TS. Hoàng Kim
TINKHOAHOC. Giàu dinh dưỡng nhưng khoai lang lại có tác dụng giảm cân hiệu quả. Đó là vì loại củ này chứa ít năng lượng, khi ăn nhanh tạo cảm giác no bụng. Khoai lang chứa nhiều vitamin A, B, C, E, protein, tinh bột, chất nhựa, các axit amin và hơn 10 loại nguyên tố vi lượng cần thiết cho sức khoẻ cơ thể như: canxi, kẽm, sắt, magie…Vì vậy, các chuyên gia dinh dưỡng đã gọi khoai lang là loại “thực phẩm cân bằng dinh dưỡng nhất” (xem tiếp)
Ngoài giá trị dinh dưỡng nêu trên, khoai lang còn là sự lựa chọn số 1 cho những người muốn giảm cân. Năng lượng có trong khoai lang rất ít, chỉ bằng 1/3 so với cơm và 1/2 so với khoai tây. Loại củ này không chứa chất béo và cholesterol, ngăn ngừa quá trình chuyển hoá đường trong thức ăn thành mỡ và chất béo trong cơ thể.
Thành phần của khoai lang còn chứa các thành phần không dễ bị phân huỷ trong các dung môi hữu cơ vì vậy nhanh tạo cảm giác no bụng. Ăn khoai lang trước bữa ăn chính sẽ làm bạn giảm được một lượng lớn thức ăn sẽ đưa vào cơ thể mà không hề gây ra cảm giác đói. Ăn khoai lang ở mức độ vừa phải (100gram/ngày) rất có lợi cho hệ tiêu hoá vì thành phần vitamin C và các axit amin giúp kích thích nhu động ruột, làm quá trình tiêu hoá thức ăn trở nên nhanh hơn, ngăn ngừa tình trạng táo bón.
Tuy nhiên, ăn quá nhiều khoai lang cũng sẽ gây ra đầy bụng, khó tiêu. Nên chế biến khoai lang theo phương pháp nấu, luộc, nướng. Không giống như cơm và các thực phẩm khác, tinh bột có trong khoai lang khi rán, xào với dầu mỡ sẽ dễ tạo thành chất khó tiêu hoá. Còn khi ăn sống sẽ dễ bị đau bụng, nôn mửa, ỉa chảy. Nên ăn khoai lang vào bữa trưa vì lúc này khả năng hấp thụ canxi và các nguyên tố vi lượng khác của cơ thể ở mức cao nhất.
(Nguồn: 24H.COM.VN theo Dân trí) Số lần xem trang : 15245 Nhập ngày : 20-12-2008 Điều chỉnh lần cuối : Ý kiến của bạn về bài viết này
Khoa học Cây trồng Trang web cây nhiên liêu sinh học của nhóm nghiên cứu Trường Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh(06-06-2009) Mô hình kết nối sản xuất chế biến kinh doanh nông sản Việt Nông Lâm(06-06-2009) Phát triển cây lâm nghiệp cho sản phẩm ăn được (24-05-2009) Hoa Kỳ, Trung Quốc đặt biến đổi khí hậu làm ưu tiên hàng đầu (04-05-2009) Vivek QPM 9 – giống ngô lai chín sớm QPM của Ấn Độ (04-05-2009) FAO: Các nước đang phát triển vẫn phải đối mặt với giá lương thực cao (04-05-2009) Bản đồ SSR đầu tiên của bộ gen cây đậu phụng (07-04-2009) Quy trình kỹ thuật canh tác lúa vùng đồng bằng sông Cửu Long (08-03-2009) Bệnh hại sắn và những giải pháp cấp bách để phòng trừ(27-02-2009) Xin gửi tặng Người (28-12-2008) Trang kế tiếp ... 1 2 3 4 5 6 7 8
|