TS. Hoàng Kim CAYLUONGTHUC. Nguyễn Minh Nhị bài đăng trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn. Mới vào vụ đông xuân, lúa hồi giữa tháng 2-2010 đang 5.200 đồng/kg, tuột nhanh xuống 4.200 - 4.000 đồng/kg chỉ sau vài tuần. Tốc độ tuột giá đã đi cùng với tốc độ thu hoạch! Trúng mùa rớt giá … nông dân đau điếng! Lý do đơn giản là nền sản xuất nông nghiệp của ta chưa được tổ chức lại cho phù hợp với hoàn cảnh hội nhập. Giá thành lương thực, nông sản của ta còn cao là do đầu vào bị nhiều tầng nấc trung gian "kê" lên, cách tính lại không đủ nên có khi "lời giả lỗ thật". Còn đầu ra, do nông dân không giữ được sản phẩm lâu hơn, chất lượng tốt hơn để đợi khi có giá. Mặc dù nông dân cũng có khả năng biết thời điểm giá lên, biết cách giữ chất lượng tốt hơn, nhưng vì thiếu các dịch vụ sau thu hoạch, không kho trữ, không tiền trả nợ và không vốn cho vụ mới liền tay nên đành bán tại ruộng… (xem tiếp) Số lần xem trang : 17383 Nhập ngày : 05-03-2010 Điều chỉnh lần cuối : Ý kiến của bạn về bài viết này
Việt Nam học Cây lúa điểm tin chọn lọc(29-05-2010) Food Crops trang tin chuyên đề về cây lương thực(28-05-2010) Những bài tuyển chọn về sống vui, sống khỏe, sống có ích(24-05-2010) Đọc lại và suy ngẫm về Tết Mậu Thân 1968(15-05-2010) Norman Borlaug di sản niềm tin và nổ lực (01-05-2010) Bài học phát triển của các nước Đông Á và Đông Nam Á(19-04-2010) Tin mới về nhiên liệu sinh học toàn cầu đến cuối năm 2009 (18-04-2010) Khởi công xây dựng nhà máy Ethanol Bình Phước(21-03-2010) An ninh lương thực và an ninh quốc gia(06-03-2010) Gót chân Asin của Trung Quốc(03-03-2010) Trang kế tiếp ... 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46
|