ThS. ĐỖ THỊ LỢI Với hơn 33.000 ha diện tích gieo trồng cả năm, Lâm Đồng là địa phương cung cấp rau xanh khá lớn cho cả nước. Nghề trồng rau ở Lâm Đồng, đặc biệt các huyện và thành phố như Đà Lạt, Đơn Dương, Đức Trọng… đã có từ lâu đời.
Người nông dân trong một năm không trồng duy nhất một loại rau mà sử dụng nhiều chủng loại khác nhau qua các vụ để hạn chế mức độ sâu bệnh hại cây trồng. Nhờ vậy, mà vườn rau nơi đây cũng đáp ứng được nhu cầu nhiều chủng loại rau trên thị trường. Tuy nhiên, để đạt được năng suất cao, luôn “thắng” trong các vụ rau thì cần sự tính toán khéo léo.
Ông Võ Văn Minh, thôn Quảng Lợi, xã Quảng Lập, huyện Đơn Dương cho biết, gia đình ông có hơn 1,2 mẫu ruộng trồng rau. Ông thường trồng xen canh bắp sú (bắp cải), cải dưa (cải bẹ xanh), cà chua… Cuộc sống gia đình hoàn toàn từ nguồn thu nhập của rau nên ông không dám trồng tất cả cho một loại rau mà chia ra mỗi thứ vài sào. Lỡ có thất bát loại rau này thì có thứ khác bù lại.
Vụ cà chua trước thất bát vì thương lái chê trái cà xấu nên chỉ trả có 300 đồng/kg, lòng vòng hết vụ ông mất trắng. Nhưng vừa qua ông “may mắn” trúng cả hai vườn rau: cà chua và cải dưa. Nhìn đám rau xanh um mọi người thắc mắc ông dùng loại thuốc gì mà tốt vậy. Ông Minh cho biết, ông không phải sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) nhiều vì 2 vườn này đã sử dụng Ajifol-V, loại phân bón lá dành riêng cho rau.
Sau khi phun Ajifol-V, lá cây xanh non, cọng cứng cáp nên cải không nhiễm bệnh. Chỉ với 2,5 sào cải dưa ông thu hoạch được 12 tấn rau, bán được 38 triệu đồng. Hiện còn 40 thiên (40.000 cây) cải sắp bán, ai nhìn cũng mê vì lá to mà xanh non. Vườn cà cũng đẹp. Nếu như vụ cà trước một cây chỉ thu được khoảng hơn 2 ký thì vụ này, nhờ sử dụng Ajifol-V cả vườn cà chua của ông thu hoạch được từ 3-4 kg/cây.
Vụ rau vừa qua ông Lâm Vòng Dưỡng, thôn Tân Hiệp, xã Liên Hiệp, huyện Đức Trọng cũng sử dụng Ajifol-V cho 1,4 ha cà chua của mình. Vụ trước ông sử dụng các loại phân theo kinh nghiệm truyền miệng về một loại phân bón lá khác, cây cũng cho tán lá dày và sai trái nhưng trái trên ngọn và dưới gốc chênh lệch độ lớn nhỏ nhiều và phần trên ngọn trái xấu, bạc màu hơn. Còn vụ này, trái trên ngọn và dưới gốc đều lúc lỉu như nhau và mướt bóng.
Ajifol-V: Aji = Ajinomoto, fol = foliar (lá), V = vegetable (rau), đây là sản phẩm phân bón lá rất hiệu quả dành cho rau, phù hợp trồng các loại rau sạch, góp phần xây dựng nền nông nghiệp an toàn.
Ông Lê Trọng Tuấn - Phụ trách kỹ thuật nông nghiệp của Công ty Ajinomoto VN cho biết, phân bón lá Ajifol-V dạng lỏng được sản xuất bằng công nghệ lên men vi sinh hiện đại của Nhật Bản đáp ứng các tiêu chuẩn về “Sản xuất, kinh doanh và sử dụng phân bón” theo Quyết định số 100/2008/QĐ-BNN của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Bộ NN - PTNT) ngày 15/10/2008 và đã được Cục Trồng trọt - Bộ NN & PTNT chính thức công nhận là một loại phân bón mới, được phép sử dụng trong nông nghiệp theo quyết định số 08/QĐ-TT-ĐPB ngày 20/01/2009.
Đặc biệt, trong thành phần có các acid amine quan trọng như glutamic, threonine, alanine, lysine – là nền tảng hình thành nên protein giúp cho cây trồng sinh trưởng khỏe, phát triển mạnh, tăng khả năng chống chịu với nhiều loại sâu bệnh.
|
Ông Phan Phi Luận, thôn Lạc Viên, xã Lạc Xuân, huyện Đơn Dương cho biết, vụ rau vừa rồi, sau khi bón lót AMI-AMI và bón thúc Ajifol-V cho 5 sào cà chua và 4 sào cải sú của mình, ai đi qua vườn cũng khen đám rau của ông đẹp. Cây cà lá xanh trái bóng, quả đậu lúc lỉu từ trên xuống. Còn đám cải sú thì cuộn chắc, lá to mà không bị cháy đốm (một loại bệnh nấm mà phải tốn rất nhiều tiền để trị). Ông nhấn mạnh, so với vụ cà chua trước tính ra vụ này nhờ sử dụng AMI-AMI và Ajifol-V, cây cứng cáp không bị bệnh nên ông tiết kiệm được 1,5 triệu đồng tiền thuốc BVTV trị nấm châm kim cho mỗi sào. Còn với cải sú thì mỗi sào ông tiết kiệm được 500.000 đồng tiền phân hóa học bổ sung. Đánh giá cao hiệu quả Ajifol-V đối với cải sú, ông Luận vừa thuê thêm 1,7 ha đất chỉ trồng cải sú.
Ông Hoàng Văn Quốc Chương – Phó giám đốc Công ty Ajinomoto VN cho biết Ajifol-V là sản phẩm của Công ty Ajinomoto, đã được nghiên cứu, sử dụng trên nhiều loại rau: xà lách, bắp cải, cà chua, cải thảo, cà tím, hành lá… với liều lượng sử dụng 2-3 lít/ha, tần suất sử dụng 5-7 ngày/lần phun; cho đến trước khi thu hoạch 7-10 ngày. Để hỗ trợ bà con không bị đội giá qua các khâu trung gian nên Công ty Ajinomoto đã tổ chức đội ngũ bán hàng trực tiếp. Với hệ thống bán hàng trực tiếp, bà con nông dân sẽ được nhân viên của công ty giao phân bón tận nơi cũng như hỗ trợ kỹ thuật, nhằm phát huy tối đa hiệu quả sử dụng Ajifol-V.
Ông Chương cho biết thêm: sự ra đời của Ajifol-V là một bước ngoặt có nhiều ý nghĩa, tô đậm thêm các nỗ lực phát triển nền nông nghiệp VN giàu mạnh, gắn bó mật thiết với lợi ích của bà con nông dân theo tôn chỉ hoạt động của Công ty Ajinomoto Việt Nam.
Để được cung cấp trực tiếp nông dân có thể liên hệ bộ phận bán hàng qua số điện thoại: 0618830190 (Đồng Nai); 0633642292 (Lâm Đồng) hoặc 0663757626 (Tây Ninh).
P. Chi Số lần xem trang : 16878 Nhập ngày : 24-05-2009 Điều chỉnh lần cuối : Ý kiến của bạn về bài viết này
Báo Nông Nghiệp Việt Nam HĐ1: GIỐNG LÚA MỚI NÔNG DÂN THAM GIA CHỌN TẠO (Báo NNVN - Số ra ngày 8/6/2009) (09-06-2009) ""BỆNH LẠ" SÁT HẠI TÔM THẺ CHÂN TRẮNG (Báo NNVN - Số ra ngày 8/6/2009) (09-06-2009) KIỆN TƯỚNG TRỒNG SẦU RIÊNG TRÁI VỤ Ở TIỀN GIANG (Báo NNVN - Số ra ngày 5/6/2009) (06-06-2009) NUÔI NHÔNG TRÊN SÀN GỖ (Báo NNVN - Số ra ngày 5/6/2009) (06-06-2009) Công trình nghiên cứu kỳ thú của Nhật hoàng Akihito (Báo NNVN - Số ra ngày 5/6/2009) (06-06-2009) KINH NGHIỆM THU HOẠCH VÀ BẢO QUẢN ĐẬU TƯƠNG (Báo NNVN - Số ra ngày 5/6/2009) (06-06-2009) TÁC HẠI CỦA PHỐI GIỐNG CẬN HUYẾT (Báo NNVN - Số ra ngày 5/6/2009) (06-06-2009) MỸ: TẠO GIỐNG BÒ SIÊU THỊT, SỮA CHẤT LƯỢNG CAO (Báo NNVN - Số ra ngày 4/6/2009) (06-06-2009) VINH DANH NHỮNG NGƯỜI TRỒNG HỒ TIÊU GIỎI (Báo NNVN - Số ra ngày 4/6/2009) (06-06-2009) CHUYỆN MỘT GIỐNG LÚA "KẺ GHÉT, NGƯỜI YÊU" (Báo NNVN - Số ra ngày 4/5/2009) (06-06-2009) Trang kế tiếp ... 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44
|