TS. Hoàng Kim |
CÂY LƯƠNG THỰC. Lúa lai là kỹ thuật chìa khóa để gia tăng năng suất, sản lượng lúa Trung Quốc là nước phát triển lúa lai nhất thế giới. Đến năm 2010, diện tích lúa lai Trung Quốc lên 20 triệu ha, chiếm 70% diện tích canh tác lúa của Trung Quốc, đã góp phần đưa năng suất lúa từ 4,24 tấn/ha của năm 1979 lên 6,58 tấn/ha năm 2009, trong khi năng suất lúa trung bình của thế giới chỉ có 4,32 tấn/ha (FAOSTAT, 2011), Diện tích lúa lai của các nước ngoài Trung Quốc trên 3 triệu ha, trong đó Việt Nam khoảng 600.000 ha, chủ yếu trồng ở các tỉnh phía Bắc và một số tỉnh miền Trung, Tây Nguyên. Các dòng lai giữa Indica và Japonia đều cho năng suất trên 9 tấn/ha. Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội đã lai tạo ra Việt Lai 20 vào năm 2004 đã được công nhận là giống quốc gia đầu tiên của Việt Nam. Từ đó đến nay, có nhiều giống lúa lai khác được ra đời như TH3-3, TH5-1, TH 3-4 và Việt Lai 24, những giống này cũng đã được công nhận là giống quốc gia và đang được sản xuất trên diện tích hàng chục nghìn héc-ta là những thành công ban đầu của canh tác tự lai tạo và sản xuất hạt giống lúa lai tại Việt Nam. (xem tiếp)
Số lần xem trang : 17244 Nhập ngày : 23-08-2011 Điều chỉnh lần cuối : Ý kiến của bạn về bài viết này
Việt Nam học Bàn chuyện dài hơi về sản xuất giống (29-03-2012) Vua Hùng là vua Lúa ?(27-03-2012) Mười biện pháp kỹ thuật thâm canh lúa(27-03-2012) Những giống sắn phổ biến ở Việt Nam(13-03-2012) Trở lại nụ cười Ba Sương(09-03-2012) Lương Định Của(12-02-2012) Chúc xuân Video & Nhạc tuyển(28-01-2012) Du xuân phương Nam ngày giáp Tết (22-01-2012) Ngày xuân đọc Trạng Trình(17-01-2012) Trần Đăng Khoa ngày xuân nghĩ về Bác(09-01-2012) Trang kế tiếp ... 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46
|