấn/ ha (Tổng cục Thống kê 2014) do trồng thâm canh Nhật tím HL491 và Nhật đỏ HL518.