ThS. ĐỖ THỊ LỢI Bếp năng lượng mặt trời sử dụng nguồn nhiệt từ ánh nắng, nghĩa là người dùng không phải bỏ tiền để mua.
Vừa qua Jon Boehmer ở Kenya đoạt giải thưởng 75.000USD nhờ việc công bố loại bếp tự tạo gọi là Hộp Kyoto (H1) nhằm giúp gia đình nông thôn phương tiện đun nấu mà không còn phải chặt phá cây rừng.
Người ta dùng hai hộp như kiểu các thùng các-tông. Hộp nhỏ đặt lồng vào trong hộp lớn, ngăn cách bởi lớp vật liệu cách nhiệt như các vỏ trấu. Bốn mặt trên của hộp ngoài mở ra và được lót trong bằng các vật liệu phản chiếu mạnh tia nắng mặt trời như giấy bạc, lon bia cán thẳng hay tấm kính sơn đen mặt sau. Nắp trên hộp trong được cắt bỏ, trong khi bốn vách đứng của nó cũng được dán lót như các nắp trên hộp ngoài.
Mặt trong đáy hộp được sơn màu đen nhằm chuyển tất cả tia nắng phản chiếu từ bốn nắp trên và bốn vách đứng thành ra sức nóng. Trên đáy hộp người ta dùng các miếng gỗ hay bộ giá đỡ để đặt dụng cụ đun nấu như các loại bếp thông thường. Một tấm kính lớn trong suốt được đặt làm nắp phía trên hộp nhỏ để giữ cho nhiệt khỏi thoát ra ngoài.
Nguyên lý hoạt động của bếp hộp năng lượng mặt trời được trình bày trong hình vẽ (H2). Theo đó nhiệt độ bên trong hộp bếp được điều chỉnh cao thấp tùy theo thế đặt các tấm phản chiếu, và tốc độ đun nấu nhanh chậm tùy theo nắp kính đậy kín hay hở. Nhiệt độ bên trong hộp bếp tác động lên nồi từ cả mọi phía, khác với các bếp thông thường chỉ nhận sức nóng từ đáy. Vì vậy nhu cầu nhiệt độ cần cho đun nấu chỉ vào khoảng 70-100oC trong khi nhiệt độ thực tế của bếp có thể lên tới 150oC.
Nhóm nghiên cứu cho biết chi phí tự tạo hộp bếp kiểu này chỉ khoảng 100.000 đồng mỗi cái, chủ yếu sử dụng nguyên liệu phế thải từ các hộp giấy, thùng thiếc, giấy bạc gói thực phẩm hay các lon bia, vỏ hộp kim loại cán thẳng… Một số tổ chức tài trợ dự án phát triển nông thôn ở châu Phi còn đặt hàng làm sẵn để có chất liệu chống cháy tốt hơn.
Người ta nghĩ rằng sẽ có hàng triệu nông dân những vùng xa xôi sẽ được hưởng lợi, y tế cộng đồng sẽ được bảo đảm nhờ ăn chín uống chín, và lượng CO2 độc hại thải vào khí quyển sẽ giảm tương đương từ 1 đến 2 tấn cho mỗi gia đình nhờ việc hạn chế sử dụng than củi.
Hoàng Xuân Phương Số lần xem trang : 17096 Nhập ngày : 06-05-2009 Điều chỉnh lần cuối : 06-05-2009 Ý kiến của bạn về bài viết này
Báo Nông Nghiệp Việt Nam NUÔI TÔM QUẢNG CANH THÂN THIỆN VỚI MÔI TRƯỜNG (Báo NNVN - Số ra ngày 22/6/2009) (25-06-2009) QUY TRÌNH THÂM CANH MÔ HÌNH THÂM CANH LÚA - CÁ (Báo NNVN - Số ra ngày 8/6/2009) (25-06-2009) Phytoplasma tác nhân gây “bệnh nan y” trên cây mì (Báo NNVN - Số ra ngày 18/6/2009)(25-06-2009) NUÔI CẦY HƯƠNG ĐẠT HIỆU QUẢ KINH TẾ CAO (Báo NNVN - Số ra ngày 16/6/2009) (16-06-2009) Quảng Bình: Hiệu quả từ mô hình sản xuất giống lứa TBR-1 (Báo NNVN - Số ra ngày 16/6/2009) (16-06-2009) LIÊN KẾT TRONG CHUỖI SẢN XUẤT LÚA GẠO HÀNG HÓA (Báo NNVN - Số ra ngày 16/6/2009) (16-06-2009) CÁCH KHẮC PHỤC BỆNH ĐẬU GÀ (Báo NNVN - Số ra ngày 15/6/2009) (16-06-2009) Sử dụng magiê sunphát nâng cao năng suất, chất lượng chè (Báo NNVN - Số ra ngày 15/6/2009) (16-06-2009) Trung Quốc: Đã hiện thực hoá tiềm năng sản xuất trứng tại châu Phi (Báo NNVN - Số ra ngày 15/6/2009) (16-06-2009) MỘT SỐ CÂU HỎI VÀ TRẢI LỜI VỀ CÂY MACADAMIA (Báo NNVN - Số ra ngày 15/6/2009) (16-06-2009) Trang kế tiếp ... 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44
|