ThS. ĐỖ THỊ LỢI Cà chua là loại quả quen thuộc với mọi người, nhưng có lẽ nhiều người còn chưa biết hết những tác dụng tuyệt vời của loại trái này.
Cà chua là một trong số ít các loại rau quả rất giàu carotenoid gọi làlycopene, một chất có đặc tính ngăn chặn ung thư tiền liệt tuyến và cả các ung thư khác: da, phổi, bàng quang và tụy tạng. Cà chua còn là một nguồn cung cấp vitamin C tăng cường hệ miễn dịch. Trong cà chua cũng có chất xơ giúp ngừa bệnh ung thư kết tràng/trực tràng. Chất lỏng vàng bao quanh các hạt bên trong trái cà chua chứa nhiều hoá chất có tính chống đông máu giúp tránh cho mạch máu bị tắc nghẽn vì cục máu đông như trường hợp chứng huyết khối động mạch sâu ở chân xảy ra cho các người ngồi lâu trên máy bay.
Khi cà chua được đóng hộp, hàm lượng vitamin C ít hơn cà chua tươi, nhưng lượng vitamin E không thay đổi. Các carotenoid chống lại gốc tự do như betacarotene trong cà chua giảm nhiều hay ít tùy theo điều kiện đóng hộp. Nhưng loại carotenoidelycopene trong cà chua chế biến lại được cơ thể hấp thu tốt hơn là trong cà chua tươi vì qui trình chế biến đã phá hủy chất cơ bản dai cứng làm cho chất chống ôxy hóa này đươc đươc hấp thu dễ dàng hơn. Đặc biệt loại nước sốt cà chua ăn mỗi ngày giúp bảo vệ tim, giảm hàm lượng cholesterol và ngăn chặn nguy cơ bị lên cơn đau tim hay đột quỵ.
Kết quả nghiên cứu tại Đại học Oslo ở Phần Lan các nhà khoa học cho thấy nước sốt cà chua có lợi cho tim vì nó có khả năng chống lại cholesterol xấu tức LDL.
Cà chua có tác dụng chống lại cholesterol xấu.
|
Trong thí nghiệm, người tham gia bổ sung một chút nước sốt cà chua vào bữa sáng, bữa trưa hoặc uống một vài cốc nước cà chua trong ngày có hàm lượng LDL (cholesterol xấu) giảm đáng kể (13%) chỉ trong 3 tuần.
Theo các nghiên cứu mới đây thì ngoài tính chất giảm cholesterol và ngăn ngừa ung thư, cà chua còn có hai lợi ích cho sức khoẻ nữa. Đó là bảo vệ da khỏi bị cháy nắng và giữ cho da luôn tươi trẻ.
Để trắc nghiệm khả năng bảo vệ da của cà chua, các nhà nghiên cứu đã yêu cầu 10 tình nguyện viên , mỗi người ăn năm muỗng bột cà chua trộn dầu ô-liu mỗi ngày trong vòng ba tháng. Một nhóm khác cũng gồm 10 người chỉ ăn cùng một lương dầu ô-liu mỗi ngày nhưng không có bột cà chua.
Thí nghiệm với tia tử ngoại cho thấy da của người ăn bột cà chua được bảo vệ chống ánh nắng mặt trời tốt hơn khoảng một phần ba.
Ngoài ra cà chua cũng bảo vệ các thể hạt sợi (mitochondria) tức là các thành phần tế bào biến thức ăn thành năng lượng và như vậy đóng góp vào việc cải thiện sức khỏe của da , do đó có tác dụng chống lão hóa.
BS. HOÀNG XUÂN ĐẠI Số lần xem trang : 14964 Nhập ngày : 09-03-2011 Điều chỉnh lần cuối : Ý kiến của bạn về bài viết này
Báo Sức khỏe và đời sống Y HỌC CỔ TRUYỀN VỚI BỆNH UNG THƯ (11-02-2009) LÀM ĐẸP VỚI CÂY LÔ HỘI (14-01-2009) CÁC BÀI THUỐC TỪ RAU TÍA TÔ (14-01-2009) PHÒNG VÀ CHỮA BỆNH GAN NHIỄM MỠ (19-12-2008) CÀ TÍM - GIẢM BÉO PHÌ (19-12-2008) TRỨNG VỊT LỘN - THỨC ĂN NGON, THUỐC BỔ QUÝ (19-12-2008) ĐẬU PHỤ LÀ BẠN THÂN THIẾT CỦA PHỤ NỮ (19-12-2008) TÁC DỤNG CỦA RƯỢU TỎI (16-12-2008) HẠT BÍ NGÔ NGỪA ĐƯỢC XƠ VỮA MẠCH VÀNH (16-12-2008) NHÂN SÂM NHƯ CON DAO HAI LƯỠI: NHỮNG NGỘ NHẬN CHẾT NGƯỜI. (15-12-2008) Trang kế tiếp ... 1 2 3
|