Trang web ĐỖ THỊ LỢI

Thống kê
Số lần xem
Đang xem 225
Toàn hệ thống 2372
Trong vòng 1 giờ qua
Trang liên kết

TS. HOÀNG KIM
Giảng viên khoa Nông học

 

TS. TRẦN ĐÌNH LÝ
Trưởng phòng Đào Tạo - ĐHNL TP.HCM

 

Ths. LÊ VĂN PHẬN
Quản trị mạng - Phòng Hành chính 

 

NGUYỄN TRUNG QUYẾT
 Bộ môn Qui hoạch
Khoa QLĐĐ&BĐS 

 

Thành viên

Email:
Password

Nội dung

  Báo Sức khỏe và đời sống

  Những trường hợp không được dùng nhân sâm (Báo Sức khỏe & Đời sống Số ra ngày 6/6/2011) (06-06-2011)

Trên thị trường nước ta ngày nay nhân sâm không còn là loại thuốc khó kiếm mà cứ có tiền là mua được ngay (phần lớn là Cát Lâm sâm của Trung Quốc). Nhiều người không đến thầy thuốc bắt mạch kê đơn mà cứ ra hiệu thuốc mua nhân sâm về dùng, vì cứ tưởng...

 

Xem tiếp >>

  MÓN Ä‚N, BÀI THUỐC GIÚP SÁNG MẮT (Báo SK&ĐS - Số ra ngày 3/4/2011) (06-04-2011)

Theo quan niệm của Y học cổ truyền mắt và tạng can có quan hệ với nhau, nên khi can nhiệt thì mắt bị viêm, sưng, đỏ do nhiệt, khi can suy yếu (huyết hư) thì thị lực kém, mắt bị thoái hoá dẫn đến nhiều bệnh ở mắt.

 

Xem tiếp >>

  TRỨNG CÚT - THUỐC Bá»” QUÝ (Báo SK&ĐS - Ngày 6/4/2011) (06-04-2011)

Chim cút được tôn là sâm động vật, vì vậy người ta cũng đã kiểm nghiệm thấy trứng chim cút rất giàu dinh dưỡng hơn cả trứng gà vịt, đặc biệt loại trứng cút lộn lại tuyệt vời.

 

Xem tiếp >>

  MÓN Ä‚N, BÀI THUỐC PHÃ’NG TRỊ MẤT NGỦ - Báo SK&ĐS ngày 3/3/2011 (09-03-2011)

Mất ngủ là căn bệnh phổ biến hiện nay. Có nhiều nguyên nhân mất ngủ, cách phòng và trị cần phối hợp nhiều phương pháp khác nhau. Theo y học cổ truyền, “sự ngủ lấy gốc ở âm huyết mọi nguyên nhân dẫn đến chân âm huyết hao tổn, âm tính không đủ để nuôi dưỡng lên tâm não đều có thể gây rối loạn giấc ngủ, dẫn đến mất ngủ”.

 

Xem tiếp >>

  Ä‚N CÀ CHUA LỢI TIM MẠCH, NGỪA UNG THƯ - Sức khỏe & Đời sống thứ 3 ngày 8/3/2011 (09-03-2011)

Cà chua là loại quả quen thuộc với mọi người, nhưng có lẽ nhiều người còn chưa biết hết những tác dụng tuyệt vời của loại trái này.

 

Xem tiếp >>

  LÀM TRẮNG DA BẰNG THá»°UC PHẨM (Báo sức khoẻ & Đời sống ngày 24/9/2010) (02-10-2010)

Thường ngày, do sự tác động của ánh nắng mặt trời, hóa chất ô nhiễm môi trường... đã làm da bị lão hóa, ảnh hưởng đến vẻ đẹp của da. Do đó, sự mong muốn làm sao cho da được trắng trẻo, nhất là chị em, là điều chính đáng. Trong thực tế đời sống thường nhật đã có nhiều cách, song để an toàn hiệu quả hơn, xin giới thiệu vài cách làm trắng đẹp da từ những loại thực phẩm thông thường, dễ kiếm.

 

Xem tiếp >>

  MÓN Ä‚N - BÀI THUỐC DÀNH CHO NGƯỜI Má»  MÁU (Báo Sức khoẻ & đời sống số ra ngày 29/9/2010) (02-10-2010)

Chứng bệnh mỡ trong máu là chỉ một loại hoặc nhiều loại thành phần chất béo trong máu như cholesterol hoặc triglycerit hoặc cả hai tăng cao quá mức bình thường. Chỉ số bình thường của cholesterol trong máu từ 2,82 - 5,17mmol/lit, bình thường của triglycerit trong máu từ 0,23-1,24mmol/lit. Nó phát sinh hoặc do ăn quá nhiều chất béo, do sự tổng hợp trong cơ thể quá nhiều, hoặc do sự tiêu trừ của tổ chức ngoại vi giảm yếu. Bệnh có thể nguyên phát bẩm sinh hoặc do các bệnh khác dẫn tới.

 

Xem tiếp >>

  NƯỚC SÚC MIỆNG - KHÔNG DÙNG TUỲ TIỆN (Báo SKĐS - Số ra ngày 4/9/2010) (08-09-2010)

Trong lĩnh vực nha khoa, người ta đã chế ra nhiều loại nước súc miệng với những mục đích khác nhau như nước súc miệng làm mất mùi hôi của răng miệng bằng cách loại bỏ vi khuẩn và những mảng bám ở nướu răng, nước súc miệng có chứa thành phần làm trắng răng nhưng không có tác dụng ngừa sâu răng, nước súc miệng ngăn ngừa sâu răng hoặc trị liệu những bệnh về răng...

 

Xem tiếp >>

  CHá»®A MẤT NGỦ BẰNG HOA (Báo SKĐS - Số ra ngày 4/9/2010) (08-09-2010)

Để phòng chống tình trạng mất ngủ, y học cổ truyền có rất nhiều biện pháp như uống thuốc, châm cứu, xoa bóp, tập luyện khí công dinh dưỡng và đặc biệt là sử dụng các món ăn - bài thuốc từ các loại hoa để chữa trị mất ngủ.

 

Xem tiếp >>

  CHÁO TỪ CÁC LOÀI HOA VỚI LÀN DA (Báo SKĐS - Số ra ngày 2/9/2010) (08-09-2010)

Cháo là món ăn thông dụng trong cuộc sống, dễ chế biến, dễ tiêu hóa, rất phù hợp với trẻ em, người già, người ốm. Có nhiều loại cháo: cháo dinh dưỡng, cháo giải nhiệt mùa hè, cháo giải cảm. Khi cơ thể cảm thấy mệt mỏi, chán ăn thì đây chính là món ăn thích hợp để khôi phục sức khỏe. Bên cạnh những thực phẩm quen thuộc để nấu lên món cháo, nếu bổ sung thêm cho tô cháo một vài loại hoa thì nó còn giúp mang lại một làn da khỏe đẹp, mịn màng.

 

Xem tiếp >>

  KHỎE ĐẸP NHỜ ... CHANH (23-09-2009)

Hai tác dụng lớn nhất của chanh là kháng khuẩn, chống vi-rút và giúp tăng sức đề kháng. Ngoài ra, chanh còn có tác dụng rất tốt trong tiêu hóa.

 

Xem tiếp >>

  8 LOẠI HOA QUẢ NAM GIỚI NÊN THƯỞNG THỨC (25-05-2009)

 

Tuyến tiền liệt là vấn đề thường gặp rắc rối của nam giới trong độ tuổi trung niên. Mỗi ngày kiên trì ăn 1 nắm hạt bí (khoảng 50g) thì các bệnh ở tuyến tiền liệt sẽ ít bị “quấy nhiễu”.

 

Xem tiếp >>

  BÍ ĐỎ: MÓN Ä‚N CỦA MÙA THI (25-05-2009)

Theo BS Ngô Thị Hà Phương, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, bí đỏ là một thực phẩm rất tốt cho trí não.

 

Xem tiếp >>

  MÓN Ä‚N, BÀI THUỐC TỪ CÁ TRẮM (23-04-2009)

Cá trắm còn gọi là thanh ngư, là loài cá nước ngọt sống ở các hồ ao ở nước ta. Có 2 loài: cá trắm đen và trắm trắng (còn gọi là cá trắm cỏ). Cả hai loại trắm này đều được nhân dân nuôi ở ao hồ để lấy thịt. Thịt cá trắm được sử dụng làm thực phẩm, được chế biến thành nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng, ngoài ra còn có tác dụng phòng chữa bệnh.

 

Xem tiếp >>

  NHẬN BIẾT MỘT SỐ RAU QUẢ LẠM DỤNG HÓA CHẤT (08-04-2009)

Ngày nay do thị hiếu của người tiêu dùng thích các loại rau quả non tơ mỡ màng, to mập, không có vết sâu bệnh hại... nên người trồng rau đã lạm dụng các loại hoá chất nông nghiệp để bón và phun cho các loại rau quả thiết yếu trong tiêu dùng hàng ngày.

 

Xem tiếp >>

  THUỐC QUÝ TRÁI NHÀU(24-03-2009)

Nhàu là cây được trồng phổ biến ở miền Nam nước ta. Nhàu có tác dụng dược lý như: nhuận tràng nhẹ và lâu dài, lợi tiểu nhẹ, làm êm dịu thần kinh trên thần kinh giao cảm, hạ huyết áp...

 

Xem tiếp >>

  CÁCH CHá»®A LOÉT MIỆNG BẰNG ĐÔNG Y (24-03-2009)

“Loét miệng” là trong khoang miệng xuất hiện một hay nhiều vết loét. Dân gian hay gọi nôm na là “nhiệt miệng”, vì bệnh luôn kèm theo nóng rát và đau. Hiện nay, y văn thế giới thường phân biệt 2 loại loét miệng: “Loét mụn rộp” (cold sores) và “loét ap-tơ” (aphthous ulcer). Loét mụn rộp (bào chẩn, herpes) phát sinh do nhiễm phải loại virus có tên herpes simplex, tổn thương luôn bắt đầu xuất hiện ở môi, có thể kéo dài trên 2 tuần cho đến vài tháng và thường để lại sẹo sau khi lành. Ở đây chỉ nói về loét miệng aptơ, loại bệnh hay gặp nhất ở niêm mạc miệng.

 

Xem tiếp >>

  TÁC DỤNG CHá»®A BỆNH CỦA HẠT ĐẬU ĐEN (19-03-2009)

Xin cho biết tác dụng chữa bệnh của hạt đậu đen?

Hứa Thị Thanh, Quảng Hòa, Cao Bằng

 

Xem tiếp >>

  CỦ CẢI CHá»®A HO (25-02-2009)

Các cách dùng củ cải kết hợp với một vài loại thực phẩm khác dưới đây sẽ giúp bạn phòng và chữa các bệnh về hô hấp và tiêu hóa.

 

Xem tiếp >>

  ĐÔNG Y ĐIỀU TRỊ MẤT TIẾNG, KHẢN TIẾNG (12-02-2009)

Theo y học cổ truyền "phế là cửa của âm thanh, thận là gốc của âm thanh" (phế vi thanh âm chi môn, thận vi thanh môn chi căn). Như vậy mất tiếng có liên quan đến hai tạng phế và thận.

 

Xem tiếp >>

  ĐỂ PHÃ’NG CHỐNG TÁO BÓN HÃY DAY HUYỆT THIÊN KHU (12-02-2009)

Hiếm có ai trong đời lại không có một lần mắc chứng táo bón, thậm chí bệnh trở thành "kinh niên", nhất là ở người có tuổi. Khi lâm vào tình trạng này, mỗi lần đi vệ sinh các bạn hãy hết sức bình tĩnh và tiến hành một thao tác rất đơn giản là day bấm huyệt thiên khu, một huyệt vị châm cứu có công năng thông tiện hết sức đặc biệt.

 

Xem tiếp >>

  Y HỌC Cá»” TRUYỀN VỚI BỆNH UNG THƯ (11-02-2009)

Theo y học cổ truyền cơ chế bệnh ung thư phát sinh là do khí trệ, huyết ứ, đàm kết, tà độc, kinh lạc bế tắc, công năng tạng phủ mất điều hòa và khí huyết hư tổn.

 

Xem tiếp >>

  LÀM ĐẸP VỚI CÂY LÔ HỘI (14-01-2009)

Hiện nay, trên thị trường xuất hiện khá nhiều các loại kem chống nắng, dưỡng da... Nhưng những mỹ phẩm này đều rất đắt tiền, nên không phải ai cũng đủ khả năng để sử dụng. Trên thực tế, có một vài cách dùng lô hội trực tiếp để dưỡng da khá đơn giản, cụ thể như sau:

 

Xem tiếp >>

  CÁC BÀI THUỐC TỪ RAU TÍA TÔ (14-01-2009)

Tía tô là loại gia vị rất thông dụng, lá dùng để nấu canh hoặc ăn sống, hạt có thể nghiền nấu cháo. Lá và hạt tía tô còn là những vị thuốc phổ biến trong Đông y. Lá tía tô vị cay, tính ấm, có tác dụng hạ khí tiêu đờm, dùng chữa cảm cúm không ra mồ hôi và ho tức ngực, nôn đầy bụng. Hạt tía tô dùng chữa các bệnh ho, suyễn, táo bón và mộng tinh.

 

Xem tiếp >>

  PHÃ’NG VÀ CHá»®A BỆNH GAN NHIỄM Má»  (19-12-2008)

Đông y không có tên bệnh gan nhiễm mỡ, bởi vì các tên bệnh trong Đông y thường là tập hợp các hội chứng hoặc bệnh do rối loạn công năng các tạng phủ do nguyên nhân nào. Bệnh gan nhiễm mỡ mới xuất hiện mấy thập niên gần đây, nhờ có sự trợ giúp của máy siêu âm ổ bụng, xét nghiệm máu và xét nghiệm chức năng gan, thấy có sự biến đổi khác thường.

 

Xem tiếp >>

  CÀ TÍM - GIẢM BÉO PHÃŒ (19-12-2008)

Cà là loại cây trồng hoặc mọc hoang ở những vùng đất ẩm, mỗi loại cà cũng có hình dáng, màu và kích cỡ khác nhau. Chẳng hạn cà pháo quả tròn bé màu trắng hay vàng, rất nhiều quả và có khi cho thu hoạch quanh năm. Cà nghệ có cùi mỏng màu xanh hoặc trắng ăn giòn không kém cà pháo. Cà tứ thời quả bé, tròn có màu sắc thay đổi, cho quả quanh năm. Cà xoan quả hình quả xoan, màu xanh. Loại cà bát quả to như cái bát có màu trắng hay màu xanh. Cà dái dê có màu tím hoặc xanh hay trắng...

 

Xem tiếp >>

  TRỨNG VỊT LỘN - THỨC Ä‚N NGON, THUỐC Bá»” QUÝ (19-12-2008)

Từ lâu đời, trứng vịt lộn (TVL) đã được nhân dân ta và một số nước châu Á coi là món ăn ngon, thuốc bổ quý. Để tạo nên công dụng này phải có gia vị kèm theo là rau răm tươi và gừng tươi thái chỉ, ăn với TVL vừa luộc xong còn nóng, chấm với chút muối rang cho vừa miệng.

Xem tiếp >>

  ĐẬU PHỤ LÀ BẠN THÂN THIẾT CỦA PHỤ Ná»® (19-12-2008)

Đậu phụ là một chế phẩm quan trọng của đậu nành đã có từ 2000 năm ở Trung Quốc và nay ở Việt Nam, đậu phụ có mặt trên khắp bàn ăn bình dân và bữa tiệc trong khách sạn. Trong sách cổ của Trung Quốc viết đậu phụ sánh cùng thịt dê. 

Xem tiếp >>

  TÁC DỤNG CỦA RƯỢU TỎI (16-12-2008)

  •  Xin cho biết tác dụng chữa bệnh của tỏi và cách ngâm rượu tỏi?

Phan Văn Hưng, Mỹ An, Tháp Mười, Đồng Tháp

Xem tiếp >>

  HẠT BÍ NGÔ NGỪA ĐƯỢC XÆ  Vá»®A MẠCH VÀNH (16-12-2008)

Tên khoa học của loại hạt này là Semen cucurbitae Moschatae. Đây là loại hạt rất phổ biến ở Việt Nam, thường được sấy khô, có nhiều chất dinh dưỡng. Trong hạt bí ngô có chứa nhiều magie.

Xem tiếp >>

  NHÂN SÂM NHƯ CON DAO HAI LƯỠI: NHá»®NG NGỘ NHẬN CHẾT NGƯỜI. (15-12-2008)

Nhiều người không hề biết rằng ngay cả với nhân sâm quý, sử dụng không đúng cách cũng có thể gây chết người

 

Xem tiếp >>

  CÁCH Ä‚N UỐNG CHO TỪNG BỆNH (12-12-2008)

Bệnh tại miệng” quả không sai, vì đôi khi bệnh tật sinh ra (hoặc nặng hơn) do chế độ ăn uống thiếu khoa học, thiếu hiểu biết và cả thiếu kiềm chế nữa. Chính vì vậy, bên cạnh những phương pháp điều trị thích hợp thì chế độ dinh dưỡng theo phương châm “Lựa bệnh mà ăn” sẽ giúp bạn chiến thắng bệnh tật, và đó cũng là cách để chứng tỏ sự chuyên nghiệp với chính sức khỏe của mình.

Ảnh: jupiterimages.com

Xem tiếp >>

  Ä‚N UỐNG KHOA HỌC ĐỂ GIẢM SỎI THẬN (12-12-2008)

Chế độ ăn uống không hợp lý và khoa học khiến cơ thể rất dễ mắc bệnh sỏi thận. Những bí quyết ăn uống đơn giản sau sẽ giúp giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh.

Xem tiếp >>

  CHá»®A BỆNH LOÉT DẠ DÀY, TÁ TRÀNG BẰNG RAU BẮP CẢI (11-12-2008)

Là một loại rau phổ biến trong mùa thu - đông, bắp cải không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao mà còn chữa được nhiều bệnh. Đặc biệt là lượng vitamin trong bắp cải cao hơn nhiều so với các loại rau củ quý khác như cà rốt, khoai tây, hành tây. Theo nghiên cứu, hàm lượng vitamin A và vitamin P trong bắp cải kết hợp với nhau làm thành mạch máu bền vững hơn. Trong bắp cải còn chứa các chất chống ung thư như: Sulforaphane, phenethyl isothiocyanate và Indol -33 carbinol.

Xem tiếp >>

  LÁ LỐT CHá»®A NHỨC XƯƠNG KHỚP (10-12-2008)

Cây lá lốt tên khoa học Piper lolot C.DC. thuộc họ hồ tiêu (Piperaceae), là loại cây mềm mọc hoang ở nơi ẩm thấp trong rừng núi, và cũng được trồng ở nhiều nơi lấy lá làm gia vị và làm thuốc, lá hái quanh năm, có thể dùng thân, hoa, hay rễ.

 

Xem tiếp >>

  CHá»®A BỆNH TỪ RAU MÔNG TÆ I (10-12-2008)

Rau mồng tơi được chế biến dùng trong bữa ăn hằng ngày. Từ lâu, nó còn được sử dụng như một vị thuốc chữa bệnh.

 

Xem tiếp >>

  NHá»®NG PHƯƠNG THUỐC HAY TỪ RAU CẦN (10-12-2008)

Theo y học cổ truyền, rau cần có tác dụng bình can, thanh nhiệt, trừ phong lợi thấp, nhuận phế, ngưng ho, sáng mắt, giảm áp suất máu...

 

Xem tiếp >>

  BÀI THUỐC NAM ĐẶC TRỊ CẢM CÚM (10-12-2008)

Nước ta ở vào vùng khí hậu nóng ẩm, gió mùa thay đổi liên tục rất thuận lợi cho các loại côn trùng, vi khuẩn, virut phát triển. Khi sức đề kháng, miễn dịch yếu đi, người ta rất dễ lây nhiễm bệnh. Đặc biệt ở những vùng lụt lội người dân phải dầm mình trong nước lâu rất dễ bị cảm nhiễm một thứ bệnh dịch phổ biến đó là bệnh cúm.

 

Xem tiếp >>

  CÔNG DỤNG CỦA LÁ TRẦU KHÔNG (10-12-2008)

Lá trầu không "đủ sức" để trị một số bệnh thông thường như đau đầu, ho, bỏng, tắc sữa... bằng những cách vô cùng đơn giản như hơ nóng, vắt nước cốt, trộn với mật ong.

 

 

Xem tiếp >>

Website Ths. ĐỖ THỊ LỢI - Đc: Thư viện trường Đại học Nông lâm Tp. HCM - Email: dothiloi(a)hcmuaf.edu.vn - Điện thoại: (08)38963351

Thiết kế: Quản trị mạng- ĐHNL 2007