Trang website PHẠM VĂN HIỀN

Trang chủ NLU | TTTH | Trang nhất | Sơ đồ trang | TRANG WEBSITE PHẠM VĂN HIỀN - BỘ MÔN SINH LÝ SINH HÓA, KHOA NÔNG HỌC - NGUYÊN PHÓ HIỆU TRƯỞNG TRƯỜNG ĐẠI HỌC NÔNG LÂM TP.HCM - NGUYÊN GIÁM ĐỐC PHÂN HIỆU NINH THUẬN.
Thống kê
Số lần xem
Đang xem 33
Toàn hệ thống 10932
Trong vòng 1 giờ qua
Trang liên kết

TẠP CHÍ NÔNG LÂM

Email

PHÒNG SAU ĐẠI HỌC

Em trai Phạm Văn Hậu

Genetic Resources Policy

Initiative

IFSAFarming Systems

Association

Hai người bạn "đời" thuỷ chung

Thành viên

Email:
Password

Nội dung

  Phạm Văn Hiền

Ở tuổi bách niên giai lão, đại tướng vẫn không ngừng làm việc cho công lý và lẻ phải.

Cuối chiều nay, 14 thành viên đoàn Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam sẽ lên đường sang Paris (Pháp) dự Tòa án Lương tâm Nhân dân Quốc tế ủng hộ Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam. Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã gửi thư đến phiên tòa. Mở phiên tòa công luận quốc tế ủng hộ nạn nhân da cam

Sáng nay, Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam cho biết, thành phần đoàn sẽ gồm 3 nạn nhân chất độc da cam, 3 nhà khoa học trong các lĩnh vực: y tế, hóa học, chuyên gia môi trường và các thành viên lãnh đạo Hội.

Trong 2 ngày 15-16/5, 14 thành viên của đoàn sẽ đại diện cho 3 triệu nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam tham dự phiên tòa Lương tâm Nhân dân Quốc tế, với tư cách nhân chứng và người bị hại.

Thượng tướng Rinh cho biết, lần này đoàn sẽ cung cấp cho tòa những bằng chứng về môi trường thiên nhiên do hậu quả của chiến tranh để lại để các thẩm phán làm rõ trách nhiệm của phía Mỹ và yêu cầu các công ty hóa chất Mỹ có trách nhiệm với các nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam.

Ông Lưu Đức Đạt, vị luật sư đã sát cánh với các nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam từ ngày đầu khởi kiện, cho VnExpress.net biết, phiên tòa là do Hội luật gia dân chủ quốc tế có sáng kiến thành lập, do Hội luật gia Pháp đăng cai. Các quan tòa thuộc nhiều quốc tịch trên thế giới trong đó có 2 luật gia người Mỹ.

"Tòa đã có chát đòi phía Mỹ và 36 công ty hóa chất Mỹ. Còn nếu họ không đến các thẩm pháp sẽ xét xử vắng mặt. Đây là lần thứ hai phiên tòa Lương tâm Nhân dân Quốc tế được tổ chức, sau phiên tòa năm 1969 xét xử Musonini.", ông Đạt nói.

Biết tin, các nạn nhân chất độc da cam sắp sang Pháp khởi kiện, sáng nay, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã gửi thư đến Tòa án Lương tâm Nhân dân Quốc tế. Trong thư có đoạn: "Các nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam đã kiện các công ty hóa chất Hoa Kỳ sản xuất chất độc da cam/dioxin do quân đội Mỹ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam. Tuy nhiên, Tòa án sơ thẩm, phúc thẩm và Tối cao Hoa Kỳ đã đứng về phía bị đơn ra phán quyết từ chối thụ lý Vụ kiện của các nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam đối với các công ty hóa chất Mỹ.

Trong lúc những binh lính Mỹ bị nhiễm chất độc da cam/dioxin lại được các công ty và chính quyền Mỹ chi nhiều chục tỷ đồng để trợ cấp cho họ. Đó là một phán quyết phi lý, không công bằng, không chấp nhận được cả về đạo lý và pháp lý. Phán quyết sai trái bất công của Tòa án Hoa Kỳ đã gây nên sự phản ứng mạnh mẽ của nhân dân Việt Nam và nhân dân tiến bộ trên thế giới.

Tôi tin chắc Tòa án Lương tâm nhân dân quốc tế đưa ra được những kết luận buộc phía Hoa Kỳ phải có trách nhiệm trong việc giải quyết hậu quả nặng nề và kéo dài do cuộc chiến tranh hóa học mà Mỹ gây ra ở Việt nam...", Đại tướng viết.

Cũng trong sáng nay, Đoàn Chủ tịch UBTWMTTQ Việt Nam đã ra lời kêu gọi và khẳng định, luôn ủng hộ vụ kiện dân sự tập thể của Hội Nạn nhân chất độc da cam và tin tưởng Tòa án Lương tâm Nhân dân Quốc tế sẽ xem xét và rút ra những kết luận về hậu quả của chất độc da cam/dioxin.

Đoàn Chủ tịch khẳng định: "Cuộc đấu tranh đòi công lý hiện nay của nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam không chỉ vì cuộc sống của các nạn nhân ở Việt Nam mà còn vì quyền lợi chính đáng của nạn nhân là cựu chiến binh Mỹ và nhiều nước khác đã từng tham gia chiến tranh ở Việt Nam".

Đoàn Chủ tịch và nhân dân Việt Nam kêu gọi các chính phủ, tổ chức quốc tế, nhà khoa học, luật học, nhà hoạt động xã hội, nhân dân Mỹ và nhân dân thế giới tiếp tục nói lên sự thật và có những hành động thiết thực ủng hộ nạn nhân Việt Nam trong cuộc đấu tranh đòi công lý.

Hiện Việt Nam có khoảng 3 triệu nạn nhân chất độc da cam/dioxin.

Một số mốc chính trong vụ kiện chất độc da cam

Số lần xem trang : 15180
Nhập ngày : 11-05-2009
Điều chỉnh lần cuối :

Ý kiến của bạn về bài viết này


In trang này

Lên đầu trang

Gởi ý kiến

  Khoa học-Đời sống

  Hội thảo Sen Đồng Tháp 01-9-2017(05-09-2017)

  Biển, đảo Việt Nam-Nguồn cội tự bao giờ(27-04-2016)

  Thần đồng piano gốc Việt Evan Le(04-04-2016)

  Hoàng Sa Việt Nam: nổi đau mất mát(31-07-2014)

  National Geographic công bố 12 bức ảnh(07-01-2016)

  Phát hiện trồng và chăm sóc lúa mỳ bằng tia laser(03-07-2013)

  Đài Loan phát triển thành công gạo loại nhiều màu(10-06-2013)

  IRRI phát triển thành công giống lúa siêu chịu mặn(18-04-2013)

  Bảo tồn gene lúa ở IRRI(08-04-2013)

  Nghiên cứu bộ gene cây đào để sản xuất nhiên liệu(29-03-2013)

Trang kế tiếp ... 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13

Họ tên: PGS.TS. Phạm Văn Hiền. Bộ môn Sinh lý-Sinh hóa, khoa Nông học. Nguyên Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Nông Lâm Tp HCM. Nguyên Giám đốc Phân hiệu Ninh Thuận. Đc: 16/17 đường 49, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh Email: pvhien@hcmuaf.edu.vn Mobi: 0913464989

Thiết kế: Quản trị mạng- ĐHNL 2007