Trang website PHẠM VĂN HIỀN

Trang chủ NLU | TTTH | Trang nhất | Sơ đồ trang | TRANG WEBSITE PHẠM VĂN HIỀN - BỘ MÔN SINH LÝ SINH HÓA, KHOA NÔNG HỌC - NGUYÊN PHÓ HIỆU TRƯỞNG TRƯỜNG ĐẠI HỌC NÔNG LÂM TP.HCM - NGUYÊN GIÁM ĐỐC PHÂN HIỆU NINH THUẬN.
Thống kê
Số lần xem
Đang xem 495
Toàn hệ thống 956
Trong vòng 1 giờ qua
Trang liên kết

TẠP CHÍ NÔNG LÂM

Email

PHÒNG SAU ĐẠI HỌC

Em trai Phạm Văn Hậu

Genetic Resources Policy

Initiative

IFSAFarming Systems

Association

Hai người bạn "đời" thuỷ chung

Thành viên

Email:
Password

Nội dung

  Phạm Văn Hiền

Hiện tượng ấm lên toàn cầu sẽ khiến sản lượng gạo tại châu Á, trong đó có Việt Nam, giảm trong vài thập kỷ tới.

 

Thu hoạch lúa ở Bát Xát, Lào Cai. Ảnh: laocai.gov.

AFP đưa tin các nhà nghiên cứu từ Mỹ, Philippines và Tổ chức Nông lương Thế giới (FAO) phân tích tác động của tình trạng nhiệt độ tăng đối với sản lượng gạo trên 227 cánh đồng tại Trung Quốc, Indonesia, Ấn Độ, Philippines, Thái Lan và Việt Nam.
Họ nhận thấy nguyên nhân chính khiến năng suất lúa giảm là sự gia tăng nhiệt độ tối thiểu vào ban ngày và ban đêm.
“Sản lượng gạo giảm do nhiệt độ tối thiểu ban ngày tăng, hoặc do ban đêm trở nên nóng hơn”, Jarrod Welch, trưởng nhóm nghiên cứu, tuyên bố. Welch là nhà khoa học của Đại học California, Mỹ.

 

Năng suất lúa sẽ tăng nếu nhiệt độ ban ngày tăng. Song nếu nhiệt độ cũng tăng vào ban đêm thì năng suất lại giảm. Do nhiệt độ tăng nhanh hơn vào buổi tối, mức giảm năng suất ban đêm lớn hơn so với mức tăng vào ban ngày. Vì thế rốt cuộc năng suất lúa sẽ giảm sau một thời gian. Thực tế cho thấy, sự gia tăng nhiệt độ trong 25 năm qua khiến năng suất tại nhiều khu vực trồng lúa quan trọng ở châu Á giảm từ 10 tới 20%. Năng suất sẽ tiếp tục giảm do nhiệt độ liên tục tăng tới tận giữa thế kỷ 21.
“Khi nhiệt độ ban ngày lên tới một ngưỡng nào đó, sản lượng lúa không tăng nữa mà sẽ giảm, khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn”, Welch giải thích.
Lúa là một trong những cây lương thực chủ yếu của thế giới. Mỗi ngày khoảng ba tỷ người ăn cơm hoặc các sản phẩm từ gạo. Tại châu Á, gạo là loại ngũ cốc quan trọng đối với khoảng 600 triệu người nghèo nhất châu lục. Sự sụt giảm năng suất lúa đồng nghĩa với việc sẽ có nhiều người trở nên nghèo và đói hơn.
“Nếu chúng ta không thể thay đổi các phương pháp canh tác lúa hoặc tạo ra những giống lúa mới có khả năng chống chọi nhiệt độ cao, sản lượng gạo trong vài thập kỷ tới sẽ giảm do nhiệt độ ban ngày và ban đêm đều tăng”, Welch cảnh báo.
Minh Long

Số lần xem trang : 15530
Nhập ngày : 10-08-2010
Điều chỉnh lần cuối : 10-08-2010

Ý kiến của bạn về bài viết này


In trang này

Lên đầu trang

Gởi ý kiến

  Khoa học-Đời sống

  Nuôi cấy giống ngô có tính chống chịu mặn cao(21-12-2009)

  Thiếu nữ 19 thành giáo sư trẻ nhất thế giới(07-12-2009)

  Nhận biết thuốc trừ sâu bằng que thử (07-12-2009)

  Táo tươi giòn trong nhiều tháng(22-11-2009)

  Phương pháp mới hấp thụ khí thải công nghiệp(13-11-2009)

  Khám phá xác ướp động vật ở Ai Cập(29-10-2009)

  Thực vật cũng nhận biết 'giọt máu đào(26-10-2009)

  Vẻ đẹp “cây ăn thịt”(24-10-2009)

  Biến phân thành tiền(19-10-2009)

  Gạo chín không cần nấu(15-10-2009)

Trang kế tiếp ... 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13

Họ tên: PGS.TS. Phạm Văn Hiền. Bộ môn Sinh lý-Sinh hóa, khoa Nông học. Nguyên Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Nông Lâm Tp HCM. Nguyên Giám đốc Phân hiệu Ninh Thuận. Đc: 16/17 đường 49, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh Email: pvhien@hcmuaf.edu.vn Mobi: 0913464989

Thiết kế: Quản trị mạng- ĐHNL 2007