Trang chủ NLU| KhoaNôngHọc| Mụclục Hoàng KimLong| Tình yêu cuộc sống | CNM365| Khát khao xanh | Dạy và học | Cây Lương thực | FoodCrops| HK1| HK2| HK3| HK4| HKWiki| Violet| FAOSTAT| ThốngkêVN | ThờitiếtVN|
Thống kê
Số lần xem
Đang xem 1515
Toàn hệ thống 2884
Trong vòng 1 giờ qua
Trang liên kết

 

Tỉnh thức
giữa đêm thiêng Yên Tử
Để thấm hiểu đức Nhân Tông
Ta thành tâm đi bộ
Lên tận đỉnh chùa Đồng
Tâm sáng Ức Trai
trong tựa ngọc


TÌNH YÊU CUỘC SỐNG

THUNG DUNG
Nguyễn Bỉnh Khiêm, ...


DẠY VÀ HỌC
Để chấn hưng giáo dục Việt Nam cấp thiết phải có đội ngũ những người thầy giáo ưu tú có tâm đức thiết tha với nghề, có trình độ chuyên môn cao và có kỹ năng giảng dạy tốt. Đây là trang thông tin chuyên đề dạy và học để trao đổi và bàn luận


Khoa Nông Học  
Những nhà khoa học xanh,
http://foodcrops.vn


Norman Borlaug
Lời Thầy dặn

Việc chính đời người chỉ ít thôi
Chuyên tâm đừng bận chuyện trời ơi
Phúc hậu suốt đời làm việc thiện
Di sản muôn năm mãi sáng ngời.


Thông tin Cây Lương thực
 Lúa, Ngô, Sắn, Khoai lang
Nông trại và Hệ thống Canh tác
http://foodcrops.vn
FOOD CROPS
CÂY LƯƠNG THỰC
  Tình yêu cuộc sống
Thông tin chuyên đề chọn lọc

Science Daily

KHÁT KHAO XANH
HOÀNG KIM
CNM365

Luôn làm mới kiến thức của bạn !Bút tích NB gửi HK và
Những tư liệu quý về 
GS.TS. Norman Borlaug

Lối vào Phong Nha

 


HOÀNG KIM
NGỌC PHƯƠNG NAM
CHÀO NGÀY MỚI

DẠY VÀ HỌC
CÂY LƯƠNG THỰC
FOOD CROPSTHƯ VIỆN NGHỀ LÚA
Thư viện Khoa học Xã hội

Cassava in VietnamA New Future for Cassava in Asia

On-line: Cassava in Asia
(Tải tài liệu PDF tại đây)


 

KimFaceBook
KimYouTube

KimLinkedIn

Songkhongtubien

KIMYOUTUBE. Video nhạc tuyển Sóng không từ biển (xem tiếp).GỬI THƯ ĐIẾN TỬ VÀ
LIÊN KẾT TRỰC TUYẾN

hoangkimvietnam@gmail.com 
hoangkim@hcmuaf.edu.vn  
TS. Hoàng Kim

http://foodcrops.vn
http://vi.gravatar.com/hoangkimvn
http://en.gravatar.com/hoangkimvn

Thành viên

Email:
Password

Nội dung

  TS. Hoàng Kim

TÌNH YÊU CUỘC SỐNG. Thầy Mai Văn Quyền đang khảo sát hệ thống thủy lợi cho lúa ở Myanmar năm 2013 (ảnh) .”Dưới đáy đại dương là Ngọc” là bài kết  nối “Lương Định Của con đường lúa gạo” tỏa rộng nhiều vùng đất nước, Những người Việt lỗi lạc ở FAO, tiếp sau là “Tôi theo em về miền Tây. Ngọc phương Nam vinh danh hạt ngọc Việt, đất và người phương Nam.

Gạo là một trong những cây trồng quan trọng nhất, là trung tâm cuộc sống hàng ngày của hàng tỷ người trên khắp thế giới. Lúa gạo hiện được trồng trên 114 nước, nhiều nhất ở châu Á với hơn 142 triệu ha đạt 674,83 triệu tấn, đóng góp trên 90,4% sản lượng lúa gạo thế giới. Nam Bộ là vùng đất trọng điểm lúa gạo của Việt Nam, nơi chiếm trên 80% sản lượng lúa gạo xuất khẩu của cả nước.

Giáo sư Norman Borlaug là nhà nông học và nhân đạo người Mỹ, đã đoạt giải Nobel và được gọi là cha đẻ của Cuộc cách mạng Xanh. Ông là người đã nhận được đồng thời ba giải thưởng lớn vì những cống hiến đặc biệt cao quý cho nhân loại. Ông nói: “Đời người tối thiểu phải ăn, kế đến là học tập, công việc, nhà ở, quần áo và chăm sóc sức khỏe. Quanh ta còn nhiều mảnh đời bất hạnh. Hiểm họa nghèo đói vẫn bùng phát bất cứ lúc nào. Hãy luôn nhớ điều đó.” Cuộc cách mạng xanh là hành trình xanh kết nối các nhà khoa học xanh trong cuộc chiến chống đói nghèo bằng sự hợp tác !

Bài viết “Dưới đáy đại dương là ngọc” gửi những lời yêu thương, cám ơn đến những người thầy, nhà nghiên cứu, nhà nông, nhà doanh nghiệp, nhà quản lý đã thầm lặng mà hiệu quả góp phần cho chén cơm ngon của người dân ăn mỗi ngày. Biết ơn những vùng đất và tình người đã làm nên hạt gạo.  Những hạt gạo lắng đọng giọt mồ hôi và phù sa, phèn mặn là những hạt ngọc quý. Nông dân thời nào cũng rất khổ. Nông dân nếu chưa thay đổi được số phận của mình thì công cuộc chấn hưng đất nước, đổi mới nông nghiệp mà vẫn chưa đạt tới hiệu quả đích thực. Trong đại dương mênh mông của nghề nông đông đảo, vất vả, lắm người, nhiều việc, khó như đáy biển mò kim. Viết về nông nghiệp, nông thôn, nông dân vẫn là một thao thức lớn.

Lương Định Của con đường lúa gạo là câu chuyện dài về một trí thức lớn dấn thân cho đại nghĩa dân tộc và nghề nông. Thầy Lương Định Của quê  ở Đại Ngãi, Trường Khánh, huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng có người vợ Nhật là bà Nobuko Nakamura, gắn bó trọn đời với Việt Nam, là huyền thoại Ông bà Của cổ tích giữa đời thường.

Tôi thu thập thông tin và chia sẻ tư liệu để giúp bạn trẻ bài học trọng nông và gương sáng lập nghiệp. Cây lúa Việt Nam nửa thế kỷ nhìn lại (1975-2014) với năng suất lúa gạo Việt Nam năm 2013 đạt 5,57 tấn/ ha so năm 1975 là 2,11 tấn/ ha, gia tăng 3,46 tấn/ ha. Năng suất lúa gạo thế giới năm 2013 đạt 4,48 tấn/ ha so năm 1975 là 2,49 tấn/ ha, gia tăng 1,99 tấn/ ha. Tốc độ tăng năng suất lúa gạo Việt Nam vượt gấp 1,73 lần so thế giới. Thành tựu này có cống hiến hiệu quả của nhà bác học nông dân Lương Định Của ở chặng đường đầu của nước Việt Nam mới.

Nhiều tên người, tên đất vẫy gọi chúng ta tiếp bước làm những điều tốt đẹp cho quê hương. Tôi duyệt lại danh sách những bài đã và đang viết:  Những người Việt lỗi lạc ở FAO; Bùi Huy Đáp lúa xuân Việt Nam; Nguyễn Thị Trâm người thầy lúa lai; Nguyễn Văn Luật cây lúa Việt Nam; Mai Văn Quyền thâm canh lúa; Võ Tòng Xuân ba mũi giáp công; Bửu Lúa nhân tài đất Việt; Phạm Trung Nghĩa nhà khoa học xanh; Bảy Nhị cổ tích đời thường; Hai cha con đều là anh hùng; Hồ Quang Cua gạo thơm Sóc Trăng; … Đời tôi đã trãi qua biết bao những sự kiện, nhân vật và bài học thực tiễn sâu sắc cần chép lại.

Ví như câu chuyện “Những người Việt lỗi lạc ở FAO” kể về Giáo sư Tôn Thất Trình, Tiến sĩ Trần Văn Đạt, Tiến sĩ Nguyễn Văn Ngưu và Phó Giáo sư Tiến sĩ Bùi Bá Bổng đã liên tục tiếp nối nhau làm Tổng Thư ký Chương trình Nghiên cứu và Phát triển Lúa Gạo  suốt mấy chục năm nay. Công việc này  thật không dễ dàng chứng tỏ FAO tín nhiệm họ nhiều lắm. Giáo sư Võ Tòng Xuân, Giáo sư Mai Văn Quyền làm chuyên gia lúa gạo châu Phi và Myanmar mà không chỉ là chuyên gia lúa gạo trong nước. Bài học thực tiễn của người Thầy thật đáng quý và trân trọng biết bao…

Chúng ta hẵn cần biết câu chuyện “Hai cha con đều là anh hùng” vì không thể quên Trở lại nụ cười Ba Sương : “Hậu Giang gió nổi bời bời/ Người ta một nắng, chị thời … Ba Sương/ Theo cha đi mở nông trường/ Sáu mươi tóc vẫn còn vương mùi phèn/ Giữa bùn lòng mở cánh sen/ Thương bao phận khó mà quên phận mình, …” . Sự kiện ngày 15 tháng 8 năm 2009 đến nay trong lòng dân đâu đã quên và chuyện đâu đã khép lại.

Tôi hôm nay thăm trang viết của thầy Mai Văn Quyền, chuyên gia thâm canh lúa và nghiên cứu phát triển hệ thống nông nghiệp bền vững. Ngắm người Thầy 80 tuổi vẫn miệt mài dạy và học, lòng tôi rưng rưng cảm xúc nhớ đến “Thầy bạn là lộc xuân cuộc đời” và tự nhắc mình phải cố gắng. Nhất định phải dành thời gian cho học và viết. Tôi nhớ đến câu nói của Nguyễn Khải có câu nói hay: “Tôi viết vậy thì tôi tồn tại“.“Viết văn không chỉ do nhu cầu kiếm sống, viết văn cũng không chỉ do những bức xúc khôn khuây của cá nhân, mà viết còn là mong muốn được trao trở về với cái vô hạn”.

Dưới đáy đại dương là Ngọc.

Hoàng Kim

Bài liên quan:
Lộc xuân cuộc đời

TÔI THEO EM VỀ MIỀN TÂY

 

 

VeMienTay1

VỀ MIỀN TÂY. ” Sao anh chưa về lại miền Tây. Nơi một góc đời anh ở đó. Cần Thơ Sóc Trăng sông Tiền Sông Hậu,… Tên đất tên người chín nhớ mười thương. Anh có về Bảy Núi Cửu Long, Nắng đồng bằng miên man bao nỗi nhớ. Kênh ông Kiệt thương mùa mưa lũ…. Anh có về nơi ấy với em không?” (thơ Hoàng Kim​). Miền Tây Nam Bộ với tôi là cả một vùng ký ức. Nhớ miền Tây, tôi ghé vào đọc trang Những khoảng lặng cuộc sống – VỀ MIỀN TÂY (phần 1, phần 2 và phần 3) bài ký rất hay của Nguyễn Quỳnh Trâm. (Bình minh trên bến Ninh Kiều, ảnh đầu trang là của Nguyễn Quỳnh Trâm) Tôi tẩn mẩn xếp lại những tản văn hay, bài thơ hay, trang thư … của những người bạn, và lắng nghe nôn nao ký ức dội về …

(xem tiếp…)

Video ưa thích
♥OMAR AKRAM – Dancing with the wind♥
KimYouTube

Trở về trang chính
Hoàng Kim  Ngọc Phương Nam  Thung dung  Dạy và học  Cây Lương thực  Dạy và Học  Tình yêu cuộc sống  Kim on LinkedIn  Kim on Facebook

Số lần xem trang : 15755
Nhập ngày : 06-07-2015
Điều chỉnh lần cuối : 09-09-2015

Ý kiến của bạn về bài viết này


In trang này

Lên đầu trang

Gởi ý kiến

  Văn hóa và Giáo dục

  Từ Mao Trạch Đông tới Tập Cận Bình(24-05-2019)

  Phan Huy Chú thầy bách khoa thư(27-05-2019)

  Nguyễn Hàm Ninh Thầy Vua(23-05-2019)

  Bill Gates học để làm(01-06-2019)

  Lên đỉnh(20-06-2018)

  Cháu và ông(23-07-2018)

  Hoa Đất(18-06-2018)

  Ngày của Bố(18-06-2018)

  Tỉnh thức sự chậm rãi minh triết(17-06-2018)

  Khổng Tử dạy và học(21-05-2018)

Trang kế tiếp ... 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23

Hoàng Kim, Khoa Nông Học, Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM, ĐTDĐ:0903 613024,Email:hoangkimvietnam1953@gmail.com, hoangkim@hcmuaf.edu.vn

Thiết kế: Quản trị mạng- ĐHNL 2007