ThS. ĐỖ THỊ LỢI
Thường ngày, do sự tác động của ánh nắng mặt trời, hóa chất ô nhiễm môi trường... đã làm da bị lão hóa, ảnh hưởng đến vẻ đẹp của da. Do đó, sự mong muốn làm sao cho da được trắng trẻo, nhất là chị em, là điều chính đáng. Trong thực tế đời sống thường nhật đã có nhiều cách, song để an toàn hiệu quả hơn, xin giới thiệu vài cách làm trắng đẹp da từ những loại thực phẩm thông thường, dễ kiếm.
Cà rốt và mật ong: Mật ong và cà rốt đều chứa các vitamin có lợi cho da như A, E... Lấy lượng cà rốt vừa đủ, rửa sạch, nghiền nhỏ rồi cho mật ong vào trộn đều cho thật nhuyễn (lượng mật ong và cà rốt bảo đảm tỷ lệ 1:3). Sau cho vào khăn vải sạch để chườm lên da, vừa chườm vừa mát xa trong khoảng 10 phút (sau khi đã rửa sạch vùng da muốn làm trắng bằng nước sạch hoặc nước ấm nếu trời lạnh, rồi lau khô). Cuối cùng rửa sạch vùng da chườm bằng nước sạch. Ngày làm 1 lần.
- Váng sữa: Sữa bò tươi cho vào nồi đun nhỏ lửa để tạo thành lớp váng sữa trên bề mặt trông như màng mỏng. Vớt lớp màng này ra và vẫn tiếp tục đun cho đến khi không thấy xuất hiện thêm lớp váng nữa thì dừng. Lấy lớp váng sữa này trộn với các trái cây và ăn hoặc để rửa mặt đều hiệu quả.
- Canh đỗ đen: Trong đậu đen giàu vitamin, đặc biệt là gốc vitamin E, B. Hàm lượng vitamin E có trong đậu đen nhiều gấp 6 - 7 lần trong các loại thịt. Khi chế biến món canh đỗ đen cần chọn những hạt đậu mẩy, không nấm mốc, rửa sạch cho vào ninh nhừ cùng canh thịt gà hoặc thịt lợn ăn ngày 1 lần.
- Quả táo: Các thành phần chứa trong táo như vitamin C cùng nhiều khoáng chất, đường tự nhiên và acid malic có công hiệu nuôi dưỡng cũng như dưỡng ẩm hiệu quả cho da. Cách làm đơn giản là lấy vài lát táo đắp lên mặt sẽ giúp có làn da đẹp tươi sáng.
- Đắp mặt nạ mướp: Các nghiên cứu cho thấy, mướp có tác dụng hoạt huyết, mát da, giải độc và làm trắng da. Lấy mướp thái lát mỏng, nghiền nhỏ, cho thêm chút bột hạt lúa mạch và vài muỗng nước sạch. Trộn đều hỗn hợp trên, sau đó đắp lên mặt khoảng 15 - 20 phút. Thực hiện 2 - 3 lần/tuần liên tục trong vòng 1 tháng sẽ thấy có hiệu quả.
BS. Hoàng Xuân Đại Số lần xem trang : 14961 Nhập ngày : 02-10-2010 Điều chỉnh lần cuối : Ý kiến của bạn về bài viết này
Báo Sức khỏe và đời sống 8 LOẠI HOA QUẢ NAM GIỚI NÊN THƯỞNG THỨC (25-05-2009) BÍ ĐỎ: MÓN ĂN CỦA MÙA THI (25-05-2009) MÓN ĂN, BÀI THUỐC TỪ CÁ TRẮM (23-04-2009) NHẬN BIẾT MỘT SỐ RAU QUẢ LẠM DỤNG HÓA CHẤT (08-04-2009) THUỐC QUÝ TRÁI NHÀU(24-03-2009) CÁCH CHỮA LOÉT MIỆNG BẰNG ĐÔNG Y (24-03-2009) TÁC DỤNG CHỮA BỆNH CỦA HẠT ĐẬU ĐEN (19-03-2009) CỦ CẢI CHỮA HO (25-02-2009) ĐÔNG Y ĐIỀU TRỊ MẤT TIẾNG, KHẢN TIẾNG (12-02-2009) ĐỂ PHÒNG CHỐNG TÁO BÓN HÃY DAY HUYỆT THIÊN KHU (12-02-2009) Trang kế tiếp ... 1 2 3
|