Trang web ĐỖ THỊ LỢI

Thống kê
Số lần xem
Đang xem 5094
Toàn hệ thống 5533
Trong vòng 1 giờ qua
Trang liên kết

TS. HOÀNG KIM
Giảng viên khoa Nông học

 

TS. TRẦN ĐÌNH LÝ
Trưởng phòng Đào Tạo - ĐHNL TP.HCM

 

Ths. LÊ VĂN PHẬN
Quản trị mạng - Phòng Hành chính 

 

NGUYỄN TRUNG QUYẾT
 Bộ môn Qui hoạch
Khoa QLĐĐ&BĐS 

 

Thành viên

Email:
Password

Nội dung

  ThS. ĐỖ THỊ LỢI

Cùng với việc đa dạng hoá cơ cấu cây trồng, thời gian qua, nhiều con vật mới cũng được nông dân Quảng Ngãi đưa vào nuôi, bước đầu mang lại kết quả khả quan. Mô hình nuôi kỳ đà thương phẩm là một ví dụ.

Kỳ đà chủ yếu sống ở vùng rừng núi... Ngoài việc chế biến thành món ăn đặc sản, kỳ đà còn là nguồn dược liệu quý; da kỳ đà có thể làm đồ trang sức. Do có giá trị kinh tế cao nên loài vật này bị “truy sát” ráo riết, dẫn đến nguy cơ tuyệt chủng. Vì vậy, mô hình nuôi kỳ đà vừa mang lại lợi ích kinh tế, vừa góp phần bảo tồn loại động vật quý hiếm.

Là một trong những hộ nuôi kỳ đà sớm nhất ở Quảng Ngãi, anh Trần Duy Nhị ở thị trấn Châu ổ (huyện Bình Sơn) cho biết: “Sau một thời gian tìm hiểu đặc điểm, cách nuôi kỳ đà, tôi quyết định đầu tư 13 triệu đồng xây dựng chuồng trại. Cuối năm 2007, tôi thả nuôi 41 con kỳ đà với trọng lượng 0,8kg/con. So với nhiều loài vật khác, nuôi kỳ đà không khó nhưng phải hiểu rõ tập tính sinh hoạt, môi trường sống, kỹ thuật chăm sóc và cách phòng trừ bệnh. Thức ăn của kỳ đà chủ yếu là sâu bọ, ếch nhái... Ngoài ra, có thể dùng một số phụ phẩm khác”. Vừa qua, anh Nhị xuất bán lứa kỳ đà thịt đầu tiên với số lượng 26 con, thu hơn 14 triệu đồng; bán 21 con giống, thu 6 triệu đồng.

Anh Phan Khắc Trinh, hộ nuôi kỳ đà ở thôn Phú Bình, xã Tịnh Châu (Sơn Tịnh) cho biết thêm: “Chuồng nuôi kỳ đà phải xây kiên cố, nền tráng ximăng, xung quanh có lưới bao cao 2-3m. Trong chuồng cần tạo nhiều hang, hốc để kỳ đà trú ẩn. Khi nhiệt độ xuống thấp nên thắp thêm một số bóng đèn điện để sưởi ấm”. Theo anh Trinh, kỳ đà thường mắc một số bệnh như: viêm ngoài da, táo bón, tiêu chảy, ký sinh trùng đường ruột, ký sinh trùng ngoài da... Để phòng bệnh, người nuôi không được để nước uống bị nhiễm bẩn; thức ăn không để lâu ngày; chuồng trại không lầy lội, quá nóng hay quá lạnh... Sau gần một năm thả nuôi, nhờ chịu khó học hỏi, đàn kỳ đà của anh Trinh phát triển khá tốt. Trọng lượng con lớn nhất đạt khoảng 10kg, thậm chí có con cho tới 20 trứng. Sau khi ấp, tỷ lệ nở thành công khoảng 50% (thời gian ấp 45 ngày). Anh Trinh khoe: “Hiện nay, giá kỳ đà thịt khoảng 300.000 – 400.000 đồng/kg, nhu cầu tiêu thụ rất lớn nên người nuôi có thể hoàn toàn yên tâm về đầu ra”.

Hy vọng loài vật này sẽ mở ra hướng làm ăn mới cho người dân Quảng Ngãi.

                          Hoàng Trà

Số lần xem trang : 15251
Nhập ngày : 22-12-2008
Điều chỉnh lần cuối :

Ý kiến của bạn về bài viết này


In trang này

Lên đầu trang

Gởi ý kiến

  Báo Kinh tế nông thôn

  KỸ THUẬT THÂM CANH LÚA LAI TH3-3 (Báo KTNT - Số ra ngày 2/3/2009) (03-03-2009)

  SINH SẢN NHÂN TẠO THÀNH CÔNG CHO CÁ NGỰA GAI (Báo KTNT - Số ra ngày 26/2/2009) (26-02-2009)

  MIỀN TRUNG GIEO MẠ CHO MIỀN BẮC CẤY: Ý TƯỞNG MỚI (Báo KTNT - Số ra ngày 25/2/2009) (25-02-2009)

  TRỊ BỆNH TUYẾN TRÙNG TRÊN CÂY THANH LONG (Báo KTNT - Số ra ngày 25/2/2009) (25-02-2009)

  GIÁ XUẤT KHẨU NÔNG SẢN PHỤC HỒI (Báo KTNT - Số ra ngày 24/2/2009) (25-02-2009)

  KINH NGHIỆM NUÔI TÔM THẺ CHÂN TRẮNG (Báo KTNT - Số ra ngày 23/2/2009) (25-02-2009)

  BỆNH BẠI LIỆT Ở HEO NÁI (Báo KTNT - Số ra ngày 18/2/2009) (19-02-2009)

  CÁCH PHÒNG TRỊ BỆNH LOÉT HẠI CÂY CHANH (Báo KTNT - Số ra ngày 19/2/2009) (19-02-2009)

  BÍ QUYẾT THÀNH CÔNG CỦA NHỮNG NÔNG DÂN SẢN XUẤT GIỎI (Báo KTNT - Số ra ngày 18/2/2009) (19-02-2009)

  NÔNG NGHIỆP HỮU CƠ MANG LẠI NÔNG SẢN SẠCH (Báo KTNT - Số ra ngày 19/2/2009) (19-02-2009)

Trang kế tiếp ... 1 2 3 4 5 6 7 8 9

Website Ths. ĐỖ THỊ LỢI - Đc: Thư viện trường Đại học Nông lâm Tp. HCM - Email: dothiloi(a)hcmuaf.edu.vn - Điện thoại: (08)38963351

Thiết kế: Quản trị mạng- ĐHNL 2007