ThS. ĐỖ THỊ LỢI
Độ pH thích hợp của đa số các loài thuỷ sản nước ngọt (tôm càng xanh, cá các loại, ba ba, ếch) là từ 6,5-8,5.
Độ pH thích hợp của đa số các loài thuỷ sản nước ngọt (tôm càng xanh, cá các loại, ba ba, ếch) là từ 6,5-8,5. Trong môi troờng uoớc nuôi nếu độ pH quá thấp, nước chua quá giới hạn cho phép thoờng có nhuều khí CO2, thuếu dưỡng khí O2 các vi khuẩn, tảo độ có hại trong môi trường yếm khí phát triển thuận lợi, nhiều vi sinh vật gây bệnh cũng phát trnển thích hợp ở môi trường chua này sẽ gia tăng về số lượng và gây hại cho tôm, cá, ba ba.
Môi trường nước kiềm cao (giá trị độ pH >8,5) quá ngưỡng cho phép cũng không thichs hợp chp sự sinh tuoởng, phát triển của tôm, cá, ba ba, sẽ làm giảm sức đề kháng của cơ thể, chúng ăn kém, còi cọc, mệt mỏi, chậm chạp, các loại vi sinh vật gây bệnh phát triển nhanh và dễ dàng xâm nhập vào cơ thể ốm yếu gây bệnh cho cá, tôm.
cách xác định độ pH phù hợp cho tôm, cá, ba ba sinh troởng, phát triển thnận lợi: Dùng giây quỳ tím, đem giây quỳ nhúng vào nước, màu của giây sễ biến đổi tuỳ thuộc vào độ pH của nước trong ao. So màu này với bảng màu tiêu chuẩn kèm theo mỗi cuộn giấy sẽ biết uoợc giá trị của pH trong nước.
Kinh nghiệm dân gian: Khi ăn trầu (miếng trầu ăn gồm lá cây trầu không có quyết một ít vôi, một miếng cau nhỏ, một chút thuốc lào và ít vỏ cây vỏ đỏ hay vỏ khoai) ta nhả bã trầu vào môi trường nước định thử, nếu thấy noớc bã trầu giữ nguyên màu đỏ tươi trong khoảng 3-5 giây troớc khi bị hoà loãng là nước trung tính đến kiềm nhẹ (độ pH khoảng 7 - 8) đạt yêu cầu. Ngược lại nước bã trầu có màu đen ngay sau đó là nước rất chua (độ pH: 4,0-5,5) cần phải bón vôi để cải tạo, nâng cao giá trị độ pH cho phù hợp với yêu cầu sinh lý của hải sản nuôi.
Vôi là loại vật tư rẻ và thuận tiện dùng để nâng cao độ pH cho môi trường nước ngọt nuôi tôm, cá. Tốt nhất là dùng vôi cục hoặc vôi bột mới tở trong 2-3 tháng để đảm bảo độ nồng của vôi. Liều lượng sử dụng, cần 2-3 kg vôi/100m2 mặt nước; khoảng 15-30 ngày bón vôi/lần tuỳ vào mức độ thâm canh, thay nước của ao (phản ánh qua độ chua xác định được). Phương pháp sử dụng vôi an toàn cho người lao động là hoà vôi vào nước, đi găng tay cao su té hoặc dùng ống phụt phụt đều khắp mặt hồ. Nếu ao hồ có diện tích lớn cần phải đi thuyền thúng để bón vôi.
Nguyễn Văn Duy Số lần xem trang : 16987 Nhập ngày : 10-11-2005 Điều chỉnh lần cuối : Ý kiến của bạn về bài viết này
Báo Nông Nghiệp Việt Nam QUY TRÌNH THÂM CANH MÔ HÌNH THÂM CANH LÚA - CÁ (Báo NNVN - Số ra ngày 8/6/2009) (25-06-2009) Phytoplasma tác nhân gây “bệnh nan y” trên cây mì (Báo NNVN - Số ra ngày 18/6/2009)(25-06-2009) NUÔI CẦY HƯƠNG ĐẠT HIỆU QUẢ KINH TẾ CAO (Báo NNVN - Số ra ngày 16/6/2009) (16-06-2009) Quảng Bình: Hiệu quả từ mô hình sản xuất giống lứa TBR-1 (Báo NNVN - Số ra ngày 16/6/2009) (16-06-2009) LIÊN KẾT TRONG CHUỖI SẢN XUẤT LÚA GẠO HÀNG HÓA (Báo NNVN - Số ra ngày 16/6/2009) (16-06-2009) CÁCH KHẮC PHỤC BỆNH ĐẬU GÀ (Báo NNVN - Số ra ngày 15/6/2009) (16-06-2009) Sử dụng magiê sunphát nâng cao năng suất, chất lượng chè (Báo NNVN - Số ra ngày 15/6/2009) (16-06-2009) Trung Quốc: Đã hiện thực hoá tiềm năng sản xuất trứng tại châu Phi (Báo NNVN - Số ra ngày 15/6/2009) (16-06-2009) MỘT SỐ CÂU HỎI VÀ TRẢI LỜI VỀ CÂY MACADAMIA (Báo NNVN - Số ra ngày 15/6/2009) (16-06-2009) KHẨN TRƯƠNG PHÒNG TRỪ RẦY NÂU HẠI LÚA (Báo NNVN - Số ra ngày 12/6/2009) (16-06-2009) Trang kế tiếp ... 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44
|