Trang website PHẠM VĂN HIỀN

Trang chủ NLU | TTTH | Trang nhất | Sơ đồ trang | TRANG WEBSITE PHẠM VĂN HIỀN - BỘ MÔN SINH LÝ SINH HÓA, KHOA NÔNG HỌC - NGUYÊN PHÓ HIỆU TRƯỞNG TRƯỜNG ĐẠI HỌC NÔNG LÂM TP.HCM - NGUYÊN GIÁM ĐỐC PHÂN HIỆU NINH THUẬN.
Thống kê
Số lần xem
Đang xem 7
Toàn hệ thống 1597
Trong vòng 1 giờ qua
Trang liên kết

TẠP CHÍ NÔNG LÂM

Email

PHÒNG SAU ĐẠI HỌC

Em trai Phạm Văn Hậu

Genetic Resources Policy

Initiative

IFSAFarming Systems

Association

Hai người bạn "đời" thuỷ chung

Thành viên

Email:
Password

Nội dung

  Chia sẻ dạy & học

  Seminar SLTV, STNN DH2020(25-11-2021)

* Lop SLTV Thu 2
 
* Lop SLTV Thu 4
 
* Lop SLTV Thu 6

 

Xem tiếp >>

  Seminar SLTV DH17(01-05-2019)

Nhóm thứ 4

Nhóm thứ 5

Nhóm thứ 6

Nhóm khác

Xem tiếp >>

  Bài báo cáo nhóm - Thiết kế PPT- Lá»›p DH13QL(09-11-2015)

Báo cáo tiêu biểu của nhóm, các bạn SV DH13QL tham khảo

- Thiết kế PowerPoint

- Hội chứng Facebook

- Bài chi tiết hội chứng nghiện Facebook

 

 

Xem tiếp >>

  KÄ© năng nghiên cứu: lập luận và trích dẫn(04-03-2011)

Bài viết rất hay của GS. Nguyễn Văn Tuấn, các bạn sinh viên nên đọc để nhớ khi viết chuyên đề hay khóa luận tốt nghiệp

Xem tiếp >>

  Điểm môn PhÆ°Æ¡ng pháp luận nghiên cứu khoa học(28-07-2010)

- Diem giua ky:  KT 1.1, KT 1.2, KT 2.1, KT 2.2, KT 3.1, KT 3.2, KT 4.1, KT 4.2, KT 5.1, KT 5.2, KT 6.1, KT 6.2

- Diem cuoi ky:  KT 1-1, KT 1-2, KT 2-1, KT 2-2, KT 3-1, KT 3-2, KT 4-1, KT 4-2, KT 5-1, KT 5-2, KT 6-1, KT 6-2

Xem tiếp >>

  Bài báo khoa học (11-05-2010)

Mời Quý bạn KT 1-6 DHVL học môn Phương pháp luận nghiên cứu khoa học tham khảo, đọc và chọn 1 bài thích hợp in ra để làm giữa kỳ.

 

Xem tiếp >>

  Bản sáu há»™ Tày vá»›i câu chuyện Già làng buôn Bầu(11-10-2009)

Năm 1999, chúng tôi tham gia làm cố vấn cho một dự án phát triển bền vững miền núi tại Phú Yên của ENDA (tổ chức NGO về môi trường và phát triển các nước thế giới thứ ba) tại hai buôn thuộc xã Eabá, huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên.

Qua một ngày khảo sát thực địa và thảo luận cùng tác viên dự án và nông dân buôn, tính "ỉ lại" và "công thần" của người dân hai buôn này được ghi nhận là trở lực lớn cho sự thành bại của dự án.

Sau khi tham dự lễ hội rượu cần tiếp đoàn, chúng tôi về nhà trưởng buôn ở lại đêm. Trăn trở cho giải pháp xói đói nghèo cho người dân sống trên vùng núi rừng trù phú của dãy đất miền núi Duyên hải Nam Trung bộ (Buôn Bầu và buôn Chao, xã Eabá, huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên), cùng với cảm giác lân lân trong men rượu cần thật kỳ lạ và ánh lửa bập bùng của bếp khách huyền ảo về đêm giữa núi rừng trùng điệp, tôi viết câu chuyện này. Ngày mai trong hội thảo tôi sẽ đọc và đôi lời bình thay cho bài phát biểu của đoàn cố vấn.

 

Xem tiếp >>

  Hiệu quả kinh tế sinh thái của hệ thống canh tác lúa- tôm/cá(28-09-2009)

GSTS. Nguyễn Văn Luật và TS. Lê Văn Bảnh viết bài "Hiệu quả kinh tế sinh thái của hệ thống canh tác lúa- tôm/cá " ở Diễn đàn Khuyến nông và Công nghệ “Sản xuất luân canh Tôm- Lúa ở ĐBSCL ” ngày 2-3 tháng 10, 2009 tại Khu Du lịch Mỹ Trà - đường Lê Duẩn, TP Cao Lãnh, Đồng Tháp.

Đây là một chủ đề lớn nghiên cứu và tổng kết kinh nghiệm thực tiễn đặc sắc của nông nghiệp Việt Nam tại vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long.

 

Xem tiếp >>

  Phần 2. Ảnh hưởng vào Ä‘á»™ng thá»±c vật Việt Nam (21-09-2009)

Phần 2: Ảnh hưởng vào động thực vật Việt Nam, tác giả cho ta thấy những sự ấm lên của khí hậu toàn cầu ảnh hưởng như thế nào đến cây trồng, năng suất nông nghiệp cũng như sự đa dạng tài nguyên di truyền nông nghiệp.

Xem tiếp >>

  Phần 1: Ảnh hưởng của hiện tượng hâm nóng toàn cầu lên nông nghiệp Việt Nam(29-08-2009)

Một trong những ảnh hưởng nghiêm trọng do biến đổi khí hậu toàn cầu gây ra là hiện tượng hâm nóng quả đất. Vậy nó có ảnh hưởng gì đến nông nghiệp nước ta?

Nhiều lần xen kẻ không chính thống trong bài giảng môn Hệ thống canh tác, tôi có thảo luận với các bạn sinh viên DH07A và DH07B để gợi mở cho những ý tưởng học tập và nghiên cứu của các bạn, mong các bạn sẽ góp phần phụng sự nền nông nghiệp địa phương và nước nhà trong tương lai.

Dưới đây là bài viết cung cấp nhiều thông tin và dữ liệu hay của tác giả Trần Đăng Hồng (2007) đăng tải trên Vietsciences. Bài viết gồm 2 phần. Đọc phần 1 này (phần 2 tôi đưa lên sau) bạn sẽ hiểu được sự hâm nóng toàn cầu và ở Đông Nam Á, sự biến đổi nhiệt độ và vũ lượng ở Việt Nam, nước biển dâng, biến đổi lưu lượng nước trên dòng sông ở ĐBSCL, bão tố và lũ lụt, hạn hán xâm nhập mặn, xói mòn và sa mạc hoá xảy ra như thế nào khi trái đất bị hâm nóng. 

Xem tiếp >>

  Đánh giá nông thôn có sá»± tham gia - PRA(24-06-2009)

Phương pháp đánh giá nhanh nông thôn (Rapid Rural Appraisal-RRA) có một số nhược điểm như tính chủ quan của nhà nghiên cứu, tính chính xác của các thông số kinh tế, xã hội chưa cao, thiếu sự tham gia của nhóm nhạy cảm, của người nông dân, v.v..., nhằm khắc phục nhược điểm, nhóm tác giả thuộc đại học Khonken, Thailand đã đưa ra phương pháp đánh giá nông thôn có sự tham gia. Đây là bộ công cụ tốt và linh hoạt cho các nhà nghiiên cứu nhằm nổ lực nâng cao thu nhập và ổn định sinh kế cho các cộng đồng, nhất là cộng đồng thiệt thòi tại các vùng sâu vùng xa của nông thôn miền núi Việt Nam. 

Quyển PRA tóm lược của Bishnu B. Bhandari thuộc Viện chiến lược môi trường toàn cầu (IGES) là tài liệu hay mời bạn quan tâm đọc.

Load file PRA

Xem tiếp >>

  Gien cây trồng bản địa(08-01-2009)

Nhiều cây trồng bản địa bị xói mòn là một tổn thất lớn cho khoa học giống cây trồng Việt Nam và Thế giới. Nguồn vật liệu vô cùng quý giá cần được bảo tồn và sử dụng.

Xem video Gen bản địa

 

Xem tiếp >>

Họ tên: PGS.TS. Phạm Văn Hiền. Bộ môn Sinh lý-Sinh hóa, khoa Nông học. Nguyên Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Nông Lâm Tp HCM. Nguyên Giám đốc Phân hiệu Ninh Thuận. Đc: 16/17 đường 49, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh Email: pvhien@hcmuaf.edu.vn Mobi: 0913464989

Thiết kế: Quản trị mạng- ĐHNL 2007