ThS. ĐỖ THỊ LỢI Trung tâm Khuyến ngư và Giống thủy sản An Giang phối hợp với Khoa Thủy sản - Trường Đại học Cần Thơ thực hiện đề tài: “Nghiên cứu kỹ thuật sinh sản nhân tạo cá leo (Wallagu attu)".
Theo đó, Trung tâm nhập đàn cá leo bố mẹ từ Campuchia, trọng lượng trung bình từ 1,1 - 1,2 kg/con, và bắt đầu cho nuôi vỗ tại Trại giống thủy sản Bình Thạnh trong thời gian từ tháng 4/2007 đến 6/2008, trong thời gian nuôi vỗ cho ăn thức ăn chủ yếu là cá tạp với khẩu phần bằng 2% trọng lượng thân, cá tăng trọng bình quân từ 1,5 -1,7 kg/con. Trung tâm bắt đầu cho sinh sản nhân tạo đợt đầu tiên. Kết quả: cho 6 cá cái và 2 cá đực tham gia sinh sản, với tổng trọng lượng cá là 8,7 kg, thu được 930 gam trứng.
Hệ số thành thục 10,6%; tỷ lệ rụng trứng 100%, tỷ lệ thụ tinh 20,3%, tỷ lệ nở 90 - 92%; số cá bột ước lượng được 200.000 - 220.000 con. Hiện đàn cá này đang được ương dưỡng trong bể composite tại Trại giống thủy sản Mỹ Thạnh (Trung tâm Khuyến ngư và Giống thủy sản An Giang).
Cá leo là loài cá rất có giá trị kinh tế và rất được thị trường ưa chuộng; thịt cá thơm ngon, thông thường cá dài khoảng 70 – 80 cm, cá cỡ lớn có thể dài tới 2,4m; cá leo là loài cá dữ, răng nhọn, nhỏ và bén, mắt nhỏ, thường săn mồi về đêm. Thân cá dẹp bên, mặt lưng của thân và đầu có màu xám đen ánh xanh lá cây và lợt dần mặt bụng. Cá leo sống ở các lưu vực sông suối lớn, các khu vực bờ cỏ, chủ yếu ẩn nấp trong các hang hốc dọc bờ sông. Chúng ăn chủ yếu là cá nhỏ, động vật giáp xác và động vật thân mềm. Ở nước ta, cá leo sống chủ yếu ở vùng đồng bằng sông Cửu Long.
Trong thời gian tới, Trung tâm tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện quy trình sinh sản nhân tạo cá leo chủ yếu là nâng tỷ lệ thụ tinh và tỷ lệ ương giống trong ao, để hướng đến việc sản xuất cung cấp con giống cho người nuôi, góp phần đa dạng đối tượng cá nuôi cho người nuôi ở ĐBSCL.
K. Nguyên Số lần xem trang : 16841 Nhập ngày : 16-05-2009 Điều chỉnh lần cuối : Ý kiến của bạn về bài viết này
Báo Nông Nghiệp Việt Nam KHẨN TRƯƠNG PHÒNG TRỪ RẦY NÂU HẠI LÚA (Báo NNVN - Số ra ngày 12/6/2009) (16-06-2009) Bệnh lây nhiễm virus gây hoại tử cơ quan tạo máu ở cá hồi (Báo NNVN - Số ra ngày 12/6/2009) (16-06-2009) GÀ MỚI NỞ NÊN CHO TIẾP XÚC VỚI THỨC ĂN NGAY (Báo NNVN - Số ra ngày 11/6/2009) (16-06-2009) THÊM MỘT GIỐNG XOÀI MỚI CHO MIỀN BẮC (Báo NNVN - Số ra ngày 11/6/2009) (16-06-2009) MSC - "BÙA HỘ MỆNH" CỦA NGHỀ CÁ (Báo NNVN - Số ra ngày 11/6/2009) (16-06-2009) BÃ HẠT BÔNG VẢI - THỨC ĂN VỖ BÉO CHO BÒ THỊT (Báo NNVN - Số ra ngày 9/6/2009) (09-06-2009) MUỐN CHO CÂY MÍT SAI QUẢ (Báo NNVN - Số ra ngày 9/6/2009) (09-06-2009) NHỮNG GIỐNG LÚA LAI TRIỂN VỌNG Ở MIỀN BẮC (Báo NNVN - Số ra ngày 9/9/2009) (09-06-2009) Các giống lúa chịu mặn cho mô hình lúa - tôm ở vùng phèn và phèn mặn ĐBSCL (Báo NNVN - Số ra ngày 9/6/2009) (09-06-2009) "Bệnh lạ" hại tôm thẻ chân trắng: Thử “bắt bệnh” cho tôm (Báo NNVN - Số ra ngày 9/6/2009) (09-06-2009) Trang kế tiếp ... 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44
|