ThS. ĐỖ THỊ LỢI Các nhà khoa học thuộc trường đại học Illnoise (Mỹ) dưới sự điều hành của giáo sư về gene Stephene Moose vừa tìm ra loại gene giúp ngô phát triển nhanh, giàu nguồn năng lượng khổng lồ ở lá và thân, rất tốt để làm thức ăn cho gia súc.
Loại gene này được các nhà khoa học đặt tên là Grossy 15 giúp cây ngô tổng hợp tốt nguồn năng lượng mặt trời để tạo ra nguồn năng lượng dồi dào, lá ngô cũng ít bị khô héo. Chính vì tính năng trên mà ngô phát triển rất nhanh vào mùa hè.
Theo nhà khoa học Moose, loại ngô trên ít hạt nhưng bù lại thân cây có nhiều đường hơn và rất nhiều loại động vật khoái khẩu món này sau khi ăn. “Ngay sau khi trồng cây tôi đã thấy dấu hiệu tốt vì sự phát triển của lá và thân nhờ giảm nhẹ khả năng thụ phấn của cây, chính vì hạ thấp năng suất của hạt mà tạo điều kiện cho thân và lá phát triển” - Moose nhận định.
Theo các nhà khoa học, trong quá trình cây phát triển, năng lượng chủ yếu tập trung vào thân và lá. Gene cũng giúp lá cây mềm hơn, sự phát triển của cây trồng chứa nhiều đường còn thu hút loài ong tới nhiều hơn, cũng là một lợi ích. Theo Moose, đáng chú ý với loại ngô này là lượng đường khổng lồ nhiều hơn bất cứ loại thân cỏ nào, ngoài để chăn nuôi gia súc, còn có thể chuyển hoá thành các sản phẩm khác.
Tính ra một người nông dân bình thường có thể canh tác ngô trên một thửa đất đủ nuôi được 50 con bò lớn, ngoài ra còn có thể bán thân cây, lá và cả đường chưng cất. Loại ngô này đang được Chính phủ Mỹ thừa nhận và chẳng bao lâu nữa sẽ trở thành hàng hoá thương mại, nó là loại thức ăn an toàn, có nhiều điểm tốt tuyệt đối. Nhược điểm của loại ngô này là thân chứa nhiều đường nên có nhiều vi trùng tới ký sinh và gây bệnh. Không sống được ở những nơi có sương mù do đòi hỏi cần nhiều ánh sáng.
Văn Nguyễn Số lần xem trang : 16962 Nhập ngày : 11-03-2009 Điều chỉnh lần cuối : Ý kiến của bạn về bài viết này
Báo Nông Nghiệp Việt Nam NUÔI TÔM QUẢNG CANH THÂN THIỆN VỚI MÔI TRƯỜNG (Báo NNVN - Số ra ngày 22/6/2009) (25-06-2009) QUY TRÌNH THÂM CANH MÔ HÌNH THÂM CANH LÚA - CÁ (Báo NNVN - Số ra ngày 8/6/2009) (25-06-2009) Phytoplasma tác nhân gây “bệnh nan y” trên cây mì (Báo NNVN - Số ra ngày 18/6/2009)(25-06-2009) NUÔI CẦY HƯƠNG ĐẠT HIỆU QUẢ KINH TẾ CAO (Báo NNVN - Số ra ngày 16/6/2009) (16-06-2009) Quảng Bình: Hiệu quả từ mô hình sản xuất giống lứa TBR-1 (Báo NNVN - Số ra ngày 16/6/2009) (16-06-2009) LIÊN KẾT TRONG CHUỖI SẢN XUẤT LÚA GẠO HÀNG HÓA (Báo NNVN - Số ra ngày 16/6/2009) (16-06-2009) CÁCH KHẮC PHỤC BỆNH ĐẬU GÀ (Báo NNVN - Số ra ngày 15/6/2009) (16-06-2009) Sử dụng magiê sunphát nâng cao năng suất, chất lượng chè (Báo NNVN - Số ra ngày 15/6/2009) (16-06-2009) Trung Quốc: Đã hiện thực hoá tiềm năng sản xuất trứng tại châu Phi (Báo NNVN - Số ra ngày 15/6/2009) (16-06-2009) MỘT SỐ CÂU HỎI VÀ TRẢI LỜI VỀ CÂY MACADAMIA (Báo NNVN - Số ra ngày 15/6/2009) (16-06-2009) Trang kế tiếp ... 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44
|