ThS. ĐỖ THỊ LỢI Trong thời gian gần đây, bệnh cúm gia cầm bùng phát trở lại ở một số địa phương nước ta. Cúm gia cầm là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nhất hiện nay đối với chăn nuôi gia cầm, bệnh diễn biến phức tạp, thường ở thể quá cấp và cấp tính gây chết nhanh chóng khi mắc bệnh, làm thiệt hại lớn cho người chăn nuôi.
Biện pháp phòng bệnh có hiệu quả nhất là tiêm vacxin cúm gia cầm đảm bảo chất lượng, đúng kỹ thuật. Nhưng việc tiêm vacxin cúm gia cầm chi phí rất đắt, lại phụ thuộc vào sự hỗ trợ của nhà nước và cần tiêm theo lịch, theo đợt trong năm, thường là thụ động. Như vậy sẽ có không ít đàn gà ở nhiều nơi, nhất là vùng sâu, vùng xa không được tiêm vacxin. Vụ đông xuân lạnh, độ ẩm không khí cao, thời tiết thay đổi thất thường đây là điều kiện thuận lợi cho dịch cúm gia cầm phát sinh, phát triển gây hại ra diện rộng.
Xin giới thiệu kinh nghiệm chăm sóc làm tăng sức đề kháng cho gia cầm chống lại bệnh cúm xâm nhập (áp dụng cho cả gia cầm đã tiêm và chưa tiêm vacxin cúm gia cầm).
- Cho gia cầm ăn đầy đủ khẩu phần các loại cám có chất lượng tốt và ổn định, cho uống thêm B.Complex giúp cho gia cầm khoẻ mạnh tăng sức đề kháng với bệnh. Ngoài vacxin cúm gia cầm tiêm theo sự hỗ trợ của nhà nước cần tiêm phòng định kỳ, đầy đủ các loại vacxin thông thường như: Marek gà; Gumboro gà; đậu gà; tả gia cầm; tụ huyết trùng gia cầm theo lịch của cơ quan thú y địa phương, giúp cho gia cầm miễn dịch với các bệnh này.
- Những ngày giá lạnh, thả gia cầm muộn, nhốt sớm. Duy trì nhiệt độ chuồng nuôi, nhốt theo nhu cầu sinh lý ngày tuổi, tháng tuổi của gia cầm. Giữ cho chuồng luôn khô sạch, vệ sinh chuồng trại định kỳ bằng các loại thuốc sát trùng có hiệu quả dài ngày (loại thuốc có thành phần Iot như Han Iodine 10%), khoảng 7-10 ngày phun/lần sau khi dọn chất độn chuồng.
- Cho gia cầm ngửi khói quả bồ kết định kỳ 5-7 ngày lần, làm mũi gà thông thoáng, phòng hiệu quả các bệnh về đường hô hấp. Tiêu diệt virus cúm, giúp gia cầm khoẻ mạnh chống lại bệnh.
- Khoảng 2-3 ngày cho gà uống nước tỏi pha loãng/lần. Đập dập 2-3 củ tỏi sống, để trong không khí 15-20 phút sau đem hoà với 10-15/lít nước đem cho gà uống, bã tỏi rải quanh chuồng cho gà ngửi mùi. Các chất kháng sinh thực vật có trong tỏi tiêu diệt mạnh virus cúm gia cầm.
- Cho gà uống thường xuyên chất sản phẩm “Vườn sinh thái” với nồng độ 0,03% (5ml/15lít nước). Sản phẩm “Vườn sinh thái” sạch, sử dụng làm tăng năng suất, cải thiện chất lượng trứng, thịt, con giống cho vật nuôi. Các chủng vi sinh hữu ích, các enzim sinh hoá có trong sản phẩm ức chế có hiệu quả các bệnh tiêu chảy, làm tăng khả năng tiêu hoá, hấp thu tốt dinh dưỡng giúp cho cơ thể gia cầm khoẻ mạnh.
Nguyễn Văn Duy Số lần xem trang : 16785 Nhập ngày : 19-03-2009 Điều chỉnh lần cuối : Ý kiến của bạn về bài viết này
Báo Nông Nghiệp Việt Nam TÌM RA LOẠI VIUS MỚI GÂY BỆNH CHO CÀ CHUA (NNVN - SỐ RA NGÀY 5/12/2008)(05-12-2008) NUÔI CÁ TRA BẰNG THỨC ĂN TỰ CHẾ (NNVN - Số ra ngày 5/12/2008)(05-12-2008)
|