Trang website PHẠM VĂN HIỀN

Trang chủ NLU | TTTH | Trang nhất | Sơ đồ trang | TRANG WEBSITE PHẠM VĂN HIỀN - BỘ MÔN SINH LÝ SINH HÓA, KHOA NÔNG HỌC - NGUYÊN PHÓ HIỆU TRƯỞNG TRƯỜNG ĐẠI HỌC NÔNG LÂM TP.HCM - NGUYÊN GIÁM ĐỐC PHÂN HIỆU NINH THUẬN.
Thống kê
Số lần xem
Đang xem 850
Toàn hệ thống 1417
Trong vòng 1 giờ qua
Trang liên kết

TẠP CHÍ NÔNG LÂM

Email

PHÒNG SAU ĐẠI HỌC

Em trai Phạm Văn Hậu

Genetic Resources Policy

Initiative

IFSAFarming Systems

Association

Hai người bạn "đời" thuỷ chung

Thành viên

Email:
Password

Nội dung

  Phạm Văn Hiền

 

Các chuyên gia nông nghiệp của Ấn Độ tuyên bố họ vừa tạo ra một giống lúa mà con người có thể ăn sau khi ngâm trong nước, không cần nấu chín.

Theo hãng tin IANS, giống lúa nói trên - có tên Aghanibora - là kết quả nghiên cứu của Viện nghiên cứu gạo trung ương Ấn Độ (CRRI). Ông Tapan Kumar Adhya, giám đốc CRRI, cho biết, Aghanibora có thời gian sinh trưởng 145 ngày và đạt năng suất 4 đến 4,5 tấn trên mỗi hecta.

Khác với những giống lúa truyền thống, Aghanibora có hàm lượng men phân giải tinh bột thấp và trở nên mềm khi vo trong nước.
"Bạn có thể ăn gạo sau khi ngâm nó khoảng 45 phút trong nước thường và 15 phút trong nước ấm", Adhya nói.
Aghanibora được phát triển từ giống lúa "Komal chawl" nổi tiếng của bang Assam (phía bắc Ấn Độ) chứ không phải gạo biến đổi gene. Lúa "Komal chawl" có khả năng sinh trưởng trong điều kiện thời tiết nóng và ẩm song vẫn giữ được các dưỡng chất và đặc tính mềm của gạo. Aghanibora chẳng có gì khác biệt so với các loại lúa khác đang được trồng ở Ấn Độ.
Adhya nói rằng trong suốt ba năm qua các nhà khoa học của CRRI đã trồng thử Aghanibora trong môi trường nóng và ẩm của bang Orissa để xem nó giữ được đặc tính mềm và các dưỡng chất khi tiếp xúc với nước giống như lúa "Komal chawl" hay không.
"Chúng tôi vui vì các thử nghiệm đã thành công. Với loại gạo này, việc nấu cơm sẽ trở nên đơn giản và tiêu tốn ít thời gian hơn.", ông nói.
Theo VnExpress

Số lần xem trang : 15567
Nhập ngày : 15-10-2009
Điều chỉnh lần cuối : 20-10-2009

Ý kiến của bạn về bài viết này


In trang này

Lên đầu trang

Gởi ý kiến

  Khoa học-Đời sống

  Cây ngón biển - phát hiện mới của ngành nông nghiệp(03-03-2010)

  Di sản của rừng - Nguyễn Đức Hiệp(28-02-2010)

  Quà tết tặng bạn(15-02-2010)

  Thuốc trừ sâu được bào chế từ nhiều loại gia vị(11-02-2010)

  Cà chua, khoai tây "2 trong 1"(22-01-2010)

  Thế giới sắp tái sinh một giống bò đã tuyệt chủng(18-01-2010)

  Phát hiện mới về chức năng thích nghi của thực vật(11-01-2010)

  LHQ phát động Năm Quốc tế đa dạng sinh học(11-01-2010)

  Châu chấu di chuyển theo xúc giác hay thị giác(05-01-2010)

  IPCC (GIEC) vị bác sĩ chẩn bệnh cho hành tinh(31-12-2009)

Trang kế tiếp ... 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13

Họ tên: PGS.TS. Phạm Văn Hiền. Bộ môn Sinh lý-Sinh hóa, khoa Nông học. Nguyên Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Nông Lâm Tp HCM. Nguyên Giám đốc Phân hiệu Ninh Thuận. Đc: 16/17 đường 49, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh Email: pvhien@hcmuaf.edu.vn Mobi: 0913464989

Thiết kế: Quản trị mạng- ĐHNL 2007