ThS. ĐỖ THỊ LỢI Thực nghiệm đã chứng minh, mùa hè vào thời kỳ nhiệt độ cao mà tăng thêm 1,5% dầu đậu nành thì tỉ lệ đẻ trứng của gà cũng tăng lên rõ rệt. Chính vì vậy, giảm lượng các loại thức ăn ngũ cốc như ngô, duy trì ở mức không quá 50 – 55%, đồng thời gia tăng một lượng thích hợp các loại thức ăn có hàm lượng dinh dưỡng cao có thể đảm bảo phát huy tính năng sinh sản của gà đẻ.
Xem xét tình hình cụ thể mà gia tăng lượng thức ăn chứa protein cho gà vào những ngày hè nóng nực, những ngày này, sức ăn của gà giảm, chỉ có gia tăng lượng thức ăn chứa protein đồng thời đảm bảo sự cân bằng amino axit mới có thể đáp ứng đủ nhu cầu protein của gà đẻ, ngược lại, lượng protein không đủ sẽ ảnh hưởng tới sản lượng trứng. Mùa nóng, tỉ lệ protein trong thức ăn của gà thường cao hơn tỉ lệ trong các mùa khác khoảng 1 – 2%, đạt tới trên 18%. Chính vì thế, cần gia phối hợp bã đậu tương, bánh khô dầu hạt bông, các loại bánh bã gạo trong thức ăn cho gà, lượng dùng không thấp hơn 20 – 25%, các loại thức ăn chứa protein động vật như bột cá cần giảm lượng thích hợp để gia tăng sự ngon miệng cho gà, tăng hàm lượng thức ăn từ thực vật.
Thận trọng khi sử dụng các chất phụ gia trong thức ăn cho gà để tránh các nhân tố như nhiệt độ cao khiến gà đẻ bị áp lực và khả năng đẻ trứng cũng bị giảm xuống, việc trộn thêm một số thuốc chống căng thẳng vào đồ ăn thức uống của gà là rất cần thiết. Ví dụ như trong nước uống của gà cho thêm 0,1 – 0,4% vitamin C và 0,2 – 0,3 % Chloride sẽ có tác dụng giải nhiệt rõ rệt. Cho thêm 0,04% kẽm kháng sinh vào trong thức ăn hàng ngày của gà có thể duy trì sự cân bằng các vi khuẩn bên trong ruột, thúc đẩy sự hấp thu các chất dinh dưỡng, nâng cao tỉ lệ chuyển hóa thức ăn, đồng thời còn có tác dụng chống lại căng thẳng. Thêm 0,1% axit Fumaric vào đồ ăn hoặc thức uống của gà sẽ có tác dụng giải nóng giảm căng thẳng, gia tăng sức ăn và tỉ lệ đẻ trứng.
Hoàn Hằng
Số lần xem trang : 16919 Nhập ngày : 16-05-2009 Điều chỉnh lần cuối : Ý kiến của bạn về bài viết này
Báo Nông Nghiệp Việt Nam KHẨN TRƯƠNG PHÒNG TRỪ RẦY NÂU HẠI LÚA (Báo NNVN - Số ra ngày 12/6/2009) (16-06-2009) Bệnh lây nhiễm virus gây hoại tử cơ quan tạo máu ở cá hồi (Báo NNVN - Số ra ngày 12/6/2009) (16-06-2009) GÀ MỚI NỞ NÊN CHO TIẾP XÚC VỚI THỨC ĂN NGAY (Báo NNVN - Số ra ngày 11/6/2009) (16-06-2009) THÊM MỘT GIỐNG XOÀI MỚI CHO MIỀN BẮC (Báo NNVN - Số ra ngày 11/6/2009) (16-06-2009) MSC - "BÙA HỘ MỆNH" CỦA NGHỀ CÁ (Báo NNVN - Số ra ngày 11/6/2009) (16-06-2009) BÃ HẠT BÔNG VẢI - THỨC ĂN VỖ BÉO CHO BÒ THỊT (Báo NNVN - Số ra ngày 9/6/2009) (09-06-2009) MUỐN CHO CÂY MÍT SAI QUẢ (Báo NNVN - Số ra ngày 9/6/2009) (09-06-2009) NHỮNG GIỐNG LÚA LAI TRIỂN VỌNG Ở MIỀN BẮC (Báo NNVN - Số ra ngày 9/9/2009) (09-06-2009) Các giống lúa chịu mặn cho mô hình lúa - tôm ở vùng phèn và phèn mặn ĐBSCL (Báo NNVN - Số ra ngày 9/6/2009) (09-06-2009) "Bệnh lạ" hại tôm thẻ chân trắng: Thử “bắt bệnh” cho tôm (Báo NNVN - Số ra ngày 9/6/2009) (09-06-2009) Trang kế tiếp ... 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44
|