TS. Hoàng Kim |
CÂY LƯƠNG THỰC. Lúa lai là kỹ thuật chìa khóa để gia tăng năng suất, sản lượng lúa Trung Quốc là nước phát triển lúa lai nhất thế giới. Đến năm 2010, diện tích lúa lai Trung Quốc lên 20 triệu ha, chiếm 70% diện tích canh tác lúa của Trung Quốc, đã góp phần đưa năng suất lúa từ 4,24 tấn/ha của năm 1979 lên 6,58 tấn/ha năm 2009, trong khi năng suất lúa trung bình của thế giới chỉ có 4,32 tấn/ha (FAOSTAT, 2011), Diện tích lúa lai của các nước ngoài Trung Quốc trên 3 triệu ha, trong đó Việt Nam khoảng 600.000 ha, chủ yếu trồng ở các tỉnh phía Bắc và một số tỉnh miền Trung, Tây Nguyên. Các dòng lai giữa Indica và Japonia đều cho năng suất trên 9 tấn/ha. Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội đã lai tạo ra Việt Lai 20 vào năm 2004 đã được công nhận là giống quốc gia đầu tiên của Việt Nam. Từ đó đến nay, có nhiều giống lúa lai khác được ra đời như TH3-3, TH5-1, TH 3-4 và Việt Lai 24, những giống này cũng đã được công nhận là giống quốc gia và đang được sản xuất trên diện tích hàng chục nghìn héc-ta là những thành công ban đầu của canh tác tự lai tạo và sản xuất hạt giống lúa lai tại Việt Nam. (xem tiếp)
Số lần xem trang : 17267 Nhập ngày : 23-08-2011 Điều chỉnh lần cuối : Ý kiến của bạn về bài viết này
Việt Nam học Báo động an ninh lương thực gia tăng và lợi thế của nước Mỹ (02-04-2011) Video và tư liệu về GS. Nguyễn Văn Huyên (30-03-2011) Vì một nền giáo dục trung thực, lành mạnh và hiện đại (24-03-2011) Nhà thơ Trần Đăng Khoa nói gì về nông thôn bây giờ...(23-03-2011) Sự đồng cảm thầm lặng(19-03-2011) Việt Nam đối với động đất, sóng thần (16-03-2011) Tình hình khí hậu hạn hán Việt Nam 2011/1(11-03-2011) Tình hình cây trồng áp dụng kỹ thuật công nghệ sinh học 2011(11-03-2011) Mức nước biển dâng nào tại đồng bằng sông Cửu Long?(19-02-2011) Gốc mai vàng trước ngõ(18-02-2011) Trang kế tiếp ... 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46
|