Trang chủ NLU| KhoaNôngHọc| Mụclục Hoàng KimLong| Tình yêu cuộc sống | CNM365| Khát khao xanh | Dạy và học | Cây Lương thực | FoodCrops| HK1| HK2| HK3| HK4| HKWiki| Violet| FAOSTAT| ThốngkêVN | ThờitiếtVN|
Thống kê
Số lần xem
Đang xem 1226
Toàn hệ thống 3191
Trong vòng 1 giờ qua
Trang liên kết

 

Tỉnh thức
giữa đêm thiêng Yên Tử
Để thấm hiểu đức Nhân Tông
Ta thành tâm đi bộ
Lên tận đỉnh chùa Đồng
Tâm sáng Ức Trai
trong tựa ngọc


TÌNH YÊU CUỘC SỐNG

THUNG DUNG
Nguyễn Bỉnh Khiêm, ...


DẠY VÀ HỌC
Để chấn hưng giáo dục Việt Nam cấp thiết phải có đội ngũ những người thầy giáo ưu tú có tâm đức thiết tha với nghề, có trình độ chuyên môn cao và có kỹ năng giảng dạy tốt. Đây là trang thông tin chuyên đề dạy và học để trao đổi và bàn luận


Khoa Nông Học  
Những nhà khoa học xanh,
http://foodcrops.vn


Norman Borlaug
Lời Thầy dặn

Việc chính đời người chỉ ít thôi
Chuyên tâm đừng bận chuyện trời ơi
Phúc hậu suốt đời làm việc thiện
Di sản muôn năm mãi sáng ngời.


Thông tin Cây Lương thực
 Lúa, Ngô, Sắn, Khoai lang
Nông trại và Hệ thống Canh tác
http://foodcrops.vn
FOOD CROPS
CÂY LƯƠNG THỰC
  Tình yêu cuộc sống
Thông tin chuyên đề chọn lọc

Science Daily

KHÁT KHAO XANH
HOÀNG KIM
CNM365

Luôn làm mới kiến thức của bạn !Bút tích NB gửi HK và
Những tư liệu quý về 
GS.TS. Norman Borlaug

Lối vào Phong Nha

 


HOÀNG KIM
NGỌC PHƯƠNG NAM
CHÀO NGÀY MỚI

DẠY VÀ HỌC
CÂY LƯƠNG THỰC
FOOD CROPSTHƯ VIỆN NGHỀ LÚA
Thư viện Khoa học Xã hội

Cassava in VietnamA New Future for Cassava in Asia

On-line: Cassava in Asia
(Tải tài liệu PDF tại đây)


 

KimFaceBook
KimYouTube

KimLinkedIn

Songkhongtubien

KIMYOUTUBE. Video nhạc tuyển Sóng không từ biển (xem tiếp).GỬI THƯ ĐIẾN TỬ VÀ
LIÊN KẾT TRỰC TUYẾN

hoangkimvietnam@gmail.com 
hoangkim@hcmuaf.edu.vn  
TS. Hoàng Kim

http://foodcrops.vn
http://vi.gravatar.com/hoangkimvn
http://en.gravatar.com/hoangkimvn

Thành viên

Email:
Password

Nội dung

  TS. Hoàng Kim

DẠY VÀ HỌC. Tôi vừa thăm thánh địa Cát Tiên do một duyên may kỳ lạ. Chuyến đi không hẹn trước đã đưa tôi về Vườn Quốc gia Cát Tiên (bao gồm khu di tích khảo cổ Cát Tiên), nơi là một trong bốn hồ sơ khoa học của Việt Nam đang chuẩn bị để trình lên UNESCO công nhận vùng đất thiêng này là di sản thiên nhiên văn hóa thế giới. Thánh địa Cát Tiên có thật mà như huyền thoại. Tôi bồi hồi đi trong giấc mơ lạ theo sự chỉ dẫn của thiền sư Phật Ý Linh Nhạc ở câu chuyện dài Nguyễn Du nửa đêm đọc lại. Cát Tiên di sản và huyền thoại là vùng thiên nhiên nguyên sinh, khối lịch sử văn hóa tâm linh đồ sộ. Bộ sưu tập khảo cổ Cát Tiên chỉ mới phát lộ một phần của kho báu vô giá, đầy ắp những bí ẩn chờ được đánh thức. Hỡi người thân yêu hãy biết trân trọng!

Cát Tiên con đường di sản

Từ Trảng Bom Đồng Nai di Buôn Ma Thuột, Minh Anh bạn tôi gợi ý là nên đi đến Dầu Giây rẽ lối Tân Phú, Định Quán đi Madagui, sau đó vào Trung tâm huyện Đạ Tẻh, rẽ hướng Bắc lên Thủy Điện 4 Đồng Nai qua cầu đến đất Đăk Nông, lên Gia Nghĩa và đến đích.

Lối đi này gần hơn và dễ đi hơn đường Đồng Nai - Đồng Xoài - Bù Đăng - Buôn Ma Thuột và có thể ghé thăm vùng di sản.

Tại Trung tâm huyện Đạ Tẻn có một lối khác không đi lên Bắc mà hướng về Tây Nam, khoảng 20 km, qua đốc Mạ ơi, qua dốc Khỉ sẽ đến vùng đất thiêng huyền thoại: Thánh địa Cát Tiên trong vùng du lịch thiên nhiên lịch sử văn hóa Vườn Quốc gia Cát Tiên.

Di tích khảo cổ Cát Tiên

Thánh địa Cát Tiên là một quần thể di tích rộng lớn nằm rải rác dọc theo tả ngạn sông Đạ Đường-Đồng Nai, bao gồm rất nhiều gò đồi và bãi bồi ven sông được bao bọc bởi các dãy núi cuối cùng của Trường Sơn Nam. Vùng di sản này có chiều dài hơn 15km từ xã Quảng Ngãi đến xã Đức Phổ, huyện Cát Tiên. Trong đó, tập trung chủ yếu ở khu vực xã Quảng Ngãi.

Di tích gò 1 là kiến trúc được xây dựng trên một ngọn đồi, ở vị trí cao nhất trong quần thể di tích Cát Tiên (cao hơn 50 m so với mặt đất canh tác). Đây là một phế tích gạch đồ sộ nằm ở địa đầu xã Quảng Ngãi huyện Cát Tiên tỉnh Lâm Đồng và xã Đạ Lây huyện Đạ Tẻh tả ngạn sông Đồng Nai

Di tích này được phát hiện vào năm 1985 và khai quật khảo cổ năm 1996 bình đồ kiến trúc hình vuông (12m x 12 m) cửa chính quay về hướng đông. Theo nhận định của các nhà khảo cổ học đây là kiến trúc đền tháp chịu ảnh hưởng của Ấn Đô Giáo có niên đại khoảng từ thế kỷ thứ VII – X

Trong lòng tháp ở độ sâu 3,56 m (tính từ mặt nền đền tháp) phát hiện được một số hiện vật như tương Ganesha bằng đá, ngẫu tượng Linga -Yoni bằng đồng bọc bạc, nhiều mảnh kim loại bằng vàng khắc tạc các vị thần như Brahma, Vishnu, Shiva, Surya, Indra, … các con vật như bò Nandin, voi, ngựa , ốc,… các linh vật như bánh xe luân hồi, hoa sen, đinh ba, chùy, giáo, lao, .. và một số mảnh tượng văn tự Sanskrit (chữ phạn).

Đặc biệt, nơi đây đã phát hiện được bộ sinh thực khí Linga – Yoni cao lớn vào loại bậc nhất ở Đông Nam Á cho đến ngày nay (Linga cao 2,10 m, đường kính 0,70 m, chia làm ba phần cân xứng và Yoni có cạnh dài 2,26 m)

Kỹ vật là minh triết, tín ngưỡng và lời khuyên khôn ngoan của người xưa. Đó là tình yêu thương để tồn tại và phát triển nòi giống. Câu chuyện tâm thức tựa như chuyện giếng ngọc đền Hùng, giếng ngọc Yên Tử, giêng ngọc Tao Đàn ... (ảnh HEK)

Hình của tác giả trên đồi 1A

THE MOUND 1A

The mound 1A is the big ruined architecture made of brick located on border area of Quang Ngai village (Cat Tien district) Đạ Lây village (Đạ Tẻh) Lam Dong Province. The left side of Dong Nai river. The architecture was built on the highest position of the group of the Cat Tien sites (at the height of 50m above ground level).

It was found in 1985, excavated in 1996 the ruined temple with square floore space 12m x 12m, the main entrance faces to East. In the archaeologists appraisals, this architecture is the temple influenced hiduism, circa 7th – 10th centerry.

In side this, artifacts were discovered at depth of 3.56m such us Ganesha, statuetie made of stone the couple of Linga –Yoni made of bronze covered with silver, many gold pieces carved with brahma, Vishnu, Shiva… animals as nandin Cows, Elephants, Horses, Shellfish,…The obfects as tridents, clubs, spears, metempsychosis, wheels, lotuses, … and some pieces engraved with Sanskrit

Specially we found couple of Linga – Yoni (the biggest kind) in the South-East Asia up to now (Linga’s height 2.10m, daim 1.70 m , Yoni’s side 2.26m)

Đón đọc:
Cát Tiên lịch sử và huyền thoại
Trở về trang chính

Số lần xem trang : 14833
Nhập ngày : 07-08-2012
Điều chỉnh lần cuối :

Ý kiến của bạn về bài viết này


In trang này

Lên đầu trang

Gởi ý kiến

  Văn hóa và Giáo dục

  Từ Mao Trạch Đông tới Tập Cận Bình(24-05-2019)

  Phan Huy Chú thầy bách khoa thư(27-05-2019)

  Nguyễn Hàm Ninh Thầy Vua(23-05-2019)

  Bill Gates học để làm(01-06-2019)

  Lên đỉnh(20-06-2018)

  Cháu và ông(23-07-2018)

  Hoa Đất(18-06-2018)

  Ngày của Bố(18-06-2018)

  Tỉnh thức sự chậm rãi minh triết(17-06-2018)

  Khổng Tử dạy và học(21-05-2018)

Trang kế tiếp ... 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23

Hoàng Kim, Khoa Nông Học, Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM, ĐTDĐ:0903 613024,Email:hoangkimvietnam1953@gmail.com, hoangkim@hcmuaf.edu.vn

Thiết kế: Quản trị mạng- ĐHNL 2007