Trang web ĐỖ THỊ LỢI

Thống kê
Số lần xem
Đang xem 10607
Toàn hệ thống 12393
Trong vòng 1 giờ qua
Trang liên kết

TS. HOÀNG KIM
Giảng viên khoa Nông học

 

TS. TRẦN ĐÌNH LÝ
Trưởng phòng Đào Tạo - ĐHNL TP.HCM

 

Ths. LÊ VĂN PHẬN
Quản trị mạng - Phòng Hành chính 

 

NGUYỄN TRUNG QUYẾT
 Bộ môn Qui hoạch
Khoa QLĐĐ&BĐS 

 

Thành viên

Email:
Password

Nội dung

  ThS. ĐỖ THỊ LỢI

Độ pH thích hợp của đa số các loài thuỷ sản nước ngọt (tôm càng xanh, cá các loại, ba ba, ếch) là từ 6,5-8,5.

 

Độ pH thích hợp của đa số các loài thuỷ sản nước ngọt (tôm càng xanh, cá các loại, ba ba, ếch) là từ 6,5-8,5. Trong môi troờng uoớc nuôi nếu độ pH quá thấp, nước chua quá giới hạn cho phép thoờng có nhuều khí CO2, thuếu dưỡng khí O2 các vi khuẩn, tảo độ có hại trong môi trường yếm khí phát triển thuận lợi, nhiều vi sinh vật gây bệnh cũng phát trnển thích hợp ở môi trường chua này sẽ gia tăng về số lượng và gây hại cho tôm, cá, ba ba.

Môi trường nước kiềm cao (giá trị độ pH >8,5) quá ngưỡng cho phép cũng không thichs hợp chp sự sinh tuoởng, phát triển của tôm, cá, ba ba, sẽ làm giảm sức đề kháng của cơ thể, chúng ăn kém, còi cọc, mệt mỏi, chậm chạp, các loại vi sinh vật gây bệnh phát triển nhanh và dễ dàng xâm nhập vào cơ thể ốm yếu gây bệnh cho cá, tôm.

cách xác định độ pH phù hợp cho tôm, cá, ba ba sinh troởng, phát triển thnận lợi: Dùng giây quỳ tím, đem giây quỳ nhúng vào nước, màu của giây sễ biến đổi tuỳ thuộc vào độ pH của nước trong ao. So màu này với bảng màu tiêu chuẩn kèm theo mỗi cuộn giấy sẽ biết uoợc giá trị của pH trong nước.

Kinh nghiệm dân gian: Khi ăn trầu (miếng trầu ăn gồm lá cây trầu không có quyết một ít vôi, một miếng cau nhỏ, một chút thuốc lào và ít vỏ cây vỏ đỏ hay vỏ khoai) ta nhả bã trầu vào môi trường nước định thử, nếu thấy noớc bã trầu giữ nguyên màu đỏ tươi trong khoảng 3-5 giây troớc khi bị hoà loãng là nước trung tính đến kiềm nhẹ (độ pH khoảng 7 - 8) đạt yêu cầu. Ngược lại nước bã trầu có màu đen ngay sau đó là nước rất chua (độ pH: 4,0-5,5) cần phải bón vôi để cải tạo, nâng cao giá trị độ pH cho phù hợp với yêu cầu sinh lý của hải sản nuôi.

Vôi là loại vật tư rẻ và thuận tiện dùng để nâng cao độ pH cho môi trường nước ngọt nuôi tôm, cá. Tốt nhất là dùng vôi cục hoặc vôi bột mới tở trong 2-3 tháng để đảm bảo độ nồng của vôi. Liều lượng sử dụng, cần 2-3 kg vôi/100m2 mặt nước; khoảng 15-30 ngày bón vôi/lần tuỳ vào mức độ thâm canh, thay nước của ao (phản ánh qua độ chua xác định được). Phương pháp sử dụng vôi an toàn cho người lao động là hoà vôi vào nước, đi găng tay cao su té hoặc dùng ống phụt phụt đều khắp mặt hồ. Nếu ao hồ có diện tích lớn cần phải đi thuyền thúng để bón vôi.

Nguyễn Văn Duy

Số lần xem trang : 17016
Nhập ngày : 10-11-2005
Điều chỉnh lần cuối :

Ý kiến của bạn về bài viết này


In trang này

Lên đầu trang

Gởi ý kiến

  Báo Nông Nghiệp Việt Nam

  MTL49 - GIỐNG LÚA MỚI CHO VÙNG KHẮC NGHIỆT (Báo NNVN - Số ra ngày 23/3/2009) (23-03-2009)

  Hà Tĩnh: Thu nhập từ nhung hươu trên 40 tỷ đồng (Báo NNVN - Số ra ngày 20/3/2009) (20-03-2009)

  Khoa học nông nghiệp Việt Nam, một năm nhìn lại (Báo NNVN - Số ra ngày 20/3/2009) (20-03-2009)

  Nuôi trai để khử độc nguồn nước ô nhiễm (Báo NNVN - Số ra ngày 20/3/2009) (20-03-2009)

  Đề xuất cơ cấu giống lúa vụ hè thu và mùa 2009 ở Nam Bộ (Báo NNVN - Số ra ngày 20/3/2009) (20-03-2009)

  LOÀI HOA TO NHẤT VÀ NHỎ NHẤT THẾ GIỚI (Báo NNVN - Số ra ngày 19/3/2009) (19-03-2009)

  CÁ HỀ VÀ GIAI THOẠI "TỨ ĐẠI ĐỒNG ĐƯỜNG" (Báo NNVN - Số ra ngày 19/3/2009) (19-03-2009)

  CÁ LÓC NẶNG 12 KG (Báo NNVN - Số ra ngày 19/3/2009) (19-03-2009)

  VẤN ĐỀ CẦN QUAN TÂM TRONG SẢN XUẤT TÔM GIỐNG (Báo NNVN - Số ra ngày 18/3/2009) (19-03-2009)

  TĂNG SỨC ĐỀ KHÁNG PHÒNG BỆNH CÚM GIA CẦM (Báo NNVN - Số ra ngày 18/3/2009) (19-03-2009)

Trang kế tiếp ... 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44

Website Ths. ĐỖ THỊ LỢI - Đc: Thư viện trường Đại học Nông lâm Tp. HCM - Email: dothiloi(a)hcmuaf.edu.vn - Điện thoại: (08)38963351

Thiết kế: Quản trị mạng- ĐHNL 2007