Trang web ĐỖ THỊ LỢI

Thống kê
Số lần xem
Đang xem 10645
Toàn hệ thống 11998
Trong vòng 1 giờ qua
Trang liên kết

TS. HOÀNG KIM
Giảng viên khoa Nông học

 

TS. TRẦN ĐÌNH LÝ
Trưởng phòng Đào Tạo - ĐHNL TP.HCM

 

Ths. LÊ VĂN PHẬN
Quản trị mạng - Phòng Hành chính 

 

NGUYỄN TRUNG QUYẾT
 Bộ môn Qui hoạch
Khoa QLĐĐ&BĐS 

 

Thành viên

Email:
Password

Nội dung

  ThS. ĐỖ THỊ LỢI

Cá trắm còn gọi là thanh ngư, là loài cá nước ngọt sống ở các hồ ao ở nước ta. Có 2 loài: cá trắm đen và trắm trắng (còn gọi là cá trắm cỏ). Cả hai loại trắm này đều được nhân dân nuôi ở ao hồ để lấy thịt. Thịt cá trắm được sử dụng làm thực phẩm, được chế biến thành nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng, ngoài ra còn có tác dụng phòng chữa bệnh.

 

Theo Đông y, cá trắm trắng bổ tỳ vị, khí huyết, thích hợp với các chứng tỳ vị hư hàn, biếng ăn, gầy yếu mệt mỏi, đuối sức.

Người yếu bị cảm gió lạnh,đau đầu, ngạt mũi, đau mình mẩy: Thịt cá trắm 150g, nước 1/2 bát. Nấu sôi rồi cho cá, gừng, rượu. Hầm 30 phút cho gia vị vừa đủ ăn nóng, đắp chăn cho ra mồ hôi.

Cảm nắng nóng, viêm phế quản do nóng nắng, khô họng, ho nhiều đờm vàng đặc, tiểu vàng đỏ: Cá trắm trắng 120g, mướp 500g, gừng tươi 3 lát. Cá thái miếng ướp gừng muối. Mướp thái miếng xào chín cho gia vị rồi cho cá vào đảo vừa chín tới, ăn với cơm.

Khí huyết không đủ, suy nhược sau ốm: Cá trắm 250g, hoàng kỳ 25g, đương quy 12g. Nấu canh ăn cá uống nước, bỏ bã thuốc.

Cá trắm đen tính bình, vị ngọt, thích hợp với người tỳ vị hư nhược, mất sức, phù nề, viêm gan, thận, tê thấp sưng đau, tăng cường miễn dịch, chống ôxy hóa... là một loại thực phẩm tương đối tốt với người già, trẻ em, phụ nữ có thai và những người bị bệnh tim mạch.

Đau dạ dày mạn tính: Hầm cá trắm đen, ăn thịt uống nước.

Suy nhược, mất sức, chóng mặt: Cá trắm đen 500g với lượng gạo vừa đủ nấu cháo ăn.

Canh đậu phụ cá trắm cỏ, dùng chữa các bệnh phát triển không tốt ở trẻ, nhờ tác dụng bổ trung, lợi tiểu, trừ gió. Trong món ăn chứa muối vô cơ như canxi, magie, nên tác dụng với sự sinh trưởng, phát triển cơ và xương của trẻ: Cá trắm cỏ 1 con khoảng 500g, đậu phụ 250g, lá tỏi 10g, dưa cải muối 10g, rượu, gia vị, xì dầu, đường trắng, mỡ lợn. Cá đánh vảy, bỏ mang, ruột, rửa sạch, cắt khúc; dưa cải, đậu phụ cắt miếng nhỏ; lá tỏi rửa sạch cắt khúc. Cho mỡ vào nồi đun nóng, bỏ cá, dưa cải, rượu, gia vị, xì dầu, đường trắng, rồi đun cá chín thì cho đậu phụ vào đợi canh sôi hạ lửa, chờ khi đậu nổi lên cho lá tỏi, mỡ và ăn cùng cơm.

Lưu ý, mật cá trắm có tính độc do đó không nên dùng vì đã có rất nhiều người sử dụng mật cá trắm để chữa bệnh và đã xảy ra ngộ độc.
BS. Thu Lan

Số lần xem trang : 14956
Nhập ngày : 23-04-2009
Điều chỉnh lần cuối :

Ý kiến của bạn về bài viết này


In trang này

Lên đầu trang

Gởi ý kiến

  Báo Sức khỏe và đời sống

  CÁCH ĂN UỐNG CHO TỪNG BỆNH (12-12-2008)

  ĂN UỐNG KHOA HỌC ĐỂ GIẢM SỎI THẬN (12-12-2008)

  CHỮA BỆNH LOÉT DẠ DÀY, TÁ TRÀNG BẰNG RAU BẮP CẢI (11-12-2008)

  LÁ LỐT CHỮA NHỨC XƯƠNG KHỚP (10-12-2008)

  CHỮA BỆNH TỪ RAU MÔNG TƠI (10-12-2008)

  NHỮNG PHƯƠNG THUỐC HAY TỪ RAU CẦN (10-12-2008)

  BÀI THUỐC NAM ĐẶC TRỊ CẢM CÚM (10-12-2008)

  CÔNG DỤNG CỦA LÁ TRẦU KHÔNG (10-12-2008)

Website Ths. ĐỖ THỊ LỢI - Đc: Thư viện trường Đại học Nông lâm Tp. HCM - Email: dothiloi(a)hcmuaf.edu.vn - Điện thoại: (08)38963351

Thiết kế: Quản trị mạng- ĐHNL 2007