TS. Hoàng Kim CAYLUONGTHUC. Nguyễn Minh Nhị bài đăng trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn. Mới vào vụ đông xuân, lúa hồi giữa tháng 2-2010 đang 5.200 đồng/kg, tuột nhanh xuống 4.200 - 4.000 đồng/kg chỉ sau vài tuần. Tốc độ tuột giá đã đi cùng với tốc độ thu hoạch! Trúng mùa rớt giá … nông dân đau điếng! Lý do đơn giản là nền sản xuất nông nghiệp của ta chưa được tổ chức lại cho phù hợp với hoàn cảnh hội nhập. Giá thành lương thực, nông sản của ta còn cao là do đầu vào bị nhiều tầng nấc trung gian "kê" lên, cách tính lại không đủ nên có khi "lời giả lỗ thật". Còn đầu ra, do nông dân không giữ được sản phẩm lâu hơn, chất lượng tốt hơn để đợi khi có giá. Mặc dù nông dân cũng có khả năng biết thời điểm giá lên, biết cách giữ chất lượng tốt hơn, nhưng vì thiếu các dịch vụ sau thu hoạch, không kho trữ, không tiền trả nợ và không vốn cho vụ mới liền tay nên đành bán tại ruộng… (xem tiếp) Số lần xem trang : 17372 Nhập ngày : 05-03-2010 Điều chỉnh lần cuối : Ý kiến của bạn về bài viết này
Việt Nam học Sử dụng bảng màu so lúa để bón phân đạm (04-05-2009) Phòng trừ bệnh lem lép hạt lúa(27-04-2009) Kết quả khảo nghiệm cơ bản giống ngô lai ở phía Bắc vụ đông 2008 (17-04-2009) Kết quả khảo nghiệm cơ bán giống ngô đường và ngô nếp ở phía Bắc vụ đông 2008 (15-04-2009) Cách mạng xanh mới: Hãy đầu tư cho nông nghiệp và Công nghệ (14-04-2009) Ứng phó với biến đổi khí hậu và biển dâng ở đồng bằng sông Cửu Long và duyên hải miền Trung: Một số nhiệm vụ cần triển khai (14-04-2009) 4.000 tỷ đồng hiện đại hóa nông nghiệp ĐBSCL(06-04-2009) Đặc tính một số giống lúa chủ lực và triển vọng ở Nam Bộ (05-04-2009) Tin mới: Học để làm tại ICRISAT (31-03-2009) Bản tin khoa học mới gửi của GS Bùi Chí Bửu(31-03-2009) Trang kế tiếp ... 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46
|