ThS. ĐỖ THỊ LỢI Khoảng tháng 3-4 hàng năm là thời gian thích hợp để chăm sóc và thu hái chè vụ xuân. Để chè luôn đạt năng suất, chất lượng cao, bà con nên chú ý những biện pháp kỹ thuật sau:
Làm cỏ: Đối với chè kiến thiết cơ bản (KTCB), thường xuyên làm sạch cỏ.
Với chè kinh doanh, làm cỏ trên toàn bộ nương chè, dùng cuốc hoặc tay móc cỏ ở gốc, xới sạch cỏ giữa 2 hàng chè, sau đó tủ cỏ vào gốc để giữ ẩm. Nếu có điều kiện, cày giữa 2 hàng chè để đất tơi xốp. Phát quang bụi rậm quanh đường lô, đường ven đồi chè nhằm hạn chế sâu bệnh trú ngụ.
Đối với chè trồng cải tạo thay thế, bà con cần đốn 2 bên hàng chè cũ để chè trồng mới không bị ảnh hưởng.
Bón phân: Sau khi làm cỏ xong, tiến hành bón phân cho chè với lượng 20 tấn phân hữu cơ + 300kg supe lân/ha. Cày rạch rộng 20cm, sâu 30cm, bón phân lấp kín đất.
Chè KTCB 2 – 3 năm sau trồng (tính cho 1ha):
- Chè 1 tuổi: 130kg urê + 250kg supe lân + 90kg kali.
- Chè 2 tuổi: 195kg urê + 250kg supe lân + 120kg kali.
- Chè 3 tuổi: 260kg urê + 333kg supe lân + 180kg kali.
Chè kinh doanh: Với nương chè năng suất 4-6 tấn búp/ha, lượng phân bón là 200-240kg urê + 200 – 300kg lân + 120 – 160kg kali. Năng suất chè càng cao thì lượng phân bón càng lớn. Cách bón:
+ Đạm 1 năm bón 4 lần vào các tháng 2 (40%), tháng 5 (30%), tháng 8 (20%), tháng 10 (10%).
+ Kali 1 năm bón 3 lần vào tháng 5 (40%), tháng 8 (40), tháng 10 (20%).
+ Supe lân: 1 năm bón 2 lần vào tháng 2 (50%), tháng 8 (50%). Trộn đều phân, bón sâu 6-8cm, sau đó lấp kín đất.
Trồng cây che bóng: Chè ưa ánh sáng tán sạ vì vậy cần bố trí cây che bóng trên nương chè hợp lý bằng cây muồng, mật độ 120 – 150 cây/ha. Cách 4 hàng chè trồng một hàng cây bóng mát, cây cách cây 10m.
Thu hái:
- Chè 1 tuổi: Chỉ hái những cây cao trên 60cm.
- Chè 2 tuổi: Vẫn để bộ lá nuôi cây, hái nhẹ những cành cao trên 65cm.
- Chè 3 tuổi: Bắt đầu hái nhưng vẫn phải nuôi tán, lần hái đầu rất quan trọng, chỉ được hái những búp cao trên 65cm (hái 1 tôm và 2-3 lá non). Những cành thấp đọt chưa đủ lá, không hái.
Với chè kinh doanh, bà con cần thực hiện hái san trật khi trên tán có 30% số búp đủ tiêu chuẩn. Vụ xuân (tháng 3-4), hái 1 tôm và 2-3 lá non, để lại trên tán 2 lá chừa. Nếu chè tốt có thể chừa lại 1 lá, chè xấu chừa 3 lá nhằm tạo bộ tán hợp lý nuôi cây, những búp vượt giữa tán, hái sát lá cá hoặc để lại một lá chừa tạo mặt tán phẳng giúp cho các lứa sau sinh trưởng đồng đều. Bà con không được dùng dao, kéo để hái chè vì gây ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm và quá trình sinh trưởng của các lứa chè sau.
Nguyễn Văn Đoàn Số lần xem trang : 15200 Nhập ngày : 18-03-2009 Điều chỉnh lần cuối : 18-03-2009 Ý kiến của bạn về bài viết này
Báo Kinh tế nông thôn ƯỚC MƠ TÁO BẠO CỦA MỘT NỮ NÔNG DÂN (Báo KTNT - Số ra ngày 11/12/2008) (11-12-2008) TRÔM, CÂY TRỒNG TRIỂN VỌNG Ở NINH THUẬN (Báo KTNT - Số ra ngày 11/12/2008) (11-12-2008) NHỮNG NÔNG DÂN KHMER THỜI HIỆN ĐẠI (Báo KTNT - Số ra ngày 11/12/2008) (11-12-2008) KINH NGHIỆM DIỆT CÔN TRÙNG GÂY HẠI GIA SÚC (Báo KTNT - Số ra ngày 10/12/2008) (11-12-2008) TRUNG QUỐC: BẢO VỆN LỢI ÍCH CỦA NGƯỜI NUÔI BÒ SỮA (KTNT Online - ngày 8/12/2008) (09-12-2008) "VUA" NHÃN Ở BẾN TRE (Báo KTNT - Số 49 ngày 6 - 12/12/2008) (09-12-2008) LÀM GIÀU TỪ TRẠI CÁ GIỐNG (Báo KTNT - Số 49 ngày 6/12/2008) (09-12-2008)
|